સંરક્ષણ મંત્રાલય
CENJOWS દ્વારા MRSAM-ઇન્ડિયા ઇકો-સિસ્ટમ સમિટ 2.0નું આયોજન
08 MAY 2025 10:44AM by PIB Ahmedabad
સેન્ટર ફોર જોઈન્ટ વોરફેર સ્ટડીઝ (CenJOWS) એ એરોસ્પેસ સર્વિસીસ ઈન્ડિયા (ASI) અને ઈઝરાયેલ એરોસ્પેસ ઇન્ડસ્ટ્રીઝ (IAI)ના સહયોગથી 07 મે, 2025ના રોજ નવી દિલ્હીના માણેકશો સેન્ટર ખાતે મીડિયમ રેન્જ સરફેસ-ટુ-એર મિસાઈલ (MRSAM) ઈન્ડિયા ઈકો-સિસ્ટમ સમિટ 2.0નું સફળતાપૂર્વક આયોજન કર્યું. એક દિવસ ચાલેલા આ સમિટમાં આત્મનિર્ભર ભારત અને મેક-ઇન-ઇન્ડિયા પહેલ હેઠળ દેશની વાયુ અને મિસાઇલ સંરક્ષણ ક્ષમતાઓને વધારવામાં સહયોગી સિદ્ધિઓ અને ભવિષ્યની સંભાવનાઓને પ્રકાશિત કરવા માટે ભારતના સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમના મુખ્ય હિસ્સેદારોને એકસાથે લાવવામાં આવ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં સંરક્ષણ મંત્રાલય (MoD), સશસ્ત્ર દળો, DRDO, ભારત ઇલેક્ટ્રોનિક્સ લિમિટેડ, ભારત ડાયનેમિક્સ લિમિટેડ અને અગ્રણી ભારતીય સંરક્ષણ ઉત્પાદકોના વરિષ્ઠ પ્રતિનિધિઓએ હાજરી આપી હતી. સહભાગીઓએ અદ્યતન સંરક્ષણ પ્રણાલીઓના વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે ભારતનું સ્થાન વધારવા માટે સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી હતી, જેમાં ASI એ ભારતના અગ્રણી સંરક્ષણ સેવા પ્રદાતા બનવાના તેના વિઝનને પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી.
ઉદ્ઘાટન સત્રની અધ્યક્ષતા સંરક્ષણ મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ કરી હતી અને મુખ્ય ઉદ્યોગ નેતાઓએ સંબોધન કર્યું હતું, જેમાં ભારત અને ઇઝરાયલી સંરક્ષણ ક્ષેત્રો વચ્ચે વધતી જતી સિનર્જી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. શિખર સંમેલનના મુખ્ય સત્રોમાં સામેલ હતા:
• મિસાઇલ સિસ્ટમ્સમાં ઓપરેશનલ તૈયારી અને સ્વનિર્ભરતા પર પેનલ ચર્ચા.
• ASI દ્વારા વિકસિત STORMS જેવી AI-સંચાલિત સેવા વ્યવસ્થાપન પ્રણાલીઓ દર્શાવતું ટેકનોલોજી પ્રદર્શન.
• સ્વદેશી સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં ભારતની લાંબા ગાળાની ક્ષમતાઓના નિર્માણ પર ઉદ્યોગ સંવાદ.
આ સમિટમાં ASI-IAIની સંપૂર્ણ માલિકીની ભારતીય પેટા-કંપનીની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો, જે MRSAM સિસ્ટમ અને તેની સંબંધિત પેટા-સિસ્ટમો જેમ કે BARAK 8 મિસાઇલ અને એર ડિફેન્સ ફાયર કંટ્રોલ રડાર માટે તકનીકી પ્રતિનિધિત્વ, જીવન-ચક્ર સહાય અને સ્થાનિક ઉત્પાદન પ્રદાન કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. તેમાં સતત સહયોગ, ક્ષમતા વિકાસ અને સ્થાનિક નવીનતા દ્વારા સ્થિતિસ્થાપક અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર હવાઈ સંરક્ષણ માળખાની સ્થાપનાના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.

Ministry of Defence
CENJOWS hosts MRSAM-India Eco-System Summit 2.0
08 MAY 2025 10:44AM by PIB Delhi
The Centre for Joint Warfare Studies (CENJOWS), in collaboration with Aerospace Services India (ASI) and Israel Aerospace Industries (IAI), successfully hosted the Medium-Range Surface-to-Air Missile (MRSAM) India Eco-System Summit 2.0 at the Manekshaw Centre, New Delhi on May 07, 2025. The day-long summit brought together key stakeholders from India’s defence eco-system, highlighting collaborative achievements and future possibilities in enhancing the country’s air & missile defence capabilities under the Aatmanirbhar Bharat and Make-in-India initiatives.
The event witnessed participation from senior representatives of the Ministry of Defence (MoD), Armed Forces, DRDO, Bharat Electronics Limited, Bharat Dynamics Limited, and leading Indian defence manufacturers. The participants voiced a shared commitment to elevate India’s position as a global hub for advanced defence systems, with ASI reaffirming its vision to become India’s premier defence service provider.
The inaugural session was presided over by senior MoD officials and addressed by key industry leaders, focusing on the growing synergy between Indian and Israeli defence sectors. Key sessions of the summit included:
• Panel discussions on operational readiness and self-reliance in missile systems.
• Technology showcases featuring AI-powered service management systems like STORMS developed by ASI.
• Industry interactions on building India’s long-term capability in indigenous defence manufacturing.
The summit emphasised the achievements of ASI-IAI’s wholly-owned Indian subsidiary, which plays a critical role in providing technical representation, life-cycle support, and local manufacturing for the MRSAM system and its associated subsystems such as the BARAK 8 missile and Air Defence Fire Control Radar. It underscored the importance of establishing a resilient and future-ready air defence infrastructure through sustained collaboration, capability development, and localised innovation.