Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Launches Annual Calendar under Khelo India to Strengthen India’s Sporting Ecosystem
Strategic Year-Round Schedule to Boost Grassroots Competitions, Talent Identification, and Preparation for Commonwealth 2030 & Olympic Games 2036
First Edition of Khelo India Beach Games (KIBG) to Take Place in Diu from 19th to 25th May 2025
18 MAY 2025 5:39PM by PIB Delhi
In a significant step to strengthen grassroots sports and athlete development across the country, the Ministry of Youth Affairs & Sports (MYAS), Government of India, has launched a comprehensive Annual Calendar under the Khelo India initiative. This effort reflects the government’s vision of building a structured, inclusive, and competitive sporting ecosystem that engages youth across diverse disciplines throughout the year.
Speaking about the initiative, Minister of Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, stated, “The Khelo India Annual Calendar is not just a schedule but it is a strategic blueprint strengthening India’s domestic competition structure for transforming India into a global sporting powerhouse.”
Dr. Mandaviya further added, “Over the past decade, Indian sports have undergone a remarkable transformation under the able leadership of our Prime Minister Shri Narendra Modi. We have created a dynamic and inclusive sporting ecosystem with regular national-level competitions under the Khelo India initiative. Taking this vision forward, we will soon introduce a series of Khelo India Games and other competitions throughout the year — including formats like the Khelo India Beach Games (KIBG), Khelo India School Games (KISG), Khelo India Water Sports, Khelo India North-East Games, amongst others. These events will be pivotal in identifying, nurturing, and preparing India’s young talent. Through structured competitions, year-round engagement, and pan-India participation, we are building the foundation for sustained sporting excellence as we gear up for the Commonwealth Games 2030 and the Olympic Games 2036. India is on the move, and the youth are at the heart of this sporting revolution.”
The Khelo India platform already includes four structured national-level Games, namely the Khelo India Youth Games, Khelo India University Games, Khelo India Para Games, and Khelo India Winter Games which have seen great success. These events are conducted in collaboration with the respective National Sports Federations (NSFs), ensuring technical conduct at par with international standards. With clear feeder pathways and structured planning, these Games act as key platforms for talent identification and long term athlete development.
Building on this strong foundation, the Ministry is now expanding the Khelo India umbrella to include more events that aim to unlock the untapped potential of different regions of India and bring to the forefront the vast and diverse talent pool of the country. These additional Games will not only promote sports at the grassroots but also give visibility to disciplines and communities that have historically been underrepresented in national sporting platforms.
A special focus is being given to the Khelo India School Games (KISG), which will follow a tiered structure, starting from the district level, moving to the state level, and culminating in national-level competitions. This framework is designed to provide early exposure to young and budding athletes, preparing them for the experience of competing in structured, high-quality events that reflect the standards of international sporting competitions.
Furthermore, the inclusion of events like the Khelo India Martial Art Games, Khelo India Tribal Games, and Khelo India Swadeshi Games aims to bring indigenous and traditional martial arts into the mainstream. Many of these sports, such as those featured in the Asian Games, have deep cultural roots and strong followings, and are now being provided national platforms for broader recognition and development.
To ensure successful execution and long-term impact, each Khelo India event will have clearly defined Host States or Union Territories. This approach will help bolster local sports infrastructure, promote capacity building, and prepare regions to host national and international sporting events in the future. Additionally, these events are expected to enhance sports tourism and contribute to local economies.
The current sporting year has already witnessed the successful completion of three major events. The Khelo India Winter Games were held in Jammu & Kashmir and Gulmarg in January–February 2025. The Khelo India Para Games were conducted in Delhi in March-April 2025, and the Khelo India Youth Games were hosted with enthusiasm in Bihar in May 2025, reinforcing the state’s growing presence in India’s sports landscape. All three events received strong participation and showcased the inclusive and expanding reach of Khelo India.
Adding to the momentum, the first edition of the Khelo India Beach Games (KIBG) is set to take place in Diu from 19th to 25th May 2025. This landmark event will draw national attention to coastal and beach sports, offering a unique competitive platform while also highlighting the region’s tourism potential.
The calendar for the remainder of the year includes several major events, such as the Khelo India School Games (August to December), Khelo India University Games (March–April), Water Sports and North-East Games (May–June), Tribal Games (September in Chhattisgarh), and the Indigenous and Martial Art Games (July–August in Tamil Nadu and Andhra Pradesh). Complementary initiatives like the Fit India Carnival (February, Delhi), ASMITA Leagues, and Peace and Development League activities will also run throughout the year across the country.
This carefully designed, evidence-based calendar draws from past experiences and incorporates seasonal, regional, and sport-specific factors to improve overall planning and effectiveness. It is also structured to offer greater visibility to sponsors, attract media engagement, and create opportunities for tourism and youth mobilization. States will be approached to express interest in hosting these events, and a common proposal mechanism is being developed to streamline multi-event hosting.
Through this expanded and structured approach, the Ministry of Youth Affairs & Sports continues to reaffirm its vision of building a fit, competitive, and globally recognized sporting nation, empowering every young athlete with the opportunity to dream big, train hard, and proudly represent India on the world stage.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ ભારતની સ્પોર્ટિંગ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા ખેલો ઇન્ડિયા હેઠળ વાર્ષિક કૅલેન્ડર શરૂ કર્યું
કોમનવેલ્થ 2030 અને ઓલિમ્પિક ગેમ્સ 2036 માટે ગ્રાસરૂટ સ્પર્ધાઓ, પ્રતિભા ઓળખ અને તૈયારીઓને વેગ આપવા માટે વર્ષભરનું વ્યૂહાત્મક સમયપત્રક
ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સ (KIBG)ની પ્રથમ આવૃત્તિ 19 થી 25 મે 2025 દરમિયાન દીવમાં યોજાશે
18 MAY 2025 5:39PM by PIB Ahmedabad
દેશભરમાં પાયાના સ્તરે રમતગમત અને રમતવીરોના વિકાસને મજબૂત બનાવવાના એક મહત્વપૂર્ણ પગલામાં, ભારત સરકારના યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય (MYAS) એ ખેલો ઇન્ડિયા પહેલ હેઠળ એક વ્યાપક વાર્ષિક કેલેન્ડર શરૂ કર્યું છે. આ પ્રયાસ સરકારના એક માળખાગત, સમાવિષ્ટ અને સ્પર્ધાત્મક રમતગમત ઇકોસિસ્ટમના નિર્માણના વિઝનને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન વિવિધ ક્ષેત્રોમાં યુવાનોને જોડે છે.
આ પહેલ વિશે બોલતા, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, "ખેલો ઇન્ડિયા વાર્ષિક કેલેન્ડર માત્ર એક સમયપત્રક નથી,
પરંતુ તે ભારતને વૈશ્વિક રમતગમત પાવરહાઉસમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે ભારતના સ્થાનિક સ્પર્ધા માળખાને મજબૂત બનાવતી વ્યૂહાત્મક બ્લુપ્રિન્ટ છે."
ડૉ. માંડવિયાએ વધુમાં ઉમેર્યું, “છેલ્લા દાયકામાં, આપણા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના સક્ષમ નેતૃત્વ હેઠળ ભારતીય રમતોમાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન આવ્યું છે. અમે ખેલો ઇન્ડિયા પહેલ હેઠળ નિયમિત રાષ્ટ્રીય સ્તરની સ્પર્ધાઓ સાથે ગતિશીલ અને સમાવિષ્ટ રમતગમત ઇકોસિસ્ટમ બનાવી છે. આ વિઝનને આગળ ધપાવતા, અમે ટૂંક સમયમાં સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન ખેલો ઇન્ડિયા ગેમ્સ અને અન્ય સ્પર્ધાઓની શ્રેણી રજૂ કરીશું - જેમાં ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સ (KIBG), ખેલો ઇન્ડિયા સ્કૂલ ગેમ્સ (KISG), ખેલો ઇન્ડિયા વોટર સ્પોર્ટ્સ, ખેલો ઇન્ડિયા નોર્થ-ઇસ્ટ ગેમ્સ જેવા ફોર્મેટનો સમાવેશ થાય છે. આ ઇવેન્ટ્સ ભારતની યુવા પ્રતિભાને ઓળખવા, તેને ઉછેરવા અને તૈયાર કરવામાં મહત્વપૂર્ણ રહેશે. સંરચિત સ્પર્ધાઓ, આખું વર્ષ જોડાણ અને સમગ્ર ભારતમાં ભાગીદારી દ્વારા, અમે કોમનવેલ્થ ગેમ્સ 2030 અને ઓલિમ્પિક ગેમ્સ 2036 માટે તૈયારી કરી રહ્યા છીએ. ત્યારે સતત રમતગમત શ્રેષ્ઠતા માટે પાયો બનાવી રહ્યા છીએ. ભારત આગળ વધી રહ્યું છે, અને યુવાનો આ રમતગમત ક્રાંતિના કેન્દ્રમાં છે.”
ખેલો ઇન્ડિયા પ્લેટફોર્મમાં પહેલાથી જ ચાર સંગઠિત રાષ્ટ્રીય સ્તરની રમતોનો સમાવેશ થાય છે, જેમ કે ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સ, ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ, ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ અને ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ, જેને ખૂબ સફળતા મળી છે. આ ઇવેન્ટ્સ સંબંધિત રાષ્ટ્રીય રમતગમત ફેડરેશન (NSF) સાથે સહયોગથી યોજવામાં આવે છે, જે આંતરરાષ્ટ્રીય ધોરણો અનુસાર તકનીકી આચરણ સુનિશ્ચિત કરે છે. સ્પષ્ટ ફીડર માર્ગો અને માળખાગત આયોજન સાથે, આ રમતો પ્રતિભા ઓળખ અને લાંબા ગાળાના રમતવીર વિકાસ માટે મુખ્ય પ્લેટફોર્મ તરીકે કાર્ય કરે છે.
આ મજબૂત પાયા પર નિર્માણ કરીને, મંત્રાલય હવે ખેલો ઇન્ડિયા છત્રનો વિસ્તાર કરી રહ્યું છે. જેથી ભારતના વિવિધ પ્રદેશોની વણખેડાયેલી ક્ષમતાઓને ઉજાગર કરવા અને દેશના વિશાળ અને વૈવિધ્યસભર પ્રતિભા પૂલને આગળ લાવવાનો ઉદ્દેશ્ય ધરાવતા વધુ કાર્યક્રમોનો સમાવેશ થાય. આ વધારાની રમતો માત્ર પાયાના સ્તરે રમતગમતને પ્રોત્સાહન આપશે નહીં, પરંતુ રાષ્ટ્રીય રમતગમત પ્લેટફોર્મમાં ઐતિહાસિક રીતે ઓછું પ્રતિનિધિત્વ ધરાવતા શિસ્ત અને સમુદાયોને પણ દૃશ્યતા આપશે.
ખેલો ઇન્ડિયા સ્કૂલ ગેમ્સ (KISG) પર ખાસ ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે, જે એક સ્તરીય માળખાને અનુસરશે, જે જિલ્લા સ્તરથી શરૂ થશે, રાજ્ય સ્તર સુધી જશે અને રાષ્ટ્રીય સ્તરની સ્પર્ધાઓમાં પરિણમશે. આ માળખું યુવા અને ઉભરતા રમતવીરોને પ્રારંભિક એક્સપોઝર પ્રદાન કરવા માટે રચાયેલ છે, જે તેમને આંતરરાષ્ટ્રીય રમતગમત સ્પર્ધાઓના ધોરણોને પ્રતિબિંબિત કરતી માળખાગત, ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળી ઇવેન્ટ્સમાં ભાગ લેવાના અનુભવ માટે તૈયાર કરે છે.
ખેલો ઇન્ડિયા માર્શલ આર્ટ ગેમ્સ, ખેલો ઇન્ડિયા ટ્રાઇબલ ગેમ્સ અને ખેલો ઇન્ડિયા સ્વદેશી ગેમ્સ જેવી ઇવેન્ટ્સના સમાવેશનો હેતુ સ્વદેશી અને પરંપરાગત માર્શલ આર્ટ્સને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવાનો છે. આમાંની ઘણી રમતો, જેમ કે એશિયન ગેમ્સમાં દર્શાવવામાં આવેલી રમતો, ઊંડા સાંસ્કૃતિક મૂળ અને મજબૂત અનુયાયીઓ ધરાવે છે, અને હવે તેમને વ્યાપક માન્યતા અને વિકાસ માટે રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવામાં આવી રહ્યું છે.
સફળ અમલીકરણ અને લાંબા ગાળાની અસર સુનિશ્ચિત કરવા માટે, દરેક ખેલો ઇન્ડિયા ઇવેન્ટમાં સ્પષ્ટ રીતે વ્યાખ્યાયિત યજમાન રાજ્યો અથવા કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો હશે. આ અભિગમ સ્થાનિક રમતગમતના માળખાને મજબૂત બનાવવામાં, ક્ષમતા નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવામાં અને ભવિષ્યમાં રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય રમતગમત કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવા માટે પ્રદેશોને તૈયાર કરવામાં મદદ કરશે. વધુમાં, આ ઇવેન્ટ્સ રમતગમત પ્રવાસનને વધારવા અને સ્થાનિક અર્થતંત્રમાં યોગદાન આપવાની અપેક્ષા રાખે છે.
ચાલુ રમતગમત વર્ષમાં ત્રણ મુખ્ય ઇવેન્ટ્સ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થઈ ચૂકી છે. ખેલો ઇન્ડિયા વિન્ટર ગેમ્સ જાન્યુઆરી-ફેબ્રુઆરી 2025માં જમ્મુ અને કાશ્મીર અને ગુલમર્ગમાં યોજાઈ હતી. ખેલો ઇન્ડિયા પેરા ગેમ્સ માર્ચ-એપ્રિલ 2025માં દિલ્હીમાં યોજાઈ હતી, અને ખેલો ઇન્ડિયા યુથ ગેમ્સ મે 2025માં બિહારમાં ઉત્સાહપૂર્વક યોજાઈ હતી, જેનાથી ભારતના રમતગમતના ક્ષેત્રમાં રાજ્યની વધતી હાજરીને મજબૂતી મળી હતી. ત્રણેય ઇવેન્ટ્સમાં મજબૂત ભાગીદારી મળી હતી અને ખેલો ઇન્ડિયાની સમાવિષ્ટ અને વિસ્તરતી પહોંચ દર્શાવવામાં આવી હતી.
આ ગતિમાં વધારો કરતાં, ખેલો ઇન્ડિયા બીચ ગેમ્સ (KIBG)ની પ્રથમ આવૃત્તિ 19 થી 25 મે 2025 દરમિયાન દીવમાં યોજાવાની છે. આ સીમાચિહ્નરૂપ ઘટના દરિયાકાંઠા અને બીચ રમતો તરફ રાષ્ટ્રીય ધ્યાન આકર્ષિત કરશે, જે એક અનોખું સ્પર્ધાત્મક પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરશે અને સાથે સાથે પ્રદેશની પ્રવાસન ક્ષમતાને પણ ઉજાગર કરશે.
વર્ષના બાકીના સમય માટેના કેલેન્ડરમાં ઘણી મોટી ઇવેન્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે, જેમ કે ખેલો ઇન્ડિયા સ્કૂલ ગેમ્સ (ઓગસ્ટથી ડિસેમ્બર), ખેલો ઇન્ડિયા યુનિવર્સિટી ગેમ્સ (માર્ચ-એપ્રિલ), વોટર સ્પોર્ટ્સ અને નોર્થ-ઇસ્ટ ગેમ્સ (મે-જૂન), ટ્રાઇબલ ગેમ્સ (છત્તીસગઢમાં સપ્ટેમ્બર), અને સ્વદેશી અને માર્શલ આર્ટ ગેમ્સ (તામિલનાડુ અને આંધ્રપ્રદેશમાં જુલાઈ-ઓગસ્ટ). ફિટ ઇન્ડિયા કાર્નિવલ (ફેબ્રુઆરી, દિલ્હી), અસ્મિતા લીગ અને પીસ એન્ડ ડેવલપમેન્ટ લીગ પ્રવૃત્તિઓ જેવી પૂરક પહેલ પણ સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન દેશભરમાં ચાલશે.
આ કાળજીપૂર્વક રચાયેલ, પુરાવા-આધારિત કેલેન્ડર ભૂતકાળના અનુભવોમાંથી લેવામાં આવ્યું છે અને એકંદર આયોજન અને અસરકારકતા સુધારવા માટે મોસમી, પ્રાદેશિક અને રમત-ગમત-વિશિષ્ટ પરિબળોનો સમાવેશ કરે છે. તે પ્રાયોજકોને વધુ દૃશ્યતા પ્રદાન કરવા, મીડિયા જોડાણ આકર્ષવા અને પ્રવાસન અને યુવા ગતિશીલતા માટે તકો બનાવવા માટે પણ રચાયેલ છે. આ કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં રસ દર્શાવવા માટે રાજ્યોનો સંપર્ક કરવામાં આવશે અને બહુ-ઇવેન્ટ હોસ્ટિંગને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે એક સામાન્ય દરખાસ્ત પદ્ધતિ વિકસાવવામાં આવી રહી છે.
આ વિસ્તૃત અને સંરચિત અભિગમ દ્વારા, યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય એક ફિટ, સ્પર્ધાત્મક અને વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત રમતગમત રાષ્ટ્ર બનાવવાના તેના વિઝનને ફરીથી સમર્થન આપવાનું ચાલુ રાખે છે. જે દરેક યુવા ખેલાડીને મોટા સપના જોવા, સખત તાલીમ લેવાની અને વિશ્વ મંચ પર ગર્વથી ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરવાની તક આપે છે.