ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
આધાર પ્રમાણીકરણ 150 અબજ વ્યવહારોને વટાવી ગયું છે, જે ભારતની ડિજિટલ અર્થવ્યવસ્થા અને કલ્યાણકારી સેવાઓને શક્તિ આપે છે.
એપ્રિલ 2025માં e-KYC વ્યવહારોમાં લગભગ 40%નો વધારો થયો છે, જેનાથી ગ્રાહકોનો અનુભવ અને વ્યવસાયિક સરળતામાં વધારો થયો છે
UIDAI ના AI-સંચાલિત ફેસ પ્રમાણીકરણમાં 14 કરોડ વ્યવહારો સાથે વધારો થયો છે, જે સીમલેસ સેવા વિતરણને સક્ષમ બનાવે છે
16 MAY 2025 5:43PM by PIB Ahmedabad
આધાર પ્રમાણીકરણ વ્યવહારોની કુલ સંખ્યા 150 અબજ (15,011.82 કરોડ)ને વટાવી ગઈ છે, જે તેને યુનિક આઇડેન્ટિફિકેશન ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (UIDAI) અને વ્યાપક આધાર ઇકોસિસ્ટમ માટે એક સીમાચિહ્નરૂપ ક્ષણ બનાવે છે.
આધારના વ્યાપક ઉપયોગ અને ઉપયોગિતા દેશમાં ડિજિટલ અર્થતંત્રના વિકાસને પ્રકાશિત કરે છે. સ્થાપના પછી એપ્રિલ 2025ના અંત સુધીમાં સંચિત સંખ્યા પ્રાપ્ત થઈ હતી.
આધાર આધારિત પ્રમાણીકરણ જીવનની સરળતામાં મદદ કરવા, અસરકારક કલ્યાણકારી વિતરણમાં અને સેવા પ્રદાતાઓ દ્વારા ઓફર કરવામાં આવતી વિવિધ સેવાઓનો સ્વેચ્છાએ લાભ લેવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. ફક્ત એપ્રિલ મહિનામાં જ લગભગ 210 કરોડ આધાર પ્રમાણીકરણ વ્યવહારો હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા, જે 2024ના સમાન મહિના કરતા લગભગ 8% વધુ છે.
e-KYC ગ્રાહક અનુભવને વધારે છે
આધાર ઈ-કેવાયસી સેવા બેંકિંગ અને નોન-બેંકિંગ નાણાકીય સેવાઓ સહિતના ક્ષેત્રોમાં ગ્રાહક અનુભવ સુધારવા અને વ્યવસાય કરવાની સરળતા ઉમેરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહી છે.
કુલ eKYC વ્યવહારો (37.3 કરોડ) ગત વર્ષના સમાન સમયગાળાની સંખ્યા કરતા 39.7% વધુ છે. 30 એપ્રિલ 2025 સુધીમાં e-KYC વ્યવહારોની કુલ સંખ્યા 2393 કરોડને વટાવી ગઈ છે.
UIDAIનું પ્રમાણીકરણ વધી રહ્યું છે
UIDAI દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલા AI/ML આધારિત આધાર ફેસ ઓથેન્ટિકેશન સોલ્યુશન્સ સતત લોકપ્રિય બની રહ્યા છે. એપ્રિલમાં આવા લગભગ 14 કરોડ વ્યવહારો થયા, જે આ પ્રમાણીકરણ પદ્ધતિ અપનાવવાનો અને આધાર નંબર ધારકોને કેવી રીતે લાભ થઈ રહ્યો છે તેનો સંકેત આપે છે. સરકારી અને ખાનગી ક્ષેત્રની 100થી વધુ સંસ્થાઓ લાભો અને સેવાઓની સરળ ડિલિવરી માટે ફેસ ઓથેન્ટિકેશનનો ઉપયોગ કરી રહી છે.

Ministry of Electronics & IT
Aadhaar authentication crosses 150 billion transactions, powering India’s digital economy and welfare services
e-KYC transactions surge nearly 40% in April 2025, enhancing customer experience and business ease across sectors
UIDAI’s AI-Driven face authentication sees growing adoption with 14 crore transactions, enabling seamless service delivery
16 MAY 2025 5:43PM by PIB Delhi
The total number of Aadhaar authentication transactions have crossed 150 billion (15,011.82 Cr) marks, making it a milestone moment in the journey of the Unique Identification Authority of India (UIDAI) and for the broader Aadhaar ecosystem.
The landmark highlights the extensive usage and utility of Aadhaar, and the growth of digital economy in the country. The cumulative number was achieved by the end of April 2025, since inception.
Aadhaar based authentication has been playing a stellar role in aiding ease of living, in effective welfare delivery, and voluntarily availing various services offered by service providers. In April alone, almost 210 crore Aadhaar authentication transactions were carried out, nearly 8% more than the same month in 2024.
e-KYC enhances customer experience
Aadhaar e-KYC service continues to play a key role in improving customer experience and adding ease of doing business in sectors including banking and non-banking financial services.
The total number of eKYC transactions (37.3 Cr) carried out during April 2025 is 39.7% more than the numbers during the same period last year. The cumulative number of e-KYC transactions has crossed 2393 crore as on 30 April 2025.
UIDAI face authentication rising
The AI/ML based Aadhaar Face Authentication solutions developed in house by UIDAI has been witnessing consistent traction. In April around 14 crore such transactions took place, indicative of the adoption of this authentication modality and how it is benefiting Aadhaar number holders seamlessly. More than 100 entities both in government and private sector are using face authentication for smooth delivery of benefits and services.