વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે મૂડી એકત્રીકરણ વધારવા માટે ક્રેડિટ ગેરંટી સ્કીમ ફોર સ્ટાર્ટઅપ્સ (CGSS)ના વિસ્તરણને સૂચિત કર્યું
ઉન્નત ગેરંટી કવર સાથે સ્ટાર્ટઅપ ક્રેડિટ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સુધારેલી યોજના
09 MAY 2025 11:32AM by PIB Ahmedabad
વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રાલયના ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર પ્રમોશન વિભાગ (DPIIT)એ CGSSના વિસ્તરણને સૂચિત કર્યું છે જે યોજના હેઠળ પ્રતિ ઉધાર લેનાર ગેરંટી કવરની ટોચમર્યાદા રૂ. 10 કરોડથી વધારીને રૂ. 20 કરોડ કરી છે. 10 કરોડ રૂપિયા સુધીની લોન રકમ માટે ડિફોલ્ટ રકમના 85% અને 10 કરોડ રૂપિયાથી વધુની લોન રકમ માટે ડિફોલ્ટ રકમના ૭૫% સુધી ગેરંટી કવર આપવામાં આવ્યું છે.
સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે વાર્ષિક ગેરંટી ફી (AGF) 2% વાર્ષિકથી ઘટાડીને 1% વાર્ષિક કરવામાં આવી છે. ભારતની ઉત્પાદન અને સેવા ક્ષમતાઓને વેગ આપવા માટે સરકારે 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' હેઠળ ચેમ્પિયન સેક્ટર્સને ઓળખી કાઢ્યા છે. ચેમ્પિયન સેક્ટર્સ માટે AGFમાં ઘટાડો ઓળખાયેલા ક્ષેત્રો માટે ભંડોળને વધુ આકર્ષક બનાવશે અને સ્થાનિક ઉત્પાદન અને આત્મનિર્ભરતામાં નવીનતાને વેગ આપશે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્રના વિઝનને અનુરૂપ ભારતને નવીનતા-સંચાલિત આત્મનિર્ભર અર્થતંત્રમાં રૂપાંતરિત કરવાના મોદીના ઉદ્દેશ્ય સાથે, સૂચિત વિસ્તરણનો હેતુ નવીનતા-સંચાલિત સ્ટાર્ટઅપ્સની નાણાકીય જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવાનો છે . ગેરંટી સપોર્ટ અને કવરેજમાં વધારો થવાના પરિણામે સ્ટાર્ટઅપ્સને ક્રેડિટ સપોર્ટ પૂરો પાડવા માટે આગળ આવનારી નાણાકીય સંસ્થાઓની સંખ્યામાં વધારો થશે, જેનાથી સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે એકંદર ભંડોળનો પ્રવાહ વધશે . વિસ્તૃત યોજના
સ્થાપિત નાણાકીય સંસ્થાઓમાં સ્ટાર્ટઅપ્સને ધિરાણ આપવા સાથે સંકળાયેલા જોખમોને વધુ ઘટાડશે , જેનાથી સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે સંશોધન અને વિકાસ (R&D), પ્રયોગો કરવા અને અત્યાધુનિક નવીનતા અને ટેકનોલોજી બનાવવા માટે વધુ નાણાકીય પ્રવાહ અને રનવે સક્ષમ બનશે.
સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ સાથે પરામર્શ દ્વારા ઓળખાયેલા અનેક કાર્યકારી સુધારાઓ અને અન્ય સક્ષમ પગલાંઓનો પણ વિસ્તૃત CGSSમાં સમાવેશ કરવામાં આવ્યો છે જેથી આ યોજના ધિરાણકર્તાઓ અને ભંડોળ સહાય મેળવવા માંગતા સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે આકર્ષક બને. આ વિસ્તરણ અને સુધારાઓ યોજનાને વેગ આપશે અને દેશને વિકાસ ભારત બનવા તરફ આગળ વધારવા માટે સ્ટાર્ટઅપ્સની વિશાળ શ્રેણીને લાભ મેળવવા સક્ષમ બનાવશે તેવી અપેક્ષા છે .
માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ 16 જાન્યુઆરી 2016ના રોજ દેશમાં એક જીવંત સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે એક એક્શન પ્લાન સાથે સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા પહેલ શરૂ કરી હતી. સ્ટાર્ટઅપ્સ માટેના એક્શન પ્લાનને અનુરૂપ , સરકારે 6 ઓક્ટોબર 2022ના રોજ 'ક્રેડિટ ગેરંટી સ્કીમ ફોર સ્ટાર્ટઅપ્સ (CGSS)'ને મંજૂરી આપી હતી અને સૂચિત કર્યું હતું જેથી શેડ્યુલ્ડ કોમર્શિયલ બેંકો, ઓલ ઈન્ડિયા ફાઇનાન્શિયલ ઇન્સ્ટિટ્યૂશન્સ (AIFI), નોન-બેંકિંગ ફાઇનાન્શિયલ કંપનીઓ અને સિક્યોરિટીઝ એન્ડ એક્સચેન્જ બોર્ડ ઓફ ઈન્ડિયા (SEBI) દ્વારા રજિસ્ટર્ડ ઓલ્ટરનેટિવ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફંડ્સ (AIFs) દ્વારા સ્ટાર્ટઅપ્સને આપવામાં આવેલા ક્રેડિટ ઇન્સ્ટ્રુમેન્ટ્સ સામે ચોક્કસ મર્યાદા સુધી ગેરંટી પૂરી પાડી શકાય.
CGSSનો વ્યાપક ઉદ્દેશ્ય કાર્યકારી મૂડી, ટર્મ લોન અને વેન્ચર ડેટ જેવ માર્ગો દ્વારા સ્ટાર્ટઅપ્સને કોલેટરલ મુક્ત દેવું ભંડોળ સક્ષમ કરીને પાત્ર સ્ટાર્ટઅપ્સને નાણાં પૂરા પાડવાનો છે. નવીનતાઓને ઉન્નત ધિરાણ સહાય પૂરી પાડીને ઉદ્યોગસાહસિકતાને વધુ ઉત્તેજીત કરવા અને ઇકોસિસ્ટમમાં નાણાકીય સંસ્થાઓને સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રારંભિક તબક્કાના દેવા ભંડોળ પૂરા પાડવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, કેન્દ્રીય બજેટ 2025-26માં સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે ગેરંટી કવર સાથે ક્રેડિટ ઉપલબ્ધતા વધારવાનો પ્રસ્તાવ મૂકવામાં આવ્યો હતો .
યોજના માટેની સૂચના અને અન્ય વિગતો અહીં મળી શકે છે: https://www.ncgtc.in/en/product-details/CGSS/Credit-Guarantee-Scheme-for-Start-ups-(CGSS)

Ministry of Commerce & Industry
Government notifies the expansion of the Credit Guarantee Scheme for Startups (CGSS) to increase capital mobilization for startups
Modified Scheme to Boost Startup Credit and Innovation with Enhanced Guarantee Cover
09 MAY 2025 11:32AM by PIB Delhi
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Ministry of Commerce and Industry has notified the expansion of the CGSS which increases the ceiling on guarantee cover per borrower under the Scheme from Rs. 10 crore to Rs. 20 crore. The extent of guarantee cover provided has also been increased to 85% of the amount in default for loan amount up to Rs. 10 crore and 75% of the amount in default for loan amount exceeding Rs. 10 crore.
Further, the Annual Guarantee Fee (AGF) for startups in 27 Champion Sectors has been reduced to 1% p.a. from 2% p.a. The Champion Sectors have been identified by the Government under ‘Make in India’ to provide a thrust to India’s manufacturing and service capabilities. The reduction in AGF for Champion Sectors will make funding more attractive for the identified sectors and boost innovation in domestic manufacturing and self-reliance.
In line with the vision of the Prime Minister Shri Narendra Modi of transforming India into an innovation-driven self-reliant economy, the notified expansions aim to address the financing needs of innovation-driven startups. As a result of the increased guarantee support and coverage, the number of financial institutions coming forward to provide credit support to startups shall increase, thereby increasing overall fund flow for startups.
The expanded Scheme will further reduce the perceived risks associated with lending to startups in established financial institutions, enabling greater financial flow and runway for startups to undertake research and development (R&D), experimentation, and create cutting-edge innovation and technologies.
Several operational reforms and other enabling measures identified through consultations with the startup ecosystem have also been included in the expanded CGSS to make the Scheme attractive for lenders and startups seeking funding support. The expansions and modifications are expected to give thrust to the Scheme and enable a wider range of startups to benefit to propel the country towards becoming a Viksit Bharat.
The Hon’ble Prime Minister launched the Startup India initiative along with an Action Plan for Startups on 16th January 2016 to create a vibrant startup ecosystem in the country. In line with the Action Plan for startups, the Government had approved and notified the ‘Credit Guarantee Scheme for Startups (CGSS)’ on 6th October 2022 to provide guarantee up to a specified limit against credit instruments extended to startups by Scheduled Commercial Banks, All India Financial Institutions (AIFI), Non-Banking Financial Companies and Securities and Exchange Board of India (SEBI) registered Alternative Investment Funds (AIFs).
The broad objective of CGSS is to finance eligible startups, by enabling collateral free debt funding to startups through avenues such as working capital, term loans, and venture debt. To further catalyse entrepreneurship by providing enhanced credit support to innovators and encourage financial institutions in the ecosystem to provide early-stage debt funds to startups, the Union Budget 2025-26 had proposed the enhancement of credit availability with guarantee cover for startups.
The notification for the Scheme along with other details can be accessed at: https://www.ncgtc.in/en/product-details/CGSS/Credit-Guarantee-Scheme-for-Start-ups-(CGSS)