कृषी मंत्रालय
प्रमुख तूर उत्पादक राज्यांमध्ये तूर खरेदी सुरू
सरकार 100 टक्के तूर उत्पादन किमान आधारभूत किमतीवर खरेदी करण्यास कटिबद्ध
ई-समृद्धी आणि ई-संयुक्ती पोर्टलवर देखील तूर खरेदी
23 APR 2025 5:06PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 23 एप्रिल 2025
डाळींचे देशांतर्गत उत्पादन वाढविण्याकरिता शेतकऱ्यांना प्रोत्साहन देऊन आयातीवरील अवलंबित्व कमी करण्यासाठी, सरकारने 2024-25 या खरेदी वर्षात मूल्य समर्थन योजनेअंतर्गत (पीएसएस) राज्याच्या उत्पादनाच्या 100% समतुल्य तूर, उडीद आणि मसूर खरेदी करण्यास मान्यता दिली आहे.
सरकारने 2025 च्या अर्थसंकल्पात अशी घोषणा देखील केली आहे की देशातील डाळींमध्ये स्वयंपूर्णता प्राप्त करण्यासाठी 2028-29 पर्यंत पुढील चार वर्षांसाठी राज्याच्या उत्पादनाच्या 100% तूर, उडीद आणि मसूर खरेदी नाफेड आणि एनसीसीएफ या केंद्रीय नोडल एजन्सींद्वारे केली जाईल.
त्यानुसार, केंद्रीय कृषी आणि शेतकरी कल्याण मंत्री शिवराज सिंह चौहान यांनी 2024-25 च्या खरीप हंगामात मूल्य समर्थन योजनेअंतर्गत आंध्र प्रदेश, छत्तीसगड, गुजरात, हरियाणा, कर्नाटक, मध्य प्रदेश, महाराष्ट्र, तेलंगणा आणि उत्तर प्रदेश या राज्यांमध्ये एकूण 13.22 लाख मेट्रिक टन तूर (अरहर) खरेदी करण्यास मान्यता दिली. शेतकऱ्यांच्या हितासाठी आंध्र प्रदेशात 90 दिवसांचा खरेदीचा कालावधी आणखी 30 दिवसांनी वाढवून पुढील महिन्याच्या 22 तारखेपर्यंत खरेदी करण्यासही मंत्र्यांनी मान्यता दिली आहे.
आंध्र प्रदेश, गुजरात, कर्नाटक, महाराष्ट्र आणि तेलंगणामध्ये नाफेड आणि एनसीसीएफ मार्फत एमएसपीवर खरेदी सुरू आहे आणि या महिन्याच्या 22 तारखेपर्यंत या राज्यांमध्ये एकूण 3.92 लाख मेट्रिक टन तूर खरेदी करण्यात आली आहे ज्याचा फायदा या राज्यांतील 2,56,517 शेतकऱ्यांना झाला आहे. नाफेडच्या ई-समृद्धी पोर्टल आणि एनसीसीएफच्या ई-संयुक्ती पोर्टलवर पूर्व-नोंदणीकृत शेतकऱ्यांकडून देखील तूर खरेदी केली जाते. भारत सरकार नाफेड आणि एनसीसीएफ या केंद्रीय नोडल एजन्सींद्वारे शेतकऱ्यांकडून दिल्या जाणाऱ्या किमान आधारभूत किमतीवर तुरीची 100 टक्के खरेदी करण्यास कटिबद्ध आहे.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Tur procurement continues in major Tur producing states
Govt. committed to purchase 100 percent of production of Tur at MSP
Tur procurement is also done on e-Samridhi and eSamyukti portals
23 APR 2025 2:15PM by PIB Delhi
In order to incentivize the farmers contributing for the enhancement of domestic production of pulses and to reduce the dependence on imports, the Government has approved the procurement of Tur, Urad and Masur under Price Support Scheme (PSS) equivalent to 100% of the production of the state for the procurement year 2024-25.
The Government has also made an announcement in Budget 2025 that the procurement of Tur (Arhar), Urad and Masur would be undertaken 100% of the production of the State for another four years up to 2028-29 through Central Nodal Agencies namely NAFED and NCCF to achieve self- sufficiency in pulses in the country.
Accordingly, Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Shivraj Singh Chouhan approved the procurement of Tur (Arhar) in the states of Andhra Pradesh, Chhattisgarh, Gujarat, Haryana, Karnataka, Madhya Pradesh, Maharashtra, Telangana and Uttar Pradesh under Price Support Scheme during the Kharif 2024-25 season for a total quantity of 13.22 LMT. The Minister has also approved the extension of procurement period in Andhra Pradesh by 30 days beyond 90 days upto 22nd of next month in the interest of farmers.
The procurement at MSP through NAFED and NCCF is in progress in Andhra Pradesh,Gujarat, Karnataka, Maharashtra and Telangana and a total quantity of 3.92 LMT of Tur (Arhar) has been procured in these states till 22nd of this month benefitting 2,56,517farmers of these states. Tur procurement is also done from pre-registered farmers on e-Samridhi portal of NAFED and eSamyukti portal of NCCF. The Govt. of India is committed to take up 100 percent procurement of Tur @ MSP offered by farmers through central nodal agencies namely NAFED and NCCF.