ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાત દિવસ અને મહારાષ્ટ્ર દિવસ નિમિત્તે નવી દિલ્હીમાં આયોજિત મિલન સમારોહને સંબોધન કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ યમુનોત્રીથી પ્રયાગરાજ સુધી યમુના નદીના પાણીને શુદ્ધ કરવા અને દિલ્હીમાં સાબરમતીની તર્જ પર રિવરફ્રન્ટ બનાવવા માટે પગલાં લીધાં છે
યમુનાનું શુદ્ધિકરણ માત્ર દિલ્હી અને પડોશી રાજ્યોના લોકો માટે જ નહીં, પરંતુ શ્રી કૃષ્ણ અને યમુનાજી પ્રત્યે આદર ધરાવતા તમામ ભારતીયો માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે
ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્રે એકબીજાનો આદર કરીને અને એક રાજ્યમાંથી બનેલા બે રાજ્યો વચ્ચે કોઈપણ કડવાશ વિના સ્વસ્થ સ્પર્ધા કરીને પોતાના વિકાસ દ્વારા દેશનો વિકાસ કરવાનું ઉત્તમ ઉદાહરણ રજૂ કર્યું છે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતનો સંકલ્પ લઈને આપણી એકતાને નબળી પાડતા તમામ દુષ્ટ વિચારોને નિષ્ફળ બનાવ્યા છે, જેના પરિણામે આજે દરેક ભાષા અને સંસ્કૃતિ એકબીજાથી શક્તિ મેળવે છે
જો કોઈ વ્યક્તિ પોતાના હૃદયમાં નક્કી કરે કે જે કંઈ પણ વિખવાદનું કારણ બને છે તેને દૂર કરવું જોઈએ, તો પ્રધાનમંત્રી મોદીએ એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારતની કલ્પના કરીને આનું આદર્શ ઉદાહરણ આપ્યું છે
વીર છત્રપતિની ભૂમિ મહારાષ્ટ્રે પોતાની પરંપરાને આગળ ધપાવતા મુઘલો સામે જોરદાર લડાઈ લડી અને સ્વભાષા, સ્વરાજ અને સ્વધર્મનો ધ્વજ લહેરાવ્યો
આજે મહારાષ્ટ્રમાં ગરબા સમાન ઉત્સાહથી ઉજવવામાં આવે છે અને ગુજરાતમાં ગણેશ ઉત્સવ દરમિયાન, ગણપતિને દરેક ઘરમાં આદર સાથે લાવવામાં આવે છે
વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત અને ભવ્ય મહારાષ્ટ્ર દેશના વિકાસના મજબૂત સ્તંભો છે
પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં, બંને રાજ્યોએ 2047 સુધીના તેમના વિકાસ માટે રોડમેપને અંતિમ સ્વરૂપ આપ્યું છે
01 MAY 2025 8:45PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાત દિવસ અને મહારાષ્ટ્ર દિવસ નિમિત્તે નવી દિલ્હીમાં આયોજિત મિલન સમારોહને સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે દિલ્હીના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર શ્રી વી.કે. સક્સેના, કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા અને દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી રેખા ગુપ્તા સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ યમુનોત્રીથી પ્રયાગરાજ સુધી યમુના નદીના પાણીને શુદ્ધ અને પવિત્ર કરવા અને દિલ્હીમાં સાબરમતીની તર્જ પર રિવરફ્રન્ટ બનાવવા માટે પગલાં લીધાં છે. તેમણે કહ્યું કે યમુનાનું શુદ્ધિકરણ માત્ર દિલ્હી અને પડોશી રાજ્યોના લોકો માટે જ નહીં પરંતુ શ્રી કૃષ્ણ અને યમુનાજી પ્રત્યે આદર ધરાવતા તમામ ભારતીયો માટે ખૂબ મહત્વનું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્રે એક ઉત્તમ ઉદાહરણ રજૂ કર્યું છે કે કેવી રીતે એક રાજ્યમાંથી બનેલા બે રાજ્યો સ્વસ્થ સ્પર્ધા કરીને અને કોઈપણ કડવાશ વિના એકબીજાનો આદર કરીને પોતાનો અને દેશનો વિકાસ કરી શકે છે. તેમણે કહ્યું કે જે લોકો દરેક રાજ્યની સીમાઓ, ભાષા અને સંસ્કૃતિને સંઘર્ષનું કારણ બનાવીને દેશને વિભાજીત કરવા માંગતા હતા તેઓ તેમના ઇરાદાઓમાં સફળ થઈ રહ્યા હતા, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ બધા વિચારોને નિષ્ફળ બનાવ્યા છે અને એક ભારત, મહાન ભારતનો સંકલ્પ લીધો છે, જેના પરિણામે આજે દરેક ભાષા અને સંસ્કૃતિ એકબીજાથી શક્તિ મેળવે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે મરાઠી અને ગુજરાતી વચ્ચે કોઈ સ્પર્ધા નથી અને બંને પોતાની જગ્યાએ મહાન ભાષાઓ છે. તેમણે કહ્યું કે જો કોઈ વ્યક્તિ વિઘટનનું કારણ બનેલી દરેક વસ્તુનો અંત લાવવાનું મન બનાવે છે, તો પ્રધાનમંત્રી મોદીએ એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારતનું વિઝન આપીને આનું આદર્શ ઉદાહરણ આપ્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે 1 મે, 1960 ના રોજ, મુંબઈ રાજ્યમાંથી બે રાજ્યોનો જન્મ થયો. એક ભવ્ય ગુજરાત બન્યું અને બીજું મહાન મહારાષ્ટ્ર બન્યું. બંને રાજ્યોએ ઘણા વર્ષોથી દેશની દરેક સમસ્યાના ઉકેલમાં અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં મોટું યોગદાન આપ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે વીર છત્રપતિની ભૂમિ મહારાષ્ટ્રે તેમની પરંપરાને આગળ ધપાવી અને બાજીરાવ પેશ્વાથી લઈને મહારાષ્ટ્રના અન્ય સેનાપતિઓ સુધી મુઘલો સામે મજબૂત લડત આપી અને માતૃભાષા, સ્વરાજ્ય અને સ્વધર્મનો ધ્વજ લહેરાવ્યો. તેમણે કહ્યું કે સંપૂર્ણ સ્વતંત્રતાનો વિચાર સૌપ્રથમ યુવાન શિવાજી મહારાજે રજૂ કર્યો હતો અને જ્યારે બ્રિટિશ શાસન આવ્યું ત્યારે 'સ્વરાજ મારો જન્મસિદ્ધ અધિકાર છે' સૂત્ર લોકમાન્ય બાળ ગંગાધર તિલક મહારાજે રજૂ કર્યું હતું. શ્રી શાહે કહ્યું કે ભક્તિ ચળવળ હોય કે સામાજિક સુધારાનો પ્રગતિશીલ માર્ગ, જ્યોતિબા ફૂલે, બાબાસાહેબ ડૉ. ભીમરાવ આંબેડકરજી, બધાએ માત્ર મહારાષ્ટ્રને જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશને માર્ગ બતાવ્યો. તેમણે કહ્યું કે વીર સાવરકરજી, એક સમર્પિત દેશભક્ત તરીકે, દેશભરના લાખો યુવાનો માટે પ્રેરણાસ્ત્રોત બન્યા.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ગુજરાત શ્રી કૃષ્ણનું કાર્યસ્થળ અને સ્વામી દયાનંદ સરસ્વતીજીનું જન્મસ્થળ હતું. તેમણે કહ્યું કે ગુજરાતમાં ઘણા મજબૂત સામ્રાજ્યોનો જન્મ થયો હતો અને મહાત્મા ગાંધી અને સરદાર પટેલે સમગ્ર સ્વતંત્રતા ચળવળને આકાર આપવા માટે કામ કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં જ ભારત સ્વતંત્રતા પછી વિકાસના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવામાં અને દેશને એક કરવા અને તેને મજબૂત બનાવવા અને વિશ્વમાં સર્વોચ્ચ સ્થાન પર પહોંચવામાં આટલી લાંબી સફર કાપી શક્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે સ્વતંત્રતા પહેલા અને પછી ભારતના વિકાસમાં ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્રનું યોગદાન ખૂબ મોટું રહ્યું છે. આજે મહારાષ્ટ્રમાં ગરબા સમાન ઉત્સાહથી ઉજવવામાં આવે છે અને ગુજરાતમાં ગણેશ ઉત્સવ દરમિયાન, ગણપતિને દરેક ઘરમાં આદર સાથે લાવવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે આ આપણા દેશની સૌથી મોટી તાકાત છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે બંને રાજ્યો દેશના આર્થિક વિકાસના ખૂબ જ મજબૂત સ્તંભ તરીકે ઉભા છે. મહારાષ્ટ્ર હંમેશા દેશની આર્થિક રાજધાની રહ્યું છે અને આજે પણ તે દેશની સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા છે. ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ગુજરાતનો GSDP પણ 30 લાખ કરોડ રૂપિયાને વટાવી ગયો છે અને તે દેશની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા છે. ગુજરાતમાં સૌથી મોટું બંદર, સૌથી મોટી રિફાઇનરી, એશિયાનો સૌથી મોટો રિન્યુએબલ એનર્જી પાર્ક, પહેલી બુલેટ ટ્રેન, પહેલું ગિફ્ટ સિટી અને હવે ધોલેરા સ્માર્ટ સિટી પણ ગુજરાતમાં બની રહ્યું છે. વાઇબ્રન્ટ ગુજરાત અને ભવ્ય મહારાષ્ટ્ર દેશના વિકાસના મજબૂત સ્તંભ બન્યા છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં, બંને રાજ્યોએ 2047 સુધીના તેમના વિકાસ માટે રોડમેપને અંતિમ સ્વરૂપ આપ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્રે પોતાના વારસાને જાળવી રાખીને અને આધુનિકતાને સ્વીકારવાની સાથે સાથે દેશની એકતા અને અખંડિતતામાં પણ મોટો ફાળો આપ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીના મહાન ભારતના વિઝનમાં, બંને રાજ્યોએ રાજ્યો વચ્ચે વિકાસ માટે સ્વસ્થ સ્પર્ધાના સૂત્રને સ્વીકાર્યું છે અને તેના દ્વારા દેશનો વિકાસ થશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે જ્યારે ભારત 2047 માં વિકસિત દેશ બનશે, ત્યારે ગુજરાત અને મહારાષ્ટ્ર રાજ્યો તેમાં સૌથી વધુ યોગદાન આપશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addresses a Programme on Gujarat Day and Maharashtra Day in New Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi has taken steps to preserve the purity and sanctity of Yamuna water from Yamunotri to Prayagraj and build a riverfront on the lines of Sabarmati in Delhi
Purification of Yamuna is of great importance not only for the people of Delhi and neighboring states but also for all Indians who worship Shri Krishna and Yamuna ji
Gujarat and Maharashtra have set an excellent example of developing the country through their own development by having healthy competition without any bitterness against each other
Vibrant Gujarat and Magnificent Maharashtra are strong pillars of the country's development
Shri Narendra Modi has taken a resolve of Ek Bharat, Shreshtha Bharat, which has resulted in every language and culture drawing strength from each other
If a person decides that everything causing disintegration should be eliminated, then Prime Minister Modi has given an ideal example of this by imagining Ek Bharat Shreshtha Bharat
Gujarat and Maharashtra have accepted modernity while preserving their heritage and contributed a lot to the unity and integrity of the country
Maharashtra, the land of Chhatrapati Shivaji, carried forward his tradition and raised the flag of mother language, self rule and self religion
Many strong empires were born in Gujarat and in the freedom struggle, Mahatma Gandhi and Sardar Patel worked to give shape to the entire freedom movement
01 MAY 2025 8:45PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Minister Shri Amit Shah today addressed a program on the occasion of Gujarat and Maharashtra Day in New Delhi. Many dignitaries including Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya, Lieutenant Governor of Delhi Shri VK Saxena and Chief Minister of Delhi Smt. Rekha Gupta were present on the occasion.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has taken steps to preserve the purity and sanctity of Yamuna water from Yamunotri to Prayagraj and to build a riverfront on the lines of Sabarmati in Delhi. He said that purification of Yamuna is of utmost importance not only for the people of Delhi and its neighboring states but also for all Indians who worship Shri Krishna and Yamuna ji.
Union Home Minister said that today is the foundation day of both Gujarat and Maharashtra. He said that Gujarat and Maharashtra have set an excellent example of how two states formed out of one state can lead the country through their development by respecting each other and with a healthy competition between them without any bitterness. He said that people who wanted to divide the country by making the issues of boundaries, language and culture were succeeding in their ill intentions but Prime Minister Shri Narendra Modi ji foiled all these evil ideas. He said Shri Narendra Modi has taken the resolution of Ek Bharat, Shreshtha Bharat, the result of which is that today every language and culture draws strength from each other.
Shri Amit Shah said that there is no competition between Marathi and Gujarati and both are great languages ​​in their own places. He said that the idea of Ek Bharat Shreshtha Bharat is an ideal example of how one can fight against those that adversely impact our unity. He said that on May 1, 1960, two states were born from the state of Mumbai, one became glorious Gujarat and the other became great Maharashtra. He said that both the states have contributed a lot in solving every problem of the country and taking development forward for many years.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Maharashtra, the land of Veer Chhatrapati, carried forward his tradition and from Bajirao Peshwa to other generals, gave a strong fight to the Mughals and raised the flag of mother language, self rule and self religion.
He said that the first idea of ​​complete independence was put forward by young Shivaji Maharaj and when the British rule came it was taken forward by Lokmanya Bal Gangadhar Tilak Maharaj who gave the slogan of Swaraj is my birthright. Shri Shah said that whether it is Bhakti movement or the progressive path of social reform, Jyotiba Phule, Babasaheb Dr. Bhimrao Ambedkar Ji, all showed the way not only to Maharashtra but to the entire country. He said that Veer Savarkar ji became the source of inspiration for crores of youth across the country as a dedicated patriot.
Shri Amit Shah said that Gujarat was also the karmabhoomi of Shri Krishna and the birthplace of Swami Dayanand Saraswati. He said that many strong empires were born in Gujarat and in the freedom struggle, Mahatma Gandhi and Sardar Patel worked to give shape to the entire freedom movement. He said that after independence, India has been able to cover such a long distance today only under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi in achieving the goal of development and uniting the country and strengthening it to reach the highest position in the world.
Union Home Minister said that the contribution of both Maharashtra and Gujarat in the development of India has been huge before and after independence. He said that today Garba is celebrated with the same enthusiasm in Maharashtra and during Ganesh Utsav in Gujarat, Ganpati is brought to every house with respect. He said that this is the biggest strength of our country. Shri Shah said that both the states are standing as very strong pillars of the country's economic development. He said that Maharashtra has always been the economic capital of the country and even today it is the country's largest economy. Home Minister said that Gujarat's GSDP has also crossed 30 lakh crores and it is the third largest economy of the country. Gujarat has the largest port, the largest refinery, Asia's largest renewable energy park, the first bullet train will go from Gujarat, the first GIFT city and now Dholera Smart City is also being built in Gujarat. He said that Vibrant Gujarat and Magnificent Maharashtra have become strong pillars of the country's development. He said that under the leadership of Prime Minister Modi, both the states have finalized the roadmap for their development till 2047.
Shri Amit Shah said that Gujarat and Maharashtra have accepted modernity while preserving their heritage and have contributed a lot to the unity and integrity of the country. He said that in Modi ji's vision of a great India, both the states have accepted the formula of healthy competition between the states and the development of the country through it. Shri Shah said that when a developed India will be formed in 2047, both the states will have the biggest contribution in it.