ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ ‘ਵਿਕਾਸ ਭੀ ਵਿਰਾਸਤ ਭੀ’, ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਜ਼ੀਟਰਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਏਐੱਸਆਈ ਦੇ ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਆਰਕੀਓਲੌਜੀ ਵਿੰਗ (UAW) ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਵਾਰਕਾ ਦੇ ਪਾਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜਾਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਲਾਹਕਾਰ ਬੋਰਡ (ਸੀਏਬੀਏ) ਦੀ 38ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈ
23 APR 2025 6:40PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਲਾਹਕਾਰ ਬੋਰਡ (ਸੀਏਬੀਏ) ਦੀ 38ਵੀਂ ਮੀਟਿੰਗ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸੰਪੰਨ ਹੋਈ। ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮੂਹਿਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਈ। ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, (ਸੀਏਬੀਏ) ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਨੇ ਪੁਰਾਤੱਤਵ, ਖੁਦਾਈ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਐੱਸਆਈ) ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਖੁਦਾਈ ਅਤੇ ਖੋਜ਼ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਖੁਦਾਈ ਅਤੇ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਵਿਆਪਕ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਦੂਰਗਾਮੀ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਐੱਸਆਈ ਦੇ ਅੰਡਰਵਾਟਰ ਆਰਕੀਓਲੌਜੀ ਵਿੰਗ (ਯੂਏਡਬਲਿਊ) ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦਵਾਰਕਾ ਦੇ ਪਾਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜਾਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ‘ਵਿਕਾਸ ਭੀ, ਵਿਰਾਸਤ ਭੀ’ ('Vikas bhi Virasat bhi)' ਦੇ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਜ਼ੀਟਰਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਤਨ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲ ਵਾਪਸੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਹਿਚਾਣ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਵਜੋਂ ਪਹਿਚਾਣਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਅੰਦਰ ਸਗੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇਤਿਹਾਸਕ ਸਥਲਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਏਐੱਸਆਈ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਨਿਯਮਿਤ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੀਏਬੀਏ ਦੀਆਂ ਸਲਾਨਾ ਬੈਠਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸੀਏਬੀਏ ਦੇ ਵਿਛੜੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਗਾਮ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਦੇ ਪੀੜਤਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ।
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਐੱਸਆਈ) ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ-ਜਨਰਲ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਭਾ ਸਾਂਸਦ ਡਾ. ਸੁਮੇਰ ਸਿੰਘ ਸੋਲੰਕੀ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਅਗਰਵਾਲ, ਆਈਏਐੱਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਆਏ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਤਵੰਤੇ, ਮਾਹਿਰ, ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਵਿਰਾਸਤਾਂ ਅਤੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ (ਏਐੱਸਆਈ) ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਵਿਰਾਸਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁਰਾਲੇਖ ਸਹਿਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਜ਼ਿਟਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਲਾਂ ‘ਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਅਧਾਰਿਤ ਟੂਰ ਗਾਈਡ ਤੈਨਾਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਰਾਸਤ ਦੇ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਵਾਇਤੀ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮੂਰਤੀਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਚਨਾਤਮਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਰਵਾਇਤੀ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਸਗੋਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ ਏਐੱਸਆਈ ਦੀ ਸਫ਼ਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅਡੌਪਟ ਏ ਹੈਰੀਟੇਜ਼ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 37 ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਥਲਾਂ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਹੈਰੀਟੇਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਧੇਰੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਲਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ਸਾਈਟਾਂ ਯੂਨੈਸਕੋ ਵਿਰਾਸਤ ਸਥਲ ਐਲਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਅਕਸਰ ਉੱਥੇ ਟੂਰਿਸਟ ਐਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਮਾਲੀਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ, ਮੌਜੂਦ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਜਾਂ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਜਾ ਨਿਦੇਸ਼ਕਾਂ ਸਹਿਤ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਦੀ ਉਤਸ਼ਾਹਪੂਰਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖੀ ਗਈ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਲਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਪਹਿਲ, ਖੋਜਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਗਹਿਨ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਬੋਰਡ ਨੇ ਏਐੱਸਆਈ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਯਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ -ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ।
ਬੋਰਡ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਅਤੇ ਗਠਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 1945 ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਖੋਜ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋਰ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨੇੜਲੇ ਸੰਪਰਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਪੁਰਾਤੱਤਵ-ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਿਦਵਾਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਏਐੱਸਆਈ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਹੋਰ ਨੇੜਤਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਸੀ। ਹੇਰਕ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਮੰਤਰੀ, ਜੋ ਸੀਏਬੀਏ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਹਨ, ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਬੋਰਡ ਦਾ ਪੁਨਰਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Culture
Reiterating the motto of PM Shri Narendra Modi of 'Vikas bhi Virasat bhi', Union Minister of Culture emphasised on enhancing the experience of visitors and tourists at Heritage Sites
Shri Gajendra Singh Shekhawat outlined the revamping of Underwater Archaeology Wing (UAW) of ASI, under which explorations are undergoing in Dwarka waters
38th Meeting of Central Advisory Board of Archaeology (CABA) Concludes Successfully at Bharat Mandapam
23 APR 2025 6:40PM by PIB Delhi
The 38th meeting of the Central Advisory Board of Archaeology (CABA) concluded successfully at Bharat Mandapam in New Delhi. The meeting marked yet another milestone in the collective effort towards protecting and promoting India's rich archaeological heritage sites. In his keynote address, (CABA), Shri Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister of Culture and Tourism, laid out a dynamic, inclusive and forward-looking roadmap in the field of archaeology, excavations, explorations and conservation.
He emphasized the pivotal role of the Archaeological Survey of India (ASI) in safeguarding the nation's rich cultural legacy. While lauding the recent increasing number of excavation and exploration work, Minister stressed on making excavation and exploration projects more extensive, inclusive and far reaching. Moreover, he outlined the revamping of the Underwater Archaeology Wing (UAW) of ASI, under which explorations are undergoing in Dwarka waters. Reiterating the motto of Prime Minister Shri Narendra Modi of 'Vikas bhi Virasat bhi', he emphasised on enhancing the experience of visitors and tourists at heritage sites. He also highlighted the successful repatriation of antiquities to India, marking it as a major achievement in restoring the nation's cultural identity. Furthermore, he highlighted ASI's active role not only within India but also in conserving and preserving historical sites overseas, reflecting India's commitment to global cultural heritage. He also emphasized the need for consistent annual meetings of CABA to ensure regular dialogue and collaborative planning among stakeholders in the field of archaeology and heritage conservation.
The crucial meeting began with paying homage to the departed members of CABA and the victims of the recent Pahalgam terror attack.
The insightful meeting was organised under the esteemed leadership of Shri Gajendra Singh Shekhawat, Union Minister of Culture and Tourism, Government of India, and convened under the aegis of Director-General, Archaeological Survey of India (ASI). Furthermore, the meeting was graced by Member of Parliament (Rajya Sabha), Dr. Sumer Singh Solanki; Secretary, Ministry of Culture, Shri Vivek Aggarwal, IAS, along with other key dignitaries, experts, senior officials and stakeholders from across the country.
Shri Vivek Aggarwal, Secretary, Ministry of Culture, highlighted the rich legacy of the Archaeological Survey of India (ASI) in preserving and conserving India’s diverse heritage and monuments. Emphasizing the need for innovation and modernisation in the field of heritage management, he focused on leveraging technology into the conservation and preservation processes including in the field of epigraphy. He highlighted the potential of deploying Artificial Intelligence (AI)-based tour guides at heritage sites to enhance the visitor experience. The Secretary also underscored the potential of heritage conservation in contributing to the economy. He proposed that traditional artists and sculptors associated with heritage work be supported as creative start-ups. This, he noted, would not only promote traditional skills but also ensure employment opportunities. While lauding successful partnership, He highlighted ASI's partnership of 37 heritage sites, under the Adopt A Heritage scheme, with the private sector. Highlighting the economic potential of heritage tourism, he suggested identifying more potential heritage sites as once the sites are declared UNESCO heritage sites, they often experience a surge in tourist activity, contributing in employment and revenue.
The meeting witnessed the enthusiastic participation from the attendees and dignitaries comprising heads or the representatives or the Directors of Culture and Archaeology of the various State Governments and insightful discussions on initiatives, discoveries, and proposals for the protection and restoration of significant sites. The Board also reviewed the progress of projects under ASI, and brainstormed ideas on future archaeological endeavours.
The Board was conceptualized and formed by the Government of India in 1945, with the intention of promoting closer contacts of the Archaeological Survey of India with Indian Universities conducting Archaeological Researches and other institutions carrying out studies related to application of archaeological Principles and training the future archaeologists and providing for closer association of learned societies in India and of state governments with the activities of ASI. Every three years, the Board is reconstituted through a notification after the approval of the Minister of Culture, GOI, who is the Chairman of the CABA.