પ્રવાસન મંત્રાલય
ભારતનો MICE ઉદ્યોગ ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળી નોકરીઓનું સર્જન કરીને મુખ્ય આર્થિક ચાલક બનવા માટે તૈયાર છે: કેન્દ્રીય પ્રવાસન મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત
રાજસ્થાનના જયપુરમાં 'મીટ ઇન ઇન્ડિયા કોન્ક્લેવ 2025'નું આયોજન કરવામાં આવ્યું
MICE ક્ષેત્રને ટેકો આપવા માટે રાજ્ય-આગેવાની હેઠળના પ્રમોશન, જાહેર-ખાનગી ભાગીદારી અને સીમલેસ કનેક્ટિવિટી પર ભાર
ભારતમાં આર્થિક વિકાસ અને રોજગાર સર્જન માટે MICE પ્રવાસનને મુખ્ય ચાલક તરીકે ઓળખવામાં આવે છે
05 MAY 2025 8:33AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના પર્યટન મંત્રાલયે રાજસ્થાન સરકારના પર્યટન વિભાગ અને ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયન ચેમ્બર્સ ઓફ કોમર્સ એન્ડ ઇન્ડસ્ટ્રી (FICCI)ના સહયોગથી 14માં ગ્રેટ ઇન્ડિયન ટ્રાવેલ બજાર (GITB)ના અવસરે 4 મે 2025ના રોજ રાજસ્થાનના જયપુરમાં મીટ ઇન ઇન્ડિયા કોન્ક્લેવનું આયોજન કર્યું હતું.
કેન્દ્રીય પ્રવાસન અને સંસ્કૃતિ મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવતે પરિષદને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે, ભારતનો મીટિંગ્સ, પ્રોત્સાહનો, પરિષદો અને પ્રદર્શનો (MICE) ઉદ્યોગ ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળી નોકરીઓનું સર્જન કરવાની સાથે મુખ્ય આર્થિક ચાલક બનવા માટે તૈયાર છે. કોન્ફરન્સમાં બોલતા શ્રી શેખાવતે જણાવ્યું હતું કે, ભારતનો MICE ઉદ્યોગ ઝડપથી વૈશ્વિક શક્તિ તરીકે ઉભરી રહ્યો છે, જે મજબૂત આર્થિક વિકાસ, વિશ્વ કક્ષાની માળખાગત સુવિધા અને મજબૂત સરકારી સમર્થન દ્વારા સંચાલિત છે. દેશભરના રાજ્યો પોતપોતાની અનોખી રીતે પ્રવાસનની તકો ખોલી રહ્યા છે - અને હવે, ભારત માટે વૈશ્વિક MICE નકશા પર પોતાને મજબૂત રીતે સ્થાપિત કરવાનો સમય આવી ગયો છે.
ભારત મંડપમ, યશોભૂમિ, જિયો વર્લ્ડ સેન્ટર વગેરે જેવા પ્રતિષ્ઠિત સ્થળો અને MICE પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, અમારું લક્ષ્ય ઓછામાં ઓછા 10 ભારતીય શહેરોને વિશ્વના ટોચના MICE સ્થળોમાં સ્થાન આપવાનું છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના દૂરંદેશી નેતૃત્વના માર્ગદર્શન હેઠળ અને રાજસ્થાન જેવા રાજ્યો તેમના વારસા અને નવીનતા દ્વારા આગળ વધી રહ્યા છે, ભારત વિશ્વમાં સૌથી વધુ પ્રશંસનીય પર્યટન અને ઇવેન્ટ્સ ડેસ્ટિનેશન બનવા માટે તૈયાર છે,” એમ પર્યટન મંત્રીએ MICE સેગમેન્ટમાં દેશની વધતી જતી સંભાવના પર પ્રકાશ પાડતા જણાવ્યું હતું.
આ કાર્યક્રમમાં 300થી વધુ પ્રતિનિધિઓ અને સહભાગીઓએ હાજરી આપી હતી જેમાં આંતરરાષ્ટ્રીય MICE કંપનીઓ/ઓપરેટરો, સ્થાનિક MICE કંપનીઓ/વ્યાવસાયિક કોન્ફરન્સ આયોજકો, વક્તાઓ, GITBમાં આમંત્રિત MICEમાં નિષ્ણાત વિદેશી ટૂર ઓપરેટરો, રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સચિવો, મીડિયા, વિવિધ પ્રવાસન અને આતિથ્ય સંગઠનોના હિસ્સેદારો, સ્થાનિક હિસ્સેદારો (હોટેલ, DMC, સંગઠનો, GITB, રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના અધિકારીઓ, પ્રદર્શકો વગેરે)નો સમાવેશ થાય છે.
ભારતના MICE બજારે 2024માં US$49,402.6 મિલિયનની આવક ઉત્પન્ન કરી હતી અને 2030 સુધીમાં US$103,686.5 મિલિયન સુધી પહોંચવાની અપેક્ષા છે, જે 13% CAGRની વૃદ્ધિ નોંધાવશે. વારાણસી, ખજુરાહો, કોચી વગેરે શહેરોમાં MICE-તૈયાર સ્થળોના તાજેતરના વિકાસ દ્વારા આ વૃદ્ધિ પ્રેરિત છે. છેલ્લા દાયકામાં, ભારતમાં માળખાગત સુવિધાઓમાં જબરદસ્ત વૃદ્ધિ જોવા મળી છે, પછી ભલે તે 1,50,000 કિલોમીટરથી વધુ રસ્તાઓનું નિર્માણ, નવા રેલવે સ્ટેશન, સેમી હાઇ-સ્પીડ ટ્રેનો, આંતરદેશીય જળમાર્ગો, 150થી વધુ કાર્યરત એરપોર્ટ અને 2.48 મિલિયનથી વધુ હોટેલ રૂમ હોય. વધુમાં, ભારત દ્વારા G20 દેશોના આયોજનથી ભારતના વધતા જતા ડેસ્ટિનેશન નેટવર્ક અને પ્રાદેશિક પ્રવાસન ક્ષમતા મજબૂત થઈ છે.
નીતિ આયોગના વાઇસ ચેરમેન શ્રી સુમન બેરીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ભારતના G20 પ્રમુખપદ દરમિયાન માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા રજૂ કરાયેલા વિઝનથી નવા રસ્તા ખુલ્યા છે. હવે આ ગતિ જાળવી રાખવાની જવાબદારી રાજ્યો પર છે. નિયમનથી લઈને સંગીત પર્યટન સુધી, ભારત પાસે ઘટનાઓ અને અનુભવોનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનવાની તક છે."
રાજસ્થાનને ઉભરતા MICE સ્થળ તરીકે પ્રકાશિત કરતા, રાજસ્થાનના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી દિયા કુમારીએ જણાવ્યું હતું કે, "રાજસ્થાન ફક્ત એક વારસો સ્થળ નથી - MICE પ્રવાસન માટે એક જીવંત, ભવિષ્ય માટે તૈયાર કેન્દ્ર છે. અત્યાધુનિક કન્વેન્શન સેન્ટરો, સીમલેસ કનેક્ટિવિટી, ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને વિશ્વ કક્ષાની આતિથ્ય સાથે અમે એક ગતિશીલ ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યા છીએ જે પરંપરાને પરિવર્તન સાથે મિશ્રિત કરે છે" MICE પ્રત્યે રાજસ્થાનની પ્રતિબદ્ધતાને ટૂંકા ગાળાના પ્રયાસ તરીકે નહીં, પરંતુ વૃદ્ધિ, નવીનતા અને વૈશ્વિક દૃશ્યતાને આગળ વધારવા માટે એક વ્યૂહાત્મક પ્રાથમિકતા તરીકે વ્યક્ત કરતા, "રાજસ્થાન તૈયાર છે - ફક્ત સંમેલનોનું સ્વાગત કરવા માટે નહીં, પરંતુ એક અવિસ્મરણીય, સમૃદ્ધ અનુભવ આપવા માટે" રાજસ્થાનના નાયબ મુખ્યમંત્રીએ કહ્યું હતું.
સભાને સંબોધતા નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી પ્રવતિ પરિદાએ કહ્યું, ભલે તે પરિષદ હોય કે પ્રદર્શન, ભારત વિશ્વને આવકારવા માટે તૈયાર છે - અને ઓડિશા અગ્રણી રાજ્યોમાં ગર્વથી ઊભું છે. પુરીની આધ્યાત્મિક શાંતિથી લઈને કોણાર્કના સ્થાપત્ય અજાયબી સુધી, અમારું રાજ્ય ફક્ત મજબૂત માળખાગત સુવિધા જ નહીં પરંતુ બધાને અનુભવવા માટે એક સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક માળખું પણ પ્રદાન કરે છે.
પ્રવાસન વિભાગના અધિક સચિવ અને મહાનિર્દેશક શ્રી સુમન બિલ્લાએ ભારતમાં MICE કોન્ફરન્સ માટે સંદર્ભ રજૂ કર્યો અને કહ્યું, "એક સંકલિત રાષ્ટ્રીય વ્યૂહરચના, કુશળ પ્રતિભા, ડિજિટલ સાધનો અને મજબૂત રાજ્ય-નેતૃત્વ પ્રમોશન સાથે, આપણે 2025 સુધીમાં ટોચના પાંચ MICE બજારોમાં સામેલ થઈ શકીશું." તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે ભારતમાં પહેલાથી જ જરૂરી માળખાગત સુવિધાઓ અને બજારની માંગ છે, પરંતુ વાસ્તવિક પડકાર સંકલનમાં રહેલો છે. શ્રી બિલ્લાએ શહેર-સ્તરીય કોન્ફરન્સ પબ્લિસિટી બ્યૂરો, એક મજબૂત રાષ્ટ્રીય MICE બ્રાન્ડ, કૌશલ્ય વિકાસ અકાદમીઓ અને એક સીમલેસ ડિજિટલ પોર્ટલની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
FICCIના ભૂતપૂર્વ પ્રમુખ ડૉ. જ્યોત્સના સુરીએ જણાવ્યું કે, ભારત હવે ફક્ત મનોરંજન માટેનું સ્થળ નથી રહ્યું અને આપણે હવે વિશ્વને એક અગ્રણી MICE સ્થળ તરીકે ટક્કર આપવા માટે તૈયાર છીએ. ભારતમાં ગ્રેટ ઇન્ડિયન ટ્રાવેલ બજાર અને મીટ જેવા પ્લેટફોર્મ દ્વારા અમે ફક્ત અમારી ક્ષમતાનું પ્રદર્શન કરી રહ્યા નથી - અમે વિશ્વને સહયોગ કરવા, ઉત્પ્રેરક બનવા અને 'ચાલો ભારતમાં મળીએ' કહેવા માટે આમંત્રણ આપી રહ્યા છીએ.
ઉદ્ઘાટન પછી મુખ્ય ભાષણ ઇન્ટરનેશનલ કોંગ્રેસ અને કન્વેન્શન એસોસિએશન (ICCA)ના સીઈઓ ડૉ. સેન્થિલ ગોપીનાથ દ્વારા આપવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમ ત્રણ સત્રો સાથે સમાપ્ત થયો, જેમાં "ડ્રાઇવિંગ ગ્રોથ: હાઉ ટુરિઝમ પોલિસીઝ આર એટ્રેક્ટિંગ માઈસ ઓપોર્ચ્યુનિટીઝ", "ઇન્ડિયાઝ માઈસ ટુરિઝમ પોટેન્શિયલ અનલોકિંગ: કન્વેન્શન સેન્ટર્સને અપગ્રેડ કરીને ગ્લોબલ માઈસ ઇવેન્ટ્સને આકર્ષિત કરવું" અને "સફળતા માટે વ્યૂહરચનાઓનું નિર્માણ: પોલિસીઓ ઘડવી અને ગ્લોબલ માઈસ હબ તરીકે ભારતનું માર્કેટિંગ"નો સમાવેશ થાય છે. ખરીદદારો અને વેચાણકર્તાઓ માટે B2B સત્રોનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
કોન્ફરન્સ પછી GITBની 14મી આવૃત્તિ 5-6 મેના રોજ જયપુર એક્ઝિબિશન એન્ડ કન્વેન્શન સેન્ટર (JECC) ખાતે શરૂ થશે.

Ministry of Tourism
India’s MICE Industry Set to Be a Major Economic Driver, Generating High-Quality Jobs: Union Tourism Minister Shri Gajendra Singh Shekhawat
‘Meet in India Conclave 2025 organized in Jaipur, Rajasthan
Strong focus on state-led promotion, public-private partnerships, and seamless connectivity to support the MICE sector
MICE tourism is recognized as a key driver for economic growth and job creation in India
05 MAY 2025 8:33AM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism, Government of India, in collaboration with the Department of Tourism, Government of Rajasthan, and the Federation of Indian Chambers of Commerce & Industry (FICCI), organized the Meet in India Conclave on 4th May 2025 at Jaipur, Rajasthan on the sidelines of the 14th Great Indian Travel Bazaar (GITB).
Union Minister of Tourism & Culture, Shri Gajendra Singh Shekhawat, addressed the conclave and said that India’s Meetings, Incentives, Conferences, and Exhibitions (MICE) Industry is set to be a major economic driver, generating high-quality jobs. Speaking at the conclave, Shri Shekhawat said, India’s MICE industry is rapidly emerging as a global powerhouse, fuelled by robust economic growth, world-class infrastructure, and strong government backing. States across the country are unlocking tourism opportunities in their own unique ways — and now, it’s time for India to position itself firmly on the global MICE map.
With iconic venues like Bharat Mandapam, Yashobhoomi, Jio World Centre etc. and with special focus on MICE, we aim to elevate at least 10 Indian cities into the world’s top MICE destinations. Guided by Prime Minister Shri Narendra Modi’s visionary leadership, and with states like Rajasthan leading through legacy and innovation, India is poised to become the world’s most admired tourism and events destination,” the Tourism Minister added while highlighting the growing potential of the country in the MICE segment.
More than 300 delegates and participants attended the event consisting of International MICE Companies/Operators, Domestic MICE Companies/Professional Conference organizers, Speakers, Foreign Tour Operators specialized in MICE invited for GITB, Secretaries from States / UTs, Media, Stakeholders from various Tourism and Hospitality Associations, Local Stakeholders (Hotels, DMCs, Associations, GITB, officials from States / UTs, exhibitors etc.) etc.
The India MICE market generated a revenue of USD 49,402.6 million in 2024 and is expected to reach USD 103,686.5 million by 2030 while registering a growth of 13% CAGR. This growth is fuelled by the recent developments in MICE-ready destinations coming up in cities like Varanasi, Khajuraho, Kochi etc. Over the last decade, India has shown a tremendous growth curve in infrastructure with be it the construction of roads over 1,50,000 km, new railway stations, semi high-speed trains, inland waterways, more than 150 operational airports and over 2.48 million hotel rooms. Further, India's hosting of G20 nations has reinforced India’s growing venue network and regional tourism potential.
Vice Chairperson, NITI Aayog, Shri Suman Bery, emphasized, “The vision laid by Hon’ble PM during India’s G20 presidency has opened new pathways. It is now up to states to build on this momentum. From deregulation to concert tourism, India has the opportunity to become a global hub for events and experiences.”
Highlighting Rajasthan as an emerging MICE destination, Deputy Chief Minister of Rajasthan, Ms. Diya Kumari, said, “Rajasthan is not just a heritage destination — it is a vibrant, future-ready hub for MICE tourism. With state-of-the-art convention centres, seamless connectivity, digital infrastructure, and world-class hospitality, we are building a dynamic ecosystem that blends tradition with transformation”Elucidating Rajasthan’s commitment to MICE not as a short-term effort, but as a strategic priority to drive growth, innovation, and global visibility, the Deputy CM of Rajasthan said, “Rajasthan is ready — not just to welcome conferences, but to offer an unforgettable, enriching experience.”
Deputy Chief Minister, Smt. Pravati Parida, while addressing the gathering said, whether it's conferences or exhibitions, India is ready to welcome the world—and Odisha stands proudly among the leading states. From the spiritual serenity of Puri to the architectural marvel of Konark, our state offers not only robust infrastructure but also a rich cultural tapestry for all to experience.
Additional Secretary & Director General of Tourism, Mr. Suman Billa, set the context for MICE in India conclave and added that “A unified national strategy, skilled talent, digital tools, and strong state-led promotion can propel us into the top five MICE markets by 2025.” While India already has the necessary infrastructure and market demand, he pointed out that the real challenge lies in coordination. Mr Billa emphasized the need for city-level convention promotion bureaus, a strong national MICE brand, skill development academies, and a seamless digital portal.
Dr. Jyotsna Suri, Past President, FICCI highlighted that India is no longer just a leisure destination and We are now ready to take on the world as a leading MICE destination. With exceptional infrastructure, seamless connectivity, and the proven capabilities we demonstrated during the G20, we have everything it takes to host large-scale global conventions. Through platforms like the Great Indian Travel Bazaar and Meet in India, we are not just showcasing our potential — we are inviting the world to collaborate, catalyse, and say, ‘Let’s meet in India”.
Post inaugural keynote address was deliver by Dr. Senthil Gopinath, CEO, International Congress and Convention Association (ICCA. The event concluded with three sessions on Catalyzing Growth: How Tourism Policies are Attracting MICE Opportunities, Unlocking India’s MICE Tourism Potential: Elevating Convention Centres to Attract Global MICE Events and Strategizing for Success: Crafting Policies & Marketing India as a Global MICE Hub. B2B sessions for the buyers and sellers were also organised.
Following the conclave, the 14th edition of GITB will commence from May 5–6 at the Jaipur Exhibition and Convention Centre (JECC).