વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારતે 15મી BRICS વેપાર મંત્રીઓની બેઠકમાં BRICS સભ્યો વચ્ચે નિકાસ નિયંત્રણો દૂર કરવા હાકલ કરી
BRICS ઘોષણામાં એકપક્ષીય આબોહવા સંબંધિત વેપાર પગલાં અંગે ચિંતાઓ પ્રકાશિત કરવામાં આવી
ડિજિટલ જાહેર માળખાને સમાવિષ્ટ ડિજિટલ પરિવર્તનના સાધન તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી
23 MAY 2025 5:30PM by PIB Ahmedabad
21મી BRICS વેપાર મંત્રીઓની બેઠક 21 મે 2025ના રોજ બ્રાઝિલના પ્રમુખપદ હેઠળ યોજાઈ હતી, જેનો વિષય હતો, "વધુ સમાવેશી અને ટકાઉ શાસન માટે વૈશ્વિક દક્ષિણ સહયોગને મજબૂત બનાવવો." ભારતે BRICS સભ્યો વચ્ચે નિકાસ નિયંત્રણોનો વિરોધ કરવા માટે પ્લેટફોર્મનો ઉપયોગ કર્યો, બ્લોકની અંદર પરસ્પર સમર્થનને પ્રોત્સાહન આપ્યું. જેમ જેમ ભારત 2026માં BRICS પ્રમુખપદ સંભાળવાની તૈયારી કરી રહ્યું છે, તેમ તેમ મહત્વપૂર્ણ વેપાર મુદ્દાઓને સંબોધવામાં બ્રાઝિલિયન પ્રમુખપદના ઉકેલ-લક્ષી અભિગમની પ્રશંસા કરવામાં આવી હતી.
આ બેઠકનું મુખ્ય પરિણામ ત્રણ પરિશિષ્ટો સાથે સંયુક્ત ઘોષણાને સમર્થન આપવાનું હતું:
1. BRICS ઘોષણાપત્ર WTO સુધારા અને બહુપક્ષીય વેપાર પ્રણાલીને મજબૂત બનાવવા પર
2. BRICS ડેટા અર્થતંત્ર શાસનની સમજ
3. BRICS વેપાર અને ટકાઉ વિકાસ અંગે ફ્રેમવર્ક
આ દસ્તાવેજો સામૂહિક રીતે સમાન, સમાવિષ્ટ અને નિયમો-આધારિત વૈશ્વિક વેપાર પ્રત્યે BRICS ની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટ કરે છે. ઘોષણામાં ખાસ કરીને ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો કે આબોહવા-સંબંધિત વેપાર પગલાં ગેરવાજબી ભેદભાવ અથવા છુપાયેલા વેપાર પ્રતિબંધોના સાધન તરીકે સેવા આપવી જોઈએ નહીં.
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલે આપેલા ભાષણમાં સર્વસંમતિ બનાવવાના પ્રયાસો બદલ બ્રાઝિલે ભારતની પ્રશંસા કરી અને 2025માં નવા BRICS સભ્ય તરીકે ઇન્ડોનેશિયાના સમાવેશનું સ્વાગત કર્યું. વાજબી, પારદર્શક, સમાવિષ્ટ અને નિયમો-આધારિત બહુપક્ષીય વેપાર પ્રણાલી પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરતા, ભાષણમાં BRICS રાષ્ટ્રોને વિકેન્દ્રિત વૈશ્વિક વેપાર સ્થાપત્યને પ્રોત્સાહન આપવા હાકલ કરવામાં આવી જે વૈશ્વિક દક્ષિણની વિકાસલક્ષી જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરે.
WTO સુધારાના વિષય પર, ભારતે લાંબા સમયથી ચાલતા વિકાસલક્ષી મુદ્દાઓને ઉકેલવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો, ખાસ કરીને ખાદ્ય સુરક્ષા માટે જાહેર સ્ટોકહોલ્ડિંગ (PSH) માટે કાયમી ઉકેલની હાકલ કરી હતી. 2025માં WTOની 30મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે 30 વધારાના સુધારાઓ રજૂ કરવાનો પ્રયાસ કરતી "30 માટે 30" ની ભારતીય દરખાસ્ત પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. ભારતે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે ટકાઉ વિકાસ તેના સાંસ્કૃતિક સિદ્ધાંતોમાં ઊંડે સુધી મૂળ ધરાવે છે અને આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર શાસનનો પાયો રહેવો જોઈએ.
બેઠકમાં ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા વાણિજ્ય વિભાગમાં આર્થિક સલાહકાર શ્રી યશવીર સિંહે મહત્વપૂર્ણ પુરવઠા શૃંખલાઓને વિક્ષેપિત કરતા પ્રતિબંધિત વેપાર પગલાંને દૂર કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. ભારતે વિકસિત રાષ્ટ્રોને પર્યાપ્ત નાણાકીય સંસાધનો દ્વારા સમર્થિત પર્યાવરણીય રીતે સાઉન્ડ ટેક્નોલોજી (ESTs) ના છૂટછાટ ટ્રાન્સફરની ખાતરી કરવા વિનંતી કરી. ભાષણમાં મિશન LiFE પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો, જે ભારતની વૈશ્વિક પહેલ છે. જે સમાન આબોહવા જવાબદારી માળખાના ભાગ રૂપે સભાન વપરાશ અને પરિપત્ર અર્થતંત્ર પ્રથાઓની હિમાયત કરે છે.
ડિજિટલ પરિવર્તન અને ટેકનોલોજી-સંચાલિત વૃદ્ધિને ભવિષ્યના સહયોગ માટે મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રો તરીકે ઓળખવામાં આવી હતી. ભારતે ડિજિટલ ઇન્ડિયા અને ઇન્ડિયાએઆઈ જેવી મુખ્ય પહેલો દ્વારા સમાવિષ્ટ ડિજિટલ શાસનમાં તેના નેતૃત્વને પુનઃપુષ્ટિ આપી. તેણે ગ્લોબલ પાર્ટનરશિપ ઓન AI (GPAI) અને G20 જેવા ફોરમ હેઠળ ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI), કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા અને સાયબર સુરક્ષામાં વૈશ્વિક સહયોગ પ્રત્યેની તેની પ્રતિબદ્ધતાનો પણ પુનરોચ્ચાર કર્યો. બ્રિક્સ ડેટા ઇકોનોમી ગવર્નન્સ અન્ડરસ્ટેન્ડિંગે ડીપીઆઈને ડિજિટલ આર્થિક પરિવર્તનના મુખ્ય સક્ષમકર્તા તરીકે સ્વીકાર્યું હતું.

Ministry of Commerce & Industry
India calls for dismantling of export controls among BRICS members at 15th BRICS Trade Ministers’ Meeting
BRICS Declaration highlights concerns over unilateral climate-related trade measures
Digital Public Infrastructure recognised as a tool for inclusive digital transformation
23 MAY 2025 5:30PM by PIB Delhi
The 15th BRICS Trade Ministers’ Meeting was held on 21st May 2025 under the Presidency of Brazil, with the theme, “Strengthening Global South Cooperation for More Inclusive and Sustainable Governance.” India used the platform to oppose export controls among BRICS members, encouraging mutual support within the bloc. As India prepares to assume the BRICS Presidency in 2026, it commended the solution-oriented approach of the Brazilian Presidency in addressing critical trade issues.
A key outcome of the meeting was the endorsement of the Joint Declaration along with three annexures:
1. BRICS Declaration on WTO Reform and Strengthening of Multilateral Trading System
2. BRICS Data Economy Governance Understanding
3. BRICS Trade and Sustainable Development Framework
These documents collectively reaffirm BRICS’ commitment to equitable, inclusive, and rules-based global trade. The Declaration especially emphasised that climate-related trade measures should not serve as tools of unjustifiable discrimination or disguised trade restrictions.
A speech delivered on behalf of Union Commerce and Industry Minister Shri Piyush Goyal extended India’s appreciation to Brazil for its efforts in building consensus and welcomed Indonesia’s induction as a new BRICS member in 2025. Reaffirming India’s commitment to a fair, transparent, inclusive, and rules-based multilateral trading system, the speech called on BRICS nations to promote a decentralised global trade architecture that addresses the developmental needs of the Global South.
On the subject of WTO reform, India highlighted the need for resolving longstanding developmental issues, particularly calling for a Permanent Solution to Public Stockholding (PSH) for food security. The Indian proposal of “30 for 30,” which seeks to introduce 30 incremental improvements to mark WTO’s 30th anniversary in 2025, was also emphasised. India reiterated that sustainable development is deeply rooted in its cultural ethos and must remain a cornerstone of international trade governance.
Representing India at the meeting Economic Adviser in the Department of Commerce, Shri Yashvir Singh, emphasised the need to eliminate restrictive trade measures that disrupt critical supply chains. India urged developed nations to ensure the concessional transfer of Environmentally Sound Technologies (ESTs), supported by adequate financial resources. The speech also spotlighted Mission LiFE, India’s global initiative advocating mindful consumption and circular economy practices as part of an equitable climate responsibility framework.
Digital transformation and technology-driven growth were recognised as vital areas for future collaboration. India reaffirmed its leadership in inclusive digital governance through flagship initiatives like Digital India and IndiaAI. It also reiterated its commitment to global cooperation in Digital Public Infrastructure (DPI), artificial intelligence, and cybersecurity under forums such as the Global Partnership on AI (GPAI) and G20. The BRICS Data Economy Governance Understanding acknowledged DPI as a key enabler of digital economic transformation.