શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ઇપીએફઓ સુધારેલા ફોર્મ 13 કાર્યક્ષમતા મારફતે ટ્રાન્સફર ક્લેમ પ્રક્રિયાને સરળ બનાવે છે; 1.25 કરોડથી વધુ સભ્યોને લાભ થશે
આધાર સીડિંગ વિના નોકરીદાતાઓ દ્વારા યુએએનના જથ્થાબંધ ઉત્પાદન માટે સુવિધા શરૂ કરી
25 APR 2025 2:00PM by PIB Ahmedabad
સંશોધિત ફોર્મ 13 કાર્યક્ષમતા મારફતે ટ્રાન્સફર ક્લેઈમ પ્રક્રિયાનું સરળીકરણ
પોતાના સભ્યોની જીવન જીવવાની સરળતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ઇપીએફઓએ આ વર્ષે જાન્યુઆરી દરમિયાન, મોટાભાગના કિસ્સાઓમાં એમ્પ્લોયર પાસેથી મંજૂરીની આવશ્યકતાને દૂર કરીને નોકરીઓમાં ફેરફાર પર પીએફ એકાઉન્ટ ટ્રાન્સફર કરવાની પ્રક્રિયાને ખૂબ જ સરળ બનાવી છે.
અત્યાર સુધી, બે ઇપીએફ કચેરીઓ વડે પીએફ સંચયનું સ્થાનાંતરણ થતું હતું. જેમાંથી એક પીએફ સંચય સ્થાનાંતરિત થાય છે (સ્ત્રોત ઓફિસ) અને બે, ઇપીએફ ઓફિસ જેમાં ટ્રાન્સફર ખરેખર જમા થાય છે (ડેસ્ટિનેશન ઓફિસ).
હવે, પ્રક્રિયાને વધુ સરળ બનાવવાના હેતુથી, ઇપીએફઓએ રિવેમ્પ્ડ ફોર્મ 13 સોફ્ટવેર કાર્યક્ષમતા શરૂ કરીને ડેસ્ટિનેશન ઓફિસમાં તમામ ટ્રાન્સફર દાવાઓની મંજૂરીની આવશ્યકતાને દૂર કરી દીધી છે.
હવેથી, એક વખત ટ્રાન્સફરર (સ્ત્રોત) ઓફિસમાં ટ્રાન્સફર ક્લેમને મંજૂરી મળી જાય પછી અગાઉનું ખાતું આપમેળે ટ્રાન્સફરી (ડેસ્ટિનેશન) ઓફિસમાં સભ્યના વર્તમાન ખાતામાં ટ્રાન્સફર થઈ જશે, જે ઇપીએફઓના સભ્યો માટે "જીવન જીવવાની સરળતા"ના ઉદ્દેશને તાત્કાલિક આગળ વધારશે.
આ સુધારેલી કાર્યક્ષમતા કરપાત્ર પીએફ વ્યાજ પર ટીડીએસની સચોટ ગણતરી સરળ બનાવવા માટે પીએફ સંચયના કરપાત્ર અને બિન-કરપાત્ર ઘટકોનું વિભાજન પણ પ્રદાન કરે છે.
એનાથી 1.25 કરોડથી વધારે સભ્યોને લાભ થવાની અપેક્ષા છે, જે હવેથી દર વર્ષે આશરે રૂ. 90,000 કરોડનાં હસ્તાંતરણની સુવિધા આપશે, કારણ કે હસ્તાંતરણની સંપૂર્ણ પ્રક્રિયા ઝડપી બનાવવામાં આવશે.
આધારના સીડિંગ વિના નોકરીદાતાઓ દ્વારા યુએએનનું જથ્થાબંધ ઉત્પાદન
વેપાર-વાણિજ્યમાં સરળતા લાવવા અને ભૂતકાળમાં જમા થયેલા સંચયની યોગ્ય નોંધ લેવા અને મેળવવાની સરેન્ડર/રદ કરવાના પરિણામે અને અર્ધ-ન્યાયિક/વસૂલાતની કાર્યવાહીના પરિણામે ભૂતકાળના યોગદાનની રેમિટન્સ સાથે સંકળાયેલા અન્ય કેસોમાં પણ રજૂ કરવામાં આવેલી ભૂતકાળની સંચિત રકમનો યોગ્ય હિસાબ આપવાથી ઊભી કરવામાં આવેલી ફરિયાદોનું નિરાકરણ લાવવાનો દૃષ્ટિકોણઇપીએફઓ દ્વારા આવા સભ્યો માટે યુએએન/ભૂતકાળના સંચયની ક્રેડિટના સર્જન માટે આધારની જરૂરિયાતને હળવી કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. ઉપરાંત, સભ્ય ઓળખપત્ર અને રેકોર્ડ પર ઉપલબ્ધ અન્ય સભ્યોની માહિતીના આધારે યુએએનના જથ્થાબંધ ઉત્પાદન માટેની સુવિધા પણ પ્રદાન કરવામાં આવી છે. જેથી આવા સભ્યોના ખાતામાં ભંડોળને તાત્કાલિક જમા કરવા સક્ષમ બનાવી શકાય.
આ માટે એક સોફ્ટવેરની કાર્યક્ષમતા પહેલેથી જ તૈનાત કરવામાં આવી છે અને ઉપરોક્ત કિસ્સાઓમાં યુએએનના જથ્થાબંધ ઉત્પાદન માટે એફઓ ઇન્ટરફેસમાં ફિલ્ડ ઓફિસોને ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે અને ઇપીએફઓ એપ્લિકેશનમાં આધારની જરૂરિયાત વિના ભૂતકાળના સંચયને પણ ધ્યાનમાં લેવામાં આવે છે.
જો કે, પીએફ સંચયને સુરક્ષિત રાખવા માટે જોખમ ઘટાડવાના પગલા તરીકે, આવા તમામ યુએએનને સ્થિર સ્થિતિમાં રાખવામાં આવશે અને ત્યારબાદ આધારના જોડાણ પછી જ કાર્યરત કરવામાં આવશે.
આ તમામ પગલાંથી સભ્યોની સેવાઓમાં નોંધપાત્ર સુધારો થવાની અને લાંબા સમયથી ચાલતી ફરિયાદોમાં ઘટાડો થવાની અપેક્ષા છે. જેમાં લાયક દાવાઓની આપમેળે પતાવટ માટે માન્યતાને વધુ સુવ્યવસ્થિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Labour & Employment
EPFO Simplifies Transfer Claim Process Through Revamped Form 13 Functionality; More Than 1.25 Crore Members to Benefit
Launches Facility for Bulk Generation of UAN by Employers without Aadhaar Seeding
25 APR 2025 2:00PM by PIB Delhi
Simplification of Transfer Claim Process through Revamped Form 13 functionality
To ensure ease of living for its members, EPFO during January this year, has greatly simplified the process for transfer of PF account on change of jobs by removing the requirement of approval from employer in majority of the cases.
Till now, the transfer of PF accumulations used to happen with the involvement of two EPF Offices. One, from which the PF accumulation is transferred (Source Office) and two, the EPF Office in which the transfer is actually credited (Destination Office).
Now, with an aim to further simplify the process, EPFO has removed the requirement of approval of all transfer claims at the Destination Office by launching a Revamped Form 13 software functionality.
Henceforth, once the transfer claim gets approved at the Transferor (Source) Office the previous account will automatically get transferred to the present account of the member at the Transferee (Destination) Office instantly furthering the aim of “Ease of Living” for Members of EPFO.
This revamped functionality also provides the bifurcation of taxable and non-taxable components of PF accumulations to facilitate accurate calculation of TDS on Taxable PF interest.
It is expected to benefit more than 1.25 Crore Members facilitating the transfer of around Rs. 90,000 Crores every year henceforth as the entire transfer process shall be speeded up.
Bulk generation of UAN by Employers without seeding Aadhaar
With a view to further Ease of Doing Business and to address the grievances being raised w.r.t proper accounting of the Past Accumulations that had been remitted to EPFO by the Exempted PF Trusts consequent to the surrender/cancellation of exemption and also in other cases involving remittance of past period contributions consequent to quasi-judicial/recovery proceedings, it has been decided by EPFO to relax the requirement of Aadhaar for generation of UAN/credit of Past Accumulations for such members. Also, a facility for bulk generation of UANs based on the Member Id & other member information available on record so as to enable prompt crediting of funds in the accounts of such members has been provided.
To that effect a software functionality has already been deployed and made available to the Field Offices in the FO Interface for bulk generation of UANs in the above said cases and also account the Past Accumulations without the requirement of Aadhaar in EPFO Application.
However, as a measure of risk mitigation to protect the PF accumulations, all such UANs would be kept in a frozen state and subsequently made operational only after the seeding of Aadhaar.
All these measures are expected to significantly improve services to members and reduce long standing grievances including further streamlining of validations for auto settlement of eligible claims.