ന്യൂനപക്ഷകാര്യ മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര സഹമന്ത്രി ശ്രീ ജോർജ് കുര്യൻ ഈ വർഷത്തെ ആദ്യ ഹജ്ജ് വിമാനം കൊച്ചിയിൽ നിന്നും ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്തു
ഹജ്ജ് തീർത്ഥാടകരുടെ ക്ഷേമവും സുഖസൗകര്യങ്ങളും ഉറപ്പാക്കാൻ ഗവൺമെന്റ് പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്: ശ്രീ ജോർജ് കുര്യൻ
16 MAY 2025 7:57PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി, 16 മെയ് 2025
2025-ലെ ഹജ്ജ് തീർത്ഥാടനത്തിനുള്ള ആദ്യ വിമാനം ഇന്ന് കൊച്ചിയിൽ നിന്നും കേന്ദ്ര ന്യൂനപക്ഷകാര്യ, ഫിഷറീസ്, മൃഗസംരക്ഷണ, ക്ഷീരവികസന സഹമന്ത്രി ശ്രീ ജോർജ് കുര്യൻ ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്തു. എംബാർക്കേഷൻ പോയിന്റിൽ തീർത്ഥാടകരെ അഭിസംബോധന ചെയ്ത മന്ത്രി സുഗമവും സുരക്ഷിതവും ആത്മീയമായി സമ്പന്നവുമായ യാത്രയാകട്ടെ എന്ന് തീർത്ഥാടകർക്ക് ഹൃദയംഗമായ ആശംസകൾ നേർന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ നേതൃത്വത്തിൽ കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ്, തീർത്ഥാടകരുടെ സുഖസൗകര്യങ്ങളും ക്ഷേമവും ഉറപ്പാക്കാൻ പൂർണ്ണമായും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണെന്ന് ശ്രീ കുര്യൻ തീർത്ഥാടകർക്ക് ഉറപ്പു നൽകി . "വൈദ്യസഹായവും ലോജിസ്റ്റിക്കൽ സഹായവും ഉൾപ്പെടെ സുഗമമായ തീർത്ഥാടന അനുഭവം സാധ്യമാക്കുന്നതിന് ജിദ്ദയിലെ ഇന്ത്യൻ കോൺസുലേറ്റ് ജനറലുമായും സൗദി അറേബ്യൻ അധികൃതരുമായും ചേർന്ന് ആവശ്യമായ എല്ലാ ക്രമീകരണങ്ങളും ഏർപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്," അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ഹജ്ജ് തീർത്ഥാടനം കൂടുതൽ സമഗ്രവും കാര്യക്ഷമവുമാക്കുന്നതിന് ഗവൺമെന്റ് നടത്തിവരുന്ന ശ്രമങ്ങൾ തീർത്ഥാടകരുമായി സംവദിക്കവേ മന്ത്രി എടുത്തുപറഞ്ഞു. അപേക്ഷാ പ്രക്രിയയുടെ ഡിജിറ്റലൈസേഷൻ, തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രക്രിയയിലെ സുതാര്യത മെച്ചപ്പെടുത്തൽ, എംബാർക്കേഷൻ പോയിന്റുകളിലെ മെച്ചപ്പെട്ട സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവയുൾപ്പെടെ ഈ വർഷം നടപ്പാക്കിയ സുപ്രധാന പരിഷ്കാരങ്ങൾ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള പൗരന്മാർക്ക് ഹജ്ജ് പ്രക്രിയ കൂടുതൽ പ്രാപ്യമാക്കിയിട്ടുള്ളതായി അദ്ദേഹം അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
യാത്രയ്ക്ക് എത്തിയ തീർത്ഥാടകർ, കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ് നടപ്പിലാക്കിയ പരിഷ്കാരങ്ങൾക്ക് നന്ദി രേഖപ്പെടുത്തി. മെച്ചപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, ഡിജിറ്റൽ നൂതനാശയങ്ങൾ, മറ്റ് പരിഷ്കാരങ്ങൾ എന്നിവയിലൂടെ, 2025 ലെ ഹജ്ജ് തീർത്ഥാടകരുടെ പുണ്യയാത്ര മറ്റൊരു നാഴികക്കല്ല് സൃഷ്ടിക്കുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.

Ministry of Minority Affairs
Union Minister of State Shri George Kurian flags off first Haj 2025 flight from Kochi
Government committed to ensuring comfort and well-being of Haj pilgrims : Shri George Kurian
16 MAY 2025 7:57PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Minority Affairs and Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri George Kurian flagged off the first flight of Haj pilgrims from Kochi for Haj 2025 today. Addressing the pilgrims at the embarkation point, the Minister extended his heartfelt best wishes for a smooth, safe, and spiritually enriching journey.
Shri Kurian assured the pilgrims that the Government of India under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi is fully committed to ensuring their comfort and well-being during the pilgrimage. “All necessary arrangements, including medical support and logistical assistance, have been put in place in coordination with the Consulate General of India in Jeddah and Saudi authorities to facilitate a hassle-free pilgrimage experience,” he said.
Interacting with the pilgrims, the Minister highlighted the ongoing efforts of the Government to make the Haj pilgrimage more inclusive and efficient. He noted that significant reforms introduced this year, including the digitization of the application process, enhanced transparency in selection, and improved facilities at embarkation points, have made the Haj process more accessible to citizens across the country.
The departing pilgrims expressed their deep appreciation to the Central Government for the reforms. With enhanced infrastructure, digital innovations, and other reforms, Haj 2025 is expected to mark another milestone in the sacred journey of the pilgrims.