ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਵਿਸ਼ਯ (Bhavishya) ਅਤੇ ਸੀਪੀਈਐੱਨਜੀਆਰਐੱਮਐੱਸ (CPENGRMS) ‘ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੀਆਂ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀਆਂ 'ਤੇ 35ਵੀਂ ਰਿਪੋਰਟ ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 83 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪੀਪੀਓ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ
ਸੀਪੀਈਐੱਨਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ (CPENGRMS) ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀਆਂ 61 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਵਿੱਚ ਪੀਸੀਡੀਏ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਇਲਾਹਾਬਾਦ, ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਿਖਰ 'ਤੇ ਰਿਹਾ
20 MAY 2025 12:00PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਰਾਹੀਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨੂੰ ਸਰਵਉੱਚ ਤਰਜੀਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪੈਨਸ਼ਨ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ "ਭਵਿਸ਼ਯ" ਨੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਪੀਪੀਓ ਜਾਰੀ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੀਪੀਈਐੱਨਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਜ਼ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (DOPPW) ਨੇ ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਮਹੀਨੇ ਲਈ ਭਵਿਸ਼ਯ ਅਤੇ ਸੀਪੀਈਐੱਨਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ‘ਤੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਬਾਰੇ ਮਾਸਿਕ ਰਿਪੋਰਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
30 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਤੱਕ, ਭਵਿਸ਼ਯ (Bhavishya) 99 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ/ਐਪੈਕਸ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰੇਤਾਂ ਅਤੇ 1034 ਸਬੰਧਿਤ ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 9,406 ਡੀਡੀਓਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਮੰਗ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਭਵਿਸ਼ਯ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਐਕਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਫਾਰਮ 6-ਏ ਨੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਪੱਤਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ 9 ਫਾਰਮ/ਫਾਰਮੈਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਅਤੇ ਕੁੱਲ 20,003 ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਫਾਰਮ 6-ਏ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 83 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪੀਪੀਓ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸੀਪੀਈਐੱਨਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ 17 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ 7000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਵਿੱਚ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 8,396 ਪੈਨਸ਼ਨ ਮਾਮਲੇ ਆਏ, ਜਦ ਕਿ 10,200 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। 61 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਅੰਦਰ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਇਸ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, 3 ਮਹੀਨਿਆਂ ਬਾਅਦ ਸਿਰਫ਼ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਹੀ ਸਮਾਧਾਨ ਲਈ ਪੈਂਡਿੰਗ ਹਨ। ਮਾਰਚ 2025 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਪੈਂਡਿੰਗ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 11,817 ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ 10,179 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀਆਂ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਇੱਥੇ ਦੇਖੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ:
https://pensionersportal.gov.in/Document/April2025_CPENGRAMS_BHAVISHYA_MonthlyReport.pdf.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
35th Report on Central Ministries/Departments’ performance on Bhavishya and CPENGRAMS released for the month of April, 2025
83% PPOs in superannuation cases are issued on time
61% pensioners’ grievances resolved within a month on CPENGRAMS portal
PCDA, Pension, Allahabad, Department of Ex-Servicemen Welfare and Ministry of Railways topped in redressal of pensioners’ grievances in April, 2025
20 MAY 2025 12:00PM by PIB Delhi
The Government has accorded highest priority to the welfare of Central Government Pensioners through digital empowerment. Bhavishya, an online portal for online tracking of pension sanction and payment process, has ensured timely issue of PPOs to the retiring employees while CPENGRAMS portal brings transparency in the redressal process with the quality resolution of pensioners’ grievances.
The Department of Pension & Pensioners’ Welfare (DOPPW) has released the monthly report on Central Ministries/ Departments with the focus on the performance on Bhavishya and CPENGRAMS for the month of April, 2025.
As on 30.04.2025, Bhavishya is running in the main Secretariat of 99 Ministries/Departments/Apex Bodies and 1034 attached offices through 9,406 DDOs. A mobile App has also been launched on the Umang platform through which Bhavishya can be accessed by various stake-holders. Form 6-A containing erstwhile 9 Forms/Formats has revolutionized the processing of pension papers and a total of 20,003 retiring officials have submitted new Form 6-A in Bhavishya Portal.83% PPOs in the superannuation cases are issued on time.
For 17th months in a row, redressal of more than 7000 grievances has been achieved on the CPENGRAMS portal. In April, 2025, 8,396 pension cases were received on the portal while 10,200 cases were redressed. 61 % grievances have been redressed within a month, showcasing the resilience of this redressal mechanism. Also, only 5% grievances are pending for redressal after 3 months.The pendency of grievances has markedly decreased from 11,817 grievances at the end ofMarch, 2025 to 10,179 grievances at the end of April, 2025. In the report, the success stories of redressal of grievances are also highlighted.
The detailed report can be accessed at:
https://pensionersportal.gov.in/Document/April2025_CPENGRAMS_BHAVISHYA_MonthlyReport.pdf.