અંતરિક્ષ વિભાગ
ભારતનું પ્રથમ માનવ અવકાશ મિશન "ગગનયાન" કાર્યક્રમ તેના અંતિમ તબક્કામાં પ્રવેશી ગયું છે: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
ગગનયાન ઓછા ખર્ચે ઉચ્ચ વળતર આપે છે, ભારતની અવકાશ કાર્યક્ષમતા દર્શાવે છે: અવકાશ રાજ્યમંત્રી ડૉ. સિંહ
ગગનયાન ટેક સ્પિનઓફ્સ અને ઉદ્યોગ વૃદ્ધિને વેગ આપે છે, ભારતનું મિશન બને છે: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
ગગનયાન અંતિમ તબક્કામાં પ્રવેશતાં ભારત 2027માં ક્રૂડ સ્પેસફ્લાઇટનું લક્ષ્ય રાખે છે
06 MAY 2025 6:30PM by PIB Ahmedabad
ભારતનું પ્રથમ માનવ અવકાશ મિશન "ગગનયાન" કાર્યક્રમ તેના અંતિમ તબક્કામાં પ્રવેશી ગયું છે, જેમાં પ્રથમ માનવ અવકાશ ઉડાન હવે 2027ના પ્રથમ ત્રિમાસિક ગાળામાં સુનિશ્ચિત થઈ છે.
આજે અહીં નેશનલ મીડિયા સેન્ટર ખાતે મીડિયા સાથેની વાતચીતમાં આ વાત જાહેર કરતા, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, પૃથ્વી વિજ્ઞાન રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને પીએમઓ, પરમાણુ ઉર્જા વિભાગ, અવકાશ વિભાગ, કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન રાજ્યમંત્રી, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે મિશનની વર્તમાન સ્થિતિ, તકનીકી પ્રગતિ અને ભારતના ખર્ચ-અસરકારક અવકાશ કાર્યક્રમમાંથી ઉદ્ભવતા વ્યાપક આર્થિક લાભો વિશે વિગતવાર અપડેટ્સ પ્રદાન કર્યા હતા.
મંત્રીશ્રી સાથે ઇસરો અને અવકાશ વિભાગના સચિવ ડૉ. વી. નારાયણન પણ હતા.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે, ટીવી-ડી1 મિશનની સફળતાપૂર્વક પૂર્ણતા અને આ વર્ષની શરૂઆતમાં પ્રથમ ક્રુ વગરના ટેસ્ટ વ્હીકલ એબોર્ટ મિશનએ આગામી પરીક્ષણ સમયપત્રક માટે મજબૂત પાયો નાખ્યો છે. બીજું ટેસ્ટ વ્હીકલ મિશન (ટીવી-ડી2) 2025ના અંતમાં યોજાવાનું છે, ત્યારબાદ ક્રુ વગરના ગગનયાનની ભ્રમણકક્ષાની ફ્લાઇટ્સ યોજાશે. આ સીમાચિહ્નો 2027માં ભારતના પ્રથમ માનવ અવકાશ ઉડાનમાં પરિણમશે, જેમાં ભારતીય અવકાશયાત્રીઓને ભારતીય ભૂમિ પરથી ભારતીય રોકેટ દ્વારા ભ્રમણકક્ષામાં મોકલવામાં આવશે.
તેને "ઐતિહાસિક મિશન" ગણાવતા, ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ભાર મૂક્યો કે ગગનયાન કાર્યક્રમ વૈજ્ઞાનિક સિદ્ધિઓથી ઘણો આગળ છે. "તે સ્વદેશી ટેકનોલોજી, નાણાકીય સમજદારી અને દૂરંદેશી રાજકીય નેતૃત્વ પર આધારિત વૈશ્વિક અવકાશ શક્તિ તરીકે ભારતના ઉદયનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે," તેમણે એ પણ યાદ કરાવ્યું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અવકાશમાં ભારતની લાંબા ગાળાની મહત્વાકાંક્ષાઓ સ્પષ્ટપણે રજૂ કરી હતી, જેમાં 2035 સુધીમાં ભારતીય અંતરિક્ષ સ્ટેશન સ્થાપિત કરવાનો અને 2040 સુધીમાં પ્રથમ ભારતીયને ચંદ્ર પર મોકલવાનો સમાવેશ થાય છે.
માનવ-રેટેડ LVM3 વાહન, ક્રૂ એસ્કેપ સિસ્ટમ, અને ક્રૂ મોડ્યુલ અને સર્વિસ મોડ્યુલ, આ બધા પરીક્ષણ અને એકીકરણના અંતિમ તબક્કામાંથી પસાર થઈ રહ્યા છે. તેમણે પુષ્ટિ આપી કે ક્રૂ વગરનું ઓર્બિટલ ગગનયાન મિશન આ વર્ષના અંતમાં લોન્ચ થવાના માર્ગ પર છે, ભારતીય નૌકાદળ સાથે પુનઃપ્રાપ્તિ પરીક્ષણો પહેલાથી જ હાથ ધરવામાં આવ્યા છે અને વધુ દરિયાઈ પુનઃપ્રાપ્તિ સિમ્યુલેશનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
અવકાશયાત્રીઓની તાલીમ પણ સતત આગળ વધી રહી છે.
મીડિયાને માહિતી આપવામાં આવી હતી કે અવકાશયાત્રી-નિયુક્ત તરીકે પસંદ કરાયેલા ચાર ભારતીય વાયુસેનાના પાઇલટ્સે રશિયામાં તાલીમ પૂર્ણ કરી છે અને ભારતમાં વધુ મિશન-વિશિષ્ટ તાલીમ લઈ રહ્યા છે. ભારતના અવકાશયાત્રી તાલીમ સુવિધામાં તેમના સ્વાસ્થ્ય, માનસિક તંદુરસ્તી અને સિમ્યુલેશન-આધારિત ઓપરેશનલ તૈયારીનું સતત મૂલ્યાંકન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
આ ટેકનિકલ પ્રગતિઓ શેર કરતી વખતે, બંને ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે મિશનની ખર્ચ-કાર્યક્ષમતા પર ભાર મૂક્યો. મંત્રીએ કહ્યું, " અન્ય દેશો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા સમાન માનવ અવકાશ ઉડાન મિશનની તુલનામાં ગગનયાન પ્રોજેક્ટ પર થતો ખર્ચ ન્યૂનતમ છે." તેમણે ઉમેર્યું કે તકનીકી નવીનતા અને આર્થિક ઉત્તેજના બંને દ્રષ્ટિએ મિશનનું વળતર તેમાં સામેલ ખર્ચ કરતાં ઘણું વધારે છે.
આ કાર્યક્રમ પહેલાથી જ અનેક સ્પિનઓફ્સને જન્મ આપી ચૂક્યો છે - રોબોટિક્સ, મટિરિયલ્સ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને મેડિસિનમાં પ્રગતિ - અને ભારતીય ઉદ્યોગ સાથે ગાઢ સહયોગને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યો છે. "આજે, ગગનયાન ફક્ત ISROનું મિશન નથી. તે ભારતનું મિશન છે," ડૉ. સરકાર દ્વારા શરૂ કરાયેલા નીતિગત સુધારાઓ બાદ ખાનગી ક્ષેત્ર અને સ્ટાર્ટઅપ્સ દ્વારા ભજવવામાં આવતી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાની નોંધ લેતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું.
અધ્યક્ષે પણ એ મત વ્યક્ત કર્યો કે ગગનયાન ભારતના આત્મનિર્ભર અવકાશ શક્તિ તરીકે ઉદભવને ઉત્પ્રેરક બનાવી રહ્યું છે, જે વૈજ્ઞાનિકો, ઇજનેરો અને ઉદ્યોગસાહસિકોની નવી પેઢીને પ્રેરણા આપી રહ્યું છે. 2026માં અપેક્ષિત ક્રૂ મેમ્બર્સ સાથેના મિશન સાથે, ભારત એવા રાષ્ટ્રોના ઉચ્ચ જૂથમાં જોડાવા માટે તૈયાર છે જેમણે સ્વતંત્ર રીતે માનવ અવકાશ ઉડાન માટે ક્ષમતા વિકસાવી છે.
જેમ જેમ ગગનયાન ધ્યાન કેન્દ્રિત ચોકસાઈ સાથે આગળ વધે છે, તે માત્ર વૈજ્ઞાનિક ક્ષમતામાં છલાંગ તરીકે જ નહીં પરંતુ અવકાશમાં ભારતની લાંબા ગાળાની આર્થિક અને વ્યૂહાત્મક આકાંક્ષાઓનું એક શક્તિશાળી પ્રતીક તરીકે પણ કામ કરે છે.

Department of Space
India’s first human Space mission "Gaganyaan" programme has entered its final phase: Dr. Jitendra Singh
Gaganyaan Yields High Returns at Low Cost, Showcasing India’s Space Efficiency: MoS Space Dr. Singh
Gaganyaan Spurs Tech Spinoffs and Industry Growth, Becomes India’s Mission: Dr. Jitendra Singh
India Targets Crewed Spaceflight in 2027 as Gaganyaan Moves into Final Leg
06 MAY 2025 6:30PM by PIB Delhi
NEW DELHI, May 6 : India’s first human Space mission "Gaganyaan" programme has entered its final phase, with the first human spaceflight now scheduled for the first quarter of 2027.
Disclosing this while speaking at a media interaction at National Media Centre here today, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology; Earth Sciences and Minister of State for PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh provided detailed updates on the mission’s current status, technological progress, and the broader economic dividends emerging from India’s cost-effective space programme.
ISRO and Secretary, Department of Space, Dr V. Narayanan also accompanied the Minister.
Dr. Jitendra Singh said, the successful completion of the TV-D1 mission and the first uncrewed Test Vehicle Abort Mission earlier this year have laid a strong foundation for the upcoming test schedule. The second Test Vehicle mission (TV-D2) is slated for later in 2025, followed by the uncrewed orbital flights of Gaganyaan. These milestones will culminate in India’s maiden human spaceflight in 2027, launching Indian astronauts into orbit aboard an Indian rocket from Indian soil.
Calling it a “historic mission,” Dr. Jitendra Singh underlined that the Gaganyaan programme goes far beyond scientific achievement. “It represents India’s rise as a global space power built on indigenous technology, fiscal prudence, and visionary political leadership,” he said. He also recalled that Prime Minister Narendra Modi had clearly laid out India’s long-term ambitions in space, including setting up the Bharatiya Antariksha Station by 2035 and sending the first Indian to the Moon by 2040.
The Human-rated LVM3 vehicle, the Crew Escape System, and the Crew Module and Service Module are all undergoing final stages of testing and integration. He confirmed that the uncrewed orbital Gaganyaan mission is on track for launch later this year, with recovery trials already conducted with the Indian Navy and more sea recovery simulations planned.
Training of astronauts is also progressing steadily.
The media was informed that the four Indian Air Force pilots, selected as astronaut-designates, have completed training in Russia and are undergoing further mission-specific training in India. Their health, psychological fitness, and simulation-based operational readiness are being continuously assessed at India’s astronaut training facility.
While sharing these technical advancements, both Dr. Jitendra Singh emphasised the cost-efficiency of the mission. “The expenditure being incurred on the Gaganyaan project is minimal when compared to similar human spaceflight missions conducted by other countries,” the Minister said. He added that the mission’s returns, both in terms of technological innovation and economic stimulus, far exceed the costs involved.
The programme has already given rise to multiple spinoffs—advancements in robotics, materials, electronics, and medicine—and is fostering deeper collaboration with Indian industry. “Today, Gaganyaan is not just ISRO’s mission. It is India’s mission,” Dr. Jitendra Singh said, noting the vital role played by the private sector and startups following policy reforms initiated by the government.
The Chairman too echoed the view that Gaganyaan is catalysing India’s emergence as a self-reliant space power, inspiring a new generation of scientists, engineers, and entrepreneurs. With the crewed mission expected in 2026, India is poised to join an elite group of nations that have independently developed the capability for human spaceflight.
As Gaganyaan advances with focused precision, it serves not just as a leap in scientific capability but as a powerful symbol of India’s long-term economic and strategic aspirations in space.