ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ખાતર અને અન્ય સબસિડી સીધી ખેડૂતોના ખાતામાં જમા થવી જોઈએ: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
કૃષિ માત્ર એક આર્થિક ક્ષેત્ર નથી, તેનો ઉદ્યોગ સાથે મજબૂત સંબંધ છે - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
આજનું ભારત આતંકવાદને સહન કરશે નહીં - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
આજે ભારત વિશ્વની ચોથી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા છે - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ભારતના પ્રધાનમંત્રીનો સંકલ્પ લોખંડી પુરુષ જેવો છે - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
કૃષિ આધારિત ઉદ્યોગો અને NGOના કૃષિ-ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપો - ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ મધ્યપ્રદેશના નરસિંહપુરમાં 'કૃષિ ઉદ્યોગ સંમેલન'નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
26 MAY 2025 4:35PM by PIB Ahmedabad
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી જગદીપ ધનખરે આજે ખેડૂતોને દરેક પ્રકારની મદદ સીધી આપવાના વિચારને સમર્થન આપ્યું અને કહ્યું, “જ્યારે દરેક મદદ સીધી ખેડૂતો સુધી પહોંચશે ત્યારે ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થશે. અમેરિકા એક એવો દેશ છે જ્યાં ખેડૂત પરિવારની આવક સામાન્ય પરિવાર કરતા વધુ છે, તેનું એક કારણ એ છે કે ખેડૂતોને સીધી સરકારી મદદ મળે છે. આપણી પાસે ખાતર માટે ખૂબ મોટી સબસિડી છે, બીજી ઘણી મોટી સબસિડી પણ છે પરંતુ તે પરોક્ષ છે. જો તે બધી સીધી ખેડૂતોને આપવામાં આવે, તો મારો અંદાજ એક આધાર પર છે કે દરેક ખેડૂતને દર વર્ષે ઓછામાં ઓછા 35,000 રૂપિયા મળશે. હું માનું છું કે ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ આ તરફ ધ્યાન આપશે, તેના પર સંપૂર્ણ ટિપ્પણી સાથે એક પેપર બહાર પાડશે જેથી ખેડૂતોને મહત્તમ લાભ મળી શકે…. સરકાર ખેડૂતોને દરેક રીતે મદદ કરી રહી છે - પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ સીધી ખેડૂતોના ખાતામાં જાય છે, પરંતુ હવે જરૂર છે કે ખેડૂતોને મળી રહેલી બાકીની મદદ સીધી ખેડૂતોના ખાતામાં જાય, કારણ કે આનાથી ખેડૂતોને ઘણો ફાયદો થશે.”
"આજે હું મારા હૃદયથી બધાને જાહેર કરવા માંગુ છું કે કૃષિ એ માત્ર એક આર્થિક ક્ષેત્ર નથી. કૃષિનો ઉદ્યોગ સાથે મોટો સંબંધ છે અને માનનીય મુખ્યમંત્રીએ આ પહેલ કરી છે. આપણી અડધી વસ્તી ખેતી પર નિર્ભર છે", તેમણે કહ્યું હતું.
મધ્યપ્રદેશના નરસિંહપુરમાં 'કૃષિ ઉદ્યોગ પરિષદ'ના ઉદ્ઘાટન બાદ પોતાના સંબોધનમાં ભારતીય સેનાની બહાદુરીની પ્રશંસા કરતા તેમણે કહ્યું, "આજનું ભારત માને છે કે... આપણા દળોની બહાદુરીએ દરેક ભારતીયને ગર્વ કરાવ્યો છે. આપણે ગર્વથી કહીએ છીએ કે આપણે ભારતીય છીએ, ભારત બદલાઈ ગયું છે, ભારત હવે આતંકવાદને બિલકુલ સહન કરશે નહીં. ભારતના પ્રધાનમંત્રીએ એક કઠોર નિર્ણય લીધો જે 70 વર્ષમાં થયો ન હતો અને પાકિસ્તાનને પાણી પુરવઠો બંધ કરી દીધો અને કહ્યું કે લોહી અને પાણી એકસાથે વહેશે નહીં, આ ખૂબ મોટો સંદેશ છે. જેમના સિંદૂરનો નાશ થયો છે તેમનું સન્માન બચી ગયું છે."
ઓપરેશન સિંદૂરનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું, “આજે આખો દેશ રાષ્ટ્રીય ભાવનાઓથી ભરેલો છે, રાષ્ટ્ર પ્રત્યે સમર્પિત છે. આતંકવાદ સામે એકજૂથ છે, અને પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં ઓપરેશન સિંદૂર દ્વારા પહેલગામનો જવાબ લેવામાં આવ્યો હતો. દુનિયાએ તેની તાકાતનો સ્વીકાર કર્યો છે. દુનિયાના ઇતિહાસમાં એવું ક્યારેય બન્યું નથી કે દેશના પ્રધાનમંત્રી બિહારથી દુનિયાને સંદેશ આપે, જેમણે સિંદૂર ભૂંસી નાખ્યું છે તેમને પૃથ્વી પર રહેવાનો અધિકાર નથી. આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદની અંદર પ્રવેશ કરીને, બહાવલપુર, મુરીદકે - જૈશ-એ-મોહમ્મદ અને લશ્કર-એ-તૈયબાના ઠેકાણાઓ પર ચોક્કસ બોમ્બમારો કરવામાં આવ્યો હતો, તે નાશ પામ્યા. કોઈ પુરાવા માંગતું નથી, કોઈ પૂછતું નથી, કારણ કે જ્યારે શબપેટીઓ લઈ જવામાં આવી રહી હતી, ત્યારે તેમની સેના ઉભી હતી, તેમના નેતાઓ ઉભા હતા, આતંકવાદીઓ ઉભા હતા. ભારતને પુરાવાની જરૂર નથી. જે ​​લોકો ઘાયલ થયા છે તેઓએ આ પુરાવો દુનિયાને આપ્યો છે. ભારતના પ્રધાનમંત્રીનો સંકલ્પ લોખંડી પુરુષ જેવો છે. હવે દરેક વ્યક્તિ રાષ્ટ્રીય ભાવનાઓ, રાષ્ટ્રીય હિતથી ભરેલો છે.”
છેલ્લા દાયકાની આર્થિક પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી ધનખરે કહ્યું, "છેલ્લા દાયકામાં, ભારતે મોટી આર્થિક છલાંગ લગાવી છે. આપણે વિશ્વમાં ખૂબ જ નબળી સ્થિતિમાં હતા, પરંતુ એક સારા સમાચાર છે - આજે ભારત વિશ્વની ચોથી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયું છે. આપણે કોને પાછળ છોડી દીધા? આપણે ફ્રાન્સ, ઈંગ્લેન્ડ, જાપાનને પાછળ છોડી દીધા. હવે કોનો વારો છે? જર્મની - અને ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી મહાસત્તા બનવા જઈ રહ્યું છે. તમે આખા દેશમાં જોઈ રહ્યા છો કે માળખાગત સુવિધાઓ કેવી રીતે વધી રહી છે."
કૃષિ ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા પર ભાર મૂકતા તેમણે કહ્યું, “ખેડૂતોએ કૃષિ ક્ષેત્રમાં ઉદ્યોગસાહસિક તરીકે ઉભરી આવવું જોઈએ. આપણા ખેડૂતોએ ઉદ્યોગસાહસિકતાને વ્યાખ્યાયિત કરવી જોઈએ. હું તેમને “કૃષિ ઉદ્યોગસાહસિક” કહું છું - દેશમાં આપણને લાખો કૃષિ ઉદ્યોગસાહસિકોની જરૂર છે, જે કૃષિ પેદાશોના માર્કેટિંગ, કૃષિ પેદાશોમાં મૂલ્યવર્ધન અને દૂધ ઉત્પાદન, શાકભાજી અને ફળ ક્ષેત્રનું નેતૃત્વ કરશે. અને એ ખુશીની વાત છે કે આજે સમાજ ખેડૂત સાથે જોડાઈ રહ્યો છે. દેશમાં 730 કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો છે અને ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR)ની ઘણી સંસ્થાઓ છે - તે બધા હવે સતર્ક અને જાગૃત બની ગયા છે. મને એ કહેતા આનંદ થાય છે કે મુંબઈમાં મેં જે દિશામાં ધ્યાન દોર્યું તે આજે વાસ્તવિકતા બની ગઈ છે….ઉદ્યોગોએ પણ કરવું જોઈએ...તેઓ કૃષિ પેદાશો સાથે કામ કરે, કારખાનાઓ ચલાવે. કૃષિ આધારિત ઉદ્યોગો, સાંસદો, ધારાસભ્યો અને મુખ્ય NGO એક ખેડૂત ગામ અપનાવે અને તે ગામને બદલવાની પ્રતિજ્ઞા લે તો તે ખૂબ સારું રહેશે. કૃષિ ઉદ્યોગસાહસિકો, કૃષિ ઉદ્યોગસાહસિકો, ખેડૂત ઉદ્યોગસાહસિકોને પ્રોત્સાહન આપો. આ તેમના માટે પણ સારું રહેશે, કારણ કે તેમની આર્થિક સમૃદ્ધિનો આધાર ખેડૂત છે, તેથી તેમાં ખેડૂતની ભાગીદારી સ્વાભાવિક છે.
મુખ્યમંત્રી શ્રી મોહન યાદવે પશુધનને પ્રોત્સાહન આપવાના ક્ષેત્રમાં લીધેલા પગલાંની પ્રશંસા કરતા શ્રી ધનખરે કહ્યું, "મુખ્યમંત્રી દ્વારા લેવામાં આવેલા પગલાં, ખાસ કરીને ડેરી, પશુધન, શાકભાજી, ફળોના કિસ્સામાં - આપણે વિશ્વનું નેતૃત્વ કરીશું. તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે મામલો ફક્ત ખેડૂત માટે દૂધ પૂરતો મર્યાદિત રહેશે નહીં, દહીં સુધી પણ નહીં રહે, છાશ સુધી પણ નહીં રહે, આઈસ્ક્રીમ સુધી નહીં રહે, રસગુલ્લા સુધી નહીં રહે - નવી ટેકનોલોજી આવશે અને હું વિશ્વાસ સાથે કહી શકું છું કે ભારતના ખેડૂતમાં ક્યારેય દેશભક્તિની કમી નથી. ભારતીય ખેડૂત બધી મુશ્કેલીઓ સહન કરે છે અને પ્રતિકૂળ પરિસ્થિતિઓમાં - ક્યારેક ભગવાન ઇન્દ્રના વિલંબને કારણે પણ - ખેડૂત હિંમત હારતો નથી. જો ખેડૂતોને ઉદ્યોગ અને વ્યવસાય અપનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે, તો દેશની અર્થવ્યવસ્થા અને વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય 2047 પહેલા પ્રાપ્ત થઈ જશે.

Vice President's Secretariat
Fertilizer and Other Subsidies Should Go Directly to Farmers’ Accounts – Vice President
Agriculture is not just an economic sector; it has deep ties with industry – Vice President
Today's India will not tolerate terrorism – Vice President
India is now the fourth-largest economy in the world – Vice President
The resolve of the Prime Minister of India is like that of an iron man – Vice President
Agro-based industries and NGOs should promote agri-entrepreneurship – Vice President
Vice President inaugurates ‘Agri-Industry Conclave’ in Narsinghpur, Madhya Pradesh
26 MAY 2025 4:35PM by PIB Delhi
Vice President Shri Jagdeep Dhankhar, while emphasizing direct aid to farmers, said today, “There will be a real uplift in farmers’ income when every form of assistance reaches them directly. In the United States, the income of a farmer's family is higher than that of an average household. One key reason for this is that farmers receive direct government support. In our country, there is a large subsidy on fertilizers, and many other significant subsidies too — but these are indirect. If all of these are given directly to farmers, my estimate is that each farmer would receive at least ₹35,000 annually. I believe that the Indian Council of Agricultural Research (ICAR) will take note of this and release a comprehensive paper so that farmers can benefit to the fullest… The government is supporting farmers in every possible way — the PM-KISAN Samman Nidhi is directly deposited in farmers’ accounts. Now, it’s important that all other aids also be deposited directly into their accounts, because this would be immensely beneficial.”
“I want to proclaim from my heart today for everyone — agriculture is not just an economic sector. It has deep ties with industry, and the Hon’ble Chief Minister has taken this initiative. Half of our population is dependent on agriculture,” he said.
Praising the valor of the Indian Armed Forces in his address following the inauguration of the ‘Agri-Industry Conclave’ in Narsinghpur, Madhya Pradesh, he said, “Today’s India believes that… the bravery of our armed forces has made every Indian hold their head high. We proudly say — we are Indians, India has changed, and India will no longer tolerate terrorism. What hadn’t happened in 70 years, was done through a bold decision by India’s Prime Minister — he stopped Pakistan’s water and declared that blood and water cannot flow together. This is a powerful message. The dignity of those who lost their loved ones was protected.”
Referring to Operation Sindoor, he said, “Today, the entire nation is filled with patriotic spirit, united against terrorism. Under the leadership of the Prime Minister, India responded to Pahalgam through Operation Sindoor. The world has acknowledged this response. Never before in world history has a Prime Minister sent such a strong message — from Bihar — to the globe, stating that those who erase sindoor (symbol of marital dignity) have no right to live on Earth. India’s strikes deep within the international border — in Bahawalpur, Muridke — on the bases of Jaish-e-Mohammed and Lashkar-e-Taiba were precise and devastating. No one is asking for proof. No one. Because when the coffins [of terrorists] were accompanied by their army, their leaders , and the terrorists. India does not need to provide proof. Those who were hurt have already shown the world the evidence. The resolve of India’s Prime Minister is like that of an iron man. Now, every citizen is filled with national pride and dedicated to the national interest.”
Highlighting the economic progress of the last decade, Shri Dhankhar said, “In the past decade, India has made a significant economic leap. We were in a very weak position globally. But there is great news — today, India has become the fourth-largest economy in the world. Whom have we surpassed? We’ve overtaken France, England, and Japan. Who’s next? Germany — and very soon, India will become the third-largest global superpower. You can see how infrastructure is rapidly expanding across the country.”
Emphasizing the need to promote *agri-entrepreneurship*, he said, “Farmers must emerge as entrepreneurs in the agricultural sector. Our farmers must define what entrepreneurship means. I call them ‘agripreneurs’ — we need millions of agripreneurs in the country who will take the lead in marketing agricultural products, adding value to agri-produce, and leading in dairy, vegetable, and fruit production. It is heartening to see that society is now standing with the farmer. There are 730 Krishi Vigyan Kendras (Agricultural Science Centers) in the country and many institutions under ICAR — all of which are now alert and active. I am pleased to say that the direction I highlighted in Mumbai is now becoming a ground reality… Industries that use agricultural produce and run factories — it would be excellent if such agro-based industries, Members of Parliament, MLAs, and prominent NGOs adopt villages and commit to transforming them. Promote agri-entrepreneurs, agripreneurs, and farmer-entrepreneurs within those villages. This will also benefit them, as the foundation of their economic prosperity lies with the farmer. So the farmer’s participation is natural and necessary.”
Praising the initiatives taken by Chief Minister Shri Mohan Yadav in the area of livestock promotion, Shri Dhankhar said, “The steps taken by the Chief Minister, especially in the areas of dairy, livestock, vegetables, and fruits — we must aim to lead the world in these sectors. The day is not far when farmers will go beyond just milk — beyond curd, buttermilk, and even ice cream or rasgullas. New technologies will emerge. And I can confidently say — India’s farmers never lack in patriotism. Despite hardships, despite adverse conditions — even when delayed rains test them — the farmer does not give up. If farmers are encouraged to venture into industry and commerce, the goal of making India a developed nation can be achieved even before 2047.”