ਆਯੂਸ਼
ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਦੋ ਦੁਰਲੱਭ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ: ਦ੍ਰਵਯਰਤਨਾਕਰਨਿਘੰਟੂ ਅਤੇ ਦ੍ਰਵਯਨਾਮਾਕਰਨਿਘੰਟੂ
ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਲਾਸੀਕਲ ਮੈਡੀਕਲ ਲਿਟਰੇਚਰ ਦੇ ਨਾਲ ਗਹਿਰੇ ਜੁੜਾਅ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੀਆਂ
07 MAY 2025 2:44PM by PIB Chandigarh
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਸੀਆਰਏਐੱਸ) ਨੇ ਰਿਵਾਇਤੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਮੀਰ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਦੋ ਦੁਰਲੱਭ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ - ਦ੍ਰਵਯਰਤਨਾਕਰਨਿਘੰਟੂ ਅਤੇ ਦ੍ਰਵਯਨਾਮਾਕਰਨਿਘੰਟੂ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾ ਰਾਮਦੇਵ ਆਨੰਦੀਲਾਲ ਪੋਦਾਰ (ਆਰਆਰਏਪੀ) ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਰਵੇਦ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਵੈਦਿਆ ਰਵੀਨਾਰਾਇਣ ਆਚਾਰੀਆ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਿਵਾਇਤੀ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਸਾਹਿਤ ਦੇ ਖੋਜ, ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੁਨਰ ਸੁਰਜੀਤੀ ਵਿੱਚ 'ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ'’ 'ਤੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵੀ ਦਿੱਤਾ।
ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹੱਥ-ਲਿਖਤ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਤਜ਼ਰਬੇਕਾਰ ਆਯੁਰਵੇਦ ਮਾਹਿਰ, ਡਾ. ਸਦਾਨੰਦ ਡੀ. ਕਾਮਤ ਦੁਆਰਾ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦਾ ਆਲੋਚਨਾਤਮਕ ਸੰਪਾਦਨ ਅਤੇ ਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਲਾਂਚ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਣਜੀਤ ਪੁਰਾਣਿਕ, ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਪ੍ਰਸਾਰਕ ਮੰਡਲ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਧੂਤਪੇਸ਼ਵਰ ਲਿਮਿਟੇਡ ਸਮੇਤ; ਡਾ. ਰਵੀ ਮੋਰੇ, ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ, ਆਯੁਰਵੇਦ ਮਹਾਵਿਦਿਆਲਿਆ, ਸਿਓਨ (SION); ਆਯੁਰਵੇਦ ਪ੍ਰਸਾਰਕ ਮੰਡਲ ਤੋਂ ਡਾ: ਸ਼ਿਆਮ ਨਾਬਰ ਅਤੇ ਡਾ: ਆਸ਼ਾਨੰਦ ਸਾਵੰਤ; ਅਤੇ ਡਾ. ਆਰ ਗੋਵਿੰਦ ਰੈੱਡੀ, ਸਹਾਇਕ ਨਿਦੇਸ਼ਕ (ਆਯੂ), ਸੀਏਆਰਆਈ, ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਪਤਵੰਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹੇ।
ਪ੍ਰੋ. ਵੈਦਿਆ ਰਵੀਨਾਰਾਇਣ ਆਚਾਰੀਆ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਸਮਕਾਲੀ ਖੋਜ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤੀ ਦੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਇਹ ਗ੍ਰੰਥ ਸਿਰਫ਼ ਇਤਿਹਾਸਕ ਕਲਾਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਨਹੀਂ ਹਨ - ਇਹ ਜੀਵਤ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਸੋਚ-ਸਮਝ ਕੇ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ’ਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਬਦਲ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਸਕਰਣਾਂ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਨਮੋਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਲਾਸੀਕਲ ਮੈਡੀਕਲ ਲਿਟਰੇਚਰ ਦੇ ਨਾਲ ਗਹਿਰੇ ਜੁੜਾਅ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਬਾਰੇ
ਦ੍ਰਵਯਰਤਨਾਕਰਨਿਘੰਟੂ:
1480 ਈਸਵੀ ਵਿੱਚ ਮੁਦਗਲ ਪੰਡਿਤ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖੇ ਇਸ ਪਹਿਲੇ ਅਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਠਾਰਾਂ ਅਧਿਆਏ ਹਨ ਜੋ ਦਵਾਈ ਦੇ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਸ਼ਬਦਾਂ, ਇਲਾਜ ਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਚਿਕਿਤਸਕ ਗੁਣਾਂ ਬਾਰੇ ਡੂੰਘਾ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। 19ਵੀਂ ਸਦੀ ਤੱਕ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸੰਦਰਭਿਤ ਇਹ ਗ੍ਰੰਥ, ਧਨਵੰਤਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾ ਨਿਘੰਟੂ ਜਿਹੇ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਨਿਘੰਟੂਆਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਲੈਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪੌਦਿਆਂ, ਖਣਿਜਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਮੂਲ ਤੋਂ ਕਈ ਨਵੇਂ ਚਿਕਿਤਸਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀਕਰਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਡਾ. ਐੱਸਡੀ ਕਾਮਤ ਦੁਆਰਾ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਸਕਰਣ ਦ੍ਰਵਯਗੁਣ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ।
ਦ੍ਰਵਿਯਰਤਨਾਕਰਨਿਘੰਟੂ - 15ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਇੱਕ ਪੁਨਰ-ਸੁਰਜੀਤ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼
ਦ੍ਰਵਯਨਾਮਾਕਰਨਿਘੰਟੂ:
ਭੀਸ਼ਮ ਵੈਦਿਆ ਦੁਆਰਾ ਰਚਿਤ ਇਹ ਵਿਲੱਖਣ ਰਚਨਾ ਧਨਵੰਤਰੀ ਨਿਘੰਟੂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਅੰਤਿਕਾ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਆਯੁਰਵੇਦ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਐਨ ਦਾ ਇੱਕ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਖੇਤਰ ਜੋ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਪੌਦਿਆਂ ਦੇ ਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਸ਼ਬਦਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। 182 ਸ਼ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਦੋ ਕੋਲੋਫੋਨ ਸ਼ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਪਾਠ ਨੂੰ ਡਾ. ਕਾਮਤ ਦੁਆਰਾ ਸਾਵਧਾਨੀਪੂਰਵਕ ਸੰਪਾਦਿਤ ਅਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਸਸ਼ਾਸਤਰ, ਭੈਸ਼ਜਯ ਕਲਪਨਾ ਅਤੇ ਕਲਾਸੀਕਲ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਫਾਰਮਾਕੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਲਈ ਇਸ ਦੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ।
ਡਾ. ਕਾਮਤ, ਜੋ ਸਰਸਵਤੀ ਨਿਘੰਟੂ, ਭਾਵਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਿਘੰਟੂ ਅਤੇ ਧਨਵੰਤਰੀ ਨਿਘੰਟੂ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ​​ਕੰਮ ਲਈ ਜਾਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਡੂੰਘੀ ਵਿਦਵਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਨ।
ਦ੍ਰਵਯਨਾਮਾਕਰਨਿਘੰਟੂ: - ਧਨਵੰਤਰੀ ਨਿਘੰਟੂ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਦਵਾਨ ਪੂਰਕ, ਸਟੀਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੀ ਖੋਜ
ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਵੱਧ ਹਨ; ਇਹ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ, ਖੋਜਕਰਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਨਾਸਰੋਤ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਬਣਾਉਣ, ਸੰਪਾਦਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਦੁਆਰਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਰਵੈਦਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਾਹਿਤਕ ਅਮੀਰੀ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਸੂਝਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਵਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।

AYUSH
Central Council for Research in Ayurvedic Sciences revives two rare Ayurvedic manuscripts: Dravyaratnākara Nighaṇṭu and Dravyanamākara Nighaṇṭu
Manuscripts will inspire scholarly exploration and deeper engagement with India’s classical medical literature
07 MAY 2025 2:44PM by PIB Delhi
In a significant stride toward preserving India’s rich legacy in traditional medicine, the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), under the Ministry of Ayush, has revived two rare and significant Ayurvedic manuscripts—Dravyaratnākara Nighaṇṭu and Dravyanamākara Nighaṇṭu.
The publications are unveiled during an event organised by the RRAP Central Ayurveda Research Institute in Mumbai. The event was graced by Prof. Vd. Rabinarayan Acharya, Director General, CCRAS, New Delhi, who also delivered the keynote address highlighting the ‘Activities of CCRAS, Ministry of Ayush’, in research, digitisation, and revival of traditional Ayurvedic literature.
The manuscripts were critically edited and translated by renowned manuscriptologist and veteran Ayurveda expert, Dr. Sadanand D. Kamat of Mumbai. The release ceremony saw the presence of dignitaries, including Shri Ranjit Puranik, President, Ayurvidya Prasarak Mandal and Managing Director, Shri Dhootapeshwar Limited; Dr. Ravi More, Principal, Ayurveda Mahavidyalaya, Sion; Dr. Shyam Nabar and Dr. Ashanand Sawant from Ayurvidya Prasarak Mandal; and Dr. R. Govind Reddy, Assistant Director (Ayu), CARI, Mumbai.
Speaking on the occasion, Prof. Vd. Rabinarayan Acharya emphasised the importance of such revivals in bridging India’s ancient wisdom with contemporary research frameworks. He said that “These texts are not just historical artefacts—they are living knowledge systems that can transform contemporary healthcare approaches when studied and applied thoughtfully”.
These critical editions are expected to serve as invaluable resources for students, researchers, academicians, and Ayurveda practitioners, further inspiring scholarly exploration and deeper engagement with India’s classical medical literature.
About the Manuscripts
Dravyaratnākara Nighaṇṭu:
Authored by Mudgala Paṇḍita in 1480 AD, this previously unpublished lexicon consists of eighteen chapters offering in-depth knowledge on drug synonyms, therapeutic actions, and medicinal properties. A widely referenced text in Maharashtra until the 19th century, it draws from classical Nighaṇṭus like Dhanvantari and Raja Nighaṇṭu while documenting numerous novel medicinal substances from plant, mineral, and animal origins. This critical edition, revived by Dr. S. D. Kamat, is a monumental contribution to Dravyaguna and allied Ayurvedic disciplines.
Dravyaratnākara Nighaṇṭu—a revived 15th-century Ayurvedic lexicon
Dravyanamākara Nighaṇṭu:
Attributed to Bhisma Vaidya, this unique work serves as a standalone appendix to the Dhanvantari Nighaṇṭu, focusing exclusively on homonyms of drug and plant names—a complex area of study vital to Ayurveda. Encompassing 182 verses and two colophon verses, the text has been meticulously edited and commented upon by Dr. Kamat, enhancing its utility for scholars of Rasashastra, Bhaishajya Kalpana, and classical Ayurvedic pharmacology.
Dr. Kamat, known for his authoritative work on Saraswati Nighaṇṭu, Bhāvaprakāsha Nighaṇṭu, and Dhanvantari Nighaṇṭu, once again brings his deep scholarship and commitment to preserving India's Ayurvedic heritage.
Dravyanāmākara Nighaṇṭu—an erudite supplement to Dhanvantari Nighaṇṭu, exploring Ayurvedic homonyms with precision
These critical editions are more than scholarly achievements; they are beacons for future Ayurvedic practitioners, researchers, and educators. By digitising, editing, and interpreting these works, CCRAS and its collaborators are not only safeguarding literary treasures but also enriching India's traditional healthcare system with validated ancient insights.