Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Department of Fisheries to Host “Coastal States Meet 2025” on April 28th in Mumbai; Rs. 255 Crores worth of Fisheries Projects to be Unveiled
Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh to Launch Marine Fisheries Census Operations, Aqua Insurance in major sector push
26 APR 2025 11:19AM by PIB Delhi
The Department of Fisheries under the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying is organizing a “Coastal States Meet - 2025” on 28th April 2025, at Hotel Taj Mahal Palace, Mumbai under the chairmanship of Union Minister, Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying (MoFAH&D) and Ministry of Panchayati Raj. Prof. S.P. Singh Baghel, Minister of State, MoFAH&D and Ministry of Panchayati Raj and Shri George Kurian, Minister of State, MoFAH&D and Ministry of Minority Affairs will also participate in the event.
Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh will inaugurate and lay the foundation for key projects for 7 coastal states and UTs with a total outlay of Rs.255.30 crores under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY), underscoring the commitment of the government for advancing the fisheries sector in the coastal states & UTs. He will also launch a set of key initiatives aimed at strengthening marine fisheries and promoting sustainable practices including Marine Fisheries Census Operations, Turtle Excluder Device (TED) project and release of Standard Operating procedure for Vessel Communication and Support System.
On this occasion, certificates will also be distributed to outstanding Cooperatives, FFPOs, fisheries start-ups, and climate-resilient coastal fishing villages. As part of the Pradhan Mantri Matsya Kisan Samridhi Sah-Yojana (PMMKSSY), beneficiaries will also receive Aqua Insurance certificates and Kisan Credit Cards (KCC). Notably, the government has introduced Aqua Insurance for the first time, offering dedicated financial protection to aquafarmers. This landmark initiative ensures targeted insurance coverage, digital accessibility, and focused support for marginalized communities in the fisheries sector.
The meet will witness the gracious presence of eminent dignitaries, Shri Nitesh Neelam Narayan Rane, Hon'ble Minister of Fisheries, Government of Maharashtra, Shri Raghavjibhai Patel, Hon'ble Minister of Fisheries, Government of Gujarat, Shri. Nilkanth Halarnkar, Hon'ble Minister of Fisheries, Government of Goa, Shri Mankala S Vaidya, Hon'ble Minister of Fisheries, Government of Karnataka, Shri Kinjarapu Atchannaidu, Hon'ble Minister of Fisheries, Government of Andhra Pradesh, Shri Gokulananda Mallik, Hon'ble Minister of Fisheries, Government of Odisha, Shri K. Kailashnathan, IAS (Rtd.), Hon’ble Lt. Governor, UT of Puducherry. Officials from Department of Fisheries, State Fisheries Departments, ICAR Institutes and Bay of Bengal Programme (BoBP) will also participate in the meet.
The Coastal States Meet 2025 will also feature key technical sessions including Strengthening Marine Fisheries Governance: Integrating Marine Fisheries Regulation Acts (MFRAs), Monitoring, Control & Surveillance (MCS), and Sea-Safety; Model Mariculture SOPs; Standard Operating Procedure of the Vessel Communication and Support System (VCSS); Export Promotion – Processing, Value Chain & Quality Improvements; and Promotion of Traceability and Certification in Marine Capture Fisheries. These sessions aim to offer practical policy insights and technical guidance to strengthen marine fisheries, ensure safety, promote sustainable mariculture, and improve export capabilities. In addition, the event will host an exhibition showcasing innovative technologies, products, and initiatives in the fisheries and aquaculture sector, fostering knowledge exchange and highlighting best practices.
This meet serves as a vital platform for addressing region-specific challenges, promoting modern, eco-friendly approaches tailored to coastal ecosystems, and enhancing livelihood opportunities, productivity, and long-term economic development in the fisheries sector.
Background
The fisheries sector in India plays an important role in supporting rural livelihoods and contributing to the national economy. With a vast coastline and an Exclusive Economic Zone (EEZ) of 2.02 million square kilometres, India boasts of rich marine resources. The marine fisheries sector in India harbours significant potential, estimated at 5.31 million tonnes. Coastal states and Union Territories, which include around 3,477 coastal fishing villages, produce 72% of the country’s total fish production and account for 76% of India’s total seafood exports.

मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
मत्स्यव्यवसाय विभाग 28 एप्रिल रोजी मुंबईत “तटवर्ती राज्ये मेळावा 2025” करणार आयोजित ; 255 कोटी रुपयांच्या मत्स्यव्यवसाय प्रकल्पांचे होणार उद्घाटन
केंद्रीय मंत्री राजीव रंजन सिंह यांच्या हस्ते होणार सागरी मत्स्यव्यवसाय गणना कार्यान्वयन आणि प्रमुख क्षेत्रातील जल विम्याचा होणार प्रारंभ
26 APR 2025 11:19AM by PIB Mumbai
मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय मंत्रालयाच्या अंतर्गत येणाऱ्या मत्स्यव्यवसाय विभागाने 28 एप्रिल 2025 रोजी मुंबईतील हॉटेल ताजमहाल पॅलेस येथे केंद्रीय, मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय (एमओएफएएच अँड डी) आणि पंचायती राज मंत्री राजीव रंजन सिंह उर्फ ललन सिंग मंत्रालय यांच्या अध्यक्षतेखाली “तटवर्ती राज्ये मेळावा - 2025 ” आयोजित केला आहे. या कार्यक्रमात केंद्रीय परराष्ट्र मंत्रालय आणि विकास राज्यमंत्री प्रो. एस.पी. सिंग बघेल आणि अल्पसंख्याक व्यवहार राज्यमंत्री जॉर्ज कुरियन हे देखील सहभागी होणार आहे.
केंद्रीय मंत्री राजीव रंजन सिंह यांच्या हस्ते प्रधानमंत्री मत्स्य संपदा योजनेअंतर्गत (पीएमएमएसवाय) सागरी किनारा असलेली सात राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांसाठी 255.30 कोटी रुपये गुंतवणूकीच्या महत्त्वाच्या प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी केली जाणार आहे. या प्रकल्पातून तटवर्ती राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये मत्स्यपालन क्षेत्राला चालना देण्यासाठी सरकारची वचनबद्धता अधोरेखित होते. सागरी मत्स्यपालन बळकट करण्यासाठी आणि शाश्वत पद्धतींना प्रोत्साहन देण्यासाठी महत्त्वाच्या उपक्रमांच्या एका संचाचा प्रारंभ देखील मंत्र्यांच्या हस्ते होणार आहे. या संचात सागरी मत्स्यपालन गणना कार्यान्वयन, ‘टर्टल एक्स्लुडर डिव्हाईस’ (टीईडी) प्रकल्प तसेच जहाज संप्रेषण आणि सहयोग प्रणालीसाठी मानक कार्यप्रणालीचे प्रकाशन यांचा समावेश आहे.
या प्रसंगी, उत्कृष्ट सहकारी संस्था, मत्स्य शेतकरी उत्पादक संघ (एफएफपीओ), मत्स्यपालन स्टार्ट-अप्स आणि हवामान-प्रतिरोधक किनारी मासेमारी गावांना प्रमाणपत्रे देखील वितरित केली जातील. प्रधानमंत्री मत्स्य किसान समृद्धी सह-योजनेचा (PMMKSSY) भाग म्हणून, लाभार्थ्यांना जलविमा प्रमाणपत्रे आणि किसान क्रेडिट कार्ड (KCC) देखील प्रदान केले जातील. उल्लेखनीय बाब म्हणजे, सरकारने प्रथमच जलविमा सुरू केला आहे, जो जलविद्युत उत्पादकांना समर्पित आर्थिक संरक्षण देतो. हा ऐतिहासिक उपक्रम मत्स्यपालन क्षेत्रातील दुर्लक्षित समुदायांसाठी लक्ष्यित विमा कव्हर, डिजिटल सुलभता आणि केंद्रित सहयोग सुनिश्चित करतो.
या परिषदेला महाराष्ट्र सरकारचे मत्स्यव्यवसाय मंत्री नितेश राणे, गुजरात सरकारचे मत्स्यव्यवसाय मंत्री राघवजीभाई पटेल, गोवा सरकारचे मत्स्यव्यवसाय मंत्री नीलकंठ हालरकर, कर्नाटक सरकारचे मत्स्यव्यवसाय मंत्री मनकला एस. वैद्य, आंध्र प्रदेश सरकारचे मत्स्यव्यवसाय मंत्री किंजारपु अचन्नायडू, ओडिशा सरकारचे मत्स्यव्यवसाय मंत्री गोकुलानंद मल्लिक, आणि पुडुचेरी केंद्रशासित प्रदेशाचे नायब राज्यपाल के. कैलाशनाथन आयएएस (निवृत्त) हे उपस्थित राहणार आहे. मत्स्यव्यवसाय विभाग, राज्य मत्स्यव्यवसाय विभाग, आयसीएआर संस्था आणि बंगालच्या उपसागर कार्यक्रम (बीओबीपी) चे अधिकारी देखील या बैठकीत सहभागी होतील.
यंदा होत असलेल्या या सागरी किनारपट्टी असलेल्या राज्यांच्या बैठकीमध्ये सागरी मत्स्यपालन प्रशासन मजबूत करणे : सागरी मत्स्यपालन नियमन कायदा (एमएफआरएएस), देखरेख, नियंत्रण आणि निगराणी (एमसीएस), आणि समुद्र-सुरक्षा; मॉडेल सागरी मत्स्यशेती मानक कार्यप्रणाली तयार करणे ; जहाज संप्रेषण आणि सहकार्य प्रणालीची मानक कार्यप्रणाली (व्‍हीसीएसएस); निर्यात प्रोत्साहन - प्रक्रिया, मूल्य साखळी आणि गुणवत्ता सुधारणा; आणि सागरी मासेमारीबरोबरच मत्स्यपालनांमध्ये शोध घेवून त्यामध्‍ये सुलभता आणणे; तसेच प्रमाणनला प्रोत्साहन देणे यासह प्रमुख तांत्रिक सत्रे देखील असतील.
या सत्रांचा उद्देश सागरी मत्स्यपालनाला बळकटी देण्यासाठी, सुरक्षितता सुनिश्चित करण्यासाठी, शाश्वत मासेपालनाला प्रोत्साहन देण्यासाठी आणि निर्यात क्षमता सुधारण्यासाठी व्यावहारिक धोरणात्मक माहिती आणि तांत्रिक मार्गदर्शन देणे आहे. याव्यतिरिक्त, या कार्यक्रमात मत्स्यपालन आणि मत्स्यपालन क्षेत्रातील नाविन्यपूर्ण तंत्रज्ञान, उत्पादने आणि उपक्रमांचे प्रदर्शन, ज्ञानाची/ माहितीची देवाणघेवाण वाढवणे आणि सर्वोत्तम पद्धतींवर प्रकाश टाकणारे प्रदर्शन आयोजित केले जाईल.
हे संमेलन प्रदेश-विशिष्ट आव्हानांना तोंड देण्यासाठी, किनारी परिसंस्थेनुसार तयार केलेल्या आधुनिक, पर्यावरणपूरक दृष्टिकोनांना प्रोत्साहन देण्यासाठी आणि मत्स्यव्यवसाय क्षेत्रात उपजीविकेच्या संधी, उत्पादकता आणि दीर्घकालीन आर्थिक विकास वाढवण्यासाठी एक महत्त्वाचे व्यासपीठ म्हणून बघितले जात आहे.
पार्श्वभूमी -
भारतातील मत्स्यव्यवसाय क्षेत्र ग्रामीण उपजीविकेला आधार देण्यात आणि राष्ट्रीय अर्थव्यवस्थेत योगदान देण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावते. विशाल किनारपट्टी आणि 2.02 दशलक्ष चौरस किलोमीटरचा विशेष आर्थिक क्षेत्र (सेझ) असल्याने, भारत सागरी संसाधनांनी समृद्ध आहे. भारतातील सागरी मत्स्यव्यवसाय क्षेत्रात लक्षणीय अंदाजे 5.31 दशलक्ष टन इतकी क्षमता आहे. किनारी राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेश, ज्यामध्ये सुमारे 3477 किनारी मासेमारी करणारी गावे समाविष्ट आहेत, देशाच्या एकूण मासेमारी उत्पादनापैकी 72% उत्पादन करतात आणि भारताच्या एकूण समुद्री खाद्य निर्यातीपैकी 76% वाटा देतात.