संरक्षण मंत्रालय
एलएसएएम 24 (134 यार्ड) या दारुगोळा, टोर्पेडो आणि क्षेपणास्त्रसज्ज (एसीटीसीएम) दहाव्या बार्जचे हस्तांतरण
23 APR 2025 6:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 एप्रिल 2025
मुंबईत नौदल गोदी येथे 22 एप्रिल 2025 रोजी एलएसएएम 24 (134 यार्ड) दहाव्या एसीटीसीएम बार्जचा हस्तांतरण समारंभ आयोजित करण्यात आला. मुंबईच्या नौदल गोदीतील जनसंपर्क विभागाचे सहाय्यक महाव्यवस्थापक आणि कोमोडोर एकेके रेड्डी या समारंभाला प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित होते.
(12)UUIB.jpeg)
दारुगोळा, टोर्पेडो आणि क्षेपणास्त्राने सुसज्जित (एसीटीसीएम) अशा 11 बार्जेसच्या बांधणी तसेच हस्तांतरण यासाठी 5 मार्च 2021 रोजी ठाण्यातील मे. सूर्यदीप्त प्रोजेक्ट्स या एमएसएमई जहाजबांधणी कंपनीशी करार करण्यात आला. या जहाजबांधणी कंपनीने भारतीय जहाज संरचना कंपनीच्या सहयोगासह स्वदेशी पद्धतीने या बार्जेसची रचना केली असून नंतर समुद्रप्रवासविषयक योग्यता सुनिश्चित करण्यासाठी विशाखापट्टणम येथील नौदल विज्ञान आणि तंत्रज्ञान प्रयोगशाळेत त्यांच्या नमुन्याची यशस्वी चाचणी देखील घेण्यात आली.
(10)7ZAX.jpeg)
भारतीय नौवहन नोंदणी रजिस्टरमधील (आयआरएस) संबंधित नौदल नियम आणि नियमने यांना अनुसरून या बार्जेसची उभारणी करण्यात आली आहे. हे बार्जेस केंद्र सरकारच्या “मेक इन इंडिया” आणि “आत्मनिर्भर भारत” या उपक्रमांचे गौरवशाली ध्वजवाहक आहेत. उपरोल्लेखित जहाजबांधणी कंपनीने याआधीच नऊ एसीटीसीएम बार्जेसचे वितरण केले आहे आणि एमएसएमई उद्योगांना प्रोत्साहित करण्याप्रति भारतीय नौदलाची बांधिलकी अधोरेखित करत चार सुलाज बार्जेसची बांधणी तसेच भारतीय नौदलाकडे हस्तांतरण करण्याचे कंत्राट देखील या कंपनीला देण्यात आले आहे.
(10)40Y1.jpeg)
नौदलाकडे या बार्जेसच्या हस्तांतरणामुळे भारतीय नौदलाच्या जेटींच्या धक्क्यांवर तसेच बाह्य भागातील बंदरांच्या ठिकाणी वाहतूक आणि नौदलाच्या जहाजांवर सामान/दारुगोळा चढवणे आणि उतरवणे अधिक सुलभ होईल आणि त्याद्वारे भारतीय नौदलाच्या परिचालनात्मक वचनबद्धतेला अधिक चालना मिळेल.

Ministry of Defence
DELIVERY OF 10th AMMUNITION CUM TORPEDO CUM MISSILE (ACTCM) BARGE, LSAM 24 (YARD 134)
23 APR 2025 9:00AM by PIB Delhi
Induction ceremony of 10th ACTCM Barge, LSAM 24 (Yard 134) was held on 22 Apr 25 at Naval Dockyard, Mumbai. Chief Guest for Induction Ceremony was Cmde AKK Reddy, AGM(PR), ND(Mbi).
The contract for construction and delivery of eleven (11) Ammunition Cum Torpedo Cum Missile (ACTCM) Barges was concluded with M/s Suryadipta Projects Pvt Ltd, Thane on 05 Mar 21, an MSME Shipyard. The Shipyard has indigenously designed these Barges in collaboration with an Indian Ship Design firm and subsequently model tested at Naval Science and Technological Laboratory, Visakhapatnam successfully to ensure seaworthiness. These barges are built in accordance with relevant Naval Rules and Regulations of Indian Register of Shipping (IRS). These Barges are proud flag bearers of “Make in India” and “Aatmanirbhar Bharat” initiatives of Government of India. Nine ACTCM Barges have already been delivered and the shipyard has also been awarded a contract for construction and delivery of four Sullage Barges to the Indian Navy thereby highlighting the Indian Navy’s commitment towards encouraging MSMEs.
Induction of these Barges would provide impetus to operational commitments of Indian Navy by facilitating Transportation, Embarkation and Disembarkation of articles/ ammunition to Indian Navy platforms both alongside jetties and at outer harbours.
(10)7ZAX.jpeg)
(12)UUIB.jpeg)
(10)40Y1.jpeg)