યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
દિલ્હીમાં ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાયકલ પર શિક્ષકો સાથેના ખાસ કાર્યક્રમમાં રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા 750 સહભાગીઓનું નેતૃત્વ કર્યુ
ઓલિમ્પિયન કુસ્તીબાજો રવિ દહિયા અને દીપક પુનિયા રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં વિવિધ સંસ્થાઓના શિક્ષકો સાથે જોડાયા
04 MAY 2025 3:05PM by PIB Ahmedabad
મેજર ધ્યાનચંદ નેશનલ સ્ટેડિયમ ફિટનેસ અને પ્રેરણાના ઉત્સવમાં ફેરવાઈ ગયું કારણ કે ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલના નવીનતમ સંસ્કરણમાં શિક્ષકો, રમતવીરો, ફિટ ઈન્ડિયા પ્રભાવકો અને ફિટનેસ પ્રેમીઓ સહિત 750 સહભાગીઓએ ઉત્સાહપૂર્વક ભાગ લીધો હતો.
આ કાર્યભાર સંભાળવા માટે કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ કેન્દ્રીય રમતગમત સચિવ શ્રી હરિ રંજન રાવ સાથે ટોક્યો ઓલિમ્પિક્સના સિલ્વર મેડલ વિજેતા રવિ દહિયા, ઓલિમ્પિયન અને કોમનવેલ્થ ગેમ્સના સુવર્ણ ચંદ્રક વિજેતા દીપક પુનિયા, ગિનિસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ ધારક રોહતાશ ચૌધરી (ભારતના પુશ-અપ મેન) અને પ્રખ્યાત પર્વતારોહક નરેન્દ્ર કુમાર, જેમણે તાજેતરમાં 8091 મીટર ઊંચા વિશ્વના 10મા સૌથી ઊંચા પર્વત માઉન્ટ અન્નપૂર્ણા પર 12 દિવસના રેકોર્ડ સમયમાં વિજય મેળવ્યો હતો, સહિત રાષ્ટ્રીય પ્રતિષ્ઠિત વ્યક્તિઓની શક્તિશાળી શ્રેણી સાથે સાયકલ ચલાવી હતી.
આ અઠવાડિયાની થીમ 'શિક્ષકો સાથે સાયકલિંગ' હોવાથી, આ કાર્યક્રમમાં શહેરભરની વિવિધ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, જેમાં શાળાઓ, યુનિવર્સિટીઓ અને ખાનગી સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે, શિક્ષકો, માર્ગદર્શકો અને શૈક્ષણિક કોચ હાજર રહ્યા હતા.
"શિક્ષકો આપણા વિદ્યાર્થીઓ માટે હીરો છે અને હવે, તમારે વિકસિત ભારત માટે હીરો બનવું પડશે. તમે બધા સાયકલ ચલાવવાને ફેશન બનાવી શકો છો અને હું બધા શિક્ષકોને વિનંતી કરું છું કે તેઓ પોતે પણ સાયકલનો ઉપયોગ શરૂ કરે અને વિદ્યાર્થીઓને તેનું અનુકરણ કરવા કહે. આપણે ડિજિટલ યુગમાં પ્રવેશ કરી રહ્યા છીએ પરંતુ આપણે આપણી શારીરિક તંદુરસ્તીમાં પણ સુધારો કરવાની જરૂર છે. તેથી, આપણે ડિજિટલ પ્રવૃત્તિથી શારીરિક પ્રવૃત્તિ તરફ સંક્રમણ કરવું પડશે. આનાથી 'સ્થૂળતા સામે લડાઈ'ના મિશન અને આપણા માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નિર્ધારિત કરેલા ફિટ ઇન્ડિયા અને વિકસિત ભારતનું વિઝન આકાર લેશે,ડૉ. માંડવિયાએ સહભાગીઓને સંબોધતા કહ્યું હતું.
આ રવિવારનો કાર્યક્રમ શિક્ષકો સાથેનનો કાર્યક્રમ સાયકલિંગ ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા (CFI), MY ભારત અને રાજ્ય સરકારોના સહયોગથી યોજવામાં આવ્યો હતો. ખાસ ભાગીદારોમાં ફિઝિકલ એજ્યુકેશન ફાઉન્ડેશન ઓફ ઈન્ડિયા (PEFI), દિલ્હી યુનિવર્સિટી, CBSE અને CISCE બોર્ડ, કેન્દ્રીય વિદ્યાલય, રાષ્ટ્રીય પ્રગતિશીલ શાળા પરિષદ, રાષ્ટ્રીય ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી, યોગાસન ભારત, ભારતીય રોપ સ્કિપિંગ ફાઉન્ડેશન અને અન્ય સંસ્થાઓ સામેલ હતી.
રેસલિંગ સ્ટાર રવિ દહિયા અને દીપક પુનિયાએ સેકલસવારોને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. યુવાનો અને શિક્ષકોને તેમના રોજિંદા જીવનમાં શારીરિક તંદુરસ્તીનો સમાવેશ કરવા વિનંતી કરી. "આ અમારી સરકાર દ્વારા શરૂ કરાયેલ એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ચળવળ છે. જે ખાતરી કરે છે કે શારીરિક તંદુરસ્તી પર સંપૂર્ણ ધ્યાન આપવામાં આવે.' શરીર શક્તિમાન છે' (તમારું શરીર સૌથી શક્તિશાળી વસ્તુ છે) અને આ મંત્રને ધ્યાનમાં રાખીને, દરેક વ્યક્તિએ દિવસમાં ઓછામાં ઓછા 1-2 કલાક સાયકલ ચલાવવી જોઈએ," ટોક્યો ઓલિમ્પિક્સમાં સિલ્વર મેડલ વિજેતા રવિ દહિયાએ ટિપ્પણી કરી હતી.
"હું ખરેખર આ ચળવળને એક પ્રશંસનીય પહેલ તરીકે ગણાવું છું અને મારું માનવું છે કે દરેક વ્યક્તિએ સાયકલિંગ અપનાવવું જોઈએ. કારણ કે તે ફિટનેસને પ્રોત્સાહન આપે છે અને પ્રદૂષણમુક્ત ભારત માટે ફાળો આપે છે," ટોક્યો ઓલિમ્પિકમાં મેડલ મેળવવામાં ભાગ્યે જ ચૂકી ગયેલા દીપક પુનિયાએ ઉમેર્યું હતું.
નરેન્દ્ર કુમાર પણ હાજર હતા . "મારું માનવું છે કે, સાયકલિંગ એ સારા સ્વાસ્થ્ય માટે એક સારી શરૂઆત છે. સન્ડે ઓન સાયકલ તેને પ્રોત્સાહન આપવાનો એક સંપૂર્ણ માર્ગ લાગે છે. મારા માટે, અન્નપૂર્ણા પર ચઢાણ નિઃશંકપણે મુશ્કેલ હતું, પરંતુ ફિટનેસ તરફના સતત પ્રયાસોને કારણે તે શક્ય બન્યું છે. આ ચળવળ પણ તે સંદેશ આપે છે," તેમણે કહ્યું હતું.
ડિસેમ્બર 2024માં શરૂ થયા પછી, ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ પહેલમાં 5000થી વધુ સ્થળોએથી 2.5 લાખ લોકો ભાગ લઈ ચૂક્યા છે. સાયકલિંગ ડ્રાઇવનો વ્યાપક વિસ્તાર આંદામાન અને નિકોબાર, જમ્મુ અને કાશ્મીર, લદ્દાખ તેમજ લક્ષ્યદીપ ટાપુઓ જેવા સ્થળોએ પહોંચ્યો છે. SAI પ્રાદેશિક કેન્દ્રો, રાષ્ટ્રીય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો (NCOEs), SAI તાલીમ કેન્દ્રો, SAI વિસ્તરણ કેન્દ્રો, ખેલો ઇન્ડિયા કેન્દ્રો (KICs) અને ખેલો ઇન્ડિયા રાજ્ય શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્રો (KISCEs) સહિત અન્ય સ્થળોએથી મોટી ભાગીદારી સાથે દેશભરમાં એક સાથે કાર્યક્રમો યોજવામાં આવે છે.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Sports Minister Dr. Mansukh Mandaviya Leads 750 Participants in Special Event with Teachers at Fit India Sundays on Cycle in Delhi
Olympian Wrestlers Ravi Dahiya and Deepak Punia Join Alongside Teachers of Various Institutions in the National Capital
04 MAY 2025 3:05PM by PIB Delhi
The Major Dhyan Chand National Stadium here turned into a celebration of fitness and inspiration this Sunday morning as the latest edition of Fit India Sundays on Cycle witnessed enthusiastic participation from 750 participants, including teachers, athletes, Fit India influencers and fitness lovers.
Leading the charge was Union Minister for Youth Affairs and Sports, Dr. Mansukh Mandaviya, who cycled alongside Union Sports Secretary, Sh. Hari Ranjan Rao along with a powerful line-up of national icons, including Tokyo Olympics silver medalist Ravi Dahiya, Olympian and Commonwealth Games gold medalist Deepak Punia, Guinness World Record holder Rohtash Chaudhary (Push-up Man of India), and renowned mountaineer Narender Kumar, who recently conquered Mount Annapurna, the 10th highest mountain in the world at 8091 meters, in a record time of 12 days.
With this week’s theme being ‘Cycling with Teachers’, the event witnessed educators, mentors, and academic coaches from various educational institutions across the city, including schools, universities and private institutes.
“Teachers are the heroes for our students and now, you have to become heroes for Viksit Bharat. You all can make cycling a fashion and I urge all teachers to restart using cycles themselves and ask students to emulate the same. We are into the digital age but we need to also improve our physical fitness. So, we have to transition from digital activity to physical activity. This will ensure the mission of ‘Fight Against Obesity’ and the vision of Fit India and Viksit Bharat, which our Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has laid down, takes shape,” Dr. Mandaviya said while addressing the participants.
This Sunday’s event was conducted with the teachers in collaboration with our esteemed partners - the Cycling Federation of India (CFI), MY Bharat and the State Governments. The special partners included Physical Education Foundation of India (PEFI), Delhi University, CBSE and CISCE boards, Kendriya Vidyalaya, National Progressive School Conference, National Forensic Sciences University, Yogasana India, Indian Rope Skipping Foundation, and more.
Wrestling stars Ravi Dahiya and Deepak Punia shared words of encouragement with the crowd, urging youth and educators alike to incorporate physical fitness into their daily lives. “This is a very important movement started by our government to ensure physical fitness is given thorough attention. ‘Sharir is shaktimaan’ (your body is the mightiest thing) and keeping this mantra in mind, everyone should cycle at least 1-2 hours a day,” remarked Ravi Dahiya, silver medalist, Tokyo Olympics.
“I truly appreciate this movement as a commendable initiative, and I believe everyone should take up cycling as it promotes fitness and contributes to a pollution-free India,” added Deepak Punia, who narrowly missed out on a medal at the Tokyo Olympics.
Also present was Narender Kumar, fresh from his Mount Annapurna expedition. “I believe, cycling is a great start to better health. Sundays on Cycle seems like a perfect way to promote that. For me, climbing the Annapurna was undoubtedly difficult, but what made it possible was consistent efforts towards fitness. This movement also gives out that message,” he said.
The Fit India Sundays on Cycle initiative has touched 2.5 lakh participation from over 5000 locations, since its launch in December 2024. The wide expanse of the cycling drive has seen the event reach places like Andaman and Nicobar, Jammu and Kashmir, Ladakh as well as Lakshwadeep Islands. Events are simultaneously held nationwide with massive participation from SAI Regional Centres, National Centres of Excellence (NCOEs), SAI Training centres, SAI Extension centres, the Khelo India centres (KICs) and Khelo India State Centres of Excellence (KISCEs), among others.