वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
जकार्ता इथे 67 व्या शासकीय मंडळाच्या बैठकीत आशियाई उत्पादकता संघटनेच्या अध्यक्षपदाचा भारताने स्वीकारला पदभार
भारत 2025-26 या कालावधीसाठी एपीओच्या धोरणात्मक कार्यसूचीचे नेतृत्व करणार — नवोन्मेष, शाश्वतता आणि डिजिटल परिवर्तनावर भर
21 MAY 2025 5:00PM by PIB Mumbai
इंडोनेशियातील जकार्ता इथे 20-22 मे 2025 या कालावधीत होत असलेल्या 67 व्या शासकीय मंडळाच्या सत्रात 2025-26 या कार्यकाळासाठी एपीओ अर्थात आशियाई उत्पादकता संघटनेच्या अध्यक्षपदाचा पदभार भारताने स्वीकारला आहे. भारतीय शिष्टमंडळाचे नेतृत्व उद्योग व अंतर्गत व्यापार संवर्धन विभाग (डीपीआयआयटी) चे सचिव आणि एपीओचे भारताचे संचालक असलेले भारतीय प्रशासकीय सेवेतील अधिकारी अमरदीप सिंग भाटिया करीत आहेत.
एपीओचे अध्यक्षपद स्वीकारून भारताने एपीओ व्हिजन 2030 पुढे नेण्यास आणि हरित उत्पादकता 2.0 या चौकटीचा विस्तार करण्यास आपण वचनबद्ध असल्याचे पुन्हा एकदा स्पष्ट केले. भारताने डिजिटल परिवर्तन, शाश्वतता, नवोन्मेष आणि उद्योजकतेला चालना देण्यासाठी प्रादेशिक सहकार्याचे महत्त्व अधोरेखित केले. तसेच, आशिया-प्रशांत क्षेत्रातील सतत बदलणाऱ्या उत्पादकता आणि विकासविषयक आव्हानांना सामोरे जाण्यासाठी समावेशक, प्रतिसादक्षम आणि परिणामकेंद्रित कार्यक्रमांमध्ये भारताचा सक्रिय सहभाग असेल, असे सांगितले.
दरवर्षी, डीपीआयआयटी अंतर्गत कार्यरत राष्ट्रीय उत्पादकता परिषद (एनपीसी) च्या माध्यमातून शंभराहून अधिक भारतीय व्यावसायिक एपीओच्या क्षमता बांधणी उपक्रमांमध्ये सहभागी होतात. या कार्यक्रमांमुळे भारतातील उद्योग, सेवा आणि कृषी क्षेत्रातील उत्पादकता वाढीस मोलाचा हातभार लागतो. देशभरात हरित उत्पादकता आणि सूक्ष्म, लघु व मध्यम उद्योगांसाठी उद्योग 4.0 या क्षेत्रांवर लक्ष केंद्रित करून विविध प्रकल्पांची यशस्वी अंमलबजावणी झाली आहे.
शासकीय मंडळ ही एपीओचे निर्णय घेणारी सर्वोच्च संस्था असून ती दरवर्षी संघटनेच्या धोरणात्मक दिशा ठरवण्यासाठी, महत्त्वाच्या प्रस्तावांना मंजुरी देण्यासाठी आणि सचिवालयाच्या कामगिरीचा आढावा घेण्यासाठी एकत्र येते. तिची 67 वी वार्षिक बैठक ही इंडोनेशिया सरकारच्या सहकार्याने आयोजित करण्यात आली आहे.
एपीओची स्थापना 1961 मध्ये झाली. ही टोकियो स्थित आंतरशासकीय संस्था असून, आशिया-प्रशांत क्षेत्रातील उत्पादकता वृद्धीसाठी परस्पर सहकार्य आणि क्षमता बांधणीच्या माध्यमातून कार्यरत आहे.
सध्या 21 देशांच्या अर्थव्यवस्था एपीओच्या सदस्य आहेत - बांग्लादेश, कंबोडिया, तैवान, फिजी, हाँगकाँग (निष्क्रिय), भारत, इंडोनेशिया, इराण, जपान, दक्षिण कोरिया, लाओ पीडीआर, मलेशिया, मंगोलिया, नेपाळ, पाकिस्तान, फिलिपिन्स, सिंगापूर, श्रीलंका, थायलंड, तुर्कीए आणि व्हिएतनाम. भारत एपीओचा संस्थापक सदस्य असून, संघटनेचा दृष्टीकोन घडवण्यात आणि उपक्रमांच्या यशस्वी अंमलबजावणीत भारताने महत्त्वाची भूमिका बजावली आहे.

Ministry of Commerce & Industry
India Assumes Chairmanship of Asian Productivity Organization at 67th Governing Body Meeting in Jakarta
India to lead APO’s strategic agenda for 2025–26, focusing on innovation, sustainability and digital transformation
India reaffirms commitment to APO Vision 2030 and Green Productivity 2.0
21 MAY 2025 5:00PM by PIB Delhi
India has formally assumed the Chairmanship of the Asian Productivity Organization (APO) for the 2025–26 term during the ongoing 67th Session of the Governing Body Meeting (GBM) of the APO, being held from 20–22 May 2025 in Jakarta, Indonesia. The Indian delegation is led by Secretary, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), and APO Director for India, Shri Amardeep Singh Bhatia, IAS.
As Chair of the APO, India reiterated its commitment to advancing the APO Vision 2030 and expanding the Green Productivity 2.0 framework. India emphasized the importance of regional collaboration in driving digital transformation, sustainability, innovation, and entrepreneurship. It also expressed its intent to contribute to inclusive, responsive, and results-driven APO programs that address evolving productivity and development challenges in the Asia-Pacific region.
Each year, over 100 Indian professionals participate in APO-led capacity-building initiatives through the National Productivity Council (NPC) under DPIIT. These programs contribute significantly to productivity improvements in India's industrial, services, and agricultural sectors. Several demonstration projects, including those focused on Green Productivity and Industry 4.0 applications for MSMEs, have also been implemented across the country.
The Governing Body is the APO’s highest decision-making authority and meets annually to set the organization’s strategic direction, approve major proposals, and review Secretariat performance. The 67th GBM is being hosted by the Government of Indonesia.
Established in 1961, the Asian Productivity Organization is a Tokyo-based intergovernmental body that promotes productivity enhancement across the Asia-Pacific region through mutual cooperation and capacity building. The APO currently comprises 21 member economies, including Bangladesh, Cambodia, Taiwan, Fiji, Hong Kong (dormant), India, Indonesia, Iran, Japan, Republic of Korea, Lao PDR, Malaysia, Mongolia, Nepal, Pakistan, the Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thailand, Turkiye, and Vietnam. As one of its founding members, India has played a pivotal role in shaping the organization’s vision and supporting its initiatives.