युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
ऑलिम्पिकपटू सात्विक-चिराग यांना केंद्रीय मंत्री डॉ. मनसुख मांडविया यांच्या हस्ते मेजर ध्यानचंद खेलरत्न पुरस्कार प्रदान
केंद्रीय मंत्र्यांनी भारतीय सात्विक -चिराग यांच्या कामगिरीचे केले कौतुक; तिरंग्यासह व्यासपीठावर उभे राहणे हा देशासाठी अभिमानाचा क्षण असल्याचे काढले गौरवोद्गार
01 MAY 2025 9:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 मे 2025
ऑलिंपिकपटू सात्विक साईराज रंकीरेड्डी आणि चिराग शेट्टी यांना आज नवी दिल्ली येथे केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा आणि कामगार आणि रोजगार मंत्री डॉ. मनसुख मांडवीय यांच्या हस्ते मेजर ध्यानचंद खेलरत्न पुरस्कार प्रदान करण्यात आला. 2023 मध्ये बॅडमिंटन वर्ल्ड फेडरेशन (बीडब्ल्यूएफ) रँकिंगमध्ये पहिल्या क्रमांकावर पोहोचलेल्या आणि हांगझोऊ येथे झालेल्या आशियाई क्रीडा स्पर्धेत सुवर्णपदक जिंकणाऱ्या या दिग्गज बॅडमिंटन जोडीला 2023 मध्ये खेलरत्न पुरस्कारासाठी निवडण्यात आले होते. तथापि, त्यावेळी वेगवेगळ्या स्पर्धा खेळण्‍यात व्यग्र असल्यामुळे त्यांना हा प्रतिष्‍ठेचा पुरस्कार घेता आला नाही.
सध्याच्या जागतिक क्रमवारीतील 11 व्या क्रमांकावर असलेल्या या जोडीचे कौतुक करताना डॉ. मांडविय म्हणाले: "मेजर ध्यानचंद खेलरत्न हा देशाचा सर्वोच्च क्रीडा सन्मान आहे. सात्विक आणि चिराग, तुम्ही दोघांनीही असामान्य कौशल्य आणि कठोर परिश्रमाने आंतरराष्ट्रीय स्पर्धांमध्ये पदके जिंकून देशाला सन्मान मिळवून दिला आहे."
जेव्हा तुम्ही प्रतिष्ठित पदके स्वीकारण्यासाठी तिरंग्यासोबत व्यासपीठावर उभे असता, तेव्हा ती केवळ तुमच्यासाठीच नाही तर संपूर्ण देशासाठी सन्मानाची गोष्ट असते. देशाचा अभिमान आणि तिरंग्याचा मान वाढवल्याबद्दल, तुम्हा दोघांनाही खेलरत्न पुरस्काराने सन्मानित करण्यात आले आहे.
खेलरत्न मिळाल्याबद्दल आनंद व्यक्त करताना चिराग शेट्टी म्हणाले की, हा सन्मान सोहळा खूप दिवसांपासून खोळंबला होता. “शेवटी, आम्हाला आज हा पुरस्कार स्वीकारण्याचा सन्मान मिळाला. 2023 मध्ये त्याची घोषणा करण्यात आली होती. क्रीडामंत्र्यांकडून खेलरत्न मिळाल्याने आम्हाला खूप आनंद होत आहे. मी आणि सात्विक एकत्र आल्यापासून भारत सरकारकडून निरंतर भरपूर पाठिंबा मिळत आहे.
आपल्या भावना व्यक्त करताना सात्विक म्हणाले: “आजच्या तरुणांना अनेक योजना आणि उपक्रमांद्वारे पाठिंबा मिळत आसून त्यात सरकार मोठी भूमिका बजावत आहे - खेलो इंडिया, टार्गेट ऑलिंपिक पोडियम योजना (टॉप्स) इत्यादींचा त्यात समावेश आहे. सुरुवातीला, जेव्हा मी आणि चिराग खेळायला सुरुवात केली तेव्हा आम्हाला आर्थिकदृष्ट्या संघर्ष करावा लागला. नंतर, सरकार आमच्या मदतीला आले आणि त्यांनंतर मात्र आम्ही मागे वळून पाहिले नाही.”
या भारतीय जोडीने जानेवारीमध्ये मलेशिया ओपन आणि नवी दिल्ली येथे झालेल्या इंडिया ओपनमध्ये दोनदा पोडियम गाठले, उत्तम कामगिरी केली आणि त्यांच्या क्रीडा हंगामाची चांगली सुरुवात केली.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Olympians Satwik-Chirag receive Major Dhyan Chand Khel Ratna Award from Union Minister Dr Mansukh Mandaviya
Union Minister Lauds Indian Pair’s Achievement; Says Standing on the Podium with the Tricolour is a Proud Moment for the Nation
01 MAY 2025 6:01PM by PIB Delhi
Olympians Satwiksairaj Rankireddy and Chirag Shetty received the Major Dhyan Chand Khel Ratna award from Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya in New Delhi today. The ace badminton pair, who reached the No. 1 rank in the Badminton World Federation (BWF) rankings in 2023 and clinched the Asian Games gold medal in Hangzhou, were shortlisted for the Khel Ratna award in 2023. However, they were unable to receive it due to tournament commitments at the time.
Praising the current World No. 11 duo, the Dr. Mandaviya said: “Major Dhyan Chand Khel Ratna is the highest sporting honour of the country. Satwik and Chirag, both of you, have brought honour to the country by winning medals in international competitions through extraordinary skills and sheer hard work. When you stand on the podium along with the Tricolour to receive the prestigious medals, it not only an honour for you but for the entire nation. For raising the pride of the country and for enhancing the honour of the Tricolour, both of you have been honoured by the Khel Ratna.”
Expressing his joy on receiving the Khel Ratna, Chirag Shetty said that the honour was long due. “Finally, we received it today. It was long due. It was announced in 2023. So, we are very happy to get the Khel Ratna from our honourable Sports Minister. The support from the Government of India has been tremendous since the time me and Satwik were paired together. All our big wins – whether becoming the World No. 1, winning Asian Games gold or clinching the Thomas Cup title – a lot of credit goes to the Indian government for their continuous support.”
Echoing the sentiments, Satwik said: “We couldn’t go to the Rashtrapati Bhavan to receive the Khel Ratna award last year. Finally, to get it now is a huge boost for our confidence as we are going off-track and not playing for the next few months. It motivates us to get back and do well in the upcoming tournaments. The government is playing a huge role as the youngsters today are being supported through a lot many schemes and initiatives – Khelo India, Target Olympic Podium Scheme (TOPS) etc. Intially, when I and Chirag started playing we struggled financially. Later, government came to our support and there was no looking back.”
The Indian pair finished on the podium twice – at the Malaysia Open and India Open in New Delhi – this January to begin their season on a decent note. However, niggles and minor injuries have pegged them back. Their next assignment is the Singapore Open (May 27 - June 1) and Indonesia Open (June 3-8).