ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ) ਦੇ 31ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ
ਮੈਟਰੋ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਡੱਬੇ ਜੋੜਨ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਵਰਗ ਲਈ ਵਪਾਰਕ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧੇਗੀ: ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ
03 MAY 2025 8:01PM by PIB Chandigarh
ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ (ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ) ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ਆਪਣਾ 31ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਮਾਨਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਜੀਐੱਨਸੀਟੀਡੀ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਮਾਨਯੋਗ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਜੀ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿਖੇ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਰੇਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੇ 31ਵੇਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮਾਨਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ ਜੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਵਲੋਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਨਿਭਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਸਾਨ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਮੌਲਿਕ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਵਰਗੀਆਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਅੱਗੇ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਮਾਨਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ 2047 ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਲਗਭਗ 50% ਆਬਾਦੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹੇਗੀ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੈਟਰੋ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਡੱਬੇ ਜੋੜਨ ਦਾ ਇੱਕ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ, ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਫੇਰੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ - ਜੋ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਕਦਮ ਜੋ ਸਮਾਂ ਬਚਾਏਗਾ, ਊਰਜਾ ਦੀ ਖਪਤ ਘਟਾਏਗਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਜ਼ਦੂਰ ਵਰਗ ਲਈ ਵਪਾਰਕ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਧਾਏਗਾ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਜੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਮੈਟਰੋ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਹਰੇ ਅਤੇ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਹੱਲਾਂ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਮੈਟਰੋ ਸਿਸਟਮ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸਥਾਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਸਮਾਰਟ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ।
ਹਾਜ਼ਰ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਟੀਕਿਥਲਾ ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ; ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਜੀਐੱਨਸੀਟੀਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ; ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ ਡਾ. ਵਿਕਾਸ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ, ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਿਸਾਲੀ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਟੀਮਾਂ ਨੂੰ ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ ਦੇ ਸਾਲਾਨਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੰਡੇ ਗਏ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਨਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ:
• *ਸਾਲ ਦੀ ਮੈਟਰੋ ਵੋਮੈਨ*: ਮਿਸ ਪ੍ਰੀਤੀ, ਸੀਨੀਅਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਕੰਟਰੋਲਰ/ਟ੍ਰੇਨ ਆਪਰੇਟਰ
*ਸਾਲ ਦਾ ਮੈਟਰੋ ਮੈਨ*: ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਰੇਸ਼ ਪਵਾਰ, ਸੀਨੀਅਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਰ/ਲਾਈਨ ਸੁਪਰਵਾਈਜ਼ਰ
• *ਸਰਬੋਤਮ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ*: ਕਰੋਲ ਬਾਗ ਮੈਟਰੋ ਸਟੇਸ਼ਨ
• *ਸਰਬੋਤਮ ਮੈਟਰੋ ਡਿਪੂ*: ਕਾਲਿੰਦੀ ਕੁੰਜ ਡਿਪੂ
• *ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਪੁਰਸਕਾਰ*: ਮਿਸ ਅੰਜਲੀ, ਸੀਨੀਅਰ ਗਾਹਕ ਸੰਪਰਕ ਸਹਾਇਕ
ਮੈਟਰੋ ਐਡਵੈਂਚਰ ਕਲੱਬ (ਐੱਮਏਸੀ) ਟੀਮ ਨੂੰ ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਟੀਮ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਲ ਭਰ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਮਾਨਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। "ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਉਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਯਾਤਰੀ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇੱਕ 'ਚੰਗਾ ਮਹਿਸੂਸ' ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਫ਼-ਸੁਥਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਹ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਵੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੌਰਾਨ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਬਦੀਲੀ ਆਈ ਹੈ।"
ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਮੈਟਰੋ ਕਿੰਨੀ ਦੂਰ ਆ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ। ਇਹ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਆਲੇ ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਡੀਐੱਮਆਰਸੀ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਫੋਕਸ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Union Minister Shri Manohar Lal and Chief Minister Ms Rekha Gupta attends 31st Foundation Day of Delhi Metro Rail Corporation (DMRC) today in New Delhi
Adding cargo compartments to metro trains will enhance business efficiency for the urban working class : Shri Manohar Lal
03 MAY 2025 8:01PM by PIB Delhi
The Delhi Metro Rail Corporation (DMRC) observed its 31st Foundation Day today at Bharat Mandapam, New Delhi.
The occasion was attended by Shri Manohar Lal, Hon’ble Union Minister of Housing and Urban Affairs & Power, as the Chief Guest. Smt. Rekha Gupta, Hon’ble Chief Minister, GNCTD, was present as the Guest of Honour.
Hon’ble Minister of Housing & Urban Affairs and Power, Shri Manohar Lal ji, joins Hon’ble Chief Minister Smt Rekha Gupta ji on the occasion of the 31st Foundation Day of Delhi Metro Rail Corporation at Bharat Mandapam, New Delhi
In his address, the Hon’ble Minister highlighted the significant role that Delhi Metro plays in the daily life of the common citizen in Delhi. He emphasized that easy, reliable, and safe mobility is the fundamental right of every citizen, and that urban transport systems like the Delhi Metro have become an indispensable part of urban living.
Looking ahead, the Hon’ble Minister underlined that by 2047, nearly 50% of India’s population will reside in urban areas, making it imperative to plan and strengthen urban mobility infrastructure today. He shared a visionary idea of adding cargo compartments to metro trains, enabling small businessmen, vendors, and hawkers to seamlessly transport their goods across the city — a step that would save time, reduce energy consumption, and enhance business efficiency for the urban working class.
Furthermore, Shri Manohar Lal ji emphasized the need to integrate green and renewable energy solutions in metro operations, aligning with the nation’s sustainable development goals. He reiterated that metro systems will be the lifeline of every city in India, and their continued expansion and modernization is key to building smart, inclusive, and future-ready urban centers.
Other dignitaries in attendance included Shri Katikithala Srinivas, Secretary, Ministry of Housing and Urban Affairs and Chairman, DMRC; Shri Dharmendra, Chief Secretary, GNCTD; and Dr. Vikas Kumar, Managing Director, DMRC.
During the programme, DMRC’s Annual Awards were presented to individuals and teams for their exemplary contributions to the organization.
The recognitions included:
• *Metro Woman of the Year*: Ms. Preeti, Senior Station Controller/Train Operator
*Metro Man of the Year*: Shri Suresh Pawar, Senior Station Manager/Line Supervisor
• *Best Metro Station*: Karol Bagh Metro Station
• *Best Metro Depot*: Kalindi Kunj Depot
• *Rajbhasha Puruskar*:Ms. Anjali, Senior Customer Relations Assistant
A special award was also presented to the Metro Adventure Club (MAC) team for its year long activities promoting team spirit and bonding among DMRC employees.
The Hon'ble Chief Minister of Delhi Smt. Rekha Gupta also congratulated Delhi Metro on the occasion. "The place that Delhi Metro has made in the hearts of the people, it is indeed nothing less than the lifeline.
There is a 'feel good factor' when a passenger enters the Delhi Metro. They keep it clean, and they follow the rules as well. There has been a behavioural change," she said during her address.
The event was a time to reflect at how far Delhi Metro has come and to appreciate the hard work of everyone who has been part of this journey. It was also a reminder of DMRC’s continued focus on providing safe, dependable, and eco-friendly travel to the people of Delhi and the surrounding areas.