કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણની બ્રાઝિલ યાત્રા અનેક બાબતોમાં મહત્વપૂર્ણ બની રહી
બ્રિક્સ સંગઠનનાં સભ્ય દેશોનાં કૃષિ મંત્રીઓની 15મી બેઠકમાં સહભાગી; ભારત અને બ્રાઝિલ વચ્ચે કૃષિ વેપાર, ટેકનોલોજી અને નવીનતાને મજબૂત કરવાની દિશામાં મહત્ત્વપૂર્ણ પગલાં પણ શરૂ
કર્યા કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણે ભારતમાં સોયાના ઉત્પાદન અને નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા પર ભાર મૂક્યો
શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણે ભારતીય ખેડૂતોને વૈશ્વિક ટેકનોલોજીનો લાભ આપવા સક્ષમ બનાવીને તેમને અપગ્રેડ કરવાનો ઇરાદો વ્યક્ત કર્યો છે
સંયુક્ત પ્રયાસોથી વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષા મજબૂત થશેઃ શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણ
શ્રી શિવરાજ સિંહે બ્રિક્સના કૃષિ મંત્રીઓની બેઠકમાં નાના ખેડૂતો માટે ચિંતા વ્યક્ત કરી
20 APR 2025 6:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ તથા ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ 21 એપ્રિલ, સોમવારે સવારે તેમની બ્રાઝિલ યાત્રાથી પાછા ફરવાના છે. તેમની બ્રાઝિલની મુલાકાત ઘણી બાબતોમાં મહત્વપૂર્ણ છે. 15મી બ્રિક્સ કૃષિ મંત્રીઓની બેઠકમાં ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કરવા ઉપરાંત કેન્દ્રીય મંત્રીની આ મુલાકાત ભારત અને બ્રાઝિલ વચ્ચે કૃષિ વેપાર, ટેકનોલોજી અને નવીનતાને મજબૂત કરવાની દિશામાં મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે. બ્રાઝિલની મુલાકાત દરમિયાન કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભારતમાં સોયાના ઉત્પાદન અને નિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેઓ ભારતીય ખેડૂતોને વૈશ્વિક તકનીકોના લાભો સક્ષમ બનાવીને અપગ્રેડ કરવાનો ઇરાદો ધરાવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, વિવિધ દેશોનાં સહિયારા પ્રયાસોથી વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષા મજબૂત થશે.
બ્રાઝિલની મુલાકાત દરમિયાન કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે મુખ્યત્વે ભારતના નાના ખેડૂતો સાથે સંબંધિત ચિંતાઓ વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યાં સુધી નાના ખેડૂતોની સુરક્ષા અને સશક્તિકરણ નહીં થાય, ત્યાં સુધી વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષાનું લક્ષ્ય અધૂરું રહેશે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારત સર્વસમાવેશક, સમાન અને સ્થાયી કૃષિ માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે. વસુધૈવ કુટુમ્બકમની ભાવનાનો પડઘો પાડતાં તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારત હંમેશા તમામ દેશો સાથે વિશ્વાસ અને સહકારનાં સંદેશને અનુસરે છે. તેમણે કૃષિ ટેકનોલોજી, નવીનીકરણ, ક્ષમતા નિર્માણ અને વેપાર સુવિધામાં સહકાર વધારવા નું આહ્વાન કર્યું હતું, જેથી વિવિધ દેશોના ખેડૂતો અને કૃષિ ઉદ્યોગોને લાભ મળી શકે. બ્રિક્સ મંચ પર ભારતે કૃષિ ટેકનોલોજી હસ્તાંતરણ, સંશોધન, ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ અને વેપારમાં સહયોગને વધારે મજબૂત કરવા માટે અપીલ કરી હતી. ભારત તરફથી શ્રી ચૌહાણના સંબોધનમાં વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષા, લઘુ ખેડૂતોનું સશક્તિકરણ, કૃષિ નવીનીકરણ અને ટેકનોલોજીકલ સહકાર તથા બ્રિક્સ દેશો સાથે ભાગીદારીને આગળ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું.
સંપૂર્ણપણે જોઈએ તો શ્રી ચૌહાણની બ્રાઝિલની મુલાકાત એ માત્ર રાજદ્વારી જ નહીં, પણ ભારતીય કૃષિ માટે ટેકનોલોજીકલ નવીનતા, ઉત્પાદનમાં વધારો અને વૈશ્વિક ભાગીદારીની દિશામાં એક નક્કર પહેલ પણ છે, જેનો ખેડૂતોને સીધો લાભ મળી શકે છે.
બ્રાઝિલિયામાં આયોજિત બ્રિક્સ કૃષિ મંત્રીઓની 15મી બેઠકમાં ભારતનાં કૃષિ મંત્રીઓ/વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, યજમાન બ્રાઝિલ અને રશિયા, ચીન, દક્ષિણ આફ્રિકા, સાઉદી અરેબિયા, ઇજિપ્ત, યુએઇ, ઇથિયોપિયા, ઇન્ડોનેશિયા અને ઇરાન સહિત બ્રિક્સ સભ્ય દેશો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં. આ બેઠકનો મુખ્ય વિષય "બ્રિક્સ દેશો વચ્ચે સહકાર, નવીનતા અને સમાન વેપાર મારફતે સર્વસમાવેશક અને સ્થાયી કૃષિને પ્રોત્સાહન" હતો.
બ્રિક્સ સંગઠનનાં સભ્ય દેશોનાં કૃષિ મંત્રીઓની 15મી બેઠકમાં સહભાગી થવા ઉપરાંત શ્રી ચૌહાણની મુલાકાતથી ભારત અને બ્રાઝિલ વચ્ચે કૃષિ ક્ષેત્રમાં સહકારને નવી દિશા મળશે એવી અપેક્ષા છે. આનાથી બંને દેશો વચ્ચે કૃષિ વેપારને વેગ મળશે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ આબોહવાને અનુકૂળ સોયાબીનની જાતો, યાંત્રિકરણ, ચોક્કસાઈપૂર્વકની ખેતી અને ટકાઉ કૃષિ પદ્ધતિઓ પર બ્રાઝિલ સાથે જ્ઞાન વહેંચવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે બ્રાઝિલના કૃષિ મોડેલ, યાંત્રિકરણ, સિંચાઈ અને સંશોધનમાંથી શીખવાની અને ભારતીય કૃષિમાં તેનો અમલ કરવાની ઇચ્છા પણ વ્યક્ત કરી હતી, જેથી ખેડૂતોને મહત્તમ લાભ પહોંચાડી શકાય.
આ બેઠકો દરમિયાન જૈવઇંધણ, જૈવ ઊર્જા, પુરવઠા શ્રુંખલાના સંકલન અને કૃષિ મશીનરીના ક્ષેત્રોમાં સહકાર પર ચર્ચા થઈ હતી, જે ભારતીય ખેડૂતોને વૈશ્વિક ટેકનોલોજી સુધી પહોંચવામાં સક્ષમ બનાવશે. બંને દેશોના સંયુક્ત પ્રયાસો વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષાને પણ મજબૂત બનાવશે કારણ કે બ્રાઝિલે છેલ્લા 50 વર્ષમાં કૃષિ નિકાસમાં જબરદસ્ત વૃદ્ધિ હાંસલ કરી છે, જે ભારત માટે પણ પ્રેરણારૂપ છે.
શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણે બ્રાઝિલના કૃષિ અને પશુધન મંત્રી કાર્લોસ હેનરિક બેક્વેટા ફેવેરો અને કૃષિ વિકાસ અને પરિવાર કૃષિ મંત્રી લુઇઝ પાઉલો તેક્ષેઇરા સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો પણ યોજી હતી. આ બેઠકો દરમિયાન કૃષિ, કૃષિ-ટેકનોલોજી, ગ્રામીણ વિકાસ અને ખાદ્ય સુરક્ષાનાં ક્ષેત્રોમાં સહકાર વધારવાનાં મુદ્દાઓ પર ચર્ચા થઈ હતી. કેન્દ્રીય પ્રધાન સાઓ પાઉલો ખાતે બ્રાઝિલના કૃષિ વ્યવસાય સમુદાયના ૨૭ સભ્યોને પણ મળ્યા હતા. આ બેઠક દરમિયાન કૃષિ વેપાર, ઉત્પાદન ટેકનોલોજી, ફૂડ પ્રોસેસિંગ, જૈવઇંધણ, ટેકનોલોજીકલ ઇનોવેશન અને સપ્લાય ચેઇન ઇન્ટિગ્રેશન પર સહકારની સંભાવનાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે બ્રાઝિલમાં સોયાબીન ઉત્પાદન પ્લાન્ટ, ટામેટાંના ફાર્મ અને અન્ય સંસ્થાઓની મુલાકાત લીધી હતી તથા મિકેનાઇઝેશન, સિંચાઈ અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ સાથે સંબંધિત અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીનું બારીકાઈથી નિરીક્ષણ કર્યું હતું. હાલમાં ભારત સોયાબીન તેલની આયાત કરે છે, પરંતુ હવે બંને દેશો સંયુક્તપણે સોયાબીનના ઉત્પાદન અને પ્રોસેસિંગ માટે ટેકનોલોજી અને પ્લાન્ટ સ્થાપવા અને રોકાણ કરવાની શક્યતાઓ શોધી રહ્યા છે. આનાથી ભારતમાં સોયાબીનના ઉત્પાદન અને નિકાસને વેગ મળી શકે છે. શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં સોયાબીનનું ઉત્પાદન અને પ્રોસેસિંગ વધારવા માટે બ્રાઝિલ સાથે સંયુક્તપણે કામ કરવાની યોજના છે. આ ઉપરાંત, મિકેનાઇઝેશન અને બીજ સંશોધનમાં બંને દેશો વચ્ચે સહકારની સંભાવનાઓ પણ શોધવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજસિંહ ચૌહાણની દરરોજ એક છોડ વાવવાની દિનચર્યા બ્રાઝિલમાં પણ ચાલુ રહી હતી. તેમણે 'એક પેડ મા કે નામ' પહેલ હેઠળ બ્રાઝિલિયામાં ભારતીય દૂતાવાસમાં વૃક્ષારોપણની ઝુંબેશમાં ભાગ લીધો હતો, જેમાં પર્યાવરણીય સંરક્ષણ અને માતૃત્વ પ્રત્યે આદરને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું. શ્રી શિવરાજ સિંહ બ્રાઝિલમાં સાઓ પાઉલોમાં પ્રવાસી ભારતીયોને પણ મળ્યા હતા અને દ્વિપક્ષીય સંબંધોમાં તેમની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં આપણી આઝાદીની અમૃત કાલ છે. 2047માં આપણે આઝાદીના 100 વર્ષ પૂરા કરીશું અને ત્યાં સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાનું અમારું લક્ષ્ય છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું હતું કે, "બ્રાઝિલમાં મારા રોકાણ દરમિયાન, મને વિવિધ અનુભવો અને તકનીકોથી મારી જાતને સમૃદ્ધ કરવાની તકો મળી છે. અમે ભારતમાં ઉત્પાદન વધારવા માટે આ તકનીકોનો ઉપયોગ કરીશું. મને વિશ્વાસ છે કે ભારત અને બ્રાઝિલ વચ્ચે પરસ્પર સહયોગ આપણા ખેડૂતોને સશક્ત બનાવશે અને વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષાને નવી દિશા આપશે."
શ્રી સિંહે ઉમેર્યું હતું કે, આ મુલાકાત ભારત-બ્રાઝિલ વચ્ચે કૃષિ સહકાર, બ્રિક્સ દેશો સાથે ભાગીદારી અને ભારતીય કૃષિમાં નવીનતા અને સ્થાયી વૃદ્ધિને વેગ આપવા તરફનું મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chauhan's Brazil visit becomes important on many counts
Participates in the 15th BRICS Agriculture Ministers’ Meeting; also initiates important steps towards strengthening agricultural trade, technology and innovation between India and Brazil
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan emphasizes on promoting production and export of soya in India
Shri Shivraj Singh Chouhan intends to upgrade Indian farmers by enabling them the benefits of global technologies
Joint efforts will strengthen global food security: Shri Shivraj Singh Chouhan
Shri Shivraj Singh expresses concerns for small farmers in the BRICS Agriculture Ministers’ Meeting
20 APR 2025 6:36PM by PIB Delhi
Union Agriculture & Farmers’ Welfare and Rural Development Minister Shri Shivraj Singh Chouhan is schedule to return from his Brazil visit on Monday morning, 21 April. His Brazil visit is important on many counts. Besides leading the Indian delegation at the 15th BRICS Agriculture Ministers’ Meeting, the Union Minister’s visit is an important step towards strengthening agricultural trade, technology and innovation between India and Brazil. During Brazil visit, the Union Minister stressed on promoting production and export of soya in India. He intends to upgrade Indian farmers by enabling them the benefits of global technologies. He said that joint efforts of various countries will strengthen global food security.
During his Brazil visit, Union Minister Shri Shivraj Singh mainly expressed his concerns related to small farmers of India. He said that unless the small farmers are protected and empowered, the goal of global food security will remain incomplete. The Union Minister said that India is fully committed to inclusive, equitable and sustainable agriculture. Echoing the spirit of “Vasudhaiva Kutumbakam”, he said that India always follow the message of trust and cooperation with all countries. He called for enhanced cooperation in agricultural technology, innovation, capacity building and trade facilitation so that farmers and agricultural enterprises of various countries can benefit. On the BRICS platform, India called for further strengthening cooperation in agricultural technology transfer, research, food processing and trade. Shri Chauhan’s address, on behalf of India, focused on global food security, empowerment of small farmers, agricultural innovation and technological cooperation and advancing partnership with BRICS countries.
Altogether, Shri Chouhan's visit to Brazil is not just a diplomatic but also a concrete initiative towards technological innovation, production increase and global partnership for Indian agriculture, which can yield direct benefits to the farmers.
The 15th BRICS Agriculture Ministers' Meeting, held in Brasilia, was attended by Agriculture Ministers/Senior Officials from India, host Brazil and BRICS member countries including Russia, China, South Africa, Saudi Arabia, Egypt, UAE, Ethiopia, Indonesia and Iran. The main theme of the meeting was “Promoting inclusive and sustainable agriculture through cooperation, innovation and equitable trade among BRICS countries”.
Besides participating in the 15th BRICS Agriculture Ministers' meeting, Shri Chouhan’s visit is expected to give a new direction to agricultural cooperation between India and Brazil. This will boost agricultural trade between the two countries. The Union Minister expressed his desire to share knowledge with Brazil on climate-friendly soyabean varieties, mechanization, precision farming and sustainable agricultural practices. He also expressed his desire to learn from Brazil's agricultural model, mechanization, irrigation and research and implement it in Indian agriculture so that maximum benefits can be transferred to the farmers.
Cooperation in the areas of biofuel, bioenergy, supply chain integration and agricultural machinery was discussed during the meetings which would enable Indian farmers to have access to global technology. Joint efforts of the two countries will also strengthen global food security as Brazil has achieved tremendous growth in agricultural exports in the last 50 years, an inspiration for India as well.
Shri Shivraj Singh Chouhan also held bilateral meetings with Brazil's Minister of Agriculture and Livestock, Carlos Henrique Baquetta Favero and Minister of Agricultural Development and Family Agriculture, Luiz Paulo Teixeira. During these meetings, the issues of enhancing cooperation in the areas of agriculture, agro-technology, rural development and food security were discussed. The Union Minister also met 27 members of Brazil's agribusiness community at Sao Paulo. During this meeting, possibilities of cooperation on agricultural trade, production technology, food processing, biofuel, technological innovation and supply chain integration were discussed.
Union Minister Shri Chouhan visited soyabean production plant, tomato farm and other institutes in Brazil and closely observed the latest technologies related to mechanization, irrigation and food processing. Currently India imports soyabean oil, but now both the countries are jointly exploring the possibilities of investing and setting up technology and plants for soyabean production and processing. This can boost soyabean production and export in India. Shri Chouhan said that there is a plan to work together with Brazil to increase soybean production and processing in India. Besides, possibilities of cooperation between the two countries in mechanization and seed research will also be explored.
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan’s routine of planting a sapling every day continued in Brazil as well. He participated in the tree plantation drive at the Indian Embassy in Brasilia under the initiative 'Ek Ped Maa Ke Naam', promoting environmental protection and respect for motherhood. Shri Shivraj Singh also met the Indian diaspora at Sao Paulo in Brazil and appreciated their role in bilateral relations. He said that this is the Amrit Kaal of our independence under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi. In 2047, we will complete 100 years of independence and our goal is to make India a developed nation by then.
Union Minister Shri Shivraj Singh said, “During my stay in Brazil, I got the opportunities to enrich myself with various experiences and techniques. We will utilize these technologies to increase production in India. I am confident that the mutual cooperation between India and Brazil will empower our farmers and give a new direction to global food security.”
This visit is an important step towards India-Brazil agricultural cooperation, partnership with BRICS countries and accelerating innovation and sustainable growth in Indian agriculture, Shri Singh added.