ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರ, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
2025ರ ವಿಶ್ವ ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ದಿನದಂದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಮೀಟರ್ ಸಮಾವೇಶದ 150ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ವವನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು
ನ್ಯಾಯಯುತ ವ್ಯಾಪಾರ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಅಳತೆ ವ್ಯತ್ಯಾಸಗಳ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಹಕರ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಚಿನ್ನದ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ 1 ಮಿಲಿಗ್ರಾಂ ನಿಖರತೆಯನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
20 MAY 2025 4:51PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ಇಂದು 2025ರ ವಿಶ್ವ ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ದಿನವನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು, ಇದು 1875ರ ಮೇ 20 ರಂದು ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ನಲ್ಲಿ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೀಟರ್ ಸಮಾವೇಶದ 150 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ವರ್ಚುವಲ್ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ವಿಶ್ವಾಸದ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಭಾರತೀಯ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವಾಗಿಸುವ ಕರೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಇದು ನಡೆದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಸಂಸ್ಥೆ (OIML) ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಅಧಿಕಾರ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಸಂಸ್ಥೆ ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರವನ್ನು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ನೀಡುವ ವಿಶ್ವದ 13 ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಯು ಭಾರತದ ಮಾಪನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಜಾಗತಿಕ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಪಾಲುದಾರನನ್ನಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ತಯಾರಕರು ವ್ಯಾಪಕ ಸ್ವೀಕಾರವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರವು "ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಸಮಯ" ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಕರಡು ಐ ಎಸ್‌ ಟಿ ನಿಯಮಗಳು, 2025 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದು ವಿಶಾಲ ಸಮಯ ಪ್ರಸರಣ ಯೋಜನೆಯ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಐದು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಉಲ್ಲೇಖ ಪ್ರಮಾಣಿತ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ (ಆರ್‌ ಆರ್‌ ಎಸ್‌ ಎಲ್) ಮೂಲಕ ಭಾರತೀಯ ಕಾಲಮಾನವನ್ನು (ಐ ಎಸ್‌ ಟಿ) ಮಿಲಿಸೆಕೆಂಡ್ ಮಟ್ಟದ ನಿಖರತೆಯೊಂದಿಗೆ ತಲುಪಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ದೂರಸಂಪರ್ಕ, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆಯಂತಹ ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಇಂತಹ ನಿಖರವಾದ ಸಮಯ ಸಿಂಕ್ರೊನೈಸೇಶನ್ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ, ಸಮಯಪಾಲನೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಮೌಲ್ಯದ ವಹಿವಾಟುಗಳಲ್ಲಿ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಚಿನ್ನ ಮತ್ತು ಆಭರಣ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು 1 ಮಿಲಿಗ್ರಾಂ ನಿಖರ ತೂಕದ ಮಾಪಕಗಳನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿ ಬಳಸುವಂತೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಕ್ರಮವು ಚಿನ್ನ, ಆಭರಣಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಅಮೂಲ್ಯ ಲೋಹಗಳ ತೂಕದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ನಿಖರತೆ ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯಸಮ್ಮತತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಗ್ರಾಹಕರ ಹಕ್ಕುಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತದತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ, ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಇ-ಮ್ಯಾಪ್‌ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ 18 ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವ ಈ ಪೋರ್ಟಲ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರವಾನಗಿ, ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಅನುಷ್ಠಾನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಏಕೀಕರಣವು ಅನುಸರಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಉತ್ತಮ ಉದ್ಯಮ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಸಾಪ್ತಾಹಿಕ ಸೌಲಭ್ಯ ಸಹಾಯವಾಣಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರತಿ ಮಂಗಳವಾರ ಸಂಜೆ 4–5 ಗಂಟೆಯವರೆಗೆ ನಡೆಯುವ ಈ ವೀಡಿಯೊ ಆಧಾರಿತ ಸಹಾಯವಾಣಿಯು, ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ನಡೆಸುವವರು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಕೇಳಲು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ಇಲಾಖೆಗಳ ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಂದ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಒಂದು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪಂದಿಸುವ ನಿಯಂತ್ರಕ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಬಿ.ಎಲ್. ವರ್ಮಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ನ್ಯಾಯಯುತ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಗ್ಯಾಸ್ ಮೀಟರ್‌, ಉಸಿರಾಟದ ವಿಶ್ಲೇಷಕಗಳು ಮುಂತಾದ ನಿಖರವಾದ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತಹ ಸಾಧನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯವಾಣಿಯ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಗ್ರಾಹಕರ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಸ್ಪಷ್ಟತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ನಿಯಂತ್ರಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳನ್ನು ಅವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಸ್ಪೀಡ್ ಗನ್‌ ಮತ್ತು ಗ್ಯಾಸ್ ಮೀಟರ್‌ ಗಳಿಗಾಗಿ ಹೊಸ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಔಪಚಾರಿಕವಾಗಿ ಅಧಿಸೂಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಯಮಗಳು ಕಾನೂನು ಜಾರಿ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಾಧನಗಳ ಪ್ರಮಾಣೀಕರಣ ಮತ್ತು ನಿಖರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದವೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಉಸಿರಾಟದ ವಿಶ್ಲೇಷಕಗಳು ಮತ್ತು ತೇವಾಂಶ ಮೀಟರ್‌ ಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಯಮಗಳು ಬರುತ್ತಿವೆ, ಇದು ವಲಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಸುರಕ್ಷತಾ ಮಾನದಂಡಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ನಿಯಂತ್ರಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಕಾಲಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ಮುಂದೆ, ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ (ಪ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಿದ ಸರಕುಗಳು) ನಿಯಮಗಳಿಗೆ ಮಾಡಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ಜನವರಿ 1 ಅಥವಾ ಜುಲೈ 1 ರಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ಬರಲಿವೆ. ಉದ್ಯಮದ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯವನ್ನು ನೀಡಲು 180 ದಿನಗಳ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಅವಧಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಕ ನವೀಕರಣಗಳ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಿದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಸುಗಮ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಹಾಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿಧಿ ಖರೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮುಖ್ಯ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಾನೂನು ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರದ ಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಘಗಳಿಂದ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ಅನುಸರಣೆಯ ಮೂಲಕ ತೊಂದರೆ-ಮುಕ್ತ ಅನುಸರಣೆ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯಮ ಸ್ನೇಹಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಅಳತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲು ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಾದ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಳವಡಿಕೆಗೆ ಭಾರತದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. 2025ರ ವಿಶ್ವ ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವರು "ಎಲ್ಲಾ ಕಾಲಕ್ಕೂ, ಎಲ್ಲಾ ಜನರಿಗೂ ಅಳತೆಗಳು" ಎಂಬ ವಿಷಯದ ಪೋಸ್ಟರ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು.
ಈ ಆಚರಣೆಯು ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಿದಂತೆ ಸಿಂಧೂ ಕಣಿವೆ ನಾಗರಿಕತೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಮೌರ್ಯ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯದ ನಿಯಂತ್ರಿತ ತೂಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳವರೆಗೆ ಭಾರತದ ಶ್ರೀಮಂತ ಮಾಪನಶಾಸ್ತ್ರದ ಪರಂಪರೆ ಮತ್ತು ಬ್ಲಾಕ್‌ ಚೈನ್ ಬೆಂಬಲಿತ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆ, ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಪರೀಕ್ಷಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ನೀತಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ-ಸಿದ್ಧವಾದ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿತು.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Consumer Affairs, GoI celebrates 150 Years of Metre Convention on World Metrology Day 2025
1 mg Accuracy Mandated for Gold Trade to strengthen consumer protection through fair trade practices and reduced measurement discrepancies: Shri Pralhad Joshi
20 MAY 2025 4:51PM by PIB Delhi
The Department of Consumer Affairs, Government of India, today commemorated World Metrology Day 2025, marking the 150th anniversary of the historic Metre Convention signed in Paris on 20th May 1875.
The Union Minister for Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Pralhad Joshi, during virtual address highlighted the Government's vision to transform Legal Metrology into a pillar of economic growth and consumer confidence, aligning with the Hon'ble Prime Minister's call to make Indian standards synonymous with global benchmarks.
The Union Minister also announced India is Authorized to Issue OIML Certificates. He said India has officially become the 13th country in the world authorized to issue OIML (International Organization of Legal Metrology) certificates. This significant achievement enhances global trust in India's measurement systems and positions the country as a credible player in international trade, allowing Indian manufacturers to gain wider acceptance in global markets.
Adding on he said, the government also introduced the “One Nation, One Time” initiative under the Draft IST Rules, 2025, which is part of the broader Time Dissemination Project. This initiative aims to deliver Indian Standard Time (IST) with millisecond-level accuracy through five Regional Reference Standard Laboratories (RRSLs). Such precise time synchronization is crucial for critical sectors such as telecommunications, banking, and transport, ensuring national consistency in timekeeping.
To further protect consumers in high-value transactions, especially in the gold and jewellery sector, Shri Joshi said, the government proposed the mandatory use of 1 mg precision balances. This move will ensure greater accuracy and fairness in weighing gold, jewellery, and other precious metals, strengthening consumer rights and market accountability.
In a push towards digital governance, the eMaap portal was launched to streamline and digitize Legal Metrology processes. Currently integrating 18 States, the portal enables digital licensing, registration, and enforcement activities, the Union Minister apprised. This integration is expected to simplify compliance procedures, reduce bureaucratic hurdles, and enhance transparency in regulatory operations.
To foster better industry engagement, a Weekly Facilitation Helpdesk has been launched. This video-based helpdesk, held every Tuesday from 4–5 PM, will serve as a platform for businesses to raise queries and receive real-time assistance from officials, with active involvement from State Legal Metrology departments. The initiative aims to build a more responsive regulatory environment and promote ease of doing business, Shri Joshi added.
Shri B. L. Verma, Union Minister of State for Consumer Affairs, Food and Public Distribution & Social Justice and Empowerment, in his keynote address, highlighted the important role of Legal Metrology in building a fair economy. He talked about achievements like simplifying processes and ensuring accurate devices like gas meters, breath analysers, etc. and stated that connectivity through helpdesk has been set up for ease of doing business.
He announced key regulatory developments aimed at enhancing consumer safety and improving regulatory clarity. New Legal Metrology Rules for Speed Guns and Gas Meters have been formally notified, he said. These rules will help standardize and ensure the accuracy of critical devices used in law enforcement and utilities. Furthermore, upcoming regulations for Breath Analysers and Moisture Meters are in the pipeline, underscoring the government’s commitment to strengthening safety standards and consumer protection across sectors.
In addition, the Minister announced a reform in the implementation timeline for regulatory changes. Going forward, all amendments to the Legal Metrology (Packaged Commodities) Rules will come into effect on either 1st January or 1st July. A 180-day transition period will be provided to allow industry stakeholders sufficient time to adapt, thereby supporting greater preparedness and smoother implementation of regulatory updates.
Smt. Nidhi Khare, Secretary, Department of Consumer Affairs (DoCA), Government of India, in her keynote address, highlighted the steady growth of Legal Metrology in India. She emphasized the need for hassle-free compliance, system improvements, and making regulations more industry-friendly through voluntary compliance by business associations. She reaffirmed India’s commitment to strict procedures and the adoption of modern technology to upgrade testing and measurement systems. She also released the poster on the occasion of World Metrology Day 2025, themed "Measurements for all times, for all people,".
The celebration also paid tribute to India's rich metrological heritage from the Indus Valley Civilization to the Mauryan Empire's regulated weight systems as described in the Arthashastra-and India's future-ready approach with blockchain-backed traceability, software testing labs and inclusive policy reforms.