संरक्षण मंत्रालय
स्वातंत्र्यदिन सोहळा-2025 च्या अनुषंगाने ग्यानपथावर वेगवेगळ्या प्रकारचे आकृतीबंध आरेखन स्पर्धेचे संरक्षण मंत्रालय आणि मायजीओव्ही कडून राष्ट्रीय स्तरावरील आयोजन
30 APR 2025 3:41PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 एप्रिल 2025
स्वातंत्र्य दिन सोहळा 2025 च्या (आयडीसी -2025) तयारीचा एक भाग म्हणून संरक्षण मंत्रालय, माय गव्हर्मेंटच्या सहकार्याने, 1 मे ते 15 मे 2025 दरम्यान ‘ज्ञानपथावर विविध प्रकारचे आकृतीबंध आरेखन स्पर्धा’ आयोजित करणार आहे. या स्पर्धेचा उद्देश देशभक्तीची भावना जागृत करणे आणि भारतातील युवा तसेच नागरिकांमध्ये सर्जनशीलतेला प्रोत्साहन देणे हा आहे. सहभागींना राष्ट्रीय छात्र सेना (एनसीसी) कॅडेट्स, राष्ट्रीय सेवा योजना (एनएसएस) स्वयंसेवक आणि शालेय विद्यार्थ्यांद्वारे तयार केल्या जाणाऱ्या योग्य पार्श्वभूमीसह एका रचनेची संकल्पना व आरेखन करावे लागेल, जी दिल्लीतील लाल किल्ल्यावरील ज्ञानपथ येथे आयडीसी 2025 दरम्यान प्रदर्शित केली जाईल. यासाठी इच्छुक, आपल्या कल्पनांकरिता मागील वर्षांच्या रचनांचे संदर्भ घेऊ शकतात. अधिक माहितीसाठी, कृपया या संकेतस्थळाला भेट द्या: https://www.mygov.in/
स्पर्धेची प्रमुख वैशिष्ट्ये:
• पहिल्या तीन विजेत्या प्रवेशिकांना प्रत्येकी ₹10,000/- रोख रकमेचे बक्षीस
• सर्वोत्कृष्ट 250 सहभागींना, त्यांच्या प्रत्येकी एका साथीदारासह (पालक/पती-पत्नी/ नातेवाईक), लाल किल्ल्यावरील स्वातंत्र्यदिन 2025 सोहळ्यासाठी ई-निमंत्रण प्राप्त होईल.
• सर्व सहभागींना मायगव्हद्वारे ऑनलाइन सहभाग प्रमाणपत्र दिले जाईल.
अटी व शर्ती:
1. स्पर्धेत भाग घेणारा भारताचे नागरिक हवा.
2. एक व्यक्ती फक्त एकदाच भाग घेऊ शकते.
3. प्रवेशिका JPG/PDF किंवा मायगव्हर्मेंट पोर्टलच्या आवश्यकतेनुसार इतर कोणत्याही स्वरुपामध्ये, हस्तलिखित किंवा संगणकीकृत असाव्यात. स्पर्धेसाठी डिझाईनतयार करताना कोणत्याही इमेज/लोगोचा संदर्भ घेतल्यास, सहभागीने अंतिम डिझाइनसोबत संदर्भित इमेज अपलोड करणे आवश्यक आहे.
4. स्पर्धेत भाग घेताना कोणत्याही अनुचित/खोट्या मार्गांचा/गैरप्रकारांचा म्हणजेच दुसऱ्याच्या नावाने सहभाग, दुहेरी सहभाग इत्यादींचा अवलंब केल्यास संबंधित व्यक्तीचा सहभाग रद्द केला जाईल.
5. कोणत्याही कॉपीराइट केलेल्या इमेजचा वापर करू नये आणि त्यासंबंधी एक हमीपत्र सादर करणे आवश्यक आहे. ते सादर न केल्यास निवड रद्दबातल ठरवली जाईल. याव्यतिरिक्त, स्पर्धेचे आयोजक किंवा त्यांच्या वतीने काम करणारी कोणतीही संस्था या संदर्भात सर्व अधिकार राखून ठेवते.
6. आयडीसी -2025 दरम्यान एका स्पर्धेसाठी/प्रश्नमंजुषेसाठी एकापेक्षा जास्त सहभागींद्वारे एकच मोबाईल नंबर आणि एकच ईमेल आयडी वापरला जाऊ शकत नाही.
7. संरक्षण मंत्रालय केवळ कार्यक्रमासाठी ई-निमंत्रण जारी करेल आणि आयडीसी -2025 मध्ये उपस्थित राहण्यासाठीचा प्रवास, निवास, भोजन इत्यादींशी संबंधित सर्व खर्च व्यक्तीला स्वतःच करावा लागेल.
8. स्पर्धेच्या आयोजनाशी प्रत्यक्ष किंवा अप्रत्यक्षपणे जोडलेले कर्मचारी स्पर्धेत भाग घेण्यास पात्र नाहीत. ही पात्रतेची अट त्यांच्या कुटुंबातील सदस्यांनाही लागू होते.
9. संरक्षण मंत्रालयातील एका नियुक्त छाननी समितीद्वारे प्रवेशिकांच्या तपासणीच्या आधारावर विजेत्यांची घोषणा केली जाईल.
10. कोणत्याही सहभागीने सादर केलेले डिझाइन संरक्षण मंत्रालयाद्वारे लाल किल्ल्यावरील ज्ञानपथच्या डिझाइनच्या उद्देशासाठी अंशतः किंवा पूर्णपणे वापरले जाऊ शकते. उपरोक्त स्पर्धेत सादर केलेल्या डिझाइनच्या कॉपीराइटसाठी कोणताही दावा सहभागींद्वारे कधीही केला जाणार नाही.

Ministry of Defence
MoD & MyGov to conduct national-level ‘Competition for Design of Formation on Gyanpath’ in line with IDC-2025
30 APR 2025 1:05PM by PIB Delhi
In the run-up to Independence Day Ceremony 2025 (IDC-2025), the Ministry of Defence, in collaboration with My Gov, will conduct a national-level ‘Competition for Design of Formation on Gyanpath’ from May 01st to 15th, 2025. The competition aims to instill patriotic spirit and foster creative expression among the youth and citizens across India. Participants will have to conceptualise and design a formation to be created by cadets of National Cadet Corps, National Service Scheme volunteers, and school children, along with an appropriate backdrop, that will be showcased during the IDC 2025 at Gyanpath, Red Fort, Delhi. Individuals can refer to the previous years’ designs for ideas. For more information, please visit the site: https://www.mygov.in/
Salient Features of the Competition:
· The top three winning entries will receive a cash prize of ₹10,000/- each.
· The top 250 participants, along with one companion each (guardian/spouse/relative), will receive e-invitations to witness the IDC 2025 at Red Fort.
· All participants will be awarded an online Certificate of Participation issued by MyGov.
Terms & Conditions
a) Participants to the competition must be a Citizen of India.
b) An individual can participate only one time.
c) Entries should be in JPG/PDF/any other format whether hand designed or computerised as per the requirement of MyGov portal. If the reference of any image/logo has been taken in the preparation of Design for competition, participant is required to upload the referred image along with the final design.
d) Use of any unfair/spurious means/ malpractices including but not limited to impersonation, double participation etc. during the participation in the competition, will result in rejection of participation.
e) No copyright image should be used and an undertaking regarding the same to be furnished. Non-furnishing of the same will render the selection null and void. Furthermore, the organizers of the competition or any agency acting on their behalf reserves all rights in this regard.
f) One mobile number & one email ID cannot be used by more than one participant for one competition/quiz during IDC-2025.
g) Ministry of Defence will only issue an e-invitation for the event and all the expenses related to travel, lodging, food etc. to attend the IDC-2025 will be borne by the individual himself/herself.
h) Employees, directly or indirectly connected with organizing the competition, are not eligible to participate in the competition. This ineligibility also applies to their immediate family members.
i) Winners will be announced on the basis of screening of the entries by a designated Screening Committee in Ministry of Defence.
j) Designs furnished by any participant may be used by Ministry of Defence partially or fully for the purpose of design of Gyanpath at Red Fort. Any claim for the copyright of the designs submitted during the ibid competition will not be made by the participants at any span of time.