ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ವಿದ್ಯುತ್ ವಲಯಕ್ಕೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಶಕ್ತಿ (ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಪಾರದರ್ಶಕವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡುವ ಯೋಜನೆ) ನೀತಿಗೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
07 MAY 2025 12:07PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿಯು ಕೇಂದ್ರ ವಲಯ/ರಾಜ್ಯ ವಲಯ/ಸ್ವತಂತ್ರ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಕರ (ಐಪಿಪಿ) ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಪರಿಷ್ಕೃತ ಶಕ್ತಿ ನೀತಿಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಎರಡು ವಿಂಡೋಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ:
ಎ. ಅಧಿಸೂಚಿತ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಜೆನ್ಕೋಗಳು/ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪರ್ಕ: ವಿಂಡೋ–I
ಬಿ. ಅಧಿಸೂಚಿತ ಬೆಲೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರೀಮಿಯಂನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಜೆನ್ಕೋಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪರ್ಕ: ವಿಂಡೋ–II
ವಿಂಡೋ-I (ಅಧಿಸೂಚಿತ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು):
i. ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮಗಳು (ಜೆವಿಗಳು) ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮುಂದುವರಿಯಲಿದೆ.
ii. ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಶಿಫಾರಸಿನ ಮೇರೆಗೆ, ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯಗಳ ಗುಂಪಿನಿಂದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಪ್ರಕಾರ ಅಧಿಕೃತಗೊಳಿಸಲಾದ ಏಜೆನ್ಸಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಿಟ್ಟ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹಂಚಿಕೆಯನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಜೆನ್ಕೋ, ಸ್ವತಂತ್ರ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಕರು (ಐಪಿಪಿ) ಸುಂಕ ಆಧಾರಿತ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ (ಟಿಬಿಸಿಬಿ) ಅಥವಾ ವಿದ್ಯುತ್ ಕಾಯಿದೆ, 2003 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 62 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಖರೀದಿ ಒಪ್ಪಂದ (ಪಿಪಿಎ) ಹೊಂದಿರುವ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಐಪಿಪಿಗಳ ಮೂಲಕ ಗುರುತಿಸಲು ಸೆಕ್ಷನ್ 62 ರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪಿಪಿಎ ಹೊಂದಿರುವ ಹೊಸ ವಿಸ್ತರಣಾ ಘಟಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
ವಿಂಡೋ-II (ಅಧಿಸೂಚಿತ ಬೆಲೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರೀಮಿಯಂ):
ಪಿಪಿಎ ಹೊಂದಿರುವ ಅಥವಾ ಸಂಯೋಜಿತವಾಗಿಲ್ಲದ ಮತ್ತು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಾಗಿರುವ ಯಾವುದೇ ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಕರು (ಅವರಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿದ್ದರೆ) 12 ತಿಂಗಳವರೆಗೆ ಅಥವಾ 12 ತಿಂಗಳಿನಿಂದ 25 ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಗೆ ಅಧಿಸೂಚಿತ ಬೆಲೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರೀಮಿಯಂ ಪಾವತಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹರಾಜಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳು ತಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆಯ ಪ್ರಕಾರ ವಿದ್ಯುತ್ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು.
ಅನುಷ್ಠಾನ ತಂತ್ರ:
ಮೇಲಿನ ನಿರ್ಧಾರಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕಾಗಿ ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಿಐಎಲ್)/ಸಿಂಗರೇಣಿ ಕಾಲರೀಸ್ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಸ್ ಸಿ ಸಿ ಎಲ್) ಗೆ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಇಲಾಖೆಗಳು / ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಆಯೋಗಗಳಿಗೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಶಕ್ತಿ ನೀತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡಲು ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ತಿಳಿಸಲಾಗುವುದು.
ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಣಾಮ:
i. ಸಂಪರ್ಕ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಸರಳೀಕರಣ: ಪರಿಷ್ಕೃತ ಶಕ್ತಿ ನೀತಿಯ ಪರಿಚಯದೊಂದಿಗೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಎಂಟು ಪ್ಯಾರಾಗಳನ್ನು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಕೇವಲ ಎರಡು ವಿಂಡೋಗಳಿಗೆ ಮ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ವಿಂಡೋ-I (ಅಧಿಸೂಚಿತ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪರ್ಕ) ಮತ್ತು ವಿಂಡೋ-II (ಅಧಿಸೂಚಿತ ಬೆಲೆಗಿಂತ ಪ್ರೀಮಿಯಂನಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪರ್ಕ).
ii. ವಿದ್ಯುತ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ: ಪರಿಷ್ಕೃತ ಶಕ್ತಿ ನೀತಿಯು ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ / ಅಲ್ಪಾವಧಿಯ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿ ತಮ್ಮ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಯೋಜಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
iii. ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಗಳು (ಟಿಪಿಪಿಗಳು) ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಶಿಫಾರಸಿನ ಮೇರೆಗೆ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸುತ್ತವೆ, ಹಾಗೆಯೇ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಚಿವಾಲಯದ ಶಿಫಾರಸಿನ ಮೇರೆಗೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಮೀಸಲಿಟ್ಟ ಸಂಪರ್ಕಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು ರಾಜ್ಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಂಪನಿಯಲ್ಲಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು.
iv. ವಿಂಡೋ-II ರಲ್ಲಿ ಪಿಪಿಎ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಇಲ್ಲ: ವಿಂಡೋ-II ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತಗೊಳಿಸಿದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಮೂಲಕ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ವಿದ್ಯುತ್ ಅನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಪಿಪಿಎ ಅವಶ್ಯಕತೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳು ತಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆಯ ಪ್ರಕಾರ ವಿದ್ಯುತ್ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
v. ಸ್ವತಂತ್ರ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಕರು (ಐಪಿಪಿಗಳು)/ಖಾಸಗಿ ಡೆವಲಪರ್ ಗಳಿಗೆ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವುದು: 12 ತಿಂಗಳಿಂದ 25 ವರ್ಷಗಳವರೆಗಿನ ಅವಧಿಯೊಂದಿಗೆ ಪಿಪಿಎ ಜೊತೆ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲದೆ ಹೊಸ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೇರ್ಪಡೆಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಅನುಮತಿಸುವುದರಿಂದ ಐಪಿಪಿಗಳು ಹೊಸ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಭವಿಷ್ಯದ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
vi. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಮದು ಕಡಿತ/ಪರ್ಯಾಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು: ಆಮದು ಮಾಡಿದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧಾರಿತ (ಐಸಿಬಿ) ಸ್ಥಾವರಗಳು ಐಸಿಬಿ ಸ್ಥಾವರಗಳ ತಾಂತ್ರಿಕ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಗೆ ಒಳಪಟ್ಟು ವಿಂಡೋ-II ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅವುಗಳ ಆಮದು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬಹುದು. ಆಮದು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪರ್ಯಾಯದಿಂದಾಗಿ ಉಂಟಾಗುವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ತ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆಯೋಗ ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಗ್ರಾಹಕರು/ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸುತ್ತದೆ.
vii. 'ಪಿಟ್ಹೆಡ್' ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ: ಪರಿಷ್ಕೃತ ಶಕ್ತಿ ನೀತಿಯು ಬ್ರೌನ್ಫೀಲ್ಡ್ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದರ ಜೊತೆಗೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮೂಲಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರವಿರುವ ಪಿಟ್ಹೆಡ್ ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಗ್ರೀನ್ಫೀಲ್ಡ್ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
viii. ಸಂಪರ್ಕ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆ: ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ 'ಲ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ವೆಚ್ಚ'ವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮೂಲದ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ರೈಲ್ವೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ದರಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ix. ಅಧಿಕಾರ ನಿಯೋಜನೆ: ಪರಿಷ್ಕೃತ ಶಕ್ತಿ ನೀತಿಯು, ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ (ಎಂಒಸಿ ಮತ್ತು ಎಂಒಪಿ) ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಅಧಿಕಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ/ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು, ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ವಿದ್ಯುತ್), ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ (ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು) ಮತ್ತು ಸಿಇಎ ಅಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ "ಅಧಿಕಾರ ಸಮಿತಿ"ಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ವೆಚ್ಚಗಳು:
ಪರಿಷ್ಕೃತ ಶಕ್ತಿ ನೀತಿಯು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೇರುವುದಿಲ್ಲ.
ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ:
ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳು, ರೈಲ್ವೆ, ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ / ಸಿಂಗರೇಣಿ ಕಾಲರೀಸ್ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಅಂತಿಮ ಗ್ರಾಹಕರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತವೆ.
ಹಿನ್ನೆಲೆ:
2017ರ ಶಕ್ತಿ ನೀತಿಯ ಪರಿಚಯದೊಂದಿಗೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹಂಚಿಕೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಆಧಾರಿತ ಆಡಳಿತದಿಂದ ಹರಾಜು/ಸುಂಕ ಆಧಾರಿತ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪರ್ಕಗಳ ಹಂಚಿಕೆಯ ಹೆಚ್ಚು ಪಾರದರ್ಶಕ ವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಒಂದು ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ/ರಾಜ್ಯ ವಲಯದ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ನಾಮನಿರ್ದೇಶನ ಆಧಾರಿತ ಹಂಚಿಕೆ ಮುಂದುವರೆಯಿತು. ಸಚಿವರ ಗುಂಪಿನ ಶಿಫಾರಸುಗಳ ಮೇರೆಗೆ 2019 ರಲ್ಲಿ ಶಕ್ತಿ ನೀತಿಯನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಶಕ್ತಿ ನೀತಿಯನ್ನು 2023 ರಲ್ಲಿ ಮತ್ತಷ್ಟು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಅರ್ಹತಾ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಮೂಲಕ ವಿವಿಧ ವರ್ಗದ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಪರ್ಕದ ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ಶಕ್ತಿ ನೀತಿಯು ವಿವಿಧ ಪ್ಯಾರಾಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಶಕ್ತಿ ನೀತಿಯ ಪರಿಚಯದೊಂದಿಗೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಹಂಚಿಕೆಗಾಗಿ ಶಕ್ತಿ ನೀತಿಯ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಎಂಟು ಪ್ಯಾರಾಗಳನ್ನು ಕೇವಲ ಎರಡು ವಿಂಡೋಗಳಿಗೆ ಮ್ಯಾಪ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Revised SHAKTI (Scheme for Harnessing and Allocating Koyala Transparently in India) Policy for Coal Allocation to Power Sector
07 MAY 2025 12:07PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved grant of fresh coal linkages to Thermal Power Plants of Central Sector/State Sector/ Independent Power Producers (IPPs). Following two windows have been proposed under the Revised SHAKTI policy:
1. Coal Linkage to Central Gencos/States at Notified price: Window–I
2. Coal Linkage to all Gencos at a Premium above Notified price: Window–II
Window-I (coal at notified price):
1. Existing mechanism for grant of coal linkage to Central Sector Thermal Power Projects (TPPs) including Joint Ventures (JVs) & their subsidiary to continue.
2. Coal linkages to be earmarked to States and to an agency authorized by group of States as per existing mechanism, on the recommendation of Ministry of Power. Coal linkage earmarked to States may be utilized by States in its own Genco, Independent Power Producers (IPPs) to be identified through Tariff Based Competitive Bidding (TBCB) or existing IPPs having Power Purchase Agreement (PPA) under Section 62 of the Electricity Act, 2003 for setting up of a new expansion unit having PPA under Section 62.
Window-II (premium over notified price):
Any domestic coal-based power producer having PPA or untied and also Imported coal-based power plants (if they so require) can secure coal on auction basis for a period upto 12 months or for the period of more than 12 months upto 25 years by paying premium above the notified price and providing the power plants the flexibility to sell the electricity as per their choice.
Implementation strategy:
Directions would be issued to Coal India Limited (CIL)/ Singareni Collieries Company Limited (SCCL) for implementation of the aforesaid decisions. Besides, the concerned Ministries and all the States shall also be apprised of the revised SHAKTI Policy for further dissemination to the concerned Departments / Authorities and also to the Regulatory Commissions.
Major impact, including employment generation potential:
1. Simplification of the linkage process: With the introduction of Revised SHAKTI Policy, existing eight paras, for coal allocation, have been mapped to only two Windows, in the spirit of ease of doing Business. Window-I (coal linkage at notified price) and Window-II (coal linkage at premium above notified price).
2. Caters to the dynamic coal requirement of the Power Sector: Revised SHAKTI Policy shall enable the Power Plants to plan for meeting their coal requirement depending upon their demand for Long-Term / Short – Term.
3. Central Sector Thermal Power Projects (TPPs) shall continue to get coal linkage on nomination basis on the recommendation of Ministry of Power, whereas, the linkages earmarked to the States on nomination basis on the recommendation of Ministry of Power may be utilized by the States in the State Generating Company.
4. No requirement of PPA in Window-II: Requirement of PPA has been entirely done away for selling the electricity generated through the coal secured under Window-II, thereby providing the power plants the flexibility to sell the electricity as per their choice.
5. Enabling Independent Power Producers (IPPs)/Private Developers for thermal capacity addition: Allowing flexible linkage for new capacity addition with or without PPA with a tenure ranging from 12 months to 25 years will encourage IPPs to plan new thermal capacities, which will help in achieving the future thermal capacity addition.
6. Promote Coal Import Reduction/Substitution: Imported Coal Based (ICB) plants can secure domestic coal under Window-II, subject to the technical constraints of ICB plants, thereby reducing their import coal dependency. The benefits accrued, on account of import coal substitution, would be determined by Appropriate Regulatory Commission and passed on to the electricity consumers/beneficiaries.
• vii. Preference to ‘Pithead’ power plants: The revised SHAKTI Policy, besides supporting Brownfield expansion, will promote setting up of Greenfield Thermal Power Projects primarily at pithead sites i.e. nearer to the coal source.
1. Linkage Rationalization: With an aim to reduce the ‘landed cost’ of coal at thermal power plant end, coal source rationalization will be done. This will not only ease up railway infrastructure but would also ultimately result in reduced tariff for electricity consumers.
2. Delegation of power: – The revised SHAKTI Policy provides for delegation of powers for enabling minor changes, in the policy, at the level of concerned Ministries (MoC and MoP). Further, for dealing with operational/implementation issues, an “Empowered Committee” comprising of Secretary (Power), Secretary (Coal) and Chairperson, CEA is proposed.
3. Flexibility to Existing FSA holders: Participation of existing Fuel Supply Agreement (FSA) holders beyond 100 % of their Annual Contracted Quantity (ACQ) of coal under Window-II will benefit power producers. Upon expiry of coal linkages secured under old policies, power producers [Central Gencos, State Gencos and Independent Power Producers (IPPs)] may apply under the present proposed revised policy, as applicable, to secure fresh linkages.
4. Allowing Un-requisitioned Surplus in Power Markets: This will enable sale of power generated through linkage coal in power markets. This will not only deepen power markets by increasing availability of power in power exchanges but will also ensure optimum utilization of generating stations.
Expenditure involved:
Revised SHAKTI Policy would not involve any additional cost to the coal companies.
No. of beneficiaries:
Thermal Power Plants, Railways, Coal India Limited / Singareni Collieries Company Limited, End Consumers and State Governments would be benefitted.
Background:
With the introduction of SHAKTI Policy, 2017, there was a paradigm shift of coal allocation mechanism from a nomination-based regime to a more transparent way of allocation of coal linkages through an auction / tariff-based bidding. Nomination based allocation continued only for the Central / State Sector power plants. SHAKTI Policy has been amended in 2019 on the recommendations of Group of Ministers. SHAKTI Policy was further amended in 2023. SHAKTI Policy has various Paras for allocation of a coal linkage to the various categories of Power Plants, subject to meeting the eligibility criteria. With the introduction of Revised SHAKTI Policy, existing eight Paras of the SHAKTI Policy, for coal allocation, have been mapped to only two Windows, in the spirit of ease of doing Business.