राष्ट्रीय मानवाधिकार आयोग
धोकादायक कचऱ्याची हाताने सफाई करण्याच्या पद्धतीचे उच्चाटन करण्यासाठी सर्वोच्च न्यायालयाने डॉ. बलराम सिंग विरुद्ध भारत सरकार - 2023 या प्रकरणी जारी केलेल्या 14 निर्देशांची सर्व राज्य सरकारांनी तातडीने अंमलबजावणी करावी असे राष्ट्रीय मानवाधिकार आयोगाचे आवाहन
15 MAY 2025 8:12PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 15 मे 0225
धोकादायक स्वरुपाच्या कचऱ्याच्या सफाईसाठी अजूनही हाताने सफाईची पद्धत वापरली जात असल्याच्या पार्श्वभूमीवर, राष्ट्रीय मानवाधिकार आयोगाने सर्व राज्यांचे मुख्य सचिव आणि केंद्रशासित प्रदेशांच्या प्रशासकांना पत्र लिहिले आहे. सर्वोच्च न्यायालयाने 2023 सालच्या आपल्या एका महत्त्वाच्या निकालाअंतर्गत (डॉ. बलराम सिंग विरुद्ध भारत सरकार, 2023 INSC 950) दिलेल्या 14 निर्देशांची तातडीने अंमलबजावणी होईल याची सुनिश्चिती करावी असे निर्देश आयोगाने या पत्रातून दिले आहेत. विष्ठा तसेच धोकादायक गटारांची हाताने सफाईची, मानवी हक्कांचे उल्लंघन करणारी आणि जातीय भेदभावावर आधारित अमानुष प्रथा पूर्णपणे बंद करणे हा सर्वोच्च न्यायालयाच्या निर्देशांचा उद्देश आहे. हाताने सफाईची पद्धत म्हणजे मानवी हक्कांचे विशेषत: सन्मानासह जगण्याच्या हक्काचे आणि कायद्यासमोर प्रत्येकजण समान असल्याच्या तत्वाचे गंभीर उल्लंघन असल्याची बाबही आयोगाने आपल्या पत्रात नमूद केली आहे.
घटनात्मक आणि कायदेशीर संरक्षण असतानाही, तसेच सर्वोच्च न्यायालयाने 29 जानेवारी, 2025 रोजी दिल्ली, मुंबई, चेन्नई, कोलकाता, बंगळूरु आणि हैदराबाद या सहा प्रमुख शहरांमध्ये अशा पद्धतीने सफाई करण्यास पूर्णपणे बंदी घातलेली असतानाही, देशाच्या काही भागांमध्ये धोकादायक कचऱ्यासाठी हाताने सफाईची वृत्त येत असल्याचे निरीक्षणही आयोगाने आपल्या पत्रात नोंदवले आहे.
या पार्श्वभूमीवर भारताच्या राष्ट्रीय मानवाधिकार आयोगाने खाली नमूद उपाययोजनांची त्वरित अंमलबजावणी करावी अशी शिफारस आपल्या पत्रातून केली आहे:
स्थानिक अधिकारी, कंत्राटदार आणि सामान्य नागरिक यांच्यासह संबंधितांमध्ये, विष्ठा - सांडपाणी सफाईसाठी हाताने सफाई करण्याच्या पद्धतीला प्रतिबंध करण्याबद्दल, तसेच आणि या संबंधातील न्यायालयीन निर्देशांबद्दल व्यापक प्रचार प्रसार करणे.
सरकारी अधिकारी, स्वच्छता विषयक कर्मचारी आणि समुदायांमध्ये मानवी विष्ठा - सांडपाण्यासारखा धोकादायक कचरा हाताने साफ करण्याशी संबंधित कायदेशीर, सामाजिक आणि मानवाधिकार विषयक पैलूंबाबत जाणिव जागृती निर्माण होईल अशा प्रकारचे उपक्रम राबवणे.
निर्देशांचे निश्चित कालावधित अनुपालन होईल, तसेच हाताने सफाई करण्याच्या पद्धतीच्या प्रतिबंध केला जाईल याची सुनिश्चिती व्हावी यासाठी एक मजबूत देखरेख व्यवस्था उभारणे.
प्रगतीचा मागोवा घेण्यासाठी, अंमलबजावणीतील त्रुटींचा शोध घेण्यासाठी, तसेच प्रत्येक पातळीवरील उत्तदरायित्वाची निश्चिती करण्यासाठी नियमित पाठपुरावा आणि पुनरावलोकनाची व्यवस्था उभारणे.
संबंधित प्राधिकरणांनी आपण केलेल्या कार्यवाहीचा अहवाल आठ आठवड्यांच्या आत सादर करावा असे निर्देशही आयोगाने आपल्या पत्रातून दिले आहेत.

National Human Rights Commission
NHRC, India urges all states for the immediate implementation of Supreme Court's 14 directives, issued in the case of Dr. Balram Singh v/s Union of India - 2023, to eliminate the practice of manual cleaning of hazardous waste
Highlights the establishment of robust monitoring systems to ensure real-time compliance and deterrence
Emphasizes the need for regular follow-ups and review mechanisms to track progress, identify implementation gaps, and ensure accountability at all levels
Calls for action taken reports from concerned authorities within eight weeks
15 MAY 2025 6:03PM by PIB Delhi
In view of the continued practice of manual cleaning of hazardous waste, the National Human Rights Commission (NHRC), India, in a letter to all the Chief Secretaries and Administrators of States and Union Territories, has asked to ensure the immediate implementation of the 14 directives issued by the Supreme Court in its landmark 2023 judgment (Dr. Balram Singh v/s Union of India, 2023 INSC 950), aimed at eradicating the inhuman and caste-based practice of manual scavenging and hazardous sewer cleaning. The Commission has noted that the practice constitutes to a grave violation of human rights, especially the right to life with dignity and equality before the law.
The Commission has observed that despite the constitutional and legal safeguards, as well as a complete ban announced by the Supreme Court on 29th January, 2025 in six major cities - Delhi, Mumbai, Chennai, Kolkata, Bengaluru, and Hyderabad - manual cleaning of hazardous waste continues to be reported in certain parts of the country.
Therefore, the NHRC, India has recommended the immediate implementation of the following measures:
• Wide dissemination of the prohibition of manual scavenging and relevant judicial directives among stakeholders, including local authorities, contractors, and the general public;
• Sensitisation programmes for government officials, sanitation workers, and communities on the legal, social, and human rights dimensions of manual scavenging;
• Establishment of robust monitoring systems to ensure real-time compliance and deterrence;
• Regular follow-ups and review mechanisms to track progress, identify implementation gaps, and ensure accountability at all levels.
The Commission has also asked the concerned authorities to submit an action taken report within eight weeks.