आयुष मंत्रालय
केंद्रीय आयुर्वेदिक विज्ञान संशोधन परिषदेने दोन दुर्मिळ आयुर्वेदिक हस्तलिखिते पुनरुज्जीवित केली : द्रव्यरत्नाकर निघंटु आणि द्रव्यनामकार निघंटु
हस्तलिखिते विद्वत्तापूर्ण संशोधन आणि भारताच्या अभिजात वैद्यकीय साहित्याशी दृढ संबंध निर्माण करण्यास प्रेरणा देतील
07 MAY 2025 4:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 7 मे 2025
पारंपारिक औषधांमधील भारताच्या समृद्ध वारशाचे जतन करण्याच्या दिशेने एक महत्त्वपूर्ण पाऊल म्हणून, आयुष मंत्रालयाच्या अंतर्गत केंद्रीय आयुर्वेदिक विज्ञान संशोधन परिषदेने (सीसीआरएएस) दोन दुर्मिळ आणि महत्त्वपूर्ण आयुर्वेदिक हस्तलिखिते द्रव्यरत्नाकर निघंटु आणि द्रव्यनामकार निघंटु पुनरुज्जीवित केली आहेत.
मुंबईतील आरआरएपी केंद्रीय आयुर्वेद संशोधन संस्थेने आयोजित केलेल्या कार्यक्रमादरम्यान या हस्तलिखितांचे प्रकाशन करण्यात आले. या कार्यक्रमाला सीसीआरएएस, नवी दिल्लीचे महासंचालक प्रा. वैद्य रविनारायण आचार्य यांचे बीजभाषण झाले. भाषणात त्यांनी पारंपरिक आयुर्वेदिक साहित्याचे संशोधन, डिजिटायझेशन आणि पुनरुज्जीवन करण्यात 'सीसीआरएएस, आयुष मंत्रालयाचे उपक्रम' अधोरेखित केले.
मुंबईचे प्रसिद्ध हस्तलिखित तज्ञ आणि ज्येष्ठ आयुर्वेद तज्ज्ञ डॉ. सदानंद डी. कामत यांनी हस्तलिखितांचे संपादन आणि अनुवाद केला आहे. प्रकाशन समारंभाला रणजित पुराणिक, अध्यक्ष, आयुर्विद्या प्रसारक मंडळ आणि व्यवस्थापकीय संचालक, श्री धूतपेश्वर लिमिटेड यांच्यासह ; डॉ.रवी मोरे, प्राचार्य, आयुर्वेद महाविद्यालय, सायन; आयुर्विद्या प्रसारक मंडळाचे डॉ.श्याम नाबर आणि डॉ.आशानंद सावंत; आणि डॉ. आर. गोविंद रेड्डी, सहाय्यक संचालक (आयु), CARI, मुंबई आदी मान्यवरांची उपस्थिती होती.
या प्रसंगी बोलताना, प्रा. वैद्य रविनारायण आचार्य यांनी भारताच्या प्राचीन ज्ञानाला समकालीन संशोधन चौकटींशी जोडण्यासाठी अशा पुनरुज्जीवनाचे महत्त्व अधोरेखित केले. ते म्हणाले की, "हे ग्रंथ केवळ ऐतिहासिक कलाकृती नाहीत - त्या जिवंत ज्ञान प्रणाली आहेत ज्यांचा अभ्यास आणि विचारपूर्वक वापर केल्यास समकालीन आरोग्यसेवा दृष्टिकोन बदलू शकतात".
या महत्वपूर्ण आवृत्त्या विद्यार्थी, संशोधक, शिक्षणतज्ज्ञ आणि आयुर्वेद अभ्यासकांसाठी अमूल्य संसाधने म्हणून काम करतील अशी अपेक्षा आहे, ज्यामुळे विद्वत्तापूर्ण संशोधन आणि भारताच्या अभिजात वैद्यकीय साहित्याशी दृढ संबंध निर्माण होण्यास प्रेरणा मिळेल.
हस्तलिखितांबद्दल
द्रव्यरत्नाकर निघंटु:
1480 मध्ये मुद्गल पंडित यांनी लिहिलेला हा यापूर्वी अप्रकाशित शब्दकोश अठरा प्रकरणांचा आहे ज्यामध्ये औषधांचे समानार्थी शब्द, उपचारांचे परिणाम आणि औषधी गुणधर्मांबद्दल विस्तृत माहिती दिली आहे. 19 व्या शतकापर्यंत महाराष्ट्रात व्यापक स्वरूपात संदर्भ म्हणून वापरलेल्या या ग्रंथात धन्वंतरी आणि राजा निघंटु सारख्या अभिजात निघंटुंची माहिती आहे तसेच वनस्पती, खनिज आणि प्राण्यांच्या उत्पत्तीपासून बनवलेल्या असंख्य नवीन औषधी पदार्थांचे दस्तावेजीकरण आहे. डॉ. एस. डी. कामत यांनी पुनरुज्जीवित केलेली ही महत्वपूर्ण आवृत्ती द्रव्यगुण आणि संबंधित आयुर्वेदिक शाखांमध्ये एक महत्वपूर्ण योगदान आहे.
द्रव्यनामकार निघंटु:
भीष्म वैद्य नावाने लिहिलेले हे अद्वितीय प्रकाशन धन्वंतरी निघंटु यांचे एक स्वतंत्र परिशिष्ट म्हणून काम करते, जे केवळ औषध आणि वनस्पतींच्या नावांच्या समानार्थी शब्दांवर लक्ष केंद्रित करते जो आयुर्वेदाच्या अभ्यासाचा गुंतागुंतीचा भाग आहे . 182 श्लोक आणि दोन कोलोफोन श्लोकांचा समावेश असलेला हा ग्रंथ डॉ. कामत यांनी काळजीपूर्वक संपादित केला आहे आणि त्यावर भाष्य केले आहे, ज्यामुळे रसशास्त्र, वैशाज्य कल्पना आणि अभिजात आयुर्वेदिक औषधनिर्माणशास्त्राच्या विद्वानांसाठी त्याची उपयुक्तता वाढली आहे.
सरस्वती निघंटु, भावप्रकाश निघंटु आणि धन्वंतरी निघंटु यांच्यावरील त्यांच्या अधिकृत कार्यासाठी ओळखले जाणारे डॉ. कामत पुन्हा एकदा भारताच्या आयुर्वेदिक वारशाचे जतन करण्यासाठी त्यांची सखोल विद्वत्ता आणि वचनबद्धता घेऊन आले आहेत.
या महत्वपूर्ण आवृत्त्या केवळ विद्वत्तापूर्ण कामगिरी नाहीत तर भविष्यातील आयुर्वेदिक अभ्यासक, संशोधक आणि शिक्षकांसाठी दीपस्तंभ आहेत. या कामांचे डिजिटायझेशन, संपादन आणि अर्थबोध करून सीसीआरएएस आणि त्यांचे सहयोगी साहित्यिक ठेव्याचे केवळ जतन करत नाहीत तर भारताच्या पारंपारिक आरोग्यसेवा प्रणालीला प्रमाणित प्राचीन विचारांनी समृद्ध करत आहेत.

AYUSH
Central Council for Research in Ayurvedic Sciences revives two rare Ayurvedic manuscripts: Dravyaratnākara Nighaṇṭu and Dravyanamākara Nighaṇṭu
Manuscripts will inspire scholarly exploration and deeper engagement with India’s classical medical literature
07 MAY 2025 2:44PM by PIB Delhi
In a significant stride toward preserving India’s rich legacy in traditional medicine, the Central Council for Research in Ayurvedic Sciences (CCRAS), under the Ministry of Ayush, has revived two rare and significant Ayurvedic manuscripts—Dravyaratnākara Nighaṇṭu and Dravyanamākara Nighaṇṭu.
The publications are unveiled during an event organised by the RRAP Central Ayurveda Research Institute in Mumbai. The event was graced by Prof. Vd. Rabinarayan Acharya, Director General, CCRAS, New Delhi, who also delivered the keynote address highlighting the ‘Activities of CCRAS, Ministry of Ayush’, in research, digitisation, and revival of traditional Ayurvedic literature.
The manuscripts were critically edited and translated by renowned manuscriptologist and veteran Ayurveda expert, Dr. Sadanand D. Kamat of Mumbai. The release ceremony saw the presence of dignitaries, including Shri Ranjit Puranik, President, Ayurvidya Prasarak Mandal and Managing Director, Shri Dhootapeshwar Limited; Dr. Ravi More, Principal, Ayurveda Mahavidyalaya, Sion; Dr. Shyam Nabar and Dr. Ashanand Sawant from Ayurvidya Prasarak Mandal; and Dr. R. Govind Reddy, Assistant Director (Ayu), CARI, Mumbai.
Speaking on the occasion, Prof. Vd. Rabinarayan Acharya emphasised the importance of such revivals in bridging India’s ancient wisdom with contemporary research frameworks. He said that “These texts are not just historical artefacts—they are living knowledge systems that can transform contemporary healthcare approaches when studied and applied thoughtfully”.
These critical editions are expected to serve as invaluable resources for students, researchers, academicians, and Ayurveda practitioners, further inspiring scholarly exploration and deeper engagement with India’s classical medical literature.
About the Manuscripts
Dravyaratnākara Nighaṇṭu:
Authored by Mudgala Paṇḍita in 1480 AD, this previously unpublished lexicon consists of eighteen chapters offering in-depth knowledge on drug synonyms, therapeutic actions, and medicinal properties. A widely referenced text in Maharashtra until the 19th century, it draws from classical Nighaṇṭus like Dhanvantari and Raja Nighaṇṭu while documenting numerous novel medicinal substances from plant, mineral, and animal origins. This critical edition, revived by Dr. S. D. Kamat, is a monumental contribution to Dravyaguna and allied Ayurvedic disciplines.
Dravyaratnākara Nighaṇṭu—a revived 15th-century Ayurvedic lexicon
Dravyanamākara Nighaṇṭu:
Attributed to Bhisma Vaidya, this unique work serves as a standalone appendix to the Dhanvantari Nighaṇṭu, focusing exclusively on homonyms of drug and plant names—a complex area of study vital to Ayurveda. Encompassing 182 verses and two colophon verses, the text has been meticulously edited and commented upon by Dr. Kamat, enhancing its utility for scholars of Rasashastra, Bhaishajya Kalpana, and classical Ayurvedic pharmacology.
Dr. Kamat, known for his authoritative work on Saraswati Nighaṇṭu, Bhāvaprakāsha Nighaṇṭu, and Dhanvantari Nighaṇṭu, once again brings his deep scholarship and commitment to preserving India's Ayurvedic heritage.
Dravyanāmākara Nighaṇṭu—an erudite supplement to Dhanvantari Nighaṇṭu, exploring Ayurvedic homonyms with precision
These critical editions are more than scholarly achievements; they are beacons for future Ayurvedic practitioners, researchers, and educators. By digitising, editing, and interpreting these works, CCRAS and its collaborators are not only safeguarding literary treasures but also enriching India's traditional healthcare system with validated ancient insights.