વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
બ્રાઝિલિયામાં 9મી બ્રિક્સ ઉદ્યોગ મંત્રીઓની બેઠકમાં ભારત સામેલ થયું
સીમાપાર સહયોગને વેગ આપવા માટે BRICS સ્ટાર્ટઅપ નોલેજ હબ શરૂ કરવામાં આવ્યું
ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન અને MSMEs ને ઔદ્યોગિક સ્થિતિસ્થાપકતાના સ્તંભો તરીકે પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા
સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ, ઉદ્યોગ 4.0 અને સમાવેશી વૃદ્ધિ મંત્રી સ્તરીય કાર્યસૂચિ પર પ્રભુત્વ ધરાવે છે
26 MAY 2025 2:52PM by PIB Ahmedabad
ભારતે 21 મે 2025ના રોજ બ્રાઝિલિયા - ફેડરલ ડિસ્ટ્રિક્ટના ઇટામારતી પેલેસ ખાતે બ્રાઝિલની અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલી 9મી બ્રિક્સ ઉદ્યોગ મંત્રીઓની બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો. બેઠકનો મુખ્ય વિષય "વધુ સમાવેશી અને ટકાઉ શાસન માટે ગ્લોબલ સાઉથ સહયોગને મજબૂત બનાવવો" હતો.
બેઠકમાં બ્રાઝિલ, રશિયા, ભારત, ચીન, દક્ષિણ આફ્રિકા, તેમજ નવા સામેલ થયેલા સભ્યો ઇજિપ્ત, ઇથોપિયા, ઈરાન, ઇન્ડોનેશિયા, સાઉદી અરેબિયા અને સંયુક્ત આરબ અમીરાત સહિત તમામ બ્રિક્સ સભ્ય દેશોના ઉદ્યોગ મંત્રીઓ અને પ્રતિનિધિઓની ઉપસ્થિતિ જોવા મળી હતી. બેઠકમાં અપનાવવામાં આવેલા સંયુક્ત ઘોષણામાં ઝડપી વૈશ્વિક પરિવર્તનો વચ્ચે ખુલ્લા, ન્યાયી અને સ્થિતિસ્થાપક વૈશ્વિક વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવા, બહુપક્ષીય પ્રણાલીને મજબૂત બનાવવા અને આર્થિક અને સામાજિક સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા માટેની સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરવામાં આવી હતી.
એક મુખ્ય પહેલ તરીકે, ભારતે 31 જાન્યુઆરી 2025ના રોજ બ્રિક્સ સ્ટાર્ટ-અપ ફોરમના નેજા હેઠળ બ્રિક્સ સ્ટાર્ટઅપ નોલેજ હબ શરૂ કર્યું હતું. આ બ્રિક્સ રાષ્ટ્રો માટે આ પ્રકારનું પ્રથમ સમર્પિત પ્લેટફોર્મ છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય સભ્ય દેશોમાં સરહદ પાર સહયોગ વધારવા અને સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવાનો છે. ભારતે તમામ બ્રિક્સ રાષ્ટ્રોને નીતિગત આંતરદૃષ્ટિ, નવીનતાઓ અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના આદાનપ્રદાન દ્વારા આ પ્લેટફોર્મમાં યોગદાન આપવા અને તેમાંથી લાભ મેળવવા માટે આમંત્રણ આપ્યું હતું.
સંયુક્ત ઘોષણાને અનુરૂપ, ભારતે રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં સૂક્ષ્મ, નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs) ની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. ભારતે એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે 5.93 કરોડ નોંધાયેલા MSMEs 25 કરોડથી વધુ લોકોને રોજગારી આપે છે, આ ક્ષેત્રે 2023-24માં દેશના કુલ નિકાસમાં 45.73% યોગદાન આપ્યું હતું.
મંત્રીઓએ બ્રિક્સ દેશોમાં ઔદ્યોગિક સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા અને ટકાઉ અને સમાવિષ્ટ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. સંયુક્ત ઘોષણામાં ટકાઉ વિકાસના મુખ્ય ચાલક તરીકે ઉદ્યોગ 4.0 હેઠળ નવીનતા અને ડિજિટલ ટેકનોલોજીની મુખ્ય ભૂમિકા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. ભારતે તેના હસ્તક્ષેપમાં, ભવિષ્ય માટે તૈયાર ઉદ્યોગ માટે તેના વિઝનને સ્પષ્ટ કર્યું જે સમાવિષ્ટ, નવીન અને ડિજિટલ રીતે સશક્ત હોય, જે ચોથી ઔદ્યોગિક ક્રાંતિના ઉદ્દેશ્યો સાથે સુસંગત હોય.
એ નોંધવામાં આવ્યું હતું કે ભારતના ડિજિટલ ઇન્ડિયા અભિયાને દેશને વિશ્વના સૌથી મોટા ડિજિટલ રીતે જોડાયેલા લોકશાહીમાં પરિવર્તિત કર્યો છે. ભારતમાં ઇન્ટરનેટ વપરાશકર્તાઓની સંખ્યા 2014 માં 251.59 મિલિયનથી વધીને માર્ચ 2024 સુધીમાં 954.40 મિલિયન થઈ ગઈ છે.
ભારતે બ્રિક્સ સભ્યોને સહયોગ, સંવાદિતા, સમાવેશકતા અને સહમતિના સિદ્ધાંતો દ્વારા માર્ગદર્શન આપવા હાકલ કરીને પોતાની ટિપ્પણીઓ સમાપ્ત કરી હતી.

Ministry of Commerce & Industry
India Participates in 9th BRICS Industry Ministers’ Meeting in Brasília
BRICS Startup Knowledge Hub Launched to Boost Cross-Border Collaboration
Digital Transformation and MSMEs Spotlighted as Pillars of Industrial Resilience
Startup Ecosystem, Industry 4.0, and Inclusive Growth Dominate Ministerial Agenda
26 MAY 2025 2:52PM by PIB Delhi
India participated in the 9th BRICS Industry Ministers’ Meeting held under the Chairship of Brazil on 21st May 2025 at the Itamaraty Palace, Brasília – Federal District. The overarching theme of the meeting was “Strengthening Global South Cooperation for More Inclusive and Sustainable Governance”.
The meeting witnessed the presence of Industry Ministers and representatives from all BRICS member countries including Brazil, Russia, India, China, South Africa, as well as newly inducted members Egypt, Ethiopia, Iran, Indonesia, Saudi Arabia, and the United Arab Emirates. The Joint Declaration adopted at the meeting reaffirmed the collective commitment to fostering an open, fair, and resilient global environment, strengthening the multilateral system, and enhancing economic and social resilience amid rapid global transformations.
As a key initiative, India launched the BRICS Startup Knowledge Hub on 31st January 2025, under the aegis of the BRICS Start-Up Forum. This is the first-of-its-kind dedicated platform for BRICS nations, aimed at enhancing cross-border collaboration and strengthening startup ecosystems across member countries. India extended an invitation to all BRICS nations to contribute to and derive benefits from this platform through the exchange of policy insights, innovations, and best practices.
In line with the Joint Declaration, India also emphasized the critical role of Micro, Small, and Medium Enterprises (MSMEs) in the national and global economy. India highlighted that with 5.93 crore registered MSMEs employing more than 25 crore individuals, the sector contributed 45.73% of the country’s total exports in 2023–24.
The Ministers underscored the need to deepen industrial cooperation and promote sustainable and inclusive growth across BRICS nations. The Joint Declaration emphasized the pivotal role of innovation and digital technologies under Industry 4.0 as key drivers of sustainable development. India, in its intervention, articulated its vision for a future-ready industry that is inclusive, innovative, and digitally empowered, aligning with the objectives of the Fourth Industrial Revolution.
It was noted that India’s Digital India campaign has transformed the country into the world’s largest digitally connected democracy. The number of internet users in India increased significantly from 251.59 million in 2014 to 954.40 million as of March 2024.
India concluded its remarks by calling upon BRICS members to be guided by the principles of Sahyog (Collaboration), Samanjasya (Harmony), Samagrata (Inclusiveness), and Sarvasammati (Consensus) in all cooperative endeavours going forward.