નાણા મંત્રાલય
સીબીઆઈસીએ 'સન્ડે ઓન સાયકલ'ની ઉજવણી કરી - જીએસટીના 8 વર્ષ પૂર્ણ થવાના ભાગ રૂપે એક ફિટનેસ અને જીએસટી જાગૃતિ પહેલ
18 MAY 2025 2:31PM by PIB Ahmedabad
GSTના આઠ વર્ષ પૂર્ણ થવાના ભાગરૂપે, સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ઇન્ડાયરેક્ટ ટેક્સીસ એન્ડ કસ્ટમ્સ (CBIC)FIT INDIA ચળવળ સાથે સંકલનમાં, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરાયેલ FIT INDIA ચળવળના નેજા હેઠળ "સન્ડેઝ ઓન સાયકલ" નામની રાષ્ટ્રવ્યાપી સાયક્લોથોનનું આયોજન કર્યું હતું. આ મુખ્ય કાર્યક્રમ આજે વહેલી સવારે નવી દિલ્હીના મેજર ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમ ખાતે યોજાયો હતો, જેમાં દેશભરના 100થી વધુ CGST કમિશનરો પણ ભાગ લઈ રહ્યા હતા.
સાયક્લોથોનને લીલી ઝંડી આપતા, CBICના સભ્ય (GST) શ્રી શશાંક પ્રિયાએ ભારતીય કરવેરા પ્રણાલી પર GSTના પરિવર્તનશીલ પ્રભાવ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને ભાર મૂક્યો કે, કેવી રીતે GST એ લગભગ 30 વિવિધ પરોક્ષ કરને એક જ, પારદર્શક કર માળખામાં એકીકૃત કર્યા છે, જેનાથી વ્યવસાયો અને નાગરિકો બંને માટે કર વહીવટ અને પાલન સરળ બન્યું છે.
શ્રી પ્રિયાએ સહભાગીઓને GST કમ્પોઝિશન સ્કીમ અને ક્વાર્ટરલી રિટર્ન મંથલી પેમેન્ટ (QRMP) સ્કીમ જેવી પહેલો દ્વારા નાના કરદાતાઓને મળતા નોંધપાત્ર લાભો વિશે પણ માહિતગાર કર્યા, જે પાલનનો બોજ ઘટાડે છે અને વ્યવસાય કરવામાં સરળતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
CGSTના મુંબઈ અને પુણે ઝોને શ્રી સુનિલ શેટ્ટી, શ્રી મિલિંદ સોમણ અને શ્રી જોન અબ્રાહમ જેવા બોલિવૂડ સેલિબ્રિટીઓને પણ સામેલ કર્યા હતા.
આ સાયક્લોથોનમાં દેશભરના 50,000થી વધુ સાયકલ સવારોએ ઉત્સાહભેર ભાગ લીધો હતો, જેમાં CBICના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ - શ્રી રાજેશ સોઢી, પ્રિન્સિપલ ચીફ કમિશનર, CGST દિલ્હી ઝોન, શ્રી સીપી ગોયલ, પ્રો. ડાયરેક્ટર જનરલ ઓફ GST (DGGST), CBIC અને શ્રી મહેશ કુમાર રુસ્તગી, ડાયરેક્ટર જનરલ ઓફ ટેક્સપેયર સર્વિસીસ (DGTS), CBIC, વિવિધ મંત્રાલયો અને વિભાગોના પ્રતિનિધિઓ અને સામાન્ય જનતાનો સમાવેશ થાય છે.
કાર્યક્રમના સ્થળે, સહભાગીઓ સાથે જોડાવા અને GST વિશેના પ્રશ્નોના જવાબ આપવા માટે એક સમર્પિત GST હેલ્પ ડેસ્ક "GST વિશે જાણો" બનાવવામાં આવ્યું હતું. સુલભતા અને આઉટરીચ વધારવા માટે, માહિતીપ્રદ માહિતીની વિશાળ શ્રેણી મુખ્ય GST વિષયો અંગે જાણકારી આપતા બ્રોશરોનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું અને QR કોડથી સજ્જ ડિજિટલ કિઓસ્ક સમગ્ર સ્થળે વ્યૂહાત્મક રીતે મૂકવામાં આવ્યા હતા. જેથી સહભાગીઓ GST સંસાધન સામગ્રીને સીધા તેમના મોબાઇલ ઉપકરણો પર સ્કેન અને ડાઉનલોડ કરી શકે.
વધુમાં, મુખ્ય GST સુધારાઓ અને કરદાતા-કેન્દ્રિત પહેલો - ખાસ કરીને MSME, GST નોંધણી પ્રક્રિયા, વગેરે માટે સમર્થન - ને પ્રકાશિત કરતા વાઇબ્રન્ટ હોર્ડિંગ્સ અને બેનરો મુખ્ય રીતે પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા હતા. એકસાથે, આ પ્રયાસોએ એક વ્યાપક અને આકર્ષક વાતાવરણ બનાવ્યું, જે જાહેર જોડાણ અને શિક્ષણ દ્વારા GST ને લોકોની નજીક લાવવાના CBICના વિઝન સાથે સુસંગત છે.
આ સાયક્લોથોન જાહેર આરોગ્ય હિમાયતને કરદાતાઓની ભાગીદારી સાથે જોડતી વ્યાપક પહેલનો એક ભાગ છે. આ પહેલ નવીન અને સમાવિષ્ટ આઉટરીચ કાર્યક્રમો દ્વારા કરદાતાઓ અને સામાન્ય લોકો સાથે જોડાવાની CBICની પ્રતિબદ્ધતાનું વધુ એક ઉદાહરણ છે, જે રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય લક્ષ્યો અને GST સુધારાની ચાલુ સફર બંનેની ઉજવણી કરે છે. કારણ કે ભારત આ સીમાચિહ્નરૂપ કર શાસન હેઠળ સફળ આઠ વર્ષ પૂર્ણ કરી રહ્યું છે.

Ministry of Finance
CBIC celebrates ‘Sundays on Cycle’ – A fitness and GST awareness initiative in run up to completion of 8 years of GST
18 MAY 2025 2:31PM by PIB Delhi
In the run-up to completion of eight years of GST, the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC), in coordination with the FIT INDIA Movement, organised a nationwide cyclothon titled “Sundays on Cycle” under the aegis of FIT INDIA movement launched by the Prime Minister, Shri Narendra Modi. The flagship event was organised at Major Dhyan Chand National Stadium, New Delhi, early morning today, with more than 100 CGST commssionerates also participating across the country.
Flagging the cyclothon at New Delhi, Shri Shashank Priya, Member (GST), CBIC, highlighted the transformational impact of GST on the Indian taxation system and emphasised how GST has unified around 30 different indirect taxes into a single, transparent tax structure, thereby simplifying tax administration and compliance for both businesses and citizens.
Shri Priya also apprised participants of the significant benefits extended to small taxpayers through initiatives such as the GST Composition Scheme and the Quarterly Return Monthly Payment (QRMP) Scheme, which reduce compliance burden and foster ease of doing business.
The Mumbai and Pune Zone of CGST also roped in Bollywood celebrities like Mr. Sunil Shetty, Mr. Milind Sonam, and Mr. John Abraham.
The cyclothon witnessed enthusiastic participation from more than 50,000 cyclists across the country, including senior officers from CBIC — Shri Rajesh Sodhi, Principal Chief Commissioner, CGST Delhi Zone; Shri C.P. Goyal, Pr. Director General of GST (DGGST), CBIC, and Shri Mahesh Kumar Rustagi, Director General of Taxpayer Services (DGTS), CBIC; representatives from various ministries and departments, and members of the general public.
At the venue, a dedicated GST Help Desk “Know About GST” was set up to engage with participants and to answer queries about GST. To enhance accessibility and outreach, a wide array of informational brochures on key GST topics were distributed, and digital kiosks equipped with QR codes were strategically placed across the venue allowing participants to scan and download GST resource materials directly to their mobile devices.
Additionally, vibrant hoardings and banners highlighting key GST reforms and taxpayer-centric initiatives — especially for support for MSMEs, GST registration process, etc. — were prominently displayed. Together, these efforts created a comprehensive and engaging environment, aligning with CBIC’s vision of brining GST closer to people through public engagement and education.
The cyclothon is part of a broader initiative blending public health advocacy with taxpayer engagement. This initiative is yet another example of CBIC’s commitment to engaging with taxpayers and the general public through innovative and inclusive outreach programmes, celebrating both national health goals and the ongoing journey of GST reform, as India marks eight successful years under this landmark tax regime.