ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਸੁਕਾਂਤ ਮਜੂਮਦਾਰ ਨੇ ਪੀਐੱਮ-ਉਸ਼ਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
30 APR 2025 2:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਸੁਕਾਂਤ ਮਜੂਮਦਾਰ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਆਈਸੀਏਆਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਚਤਰ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ ਅਭਿਯਾਨ (ਪੀਐੱਮ-ਉਸ਼ਾ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ (ਐੱਮਈਆਰਯੂ) ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਵਿਨੀਤ ਜੋਸ਼ੀ, ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਬਰਨਵਾਲ, ਏਆਈਸੀਟੀਈ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋ. ਟੀਜੀ ਸੀਤਾਰਾਮ, ਐੱਨਈਟੀਐੱਫ ਦੇ ਚੇਅਰ ਪਰਸਨ, ਪ੍ਰੋ. ਅਨਿਲ ਸਹਿਸ੍ਰਾਬੁੱਧੇ, ਯੂਜੀਸੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਪ੍ਰੋ. ਐੱਮ ਜਗਦੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਵਾਇਸ ਚਾਂਸਲਰ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਮਸਟ੍ਰੋਂਗ ਪਾਮ ਨੇ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਸੁਕਾਂਤ ਮਜੂਮਦਾਰ ਨੇ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) 2020 ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ, ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਿਸਰਚ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 64 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਭਿੰਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ 64 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਇਸ ਚਾਂਸਲਰਾਂ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਰਾਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਿਦੇਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਵਾਲੇ ਰਾਜ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਐੱਨਈਪੀ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਤਤਾਂ ਨੂੰ ਸਰਵੋਤਮ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਡਾ. ਮਜੂਮਦਾਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ 35 ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (ਐੱਮਈਆਰਯੂ) ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਦੇ ਤਹਿਤ 44 ਲਾਜ਼ਮੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਰੇਕ ਨੂੰ 100 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ, ਜਿੱਥੇ ਹਰੇਕ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਸਮਾਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ।
ਡਾ. ਵਿਨੀਤ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਐੱਨਈਪੀ 2020 ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੇ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਿਹਤਰ ਪਰਿਣਾਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਾਤ੍ਰਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਟੀਚਿੰਗ-ਲਰਨਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਈਪੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਯੂਜੀਸੀ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ (ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ) ‘ਤੇ ਬਾਰ੍ਹਾਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਬਹੁ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਕਲਸਟਰਿੰਗ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਕਨੈਕਟ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿੱਖਿਆ (ਐੱਨਐੱਚਈਕਿਊਐੱਫ, ਐੱਨਸੀਆਰਐੱਫ), ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਉਭਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਕੋਰਸਾਂ ਦਾ ਭਵਿੱਖ; ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲ (ਸਵੈਯਮ, ਸਵੈਯਮ-ਪਲੱਸ, ਸਾਥੀ, ਅਪਾਰ, ਏਆਈ), ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ, ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ, ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ (ਸਮਰਥ), ਰਿਸਰਚ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ, ਮਾਲਵੀਯਾ ਮਿਸ਼ਨ ਟੀਚਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ – ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਫੈਕਲਟੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ; ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਰੈਂਕਿੰਗ (ਐੱਨਏਏਸੀ, ਐੱਨਆਈਆਰਐੱਫ, ਆਈਕਿਊਏਸੀ)। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਘੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਚਤਰ ਸ਼ਿਕਸ਼ਾ ਅਭਿਯਾਨ ਜਾਂ ਪੀਐੱਮ-ਉਸ਼ਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਰਾਜ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਸਂਪੋਸਰ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ, ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।

Ministry of Education
Dr. Sukanta Majumdar inaugurates two-day National Workshop on Multi-Disciplinary Education and Research Universities under PM-USHA
30 APR 2025 2:42PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Education and Development of the North Eastern Region, Dr. Sukanta Majumdar, inaugurated a two-day National Workshop on Multi-Disciplinary Education and Research Universities (MERU) under Pradhan Mantri Uchchatar Shiksha Abhiyan (PM-USHA) today at ICAR, New Delhi. Secretary, Department of Higher education, GoI, Dr. Vineet Joshi; Additional Secretary, Ministry of Education, Shri Sunil Kumar Barnwal; Chairman, AICTE, Prof. T G Sitharam; Chair Person, NETF, Prof. Anil Sahasrabudhe; Former Chairman, UGC, Prof. M. Jagadesh Kumar; and other dignitaries and Vice chancellors of the Universities were present at the event. Joint Secretary, Ministry of Education, Shri Armstrong Pame, presented the Vote of Thanks.
Dr. Sukanta Majumdar, while addressing the event, highlighted the importance of NEP 2020, which empowers the youth, modernizes institutions, and blends India’s ancient wisdom with modern innovation. Through focused efforts on research, innovation, and international collaboration, NEP 2020 aims to equip India’s students with the skills and knowledge needed to meet global challenges, he added.
He noted that with the participation of over 64 Vice Chancellors from over 64 different universities, along with State officials represented by State Project Directors of Higher Education, the national workshop will provide essential guidance on how best to implement various elements of the NEP in collaboration with central and state government funding. Dr. Majumdar also said that for 35 universities, the Ministry is providing Rs. 100 crore each for implementing 44 mandatory activities under the Multidisciplinary Education and Research University (MERU) components. He urged everyone to move forward with commitment and collaboration to realize the dream of a Viksit Bharat by 2047, where every university becomes a hub of innovation, inclusion, and global excellence.
Dr. Vineet Joshi, in his speech, emphasised the importance of NEP 2020 in preparing students for the 21st century. He also highlighted the significance of research in higher educational institutes and urged the participants to learn and adopt best practices from other institutions, replicating them in their specific context. This collaborative approach, he noted, will ensure the rapid improvement of the country. He also emphasised the need for teaching-learning material in the mother tongue to achieve better outcomes.
During this two-day seminar twelve important sessions will be held on UGC Regulations for NEP Implementation (Status and Challenges); Clustering and Collaboration for Multidisciplinary Education; Holistic Education through Integration of Skilling and Industry Connect (NHEQF, NCrF); Employability through apprenticeship & internship and Future of Work and Courses in Emerging Areas; Digital Initiatives (SWAYAM, SWAYAM-Plus, SATHEE, APAAR, AI); Equity and Access to Higher Education; Indian Knowledge System; e-Governance (SAMARTH); Research, Innovation & Internationalization; Promoting Indian Languages in Higher Education; Malaviya Mission Teacher Training Program – Capacity Building of Faculty of Higher Education; and Providing Quality Education: Accreditation and Ranking (NAAC, NIRF, IQAC). Eminent academicians and officials will share their insight in these sessions.
PM-USHA, or Pradhan Mantri Uchchatar Shiksha Abhiyan, is a centrally sponsored scheme launched by the Indian Ministry of Education to improve the quality of higher education in state-run institutions. It aims to enhance accessibility, equity, and excellence in higher education while ensuring efficiency, transparency, accountability, and responsiveness.