संरक्षण मंत्रालय
सैनिकांनी युध्द कौशल्याबरोबर जटिल आव्हानांना तोंड देण्यासाठी मानसिक संतुलन आणि आध्यात्मिकते संदर्भातही प्रभुत्व प्राप्त करावे : संरक्षण मंत्री
ईसीएचएस लाभार्थ्यांच्या चांगल्या मानसिक आरोग्यासाठी संरक्षण मंत्रालयाने केला सामंजस्य करार
21 APR 2025 6:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 एप्रिल 2025
“आजच्या युगामध्ये सतत बदलणाऱ्या युद्धाच्या स्वरूपामुळे उद्भवणाऱ्या आव्हानांना तोंड देण्यासाठी, आपल्या सैनिकांनी मानसिक स्थैसर्य राखले पाहिजे आणि युध्द कौशल्याइतकेच आध्यात्मिक सक्षमीकरणातही कुशल असले पाहिजे,” असे प्रतिपादन संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी आज -21 एप्रिल 2025 रोजी राजस्थानमधील माउंट अबू येथील ब्रह्मकुमारी मुख्यालयात आयोजित कार्यक्रमाला संबोधित करताना सांगितले. आजकाल सायबर, अवकाश, माहिती आणि मानसिक आघाड्यांवर युद्धे लढली जात आहेत आणि सैनिकांनी मानसिकदृष्ट्या मजबूत होण्याची गरज आहे. कारण देशाचे संरक्षण केवळ शस्त्रांनीच नव्हे तर मजबूत व्यक्तिमत्त्व, प्रबुद्ध चेतना आणि जागरूकतेने देखील करता येते, यावर त्यांनी भर दिला.
याप्रसंगी मंत्री राजनाथ सिंह यांनी निदर्शनास आणून दिले की, सैनिकासाठी शारीरिक शक्ती मूलभूत असली तरी मानसिक शक्ती देखील तितकीच महत्त्वाची आहे. त्यांनी सांगितले की, सैनिक कठीण परिस्थितीत सेवा करून, राष्ट्राचे रक्षण करतात आणि या आव्हानांवर मात करण्यासाठी एका मजबूत अंतर्मनातून निर्माण झालेल्या ऊर्जेचा वापर केला जातो. त्यांनी पुढे सांगितले की, दीर्घकाळ ताणतणाव, अनिश्चितता आणि कठीण परिस्थितीत काम केल्याने मानसिक आरोग्यावर परिणाम होऊ शकतो, ज्यासाठी अंतर्मन मजबूत करणे आवश्यक आहे. सैनिकांचे मानसिक आरोग्य बळकट करण्यासाठी ब्रह्मकुमारींची मोहीम त्या दिशेने एक प्रशंसनीय पाऊल आहे, असे ते म्हणाले.
सध्याच्या जागतिक भू-राजकीय परिस्थिती लक्षात घेता, हा उपक्रम सैनिकांचे मन अधिक बळकट करेल असे संरक्षण मंत्री म्हणाले. “‘स्व-सशक्तीकरण - आंतरिक जागृतीद्वारे’ या मोहिमेची संकल्पना आजच्या काळात अत्यंत प्रासंगिक आहे. ध्यान, योग, सकारात्मक विचार आणि आत्म-संवादाद्वारे आत्म-परिवर्तन आपल्या शूर सैनिकांना मानसिक, भावनिक आणि आध्यात्मिक शक्ती प्रदान करेल. आत्मपरिवर्तन हे बीज आहे, राष्ट्रीय परिवर्तन हे त्याचे फळ आहे. जागतिक अनिश्चिततेच्या वातावरणात, भारत या संदेशाचा प्रसार करू शकतो की, अंतर्मन आणि सीमांचे संरक्षण एकत्रितपणे शक्य आहे,” असे ते म्हणाले.
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांनी भारतीय संस्कृतीत रुजलेले अध्यात्म आणि योग हे मानसिक आरोग्य वाढवण्याचे आणि ताण, चिंता आणि भावनिक अशांततेला तोंड देण्याचे सर्वात मोठे साधन असल्याचे वर्णन केले. ते म्हणाले की, एक सतर्क आणि मजबूत सुरक्षा कर्मचारी राष्ट्रासाठी दीपस्तंभ बनतो, जो कोणत्याही वादळाला दृढनिश्चयाने तोंड देऊ शकतो. निवासी, क्षेत्रीय आणि ऑनलाइन कार्यक्रम, विशेष मोहिमा आणि बल विशिष्ट प्रकल्पांद्वारे सुरक्षा दलांना बळकटी दिल्याबद्दल त्यांनी ब्रह्मा कुमारी संघटनेच्या सुरक्षा सेवा शाखेचे कौतुक केले.
कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून, मंत्री राजनाथ सिंह यांच्या उपस्थितीत माजी सैनिक कल्याण विभाग, संरक्षण मंत्रालय आणि ब्रह्मा कुमारींच्या एसएसडब्ल्यू मुख्यालय, राजयोग शिक्षण आणि संशोधन प्रतिष्ठा्न यांच्यामध्ये एक सामंजस्य करार करण्यात आला. माजी सैनिक अंशदायी आरोग्य योजना (ईसीएचएस) लाभार्थ्यांना औषधोपचाराची कमीत कमी गरज भासावी,त्यांना औषधांवरच अवलंबून रहावे लागू नये, यासाठी चांगले मानसिक आरोग्य मिळविण्यासाठी मार्गदर्शन करणे हे यामागील उद्दिष्ट आहे.

Ministry of Defence
Soldiers must excel in combat skills while being proficient in mental stability & spirituality to tackle complex challenges: Raksha Mantri
MoD inks MoU for better mental health of ECHS beneficiaries
21 APR 2025 3:16PM by PIB Delhi
“To deal with challenges emanating from today’s constantly-evolving nature of warfare, our soldiers must excel in the skills of combat while being equally proficient in mental stability and spiritual empowerment,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh while addressing an event organised at the Brahma Kumaris Headquarters in Mount Abu, Rajasthan on April 21, 2025. He emphasised that, now-a-days, wars are being fought on cyber, space, information & psychological fronts and there is a need for the soldiers to become mentally strong as the nation can be protected with not just weapons, but also with strong personality, enlightened consciousness and awareness.
Shri Rajnath Singh pointed out that while physical strength is fundamental for a soldier, mental strength is equally vital. He stated that soldiers protect the nation while serving in difficult conditions, and these challenges are overcome through an energy born out of a strong inner-self. He added that prolonged stress, uncertainty and working in difficult conditions could affect the mental health, which calls for strengthening the inner self. The Brahma Kumaris’ campaign to bolster the mental health of soldiers is a commendable step in that direction, he said.
Raksha Mantri added that this initiative will further strengthen the minds of the soldiers in view of the present global geopolitical scenario. “The theme of the campaign ‘Self-Empowerment - Through Inner Awakening’ is extremely interesting and relevant in today’s times. Self transformation through meditation, yoga, positive thinking and self-dialogue will provide mental, emotional & spiritual strength to our brave soldiers. Self transformation is the seed, national transformation is its fruit. In an atmosphere of global uncertainty, India can spread the message that protection of inner-self and borders is possible together,” he said.
Shri Rajnath Singh described spirituality and yoga, which are ingrained in India’s culture, as the biggest means to enhance mental well-being and deal with stress, anxiety and emotional turmoil. He said, an alert and strong security personnel becomes a lighthouse for the nation, which can face any storm with determination. He acknowledged the Security Service Wing of the Brahma Kumaris organisation for bolstering the security forces through residential, field & online programmes, special campaigns and force specific projects.
As part of the event, an MoU was signed between the Department of Ex-Servicemen Welfare, Ministry of Defence and Headquarters SSW, Rajyoga Education and Research Foundation of Brahma Kumaris in the presence of Shri Rajnath Singh. The aim is to guide Ex-Servicemen Contributory Health Scheme (ECHS) beneficiaries towards achieving better mental health and reducing dependency of medicines.