મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય
પ્રેમથી પસંદ થયેલીઃ ભારતમાં દત્તક લેવાની સ્ટોરીઝ
25 APR 2025 3:20PM by PIB Ahmedabad
"મમ્મી, હું તને પ્રેમ કરું છું કારણ કે તું મને રમવા માટે બહાર લઈ જાય છે..."
મોક્ષની માતાની આંખોમાં આંસુ આવી ગયા જ્યારે તેણે તેના પુત્ર દ્વારા ગરબડિયા અક્ષરો અને આડાઅવળા હસ્તાક્ષરોમાં લખેલી આ સરળ, પ્રેમાળ અને હ્રદયસ્પર્શી નોંધ વાંચી..ભલે તે એક બાળકે તેની માતાને લખેલા દસ સરળ શબ્દો જેવું લાગે. પરંતુ આ શબ્દો પાછળ પ્રેમ, રાહ અને આશાની એક શક્તિશાળી વાર્તા છુપાયેલી છે.
મોક્ષનો જન્મ " knock knees" તરીકે ઓળખાતી સ્થિતિ સાથે થયો હતો, જેના કારણે તેના પગ અંદરની તરફ વળેલા હતા. જ્યારે તે માત્ર એક દિવસનો હતો ત્યારે તેને ચાઇલ્ડ કેર ઇન્સ્ટિટ્યૂટમાં છોડી દેવામાં આવ્યો હતો, જ્યારે તે આ નવી દુનિયામાં કંઈપણ વિશે અજાણ હતો. તેને દત્તક લેવા માટે મૂકવામાં આવ્યો હતો. ચાર વર્ષ સુધી અનેક પરિવારો તેના જીવનમાં આવતા જતા - થોભતા, અચકાતા, આગળ વધતા રહ્યા. ફોર્મ પર તેની શરતની યાદી આપવામાં આવી હતી. જેનાથી ઘણી વાર વાતચીતનો અંત આવી જતો હતો.
એક દિવસ એવો આવ્યો જ્યારે આવું બન્યું નહીં
2021માં, એક દંપતીએ તેને જોયો, લેબલ નહીં, નિદાન નહીં, પરંતુ 'તેમનું બાળક'. તેમના માટે, તે ઉકેલવા માટે કોઈ સમસ્યા નહોતી, તે તેમનો પુત્ર હતો, તે જન્મના દિવસથી જ તેમની રાહ જોતો હતો. કોવિડ -19ની બીજી લહેરના કારણે રાહ જોવી પડી હતી. પરંતુ તેઓએ તેને જવા દીધો નહીં, તેઓ ત્યાં જ રોકાઈ ગયા - વિડિઓ કોલ દ્વારા, સ્ક્રીન પર તેને સૂવાના સમયની વાર્તાઓ કહેતી, જેનાથી તે દૂરથી હસતો હતો અને ધીરજથી તેને તેમના હાથમાં પકડવાની રાહ જોતો હતો.
છેવટે નવા વર્ષ પહેલાં મોક્ષ ઘરે આવ્યો. તેના નવા માતાપિતાએ તેના પગની સારવાર કરવા માટે તેને સ્વિમિંગમાં દાખલ કર્યો, તેને નિયમિત ચેક-અપ માટે લઈ ગયા, અને તેને પ્રેમ અને કાળજી આપી. આજે મોક્ષ માત્ર તંદુરસ્ત જ નહીં,તે સમૃદ્ધ પણ છે. તે તરવાનું, નાટકોમાં અભિનય કરવાનું અને સૌથી વધુ તો, પાર્કરમાં હવામાં ઊડતાં શીખ્યો, કૂદકા અને ચઢાણ અને હિંમતની તે સાહસિક રમત છે. એક સમયે પાછળ રહી ગયેલા બાળકથી... જે 'સ્ટુડન્ટ ઓફ ધ મંથ' નામના કમાવવા સુધીની મમતાભરી વાસ્તવિક વાર્તા છે.
મોક્ષની વાર્તા ખચકાટ પર વિજય મેળવતા પ્રેમની એક છે. અને ભારતભરમાં, તેમના જેવી ઘણી વધુ વાર્તાઓ આખરે લખાઈ રહી છે. વર્ષોથી, ભારતમાં કાનૂની દત્તક લેનારાઓને વેગ મળ્યો છે અને પરિવારો અનાથ બાળકોને ઘર આપવા આગળ આવી રહ્યા છે. નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ભારતમાં વિક્રમી 4515 લોકોએ દત્તક લીધા હતા - જે લગભગ એક દાયકામાં સૌથી વધુ હતા. તેમાંથી 4,155 સ્થાનિક હતા, જે સામાજિક વલણમાં શક્તિશાળી પરિવર્તન દર્શાવે છે. ભારતીય પરિવારો માટે દત્તક લેવું હવે દુર્લભ નથી. તે ખુલ્લા હૃદય અને ખુલ્લા હાથથી કરવામાં આવેલી પસંદગી બની રહી છે.
કાનૂની દત્તક લેવાનું વચન
આ પરિવર્તનને આગળ ધપાવવું એ સેન્ટ્રલ એડોપ્શન રિસોર્સ ઓથોરિટી (સીએઆરએ) છે, જેનું લક્ષ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનું છે કે કોઈ પણ બાળક પાછળ ન રહી જાય. મહિલા અને બાળ વિકાસ મંત્રાલય હેઠળની વૈધાનિક સંસ્થા સુનિશ્ચિત કરે છે કે નિર્દોષ બાળકોની સુરક્ષા માટે દત્તક લેવાની પ્રક્રિયા કાયદેસર અને નૈતિક રીતે થવી જોઈએ.
તે ભારતીય બાળકોને દત્તક લેવા માટે નોડલ સંસ્થા તરીકે કામ કરે છે અને દેશમાં અને આંતર-દેશીય દત્તક લેવા પર નજર રાખવા અને તેનું નિયમન કરવાનું ફરજિયાત છે. તેને આંતર-દેશ દત્તક લેવા પર હેગ કન્વેન્શન, 1993ની જોગવાઈઓ દ્વારા આંતર-દેશીય દત્તક લેવાની કામગીરી હાથ ધરવા માટે સેન્ટ્રલ ઓથોરિટી તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવી છે, જેને ભારત સરકારે 2003માં બહાલી આપી હતી. સીએઆરએ (CARA) મુખ્યત્વે અનાથ, ત્યજી દેવાયેલા અને શરણાગતિ સ્વીકારેલા બાળકોને તેની સંલગ્ન/માન્યતા પ્રાપ્ત દત્તક એજન્સીઓ મારફતે દત્તક લેવાની કામગીરી કરે છે. સીએઆરએ કાનૂની દત્તક લેવાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઓન-ગ્રાઉન્ડ પ્રવૃત્તિઓ, તાલીમ સત્રો અને સોશિયલ મીડિયા અભિયાનો દ્વારા દિવસ-રાત કામ કરી રહ્યું છે. દત્તક લેવું એ માત્ર કાનૂની કરારો વિશે જ નથી, તેથી તે વધુ ભાવનાત્મક પ્રવાસ છે જે માતાપિતા અને બાળક બંને એક સાથે લે છે, પ્રક્રિયા વધુ મહત્વપૂર્ણ બને છે.
દત્તક લેવાની યોજના બનાવતા પહેલા, સંભવિત દત્તક લેનારા માતાપિતાએ સીએઆરએની વેબસાઇટ પર ઉલ્લેખિત પાત્રતા માપદંડમાંથી પસાર થવું આવશ્યક છે. ગેરકાયદેસર દત્તક લેવાની બાબત ચિંતાજનક છે કારણ કે તે બાળ તસ્કરી સમાન છે અને તે જુવેનાઇલ જસ્ટિસ (કેર એન્ડ પ્રોટેક્શન ઓફ ચિલ્ડ્રન) સુધારા અધિનિયમ, 2021 હેઠળ શિક્ષાત્મક ગુનો છે.
ગેરકાયદેસર દત્તક લેવાનો અર્થ એ છે કે સંભાળ અને સુરક્ષાની જરૂરિયાતવાળા બાળકની સીધી, તાત્કાલિક અને અનિચ્છનીય કસ્ટડી લેવી.
વધુ બાળકો, વધુ આશા
વર્ષો સુધી, દત્તક લેવામાં સૌથી મોટો અવરોધ એ હતો કે જરૂરિયાતમંદ બાળકો અને દત્તક લેવા તૈયાર માતાપિતા વચ્ચેનું અંતર હતું. પરંતુ 2023-24માં એક વળાંક આવ્યો.
• 8500થી વધારે બાળકોને ઓળખી કાઢવામાં આવ્યાં હતાં અને તેમને દત્તક લેવાની યાદીમાં ઉમેરવામાં આવ્યાં હતાં - તેમાંના ઘણાં એવી સંસ્થાઓનાં હતાં કે જ્યાં તેઓ લાંબા સમયથી જોવા, પસંદ કરવા અને પ્રેમ પામવા માટે રાહ જોઈ રહ્યાં હતાં.
• સીએઆરએ (CARA)ના નેટવર્કમાં 245 નવી એજન્સીઓ ઉમેરવામાં આવી હતી, જેના કારણે તેને અપનાવવાની પ્રક્રિયા પહેલા કરતાં વધુ સુલભ બની હતી.
આ માત્ર નીતિવિષયક વિજયો જ નથી તે પુનઃસ્થાપનાનાં કાર્યો છે. આ યાદીમાં ઉમેરવામાં આવેલું દરેક બાળક જોડાણ, સંબંધ અને ફરીથી બાળક બનવાની તક માટેની નવી શક્યતા રજૂ કરે છે.
ઘરને શોધવાની વાર્તાઓ
સંદર્ભો:
પીડીએફ ડાઉનલોડ કરો

Ministry of Women and Child Development
Chosen with Love: Stories of Adoption in India
25 APR 2025 3:20PM by PIB Delhi
"I love you Mom because you take me out to play…"
Moksh's mother had tears in her eyes when she read this simple, loving, and heartwarming note written by her son in uneven letters and wobbly handwriting. Though it seems like just ten simple words written by a kid to his mother. But behind those words lies a powerful story of love, waiting, and hope.
Moksh was born with a condition called "knock knees," which made his legs bend inward. He was left at a Child Care Institution when he was just a day old unaware of anything in this new world. He was put up for adoption. For four years, families walked in and out of his life—pausing, hesitating, moving on. His condition was listed on the form. And that was often the end of the conversation.
Until one day, it wasn't.
In 2021, a couple saw him, not the label, not the diagnosis, but 'Their child.' To them, he wasn't a problem to solve, he was their son, waiting for them from the day he was born. The second wave of COVID-19 made the wait even longer. But they didn't let him go, they stayed—through video calls, telling him bedtime stories through screens, making him smile from far away and patiently waiting to hold him in their arms.
Finally, before the New Year, Moksh came home. His new parents enrolled him in swimming to help his legs, took him for regular check-ups, and gave him love and care. Today, Moksh is not just healthy—he's thriving. He learned to swim, act in plays, and most of all, fly through the air in parkour, that bold sport of leaps and climbs and courage. From a child once left behind… to being named 'Student of the Month'.
Moksh's story is one of love triumphing over hesitation. And across India, many more stories like his are finally being written. Over the years, legal adoptions in India have seen a boost with families coming forward to give home to orphaned children. In FY 2024-25, India saw a record 4,515 adoptions—the highest in nearly a decade. Of these, 4,155 were domestic, marking a powerful shift in societal attitudes. It's no longer rare for Indian families to adopt. It's becoming a choice made with open hearts and open arms.
The Promise of Legal Adoption
Driving this transformation is the Central Adoption Resource Authority (CARA), with its mission to ensure no child is left behind. The statutory body under the Ministry of Women and Child Development ensures that adoptions should happen legally and ethically to safeguard innocent children.
It functions as the nodal body for the adoption of Indian children and is mandated to monitor and regulate in-country and inter-country adoptions. It is designated as the Central Authority to deal with inter-country adoptions by the provisions of the Hague Convention on Inter-country Adoption, 1993, ratified by the Government of India in 2003. CARA primarily deals with the adoption of orphan, abandoned, and surrendered children through its associated /recognized adoption agencies. CARA is working day and night through on-ground activities, training sessions, and social media campaigns to promote legal adoptions. As adoption is not just about legal contracts, it is more of an emotional journey that both parents and child take together, the process becomes even more important.
Before planning to adopt, the Prospective Adoptive Parents must go through the eligibility criteria mentioned on CARA’s website. Illegal adoption is concerning as it amounts to child trafficking and is a punishable offense under The Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Amendment Act, 2021.
Illegal Adoption refers to taking direct, immediate and unsolicited custody of a child in need of care and protection.
More Children, More Hope
For years, one of the biggest hurdles in adoption was the gap between children in need and parents willing to adopt. But 2023–24 marked a turning point.
• Over 8,500 children were identified and added to the adoption pool—many of them from institutions where they had long waited to be seen, chosen, and loved.
• 245 new agencies were added to CARA's network, making adoption more accessible than ever.
These are not just policy wins—they are acts of restoration. Every child added to the list represents a new possibility for connection, belonging, and a chance to be a child again.
Stories of Finding Home
References:
Download in PDF