ഇലക്ട്രോണിക്സ് & ഐ.ടി മന്ത്രാലയം
ഇന്ത്യയുടെ ഡിജിറ്റല്‍ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെയും സാമൂഹിക ക്ഷേമ സേവനങ്ങളെയും ശക്തിപ്പെടുത്തിക്കൊണ്ട് ആധാര്‍ പ്രാമാണീകരണം 150 ബില്യണ്‍ കടന്നു
ഉപഭോക്തൃ അനുഭവം മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ഇടപാടുകള്‍ സുഗമമാക്കുകയും ചെയ്തു കൊണ്ട് 2025 ഏപ്രിലില്‍ e-KYC ഇടപാടുകൾ ഏകദേശം 40% വര്‍ദ്ധിച്ചു
16 MAY 2025 5:43PM by PIB Thiruvananthpuram
യുണീക് ഐഡന്റിഫിക്കേഷന്‍ അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യയുടെയും (UIDAI) വിശാല ആധാര്‍ അധിഷ്ഠിത പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുടെയും കാര്യത്തില്‍ ഒരു നാഴികക്കല്ല് സൃഷ്ടിച്ചുകൊണ്ട്, ആധാര്‍ പ്രാമാണീകരണം 150 ബില്യണ്‍ കടന്നു (15,011.82 കോടി). ആധാറിന്റെ വ്യപകമായ ഉപയോഗത്തെയും ഉപയോഗക്ഷമതയെയും രാജ്യത്തെ ഡിജിറ്റല്‍ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ വളര്‍ച്ചയെയും ആണ് ഇത് എടുത്തുകാണിക്കുന്നത്. തുടക്കം മുതല്‍ 2025 ഏപ്രില്‍ അവസാനം വരെയുള്ള കാലയളവിലാണ് ഈ സഞ്ചിത നേട്ടം കൈവരിച്ചത്.
ജീവിതം സുഗമമാക്കുന്നതിലും സാമൂഹിക ക്ഷേമ വിതരണം ഫലപ്രദമാക്കുന്നതിലും സേവനദാതാക്കള്‍ നല്‍കുന്ന വിവിധ സേവനങ്ങള്‍ സ്വമേധയാ ഉപയോഗപ്പെടുത്തുന്നതിലും ആധാര്‍ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പ്രാമാണീകരണം മികച്ച പങ്കു വഹിക്കുന്നു. 2025 ഏപ്രിലില്‍ മാത്രം ഏകദേശം 210 കോടി ആധാര്‍ ആധികാരികത നിര്‍ണ്ണയം നടന്നു -- 2024-ലെ ഇതേ മാസത്തേക്കാള്‍ ഏകദേശം 8% വര്‍ദ്ധന.
e-KYC ഉപഭോക്തൃ അനുഭവം മെച്ചപ്പെടുത്തി
ബാങ്കിംഗ്, ബാങ്കിംഗ് ഇതര സാമ്പത്തിക സേവനങ്ങള്‍ ഉള്‍പ്പടെയുള്ള മേഖലകളില്‍ ഉപഭോക്തൃ അനുഭവം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലും ഇടപാടുകള്‍ എളുപ്പമാക്കുന്നതിലും ആധാര്‍ e-KYC സേവനം ഒരു പ്രധാന പങ്കു വഹിക്കുന്നു.
2025 ഏപ്രിലില്‍ നടന്ന മൊത്തം e-KYC ഇടപാടുകളുടെ എണ്ണം (37.3 കോടി) കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷം ഇതേ കാലയളവിലേതിനേക്കാള്‍ 39.7 % അധികമാണ്. 2025 ഏപ്രില്‍ 30 ലെ കണക്കനുസരിച്ച് e-KYC ഇടപാടുകളുടെ എണ്ണം 2393 കോടി കവിഞ്ഞു.
UIDAI യുടെ മുഖപ്രാമാണീകരണം വര്‍ദ്ധിക്കുന്നു
UIDAI വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത AI/ML അധിഷ്ഠിത മുഖ പ്രാമാണീകരണ രീതിയ്ക്ക് സ്ഥായിയായ പ്രചാരം ലഭിച്ചു വരികയാണ്. 2025 ഏപ്രിലില്‍ ഏകദേശം 14 കോടി ഇടപാടുകള്‍ നടന്നു എന്നത് ഈ ആധികാരികത നിര്‍ണ്ണയ രീതി സ്വീകരിച്ചത് ആധാര്‍ നമ്പര്‍ ഉടമകള്‍ക്ക് എങ്ങനെ ഇടപാടുകള്‍ എളുപ്പമാക്കിയെന്നതിന്റെ സൂചനയാണ്. ആനുകൂല്യങ്ങളും സേവനങ്ങളും സുഗമമാക്കുന്നതിന് സര്‍ക്കാര്‍, സ്വകാര്യ മേഖലകളിലെ നൂറിലധികം സ്ഥാപനങ്ങള്‍ മുഖപ്രാമാണീകരണം ഉപയോഗിക്കുന്നു.

Ministry of Electronics & IT
Aadhaar authentication crosses 150 billion transactions, powering India’s digital economy and welfare services
e-KYC transactions surge nearly 40% in April 2025, enhancing customer experience and business ease across sectors
UIDAI’s AI-Driven face authentication sees growing adoption with 14 crore transactions, enabling seamless service delivery
16 MAY 2025 5:43PM by PIB Delhi
The total number of Aadhaar authentication transactions have crossed 150 billion (15,011.82 Cr) marks, making it a milestone moment in the journey of the Unique Identification Authority of India (UIDAI) and for the broader Aadhaar ecosystem.
The landmark highlights the extensive usage and utility of Aadhaar, and the growth of digital economy in the country. The cumulative number was achieved by the end of April 2025, since inception.
Aadhaar based authentication has been playing a stellar role in aiding ease of living, in effective welfare delivery, and voluntarily availing various services offered by service providers. In April alone, almost 210 crore Aadhaar authentication transactions were carried out, nearly 8% more than the same month in 2024.
e-KYC enhances customer experience
Aadhaar e-KYC service continues to play a key role in improving customer experience and adding ease of doing business in sectors including banking and non-banking financial services.
The total number of eKYC transactions (37.3 Cr) carried out during April 2025 is 39.7% more than the numbers during the same period last year. The cumulative number of e-KYC transactions has crossed 2393 crore as on 30 April 2025.
UIDAI face authentication rising
The AI/ML based Aadhaar Face Authentication solutions developed in house by UIDAI has been witnessing consistent traction. In April around 14 crore such transactions took place, indicative of the adoption of this authentication modality and how it is benefiting Aadhaar number holders seamlessly. More than 100 entities both in government and private sector are using face authentication for smooth delivery of benefits and services.