ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸੌਫਟ ਨੇ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ 30 ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ ‘ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਏਆਈ ਕਰੀਅਰ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਟੀਅਰ-II ਅਤੇ ਟੀਅਰ-III ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਵਿੱਚ ਕਰੀਅਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ, ਸੀਓਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅੰਡਰਗ੍ਰੈਜੁਏਟ ਏਆਈ ਕੋਰਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ
‘ਨੌਜਵਾਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਵੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਵੱਧ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਫਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਰਫਤਾਰ ਮਿਲੇਗੀ:’ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ
22 APR 2025 5:33PM by PIB Chandigarh
ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸੌਫਟ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਕਰੀਅਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਨੂਠੀ ਪਹਿਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਮਕਸਦ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਵਿੱਚ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਰਣਨੀਤਕ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਕੇ, ਉਭਰਦੀ ਹੋਈ ਤਕਨੀਕ ਵਿੱਚ ਜੈਂਡਰ ਗੈਪ ਦੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰਥਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਯੋਗਦਾਨਕਰਤਾ ਬਣ ਸਕਣ।
ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਸੌਫਟ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਏਆਈ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਤਹਿਤ 240 ਘੰਟੇ ਦਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੇਵੇਗਾ, ਜੋ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵੋਕੇਸ਼ਨਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਨਸੀਵੀਈਟੀ) ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਟੀਅਰ-2 ਅਤੇ ਟੀਅਰ-3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 30 ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ- ਹਬ ਅਤੇ 150 ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ- ਸਪੋਕ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਹਬ ਅਤੇ ਸਪੋਕ ਮਾਡਲ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਪਹਿਲ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਮਾਈਕ੍ਰੋਸੌਫਟ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਏਆਈ ਜਿਹੇ ਉਭਰਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ-ਲਿੰਕਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਬਣਾ ਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐੱਨਈਪੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ, ਅਸੀਂ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਅੰਤਰਵਿਸ਼ੀ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗਹਿਰਾਈ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਯੁਵਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕੌਸ਼ਲ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ, ਨਾ ਕੇਵਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਆਵੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੱਧ ਨਿਆਂਸੰਗਤ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਤਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਰਫਤਾਰ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਹੋ ਸਕੇਗੀ।”
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਐਡੁਨੈੱਟ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ (Edunet Foundation) ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਗਠਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧੇਗੀ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮਹਿਲਾ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ 30 ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਕੇ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਲਾਸਰੂਮ ਲਰਨਿੰਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਹਬ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਟੀਅਰ-II ਅਤੇ ਟੀਅਰ-III ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 150 ਸਪੋਕ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਏਆਈ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਰੀਅਲ-ਵਰਲਡ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਹਾਰਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਗਹਿਰੀ ਏਆਈ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ 20,000 ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ-ਅਧਾਰਿਤ ਤਜ਼ਰਬੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਖਾਸ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਏਆਈ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨਸ, ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ, ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ, ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ, ਕਰੀਅਰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਏਆਈ ਸਮਰੱਥ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਫਾਇਦਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਏਆਈ ‘ਤੇ ਇਨੋਵੇਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਦੇਵੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਏਆਈ ਡਿਵੈਲਪਰ ਬਣਨ, ਏਆਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡੇਟਾਸੈੱਟ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਏਆਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ/ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸੌਫਟ ਦੇ ਚਲ ਰਹੇ ਕੌਸ਼ਲ ਯਤਨਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ। ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੀ ਮਾਨਤਾ ਵਿੱਚ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਸੌਫਟ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੈਂਟਿਸਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸੌਫਟ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸੌਫਟ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਡਿਲੀਵਰੀ ਸੈਂਟਰ ਲੀਡਰ ਅਪਰਣਾ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਐੱਸਡੀਈ) ਦੇ ਨਾਲ ਮਾਈਕ੍ਰੋਸੌਫਟ ਦੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਦੇਖ ਬੇਹਦ ਖੁਸ਼ ਹਾਂ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਏਆਈ ਵਿੱਚ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਏਆਈ ਕੌਸ਼ਲ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਬੇਹਦ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਅਸੀਂ ਟੀਅਰ-II ਅਤੇ ਟੀਅਰ-III ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ, ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬ ਹੋਣ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਕਾਰਜਬਲ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।”
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦਾ ਮਕਸਦ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਕਾਰਜਬਲ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੌਸ਼ਲ ਤੱਕ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਰਾਹ ਨੂੰ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੱਧ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਾਰਜਬਲ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) and Microsoft come together to launch ‘AI Careers for Women’ by establishing 30 Centers of Excellence in Women Colleges Across Six States in the Country
CoEs in Tier-II and Tier-III towns to offer specialized undergraduate AI courses to equip young women with industry-aligned skills and foster careers in Artificial Intelligence
‘Empowering young women with in-demand digital skills will not only transform individual careers but also accelerate the nation’s journey towards a more equitable and innovation-driven economy’: Union Minister Jayant Chaudhary
22 APR 2025 5:33PM by PIB Delhi
The Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) and Microsoft have signed a Memorandum of Understanding (MoU) to launch AI Careers for Women—a pioneering skilling initiative aimed at empowering women in higher education institutions to pursue careers in Artificial Intelligence (AI). This strategic collaboration seeks to bridge the gender gap in emerging tech by equipping women with industry-aligned AI skills, enabling them to participate meaningfully in the digital economy and become active contributors to India’s innovation-led growth.
As part of this collaboration, Microsoft will provide 240-hours training curriculum under AI skilling and Innovation framework for women, aligned to the industry standards, and developed in consultation with the National Council for Vocational Education and Training (NCVET). The training will be delivered in a hub and spoke model in partnership with the state government departments for higher education, across a network of 30 Centre of Excellence - Hubs and 150 educational institutions – spokes in Tier-II and Tier-III towns across six states.
Speaking on the partnership, Shri Jayant Chaudhary, Union Minister of State (Independent Charge), Ministry of Skill Development & Entrepreneurship and Minister of State, Ministry of Education, said, “This initiative exemplifies how government and industry can come together to shape an inclusive and future-ready workforce. Our partnership with Microsoft underlines the Ministry’s commitment to expanding opportunities for women in emerging tech fields like AI. By embedding this program within credit-linked university curricula and aligning it with the National Education Policy (NEP), we’re reimagining 21st-century learning—making it flexible, interdisciplinary, and deeply rooted in industry needs. Empowering young women with in-demand digital skills will not only transform individual careers but also accelerate the nation’s journey toward a more equitable and innovation-driven economy.”
As one of the program partners, Edunet Foundation will implement this program, working closely with the participating academic institutions, government bodies, corporate organizations and industry bodies, building an alliance to bring ecosystem change and enable industry relevant skills and economic opportunities for Women in AI, thereby enhancing their workforce participation.
The program complements classroom learning in higher education by establishing 30 centers of excellence at women institutions that act as hub centers and further support 150 spoke centers in Tier-II and Tier-III towns, offering in-depth AI training with hands-on exposure to AI tools and real-world applications, helping 20,000 learners to gain industry-relevant skills and project-based experience. Learners will benefit through structured training from experts, AI certifications, internships, apprenticeship, fellowship, career guidance and job opportunities in AI enabled roles.
The program will also create opportunities for women in rural India to innovate on AI and enhance their economic opportunities, equipping them to be AI developers, building AI applications and datasets, thereby building talent pipeline for rural AI innovation/enterprise. This initiative builds on Microsoft’s ongoing skilling efforts with MSDE. MSDE will collaborate with Microsoft in accreditation of the curriculum and enable rural girls with apprenticeship and job opportunities through these centers of excellence.
Highlighting Microsoft's commitment to inclusive skilling, Aparna Gupta, Global Delivery Center Leader Microsoft India, said, “I'm thrilled to see Microsoft's partnership with the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) take shape, empowering young women in India to build careers in AI. We believe that equitable access to AI skills is crucial for inclusive economic growth. Through this collaboration, we’re strengthening capacity building across institutions in Tier-II and Tier-III towns, ultimately enabling more women to thrive in an AI-powered economy and shape the workforce of tomorrow”.
The initiative aims to enhance women workforce participation in digital economy and aligns with the government’s mission of creating equitable access to future-ready skills. The program is designed to expand digital career pathways for women and contribute to a more inclusive technology workforce.