வணிகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சகம்
வேளாண் மற்றும் பதப்படுத்தப்பட்ட உணவுகளுக்கான ஏற்றுமதி வளர்ச்சி உத்தியை வேளாண் மற்றும் பதப்படுத்தப்பட்ட உணவுப் பொருட்கள் ஆணையம் பரிசீலனை
04 MAY 2025 1:20PM by PIB Chennai
இந்திய வேளாண் மற்றும் பதப்படுத்தப்பட்ட உணவுப் பொருட்களுக்கான தளவாடத் தடைகளைக் குறைப்பதற்கும் சந்தை அணுகலை மேம்படுத்துவதற்கும் அரசு உறுதிபூண்டுள்ளது. புது தில்லியில் வேளாண் மற்றும் பதப்படுத்தப்பட்ட உணவுப் பொருட்கள் ஆணையம் ஏற்பாடு செய்த உயர்மட்ட சிந்தனைத் திருவிழாவில் உரையாற்றிய வணிகத் துறை செயலாளர் திரு சுனில் பர்த்வால் இதைத் தெரிவித்தார்.
“விவசாய ஏற்றுமதியில் புதுமை மற்றும் நிலைத்தன்மைக்கு ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாடு ஒரு முக்கிய மையமாக இருக்க கல்வி மற்றும் ஆராய்ச்சி நிறுவனங்கள் பல்துறை ஆலோசனைகளின் ஒரு பகுதியாக இருக்க வேண்டும்” என்று திரு பர்த்வால் வலியுறுத்தினார். விவசாய உற்பத்தி மற்றும் உற்பத்தித்திறன் இரண்டும் காலத்தின் தேவை என்று அவர் கூறினார். அமர்வுகளின் போது விவாதிக்கப்பட்ட யோசனைகள் மற்றும் உத்திகள் குறித்து மேலும் ஆலோசிப்பது பற்றிய அமைச்சகத்தின் அர்ப்பணிப்பை அவர் மீண்டும் உறுதிப்படுத்தினார்.
இந்தியாவில் இருந்து வேளாண் மற்றும் பதப்படுத்தப்பட்ட உணவுப் பொருட்களின் ஏற்றுமதியை மேம்படுத்துவதற்கான உத்திகள் குறித்து ஆலோசிக்க மத்திய அரசு, மத்திய அமைச்சகங்களின் மூத்த அதிகாரிகள், மாநில அரசுகளின் பிரதிநிதிகள், கொள்கை வல்லுநர்கள், வேளாண் வர்த்தகம் மற்றும் பதப்படுத்தப்பட்ட உணவுத் துறையைச் சேர்ந்த தொழில் தலைவர்கள் ஆகியோரை இந்த ஆலோசனை உரையாடல் ஒன்றிணைத்தது.
சிந்தனை அமர்வின் தொடக்க அமர்விற்கு வணிகத் துறை செயலாளர் திரு சுனில் பர்த்வால் மற்றும் உணவு பதப்படுத்தும் தொழில்கள் அமைச்சகத்தின் செயலாளர் திரு சுப்ரதா குப்தா ஆகியோர் தலைமை தாங்கினர். இந்த அமர்வில் வணிகத் துறை சிறப்பு செயலாளர்திரு ராஜேஷ் அகர்வால், கால்நடை பராமரிப்பு மற்றும் பால்வளத் துறை கூடுதல் செயலாளர் திருமதி வர்ஷா ஜோஷி மற்றும் மத்திய மற்றும் மாநில அரசுகளின் மூத்த அதிகாரிகள், கொள்கை வகுப்பாளர்கள் மற்றும் தொழில்துறை தலைவர்கள் கலந்து கொண்டனர்.
உணவு பதப்படுத்தும் தொழில்கள் அமைச்சகத்தின் செயலாளர் திரு சுப்ரதா குப்தா தனது தொடக்க உரையில், நிலையான ஏற்றுமதி வளர்ச்சியை உறுதி செய்வதற்கு உள்கட்டமைப்பு மேம்பாடு மற்றும் மதிப்பு கூட்டலின் முக்கியத்துவத்தை எடுத்துரைத்தார். சர்வதேச விதிமுறைகள், கட்டணத் திட்டங்கள் மற்றும் மத்திய அரசு, மாநில அரசு, பல்வேறு துறைகள் மற்றும் தொழில்துறை பங்குதாரர்களிடையே அதிக ஒருங்கிணைப்புடன் உள்கட்டமைப்பு, சுகாதாரம் மற்றும் தாவர சுகாதார தரநிலைகளை உருவாக்க வேண்டிய அவசியம் உள்ளது என்று அவர் வலியுறுத்தினார். பதப்படுத்தப்பட்ட உணவு ஏற்றுமதிக்கான முக்கிய சாத்தியமான தயாரிப்புகள் மற்றும் துறைகளை அவர் அடையாளம் கண்டார்.
இந்தியாவின் வேளாண் ஏற்றுமதி திறனை உணர்ந்து கொள்வதில் மத்திய அரசு, மாநில அரசு, தொழில்துறை பங்குதாரர்கள் மற்றும் விவசாய சமூகங்களிடையே ஒருங்கிணைந்த முயற்சிகளின் முக்கிய பங்கை வர்த்தகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சகத்தின் சிறப்புச் செயலாளர் திரு ராஜேஷ் அகர்வால் வலியுறுத்தினார். புதிய விவசாயம், பதப்படுத்தப்பட்ட உணவு மற்றும் மதிப்பு கூட்டப்பட்ட பொருட்களை புதிய புவியியல் பகுதிகளுக்கு எடுத்துச் செல்ல பல்வேறு பங்குதாரர்களிடையே மிகவும் ஒருங்கிணைந்த அணுகுமுறை இருக்க வேண்டியதன் அவசியத்தை அவர் வலியுறுத்தினார்.
இந்த சிந்தனை அமர்வு , வணிகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சகம், ஆணையம் ஆகியவற்றால் மத்திய அரசு, மாநில அரசுகள், தொழில்துறை தலைவர்கள் மற்றும் துணை அமைச்சகங்களைச் சேர்ந்த 70க்கும் மேற்பட்ட பங்குதாரர்களுடன் நடத்தப்படும் முதல், ஒரே மாதிரியான கூட்டு உரையாடலாகும். ஆந்திரா, பீகார், சத்தீஸ்கர், குஜராத், ஹரியானா, பஞ்சாப், மகாராஷ்டிரா, மத்தியப் பிரதேசம், ராஜஸ்தான், தெலுங்கானா, தமிழ்நாடு, உத்தரகாண்ட், உத்தரப் பிரதேசம் மற்றும் மேற்கு வங்காளம் என நாடு முழுவதும் இருந்து 14 மாநிலங்கள் தொடக்க அமர்வில் பங்கேற்றன. வேளாண் மற்றும் பதப்படுத்தப்பட்ட உணவுத் துறையைச் சேர்ந்த பல தனியார் நிறுவனங்களின் பிரதிநிதிகள் இந்த உரையாடலில் பங்கேற்றனர்.
குறிப்பிட்ட வேளாண்-வர்த்தகப் பொருட்கள் மற்றும் பதப்படுத்தப்பட்ட உணவுத் துறையை மையமாகக் கொண்ட ஐந்து இணையான தொழில்நுட்ப முன்னறிவிப்பு அமர்வுகளும் நடைபெற்றன.

Ministry of Commerce & Industry
APEDA mulls Export Growth Strategy for Agri and Processed Foods, calls stakeholders for a Chintan Shivir
Govt committed to reducing logistical barriers and enhancing market access for Indian agri and processed food products: Shri Sunil Barthwal, Secretary Department of Commerce
04 MAY 2025 1:20PM by PIB Delhi
Government is committed to reducing logistical barriers and enhancing market access for Indian agri and processed food products. This was stated by Shri Sunil Barthwal, Secretary Department of Commerce, in his address at a high-level Chintan Shivir organized by Agricultural & Processed Food Products Authority(APEDA) in New Delhi.
Shri Barthwal pointed out that “Academia and Research institutions must be a part of multisectoral consultations so that Research and Development can be a major focus for innovation and sustainability in agri exports.” He emphasised that, agricultural production and productivity both are the need of the hour. He reaffirmed the Ministry’s commitment to further deliberate on the ideas and strategies discussed during the sessions.
The consultative dialogue brought together senior officials from the Union Government, Central Ministries, representatives from State Governments, policy experts, industry leaders from Agri trade and Processed Foods sector to deliberate on strategies for enhancing the export of Agricultural And Processed Food Products from India.
The inaugural session of the Chintan Shivir was co- chaired by Shri Sunil Barthwal, Secretary of Department of Commerce, and Shri Subrata Gupta, Secretary of Ministry of Food Processing Industries (MoFPI). The session was also graced by the Special Secretary, Department of Commerce Shri Rajesh Agrawal, Additional Secretary, Department of Animal Husbandry & Dairying, Smt. Varsha Joshi, and other senior officers of the Union and State governments, policymakers and industry leaders.
In his opening remarks, Secretary of Ministry of Food Processing Industries (MoFPI), Shri Subrata Gupta highlighted the importance of infrastructure development and value addition to ensure sustainable export growth. He emphasised that there is a need to develop infrastructure, Sanitary and Phytosanitary standards at par with international norms, tariff plans and more synergy between Union Government, State Government, various departments and Industry stakeholders. He identified key potential products and sectors for processed foods exports like Alcoholic Beverages, Nutraceuticals and Value-Added Products.
The Special Secretary, Ministry of Commerce & Industry, Shri Rajesh Agrawal, emphasized the critical role of synergistic efforts among Union government, State Government, industry stakeholders and farming communities in realizing India’s agri-export potential. He emphasised on the need to have a more synergetic approach amongst various stakeholders to take new agriculture, processed food and Value Added Products to new geographies.
This Chintan Shivir is a first, one of its kind collaborative dialogue facilitated by the Ministry of Commerce and Industry and APEDA with over 70 stakeholders from the Union Government, State Governments, Industry Leaders and Line Ministries at Vanijya Bhawan. 14 States from across the country namely Andhra Pradesh, Bihar, Chhattisgarh, Gujarat, Haryana, Punjab, Maharashtra, Madhya Pradesh, Rajasthan, Telangana, Tamil Nadu, Uttarakhand, Uttar Pradesh and West Bengal participated in the inaugural session. Industry Leaders of Agri and Processed Food sectors were represented by LT Foods, KRBL, Amul, Organic India, ITC, Meatzza, Suguna Foods, Kaybee, TPCI, Organic India, Allanasons, Fair exports, HMA exports, amongst others participated in the dialogue.
The Shivir was divided into five parallel technical breakout sessions focusing on specific Agri-Trade Commodities and Processed Food sector, as under:
• Basmati and Non-Basmati Rice: engaged states such as Punjab, Haryana and Telangana as well as industry giants like LT Foods and KRBL. The discussion addressed export barriers, financial and policy support and branding strategies for Indian rice.
• Animal Products: brought together key exporters and state representatives to identify value chain improvements and international compliance strategies.
• Horticulture with participation from states like Maharashtra, Tamil Nadu and Andhra Pradesh as well as companies such as Kaybee, explored ways to enhance quality, improve logistics, and strengthen industry-academia linkages.
• Processed Foods: involved stakeholders like Britannia and Haldiram’s focusing on value addition, regulatory streamlining and branding of Indian products globally.
• Organic Products: discussed opportunities in expanding India’s footprint in global organic markets with contributions from Organic India, AMUL, ITC, and regulatory bodies like FSSAI.