ನೀತಿ ಆಯೋಗ
ನೀತಿ ಆಯೋಗದ 10ನೇ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಕನಸು ವಿಕಸಿತ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಕಾರಗೊಳ್ಳಬಹುದು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047 ಅನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯ, ಜಿಲ್ಲೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮ ಸಂಕಲ್ಪ ಮಾಡಬೇಕು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರವಾಸಿಗರನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ತಲಾ ಒಂದು ಜಾಗತಿಕ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮನವಿ
ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು 'ಹೂಡಿಕೆ ಸ್ನೇಹಿ ಚಾರ್ಟರ್' ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವಂತೆ ನೀತಿ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಸೂಚನೆ
ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಅಪಾರ ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು
ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನದಿ ಗ್ರಿಡ್ ಗಳ ರಚನೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹ
2 ಮತ್ತು 3ನೇ ಹಂತದ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ನಗರ ಬೆಳವಣಿಗೆ, ಯೋಜಿತ ನಗರ ಯೋಜನೆಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕರೆ
ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಲಯಗಳತ್ತ ಯುವಕರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತದ ನಾರಿ ಶಕ್ತಿಯ ಬೃಹತ್ ಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ 24 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 7 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು
24 MAY 2025 7:56PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಭಾರತ್ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಆಯೋಗದ 10ನೇ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಇದರಲ್ಲಿ 24 ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 7 ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುವ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಈ ವರ್ಷದ ಘೋಷವಾಕ್ಯ ವಿಕಸಿತ Bharat@2047 ವಿಕಸಿತ ರಾಜ್ಯವಾಗಿತ್ತು. ಪಹಲ್ಗಾಮ್ ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯ ಬಲಿಪಶುಗಳ ಸ್ಮರಣಾರ್ಥ ಒಂದು ನಿಮಿಷ ಮೌನದೊಂದಿಗೆ ಸಭೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು.
ದೇಶವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವಾಗಬೇಕೆಂಬುದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಯಾವುದೇ ಪಕ್ಷದ ಕಾರ್ಯಸೂಚಿಯಲ್ಲ, ಆದರೆ 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಗುರಿಯತ್ತ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು ಒಗ್ಗೂಡಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆ, ನಾವು ಅದ್ಭುತ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯ, ಪ್ರತಿ ನಗರ, ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ನಂತರ 2047 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಗುರಿ ಸಾಧಿಸಲು ನಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ಐದು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಬಡತನದಿಂದ ಪಾರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ವೇಗವನ್ನು ಭಾರತ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಉತ್ಪಾದನಾ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಇದೇ ವೇಳೆ ತಿಳಿಸಿದರು.
ಜಾಗತಿಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರು ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಅಪಾರ ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವಂತೆ ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಯುಎಇ, ಯುಕೆ ಮತ್ತು ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದೊಂದಿಗಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ರಾಜ್ಯಗಳು ಇದನ್ನು ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೌಶಲ್ಯಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಎನ್ಇಪಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ, ಅರೆವಾಹಕ, 3ಡಿ ಮುದ್ರಣದಂತಹ ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ವಿವಿಧ ಕೌಶಲ್ಯಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಯೋಜಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಲಾಭಾಂಶದಿಂದಾಗಿ ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಕೌಶಲ್ಯ ರಾಜಧಾನಿಯಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಕೌಶಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ 60,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಯೋಜನೆಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ರಾಜ್ಯಗಳು ಆಧುನಿಕ ತರಬೇತಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರಗಳತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಒಂದು ಸವಾಲು ಮತ್ತು ಅವಕಾಶ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಹೈಡ್ರೋಜನ್ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಅವರು ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಅವಕಾಶಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾಗಿ ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಜಿ 20 ಶೃಂಗಸಭೆ ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಆದರೆ ರಾಜ್ಯಗಳು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ಜಾಗತಿಕ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವಂತೆ ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಜತೆಗೆ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಇಂತಹ 25-30 ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳನ್ನು ರಚಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ವೇಗವಾಗಿ ನಗರೀಕರಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನಿಸಿದರು. ನಗರಗಳನ್ನು ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವಂತೆ ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ 2 ಮತ್ತು ಶ್ರೇಣಿ 3 ನಗರಗಳತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಬೀಜದ ಹಣಕ್ಕಾಗಿ 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅರ್ಬನ್ ಚಾಲೆಂಜ್ ಫಂಡ್ ಅನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ನಾರಿ ಶಕ್ತಿಯ ಬೃಹತ್ ಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಮಹಿಳೆಯರಿಗಾಗಿ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು, ಇದರಿಂದ ಅವರು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಸೇರಬಹುದು. ದುಡಿಯುವ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಅವರ ಕೆಲಸದ ಸುಲಭತೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಇರಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು.
ನೀರಿನ ಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಹದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ರಾಜ್ಯಗಳೊಳಗಿನ ನದಿಗಳನ್ನು ಪರಸ್ಪರ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೋಸಿ-ಮೋಚಿ ಸಂಪರ್ಕ ಗ್ರಿಡ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿರುವ ಬಿಹಾರವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಮೂಲಕ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿರುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯದಿಂದ ಭೂಮಿಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ವಿಕಸಿತ ಕೃಷಿ ಸಂಕಲ್ಪ ಅಭಿಯಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಇದರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2,500 ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಹೋಗಲಿದ್ದಾರೆ, ಇದರಲ್ಲಿ ಅವರು ಬೆಳೆ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ ಮತ್ತು ರಾಸಾಯನಿಕ ಮುಕ್ತ ಕೃಷಿಯಂತಹ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳನ್ನು ಕೋರಿದರು.
ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಾವು ಆಮ್ಲಜನಕ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಕೋವಿಡ್ ಸಂಬಂಧಿತ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಸಿದ್ಧರಾಗಲು ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯಗಳು ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ ಅನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಉತ್ತಮ ವೈದ್ಯರನ್ನು ಜಿಲ್ಲಾ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಂದ ಸಂಪರ್ಕಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಇ-ಸಂಜೀವಿನಿ ಮತ್ತು ಟೆಲಿಕನ್ಸಲ್ಟೇಶನ್ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
'ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರವನ್ನು ಏಕಪಕ್ಷೀಯ ಉಪಕ್ರಮವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಬಾರದು ಮತ್ತು ನಾವು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು' ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ನಾಗರಿಕ ಸನ್ನದ್ಧತೆಗೆ ನಮ್ಮ ವಿಧಾನವನ್ನು ನಾವು ಆಧುನೀಕರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಇತ್ತೀಚಿನ ಅಣಕು ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ನಾಗರಿಕ ರಕ್ಷಣಾ ಸನ್ನದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕಗೊಳಿಸುವತ್ತ ನಮ್ಮ ಗಮನವನ್ನು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ನಾಶಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾದ ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ನ ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಿತ ದಾಳಿಗಳನ್ನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಗಳು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಒಂದೇ ಧ್ವನಿಯಲ್ಲಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಿಯವರ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳ ಶೌರ್ಯವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ರಕ್ಷಣಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರತೆಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಇದು ರಕ್ಷಣಾ ಪಡೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ.
ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ/ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಗಳು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @ 2047 ಗಾಗಿ ವಿಕಸಿತ ರಾಜ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕಾಗಿ ವಿವಿಧ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿರುವ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಕೃಷಿ, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, ಅನುಸರಣೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಆಡಳಿತ, ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ, ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣ, ಸೈಬರ್ ಭದ್ರತೆ ಇತ್ಯಾದಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಸಲಹೆಗಳು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಲಾಯಿತು. ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳು 2047 ಕ್ಕೆ ರಾಜ್ಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ರಚಿಸುವ ತಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡವು.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ನೀಡಿದ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವಂತೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ನೀತಿ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಸೂಚಿಸಿದರು. ನೀತಿ ಆಯೋಗದ 10ನೇ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆ 2047ರ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಮತ್ತು ರೂಪಿಸುವ ತನ್ನ 10 ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯಾಣದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿ ಸಭೆಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ನೆರವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಇದು ಜಂಟಿ ಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಲೆಫ್ಟಿನೆಂಟ್ ಗವರ್ನರ್ ಗಳಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಒಕ್ಕೂಟ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲಕ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @ 2047 ಗಾಗಿ ವಿಕಸಿತ ರಾಜ್ಯದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.

NITI Aayog
PM chairs 10th Governing Council Meeting of NITI Aayog
Vision of Viksit Bharat can be realized through Viksit States: PM
Each state, district, and village should resolve to work towards a developed India by 2047 to realize Viksit Bharat @2047: PM
PM urges States to develop at least one global-standard tourist destination each to attract international visitors and boost local economy
PM asks NITI Aayog to prepare an ‘Investment-friendly Charter’ for attracting investments
PM observes that Global investors are hugely interested in India and encourages States to utilise this opportunity
PM encourages creation of River Grids at State level for effective utilization of water resources
PM calls for sustainable urban growth, planned urban planning in tier 2 and tier 3 cities
PM emphasises skilling and training of youth towards Emerging Sectors to make them employment ready
PM emphasises on the huge strength of India’s Nari Shakti
Meeting was attended by 24 States and 7 UTs
24 MAY 2025 7:56PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired the 10th Governing Council Meeting of NITI Aayog at Bharat Mandapam, New Delhi, earlier today. It was attended by Chief Ministers and Lt. Governors representing 24 States and 7 UTs. This year’s theme was Viksit Rajya for Viksit Bharat@2047. The meeting commenced with a minute of silence in the remembrance of the victims of Pahalgam terrorist attack.
Prime Minister said that it is the aspiration of every Indian for the country to be a Viksit Bharat. It is not the agenda of any party but the aspiration of 140 crore Indians. He observed that if all States work together towards this goal, then we will make stupendous progress. He also said that we should commit that every State, every city, every village will be developed, and then Viksit Bharat will be achieved much before 2047.
PM said that India has emerged among top five economies of the world and 25 crore have escaped poverty. He emphasised that India needs to increase the speed of this transformation. He encouraged States to leverage their manufacturing strengths. He said that the Government of India has announced the Manufacturing Mission.
PM observed that Global investors are hugely interested in India. He encouraged the States to utilise this opportunity and make it easy for investments. Citing recent trade agreements with UAE, UK and Australia, he said States should utilise it to the optimum.
Emphasizing on skilling, Prime Minister said that NEP gives emphasis on Education and Skill. He said States must plan for various skills which are attuned to modern technologies like AI, Semiconductor, 3D printing. He said that we can become the Skill Capital of the world because of our demographic dividend. Prime Minister said that a Rs 60,000 crore scheme for skilling has been approved by GoI. States must focus on modern training infrastructure and rural training hubs to enhance Skilling.
PM cited cyber security as a challenge as well as an opportunity. Hydrogen and Green Energy were emphasised by him as arenas of immense potential and opportunities.
PM said that G20 Summit helped India to be recognised as a global tourist destination but States should leverage the opportunity. He urged the States to develop at least one tourist destination of global standards and expectations. He said that 25-30 such tourist destinations can be created across India.
PM observed that India is urbanising rapidly. He asked the States to make cities the engine of sustainability and growth and urged them to focus on Tier 2 and Tier 3 cities. He noted that a Rs 1 lakh crore Urban Challenge Fund is being created for seed money.
PM emphasised on the huge strength of India’s Nari Shakti. He urged to change laws for women so that they can join the growth trajectory. He observed that there should be reforms in public and private sectors for working women with focus on their ease of working.
PM encouraged States to Interlink Rivers within States to battle water scarcity as well as floods. He appreciated Bihar which has recently started Kosi-Mochi connection grid. He also appreciated Aspirational Districts Programme which has been a success through collective efforts.
Prime Minister said that in agriculture, we must focus on lab to land. He talked about the Viksit Krishi Sankalp Abhiyan in which about 2,500 scientists will go to villages and Rural Centres in the coming days in which they will deliberate on topics such as crop diversification and chemical-free farming. He asked all CMs to support this endeavour.
Prime Minister emphasized on the need to focus on health services delivery. He said that we must check for oxygen plants and preparations to be ready for any Covid related challenges. He said that the States need to expand telemedicine so that good doctors’ can be connected from District Hospitals and E-Sanjeevani & teleconsultation benefits should be made available.
Prime Minister mentioned that 'Operation Sindoor should not be treated as a one-off initiative and we must adopt a long-term approach. Prime Minister mentioned that we must modernize our approach to civil preparedness. He said that the recent mock drills have reignited our attention to civil defence states should institutionalize Civil Defence preparedness.
The CMs and LGs praised Operation Sindoor for its precision and targeted strikes which led to destruction of terror infrastructure. In one voice, they praised PM’s leadership and the valour of the Armed Forces. They also praised the efforts towards Aatmanirbharta in the defence sector which have strengthened the defence forces and bolstered confidence in our capabilities.
Chief Minister/Lt. Governors gave various suggestions for the vision of Viksit Rajya for Viksit Bharat @ 2047 and also discussed steps being taken in their States. Some of the key suggestions and best practices highlighted were in the fields of agriculture, education and skill development, entrepreneurship, drinking water, reducing compliances, governance, digitalisation, women empowerment, cyber security, etc. Several States also shared their endeavours to create a State Vision for 2047.
Prime Minister asked NITI Aayog to study the suggestions of States and UTs made during the meeting. He said the 10th Governing Council Meeting of NITI Aayog is a milestone of its 10 years of journey which defines and outlines the vision for 2047. He observed that the Governing Council Meetings have helped in nation building and it has emerged as a platform for joint action and shared aspirations. He expressed his gratitude to all the CMs and LGs for participating in the meeting and sharing their views and experiences, and expressed confidence that India is progressing on the path to fulfil the vision of Viksit Rajya for Viksit Bharat @2047 through the power of cooperative federalism.