ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਫੁਲੇਰਾ ਕਾ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ”: ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਦਿਲ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਹਿੱਟ
ਤਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਲੜੀ “ਅਲਹੂਆ ਵਿਕਾਸ” ਦਾ ਅੰਤਿਮ ਐਪੀਸੋਡ ਸਥਾਨਕ ਟੈਕਸਾਂ ਤੋਂ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਚਾਣਨਾ ਪਾਇਆ
05 MAY 2025 1:13PM by PIB Chandigarh
ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਿੰਨ-ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਵਿਸਤਾਰ ਲੜੀ “ਫੁਲੇਰਾ ਕਾ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ’ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਫਿਲਮ “ਅਲਹੂਆ ਵਿਕਾਸ” ਡਿਜੀਟਲ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਅਤੇ ਅੰਤਿਮ ਐਪੀਸੋਡ ਪਹਿਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਦਿਵਸ (24 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025) ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਤਦ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇਸ ਨੂੰ 6 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਰ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਯੂਟਿਊਬ ‘ਤੇ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ ਮਿਲੀ ਹੈ।
“ਅਲਹੂਆ ਵਿਕਾਸ” ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤ (ਓਐੱਸਆਰ) ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (ਪੀਆਰਆਈ) ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਫਿਲਮ ਸਥਾਨਕ ਟੈਕਸਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ‘ਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਸੇਵਾ ਵੰਡ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪਿੰਡ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਿਵੇਂ ਸੰਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਫਿਲਮ ਵਿੱਚ ਨੀਨਾ ਗੁਪਤਾ, ਫੈਸਲ ਮਲਿਕ, ਚੰਦਨ ਰਾਏ, ਦੁਰਗੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤ ਮੂਲ “ਪੰਚਾਇਤ” ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਸਮੇਤ ਕਈ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਕਲਾਕਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਟੈਕਸਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ “ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਕੇ ਕਰ, ਬਣਾਈਏ ਆਪਣੀ ਪੰਚਾਇਤ ਕੋ ਆਤਮਨਿਰਭਰ” ਸੰਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਹੀ ਫਿਲਮ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤ (ਓਐੱਸਆਰ) ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ (ਸਬਲ) ਅਤੇ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ” ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਇਹ ਫਿਲਮ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਓਐੱਸਆਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਘਰੇਲੂ ਸ਼ਬਦ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਟੈਕਸਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਯੋਗਦਾਨ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਤਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੀ ਲੜੀ “ਫੁਲੇਰਾ ਕਾਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ’ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਲਿੰਕ ‘ਤੇ ਦੇਖੋ:-
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਸਕੈੱਚ/ਫਿਲਮ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ
ਪ੍ਰੀਮੀਅਰ ਹੋਇਆ
ਵਿਸ਼ਾ
ਯੂਟਿਊਬ ਲਿੰਕ
1.
ਅਸਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਕੌਣ?
4 ਮਾਰਚ, 2025
“ਅਸਲੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਕੌਣ? ਪ੍ਰੌਕਸੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਮਹਿਲਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
https://www.youtube.com/watch?v=GVxadWl5Cjk&t=102s
2.
ਫੁਲੇਰਾ ਮੇਂ ਚੋਰੀ
12 ਮਾਰਚ, 2025
“ਫੁਲੇਰਾ ਮੇਂ ਚੋਰੀ” ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਪੰਚਾਇਤ ਐਪ ਜਿਹੇ ਡਿਜੀਟਲ ਗਵਰਨੈਂਸ ਟੂਲ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਈਚਾਰਾ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਕੁਸ਼ਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
https://www.youtube.com/watch?v=d56hvDYu5yA&t=162s
3.
ਅਲਹੂਆ ਵਿਕਾਸ
24 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025
“ਅਲਹੂਆ ਵਿਕਾਸ” ਨਾਗਰਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਾਹੀਂ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸਰੋਤਿਆਂ (ਓਐੱਸਆਰ) ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਸਕਣ।
https://www.youtube.com/watch?v=KRW8Nu9Wivs

Ministry of Panchayati Raj
“Phulera Ka Panchayati Raj” : A Digital Hit with a Self-Reliant Heart
Final Episode of the Three Part Series "Alhua Vikas” Highlights Local Taxes Fuel Local Progress
05 MAY 2025 1:13PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj’s “Alhua Vikas”, the third and final film of the three-part extension series “Phulera Ka Panchayati Raj”, is enthusing digital audiences widely and sensitising them about the issues that affect gram panchayats across India. The third and final episode was released earlier on the occasion of the National Panchayati Raj Day (24th April, 2025) and has since then received a phenomenal response on Youtube with over 6M+ views so far.
“Alhua Vikas” highlights the critical importance of generating Own Sources of Revenue (OSR) by Rural Local Bodies that helps in strengthening the self-reliance of Panchayati Raj Institutions (PRIs) across rural India. This film promotes citizen awareness on timely payment of local taxes, highlighting how such contributions enable improved service delivery and sustained village development. The film features renowned actors including Neena Gupta, Faisal Malik, Chandan Roy, Durgesh Kumar, and others from the original “Panchayat” cast, and has received significant public attention with emphasizes on the message “जमा करके कर, बनाईये अपनी पंचायत को आत्मनिर्भर” to encourage citizens to pay local taxes promptly, thereby supporting development works in their villages. The release of the film that coincided with the conferring of awards on the Panchayats by Prime Minister Shri Narendra Modi on the National Panchayati Raj Day to recognize the outstanding contributions in the areas of self-reliance in mobilization of Own Sources of Revenue (OSR), reaffirms the resolve of the Ministry towards making the rural local bodies financially self-reliant and “Atmanirbhar”. The Ministry of Panchayati Raj aims to make OSR a household term and encourage capable citizens to pay relevant taxes. These contributions are essential for making Panchayati Raj Institutions financially sustainable and self-sufficient entities of grassroots governance in rural India.
Watch the Three Part Series “Phulera Ka Panchayati Raj” Showcasing Key Themes of Grassroots Governance in Rural India : Links Given Below :-
Sl. No.
Title of sketch / film
Premiered on
Theme
YouTube link
1.
Asli Pradhan Kaun?
4th March, 2025
Asli Pradhan Kaun?” draws attention to the issue of proxy representation and advocates for strengthening the leadership of elected women representatives of Panchayati Raj Institutions.
https://www.youtube.com/watch?v=GVxadWl5Cjk&t=102s
2.
Phulera Mein Chori
12th March, 2025
Phulera Mein Chori” highlights the impact of the SVAMITVA Scheme and digital governance tools such as Meri Panchayat App, showcasing how rural communities are gaining access to transparent, efficient services.
https://www.youtube.com/watch?v=d56hvDYu5yA&t=162s
3.
Alhua Vikas
24th April, 2025
Alhua Vikas” promotes the idea of enhancing Own Sources of Revenue (OSR) through citizen participation, enabling Panchayats to become financially self-reliant and development-ready.
https://www.youtube.com/watch?v=KRW8Nu9Wivs