Ministry of Defence
Soldiers must excel in combat skills while being proficient in mental stability & spirituality to tackle complex challenges: Raksha Mantri
MoD inks MoU for better mental health of ECHS beneficiaries
21 APR 2025 3:16PM by PIB Delhi
“To deal with challenges emanating from today’s constantly-evolving nature of warfare, our soldiers must excel in the skills of combat while being equally proficient in mental stability and spiritual empowerment,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh while addressing an event organised at the Brahma Kumaris Headquarters in Mount Abu, Rajasthan on April 21, 2025. He emphasised that, now-a-days, wars are being fought on cyber, space, information & psychological fronts and there is a need for the soldiers to become mentally strong as the nation can be protected with not just weapons, but also with strong personality, enlightened consciousness and awareness.
Shri Rajnath Singh pointed out that while physical strength is fundamental for a soldier, mental strength is equally vital. He stated that soldiers protect the nation while serving in difficult conditions, and these challenges are overcome through an energy born out of a strong inner-self. He added that prolonged stress, uncertainty and working in difficult conditions could affect the mental health, which calls for strengthening the inner self. The Brahma Kumaris’ campaign to bolster the mental health of soldiers is a commendable step in that direction, he said.
Raksha Mantri added that this initiative will further strengthen the minds of the soldiers in view of the present global geopolitical scenario. “The theme of the campaign ‘Self-Empowerment - Through Inner Awakening’ is extremely interesting and relevant in today’s times. Self transformation through meditation, yoga, positive thinking and self-dialogue will provide mental, emotional & spiritual strength to our brave soldiers. Self transformation is the seed, national transformation is its fruit. In an atmosphere of global uncertainty, India can spread the message that protection of inner-self and borders is possible together,” he said.
Shri Rajnath Singh described spirituality and yoga, which are ingrained in India’s culture, as the biggest means to enhance mental well-being and deal with stress, anxiety and emotional turmoil. He said, an alert and strong security personnel becomes a lighthouse for the nation, which can face any storm with determination. He acknowledged the Security Service Wing of the Brahma Kumaris organisation for bolstering the security forces through residential, field & online programmes, special campaigns and force specific projects.
As part of the event, an MoU was signed between the Department of Ex-Servicemen Welfare, Ministry of Defence and Headquarters SSW, Rajyoga Education and Research Foundation of Brahma Kumaris in the presence of Shri Rajnath Singh. The aim is to guide Ex-Servicemen Contributory Health Scheme (ECHS) beneficiaries towards achieving better mental health and reducing dependency of medicines.

સંરક્ષણ મંત્રાલય
સૈનિકોએ લડાઇની કુશળતામાં ઉત્કૃષ્ટતા મેળવવાની સાથે જટિલ પડકારોનો સામનો કરવા માટે માનસિક સંતુલન અને આધ્યાત્મિકતાનાં સંદર્ભમાં પણ કુશળ હોવા જોઈએ: સંરક્ષણ મંત્રી
સંરક્ષણ મંત્રાલયે ઈસીએચએસ લાભાર્થીઓના બહેતર માનસિક સ્વાસ્થ્ય માટે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા
21 APR 2025 3:16PM by PIB Ahmedabad
21 એપ્રિલ, 2025ના રોજ રાજસ્થાનના માઉન્ટ આબુમાં બ્રહ્માકુમારી મુખ્યાલયમાં આયોજિત એક કાર્યક્રમને સંબોધન કરતા સંરક્ષણ મંત્રી શ્રી રાજનાથ સિંહે કહ્યું હતું કે, "યુદ્ધની આજની સતત વિકસતી પ્રકૃતિમાંથી ઉદ્ભવતા પડકારોનો સામનો કરવા માટે, આપણા સૈનિકોએ લડાઇની કુશળતામાં ઉત્કૃષ્ટતા મેળવવાની સાથે-સાથે માનસિક સ્થિરતા અને આધ્યાત્મિક સશક્તિકરણમાં પણ સમાન રીતે નિપુણ હોવું જોઈએ." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે સાયબર, અંતરિક્ષ, માહિતી અને મનોવૈજ્ઞાનિક મોરચે યુદ્ધો થઈ રહ્યાં છે, તથા સૈનિકોને માનસિક રીતે મજબૂત બનાવવાની જરૂર છે, કારણ કે દેશનું રક્ષણ ફક્ત શસ્ત્રોથી જ નહીં, પણ મજબૂત વ્યક્તિત્વ, પ્રબુદ્ધ ચેતના અને જાગૃતિ સાથે પણ થઈ શકે છે.
શ્રી રાજનાથ સિંહે ધ્યાન દોર્યું હતું કે, જ્યારે એક સૈનિક માટે શારીરિક શક્તિ મૂળભૂત છે, ત્યારે માનસિક તાકાત પણ એટલી જ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સૈનિકો મુશ્કેલ સ્થિતિમાં સેવા આપીને રાષ્ટ્રની સુરક્ષા કરે છે અને આ પડકારોનો સામનો મજબૂત આંતરિક-સ્વમાંથી પેદા થયેલી ઊર્જા મારફતે થાય છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, લાંબા સમય સુધી ચાલેલા તણાવ, અનિશ્ચિતતા અને મુશ્કેલ સ્થિતિમાં કામ કરવાથી માનસિક સ્વાસ્થ્ય પર અસર પડી શકે છે, જે આંતરિક સ્વને મજબૂત કરવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સૈનિકોના માનસિક સ્વાસ્થ્યને વેગ આપવા માટે બ્રહ્માકુમારીનું અભિયાન એ દિશામાં પ્રશંસનીય પગલું છે.
સંરક્ષણ મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, વર્તમાન વૈશ્વિક ભૂ-રાજકીય દૃશ્યને ધ્યાનમાં રાખીને આ પહેલ સૈનિકોના દિમાગને વધુ મજબૂત બનાવશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "'સ્વ-સશક્તિકરણ - આંતરિક જાગૃતિ મારફતે' અભિયાનની થીમ આજના સમયમાં અત્યંત રસપ્રદ અને સુસંગત છે. ધ્યાન, યોગ, સકારાત્મક વિચારસરણી અને આત્મ-સંવાદના માધ્યમથી સ્વ-પરિવર્તન આપણા બહાદુર સૈનિકોને માનસિક, ભાવનાત્મક અને આધ્યાત્મિક શક્તિ પ્રદાન કરશે. સ્વ રૂપાંતરણ એ બીજ છે, રાષ્ટ્રીય પરિવર્તન તેનું ફળ છે. વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાના વાતાવરણમાં, ભારત એ સંદેશ ફેલાવી શકે છે કે આંતરિક-સ્વ અને સરહદોનું રક્ષણ એકસાથે શક્ય હોવાનું તેમણે જણાવ્યું હતું.
શ્રી રાજનાથ સિંહે આધ્યાત્મિકતા અને યોગને માનસિક સ્વસ્થતા વધારવા તથા તણાવ, ચિંતા અને ભાવનાત્મક અશાંતિનો સામનો કરવા માટેનું સૌથી મોટું માધ્યમ ગણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, સતર્ક અને મજબૂત સુરક્ષા કર્મચારીઓ દેશ માટે દીવાદાંડી બની જાય છે, જે કોઈ પણ પ્રકારનાં તોફાનનો સામનો દ્રઢતા સાથે કરી શકે છે. તેમણે બ્રહ્માકુમારી સંગઠનની સુરક્ષા સેવા પાંખને રહેણાંક, ક્ષેત્ર અને ઓનલાઇન કાર્યક્રમો, વિશેષ અભિયાનો અને ફોર્સ સ્પેસિફિક પ્રોજેક્ટ્સ મારફતે સુરક્ષા દળોને પ્રોત્સાહન આપવા બદલ બિરદાવી હતી.
આ કાર્યક્રમનાં ભાગરૂપે સંરક્ષણ મંત્રાલયનાં ભૂતપૂર્વ સૈનિકોનાં કલ્યાણ વિભાગ અને સંરક્ષણ મંત્રાલયનાં મુખ્યમથક એસએસડબ્લ્યુ, રાજયોગ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન ઑફ બ્રહ્મા કુમારી વચ્ચે શ્રી રાજનાથ સિંહની ઉપસ્થિતિમાં સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર થયાં હતાં. તેનો ઉદ્દેશ એક્સ-સર્વિસમેન કોન્ટ્રિબ્યુટરી હેલ્થ સ્કીમ (ઇસીએચએસ)ના લાભાર્થીઓને વધુ સારું માનસિક સ્વાસ્થ્ય હાંસલ કરવા અને દવાઓ પરની નિર્ભરતા ઘટાડવા માટે માર્ગદર્શન આપવાનો છે.