आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
केंद्रीय आरोग्य मंत्रालयाने आयोजित केलेल्या आरोग्य शिबिरात केंद्रीय आरोग्य मंत्री जे. पी. नड्डा यांच्या मार्गदर्शनाखाली 'यकृत आरोग्य प्रतिज्ञा कार्यक्रम', केंद्रीय राज्यमंत्री अनुप्रिया पटेलही उपस्थित
स्वयंपाकात तेलाचा वापर किमान 10% कमी करण्याच्या आणि लठ्ठपणावर मात करण्यासाठी जनजागृती करण्याच्या पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या आवाहनाचा नड्डा यांनी केला पुनरुच्चार
21 APR 2025 2:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 एप्रिल 2025
जागतिक यकृत दिन 2025 निमित्त, केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाने आज निर्माण भवन येथे आयोजित केलेल्या आरोग्य शिबिरात केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री जगत प्रकाश नड्डा यांच्या मार्गदर्शनाखाली 'यकृत आरोग्य प्रतिज्ञा कार्यक्रम' झाला. या कार्यक्रमात केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री अनुप्रिया पटेल, केंद्रीय आरोग्य सचिव पुण्यसलिला श्रीवास्तव, आरोग्य सेवा महासंचालक प्रा. (डॉ.) अतुल गोयल, यकृत आणि पित्त विज्ञान संस्थेचे(आयएलबीएस) संचालक प्रा. (डॉ.) एस.के. सरीन, भारतीय अन्न सुरक्षा आणि मानके प्राधिकरणाचे (एफएसएसएआय) मुख्य कार्यकारी अधिकारी जी. कमलावर्धन राव हेदेखील उपस्थित होते.
या वर्षीच्या जागतिक यकृत दिनाची संकल्पना 'अन्न हेच औषध' अशी असून पोषण आणि यकृत आरोग्य यातील महत्त्वाचा संबंध यातून अधोरेखित करण्यात आला आहे.
केंद्रीय आरोग्यमंत्री नड्डा यांनी या कार्यक्रमाला संबोधित केले. "यकृत हा आपल्या शरीरातील सर्वात महत्वाच्या अवयवांपैकी एक आहे जो अन्नाचे पचन, विषारी पदार्थ काढून टाकणे आणि ऊर्जा साठवणे यासारखी आवश्यक कार्ये करतो. जर यकृत निरोगी नसेल तर संपूर्ण शरीराला त्रास होतो."असे सांगून नड्डा यांनी यकृताच्या आरोग्याचे महत्त्व अधोरेखित केले. "फॅटी लिव्हर किंवा मेदयुक्त यकृत केवळ यकृताच्या कार्यावर परिणाम करत नाही तर हृदयरोग, मधुमेह, उच्च रक्तदाब आणि कर्करोगाचा धोकादेखील लक्षणीयरीत्या वाढवते." असे त्यांनी सांगितले. "पण लक्षात घेण्याची बाब म्हणजे मेदयुक्त यकृताच्या समस्येला रोखता येऊ शकते आणि निरोगी जीवनशैली व आरोग्यपूर्ण आहाराच्या सवयींचा अवलंब करून त्याचे आरोग्य बऱ्याच अंशी राखता येऊ शकते."
नड्डा यांनी आणखी एक महत्त्वाची बाब अधोरेखित केली, "अलीकडेच, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 'मन की बात' मध्ये भाषण करताना, देशवासीयांना स्वयंपाकात तेलाचा वापर किमान 10% कमी करण्याचे आवाहन केले होते. हे छोटेसे पण प्रभावी पाऊल यकृताचे आरोग्य चांगले राखण्यासाठी आणि देशातील असंसर्गजन्य आजारांचे (एनसीडी) प्रमाण कमी करण्यासाठी खूप मदत करू शकते." नड्डा यांनी सर्वांना "यकृताच्या आरोग्याची काळजी घेण्याची, त्याची नियमित तपासणी करण्याची आणि निरोगी जीवनशैली स्वीकारण्याची" प्रतिज्ञा करण्याचे आवाहन केले.
शिबिरात, सर्व सहभागींनी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या आवाहनाला प्रतिसाद देत माहितीपूर्ण अन्न निवडी करण्याचे, निरोगी जीवनशैली जगण्याचे, खाद्यतेलाचे सेवन किमान 10% कमी करण्याचे आणि लठ्ठपणावर मात करण्यासंबंधी जनजागृती करण्याची प्रतिज्ञा घेतली.
मंत्रालयाने एफएसएसएआय आणि आयएलबीएस यांच्या सहयोगाने आपल्या अधिकारी आणि कर्मचाऱ्यांसाठी एका व्यापक, यकृत आरोग्य शिबिराचे आयोजन केले. कार्यक्रमाचा एक भाग म्हणून एफएसएसएआयने 'अन्न हेच औषध' या वर्षीच्या संकल्पनेला अनुसरून, पौष्टिक भरडधान्य आणि यकृतासाठी चांगल्या आहाराचे प्रदर्शनही आयोजित केले.
पौष्टिक भरडधान्यांच्या पोषणमूल्यांकडे लक्ष वेधताना यकृत आरोग्य जपण्यासाठीचे त्यांचे फायदे प्रदर्शनात मांडण्यात आले. आहारातील फायबर, अँटिऑक्सिडंट्स आणि आवश्यक सूक्ष्म पोषक घटकांनी समृद्ध, पौष्टिक भरडधान्य चांगले पित्त स्रवण, दाह कमी करण्यास, लिपिड प्रोफाइल आणि पचन सुधारण्यास मदत करतात. या घटकांचा यकृताच्या आरोग्याशी निकटचा संबंध आहे. दैनंदिन आहारात पौष्टिक भरडधान्यांचा समावेश यकृताच्या विकारांना प्रतिबंध घालण्यास मदत करतो. यामध्ये नॉन -अल्कोहोलिक फॅटी लिव्हर डिसीजदेखील समाविष्ट आहे.
याखेरीज, शरीरातले घातक पदार्थ काढून टाकण्यासाठी सहायक ठरतात आणि एकंदर यकृत आरोग्य राखतात, अशा उपयुक्त भाज्या (जसे ब्रोकोली, कॉलीफ्लॉवर), हिरव्या पालेभाज्या, फॅटी फिश (ओमेगा -3 चे भरपूर प्रमाण असलेले), नट्स आणि सीड्स, निंबूवर्गीय फळे आणि आरोग्यदायी स्निग्ध पदार्थ (जसे ऑलिव्ह तेल) यांचे प्रदर्शन येथे मांडण्यात आले होते.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J P Nadda leads the “Liver Health Pledge Ceremony” at the Health Camp organized by the Ministry, in presence of Union MoS Smt. Anupriya Patel
Shri Nadda reiterates Prime Minister Shri Narendra Modi’s appeal to the nation to reduce oil usage in cooking by at least 10% and spreading awareness about fighting obesity
Fatty liver is preventable and, to a great extent, reversible through the adoption of a healthy lifestyle: Shri Nadda
Liver Health Camp organized in collaboration with the FSSAI and Institute of Liver and Biliary Sciences
21 APR 2025 12:05PM by PIB Delhi
In observance of World Liver Day 2025, the Union Minister of Health and Family Welfare, Shri Jagat Prakash Nadda led the “Liver Health Pledge Ceremony” at the health camp organized by the Ministry, at Nirman Bhawan, today. Smt. Anupriya Patel, Union Minister of State for Health and Family Welfare, Ms. Punya Salila Srivastava, Union Health Secretary, Prof. (Dr.) Atul Goel, Director General of Health Services, Prof. (Dr.) S.K. Sarin, Director of Institute of Liver and Biliary Sciences, Shri G. Kamala Vardhana Rao, CEO, Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) were also present at the occasion.
This year’s World Liver Day theme “Food is Medicine”—emphasizes the critical connection between nutrition and liver health.
Addressing the gathering, Union Health Minister stated that “As we all know, the liver is one of the most vital organs of our body that performs essential functions like digestion, detoxification, and energy storage. If the liver is not healthy, the entire body suffers.”
Underlining the importance of Liver health, Shri Nadda stated that “Fatty liver not only impacts liver function but also significantly increases the risk of heart disease, diabetes, hypertension, and even cancer.” He also added that “The good news is that fatty liver is preventable and, to a great extent, reversible through the adoption of a healthy lifestyle and healthy food-habits.”
He emphasized that “Recently, Prime Minister Shri Narendra Modi ji, during his address in "Mann Ki Baat," appealed to the nation to reduce oil usage in cooking by at least 10%. This small yet powerful step can go a long way in ensuring better liver health and in reducing the burden of Non-Communicable Diseases (NCDs) in the country.” Shri Nadda called upon everyone to take the pledge for “taking care of liver health, get it checked regularly, and adopt a healthy lifestyle.”
At the camp, all participants pledged to make informed food choices, lead healthier lifestyle, reduce edible oil intake by at least 10% and spread awareness about fighting obesity in response to the call given by PM Narendra Modi.
The Ministry, in collaboration with FSSAI and the Institute of Liver and Biliary Sciences (ILBS) and hosted a comprehensive Liver Health Camp for officials and staff of the Ministry. In the Camp, the multidisciplinary team from ILBS—comprising expert doctors, nurses, and technicians offered the following services: clinical examination (including BMI, waist-hip ratio, and blood pressure); laboratory tests (fasting blood glucose, liver function tests, lipid profile, complete blood count, Hepatitis B & C screening); fibroScan for liver fat and fibrosis assessment; body composition analysis and personalized nutritional counselling focusing on reducing oil and processed food intake.
As part of the event, FSSAI set up an informative exhibition showcasing millets and liver-friendly diets, aligning with this year’s theme: “Food is Medicine.”
Highlighting the nutritional value of millets, the stall demonstrated their benefits in maintaining liver health. Rich in dietary fibre, antioxidants and essential micronutrients, millets aid in promoting bile secretion, reducing inflammation, improving lipid profiles and digestion—factors closely linked to liver health. Their inclusion in the daily diet helps prevent liver disorders, including Non-Alcoholic Fatty Liver Disease (NAFLD).
Additionally, the display promoted cruciferous vegetables (like broccoli and cauliflower), leafy greens, fatty fish (rich in omega-3), nuts and seeds, citrus fruits and healthy fats (such as olive oil), known to reduce oxidative stress, support detoxification processes, and maintain overall liver function.