ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
యూపీఐని ద్వారా రూ.2,000 కన్నా ఎక్కువ విలువ గల లావాదేవీలపై జీఎస్‌టీ విధించాలన్న ఆలోచన ప్రభుత్వ పరిశీలనలో లేదు
18 APR 2025 7:02PM by PIB Hyderabad
యూపీఐని ఉపయోగించి రూ.2,000 కన్నా ఎక్కువ విలువైన లావాదేవీలు చేస్తే వస్తువులు, సేవల పన్ను (జీఎస్‌టీ)ని విధించే ప్రతిపాదనను ప్రభుత్వం పరిశీలిస్తోందన్న వాదనలు పూర్తిగా తప్పనీ, అవి పెడదోవపట్టించేవనీ అలాంటి ప్రతిపాదనేదీ లేదు.
కొన్ని ఉపకరణాలను ఉపయోగిస్తూ చేసే చెల్లింపులకు సంబంధించి మర్చంట్ డిస్కౌంట్ రేట్ (ఎండీఆర్) వంటి చార్జీలపైన జీఎస్‌టీని విధిస్తున్నారు.
యూపీఐ ద్వారా వ్యక్తికీ, వ్యాపారికీ మధ్య (పర్సన్-టు-మర్చంట్) లావాదేవీలు జరిగిన సందర్భాల్లో ఎండీఆర్‌ను తొలగిస్తున్నట్లు ప్రత్యక్ష పన్నుల కేంద్ర మండలి (సీబీడీటీ) 2019 డిసెంబరు 30నాటి గెజిట్ నోటిఫికేషన్లో తెలిపింది. ఈ నిర్ణయం 2020 జనవరి నుంచి వర్తిస్తుందని ఆ నోటిఫికేషన్లో పేర్కొన్నారు.
ప్రస్తుతం యూపీఐ లావాదేవీలపై ఎండీఆర్‌ను వసూలు చేయడం లేదు. ఈ కారణంగా ఈ లావాదేవీలకు జీఎస్‌టీ వర్తించదు.
యూపీఐని ఉపయోగించి డిజిటల్ చెల్లింపులు చేయడాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది.
యూపీఐ వాడకాన్ని ప్రోత్సహించే ఉద్దేశంతో, 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరం నుంచి ఒక ప్రోత్సాహక పథకాన్ని తీసుకువచ్చారు. ఈ పథకం ప్రత్యేకించి తక్కువ విలువ గల యూపీఐ (పీ2ఎమ్) లావాదేవీలకు ఉద్దేశించింది. లావాదేవీల ఖర్చులను ఎత్తివేసినందువల్ల చిన్న వర్తకులకు లాభం కలుగుతుంది. డిజిటల్ చెల్లింపుల్లో మరింత మంది పాలుపంచుకొనే వీలు ఏర్పడుతుంది. నవకల్పనకు దన్ను లభిస్తుంది.
ఈ పథకంలో భాగంగా గత కొన్నేళ్లలో చేసిన ప్రోత్సాహపూర్వక చెల్లింపులు, యూపీఐ ఆధారిత డిజిటల్ పేమెంట్స్‌ను ప్రాచుర్యంలోకి తీసుకురావాలన్న ప్రభుత్వ నిబద్ధతను ప్రతిబింబించాయి. ఈ పథకంలో భాగంగా కొన్ని సంవత్సరాల్లో కేటాయింపు ఇలా ఉంది:
• 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో: రూ. 1,389 కోట్లు
• 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో: రూ. 2,210 కోట్లు
• 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో: రూ. 3,631 కోట్లు
ఈ చర్యలు భారత్‌లో డిజిటల్ చెల్లింపుల అనుబంధ విస్తారిత వ్యవస్థకు చెప్పుకోదగ్గ స్థాయిలో తోడ్పాటు అందించాయి.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా 2023లో చోటుచేసుకున్న వాస్తవ లావాదేవీల్లో 49 శాతం వాటా భారత్‌‌దేనని ఏసీఐ వరల్డ్‌వైడ్ రిపోర్టు 2024లో పేర్కొన్నారు. ఇది డిజిటల్ చెల్లింపుల నవకల్పనలో ప్రపంచంలో అగ్రగామిగా భారత్‌ స్థానాన్ని పునరుద్ఘాటించిన కథనమిది.
యూపీఐ లావాదేవీల విలువ 2019-20 ఆర్థిక సంవత్సరంలో రూ.21.3 లక్షల కోట్ల స్థాయిలో ఉండగా, ఈ ఏడాది మార్చి నెలలో రూ.260.56 లక్షల కోట్లకు చేరుకొని చాలా వేగంగా వృద్ధి చెందాయి. ప్రత్యేకించి, పీ2ఎమ్ లావాదేవీలు రూ.59.3 లక్షల కోట్లకు చేరుకొన్నాయి. ఇది డిజిటల్ చెల్లింపు పద్ధతులను వ్యాపారులు రోజురోజుకూ ఆదరిస్తున్నారనీ, ఈ తరహా చెల్లింపు పద్ధతులంటే వినియోగదారుల్లో విశ్వాసం పెరుగుతోందని చాటిచెబుతోంది.

Ministry of Finance
Claims that Government is considering levying Goods and Services Tax (GST) on UPI transactions over ₹2,000 are completely false, misleading, and without any basis
18 APR 2025 7:02PM by PIB Delhi
The claims that the Government is considering levying Goods and Services Tax (GST) on UPI transactions over ₹2,000 are completely false, misleading, and without any basis. Currently, there is no such proposal before the Government.
GST is levied on charges, such as the Merchant Discount Rate (MDR), relating to payments made using certain instruments.
Effective January 2020, the Central Board of Direct Taxes (CBDT) has removed the MDR on Person-to-Merchant (P2M) UPI transactions through the Gazette Notification dated 30th December 2019.
Since currently no MDR is charged on UPI transactions, there is consequently no GST applicable to these transactions.
The Government remains committed to promoting digital payments via UPI.
To support and sustain the growth of UPI, an Incentive Scheme has been operational from FY 2021-22. This scheme specifically targets low-value UPI (P2M) transactions, benefiting small merchants by alleviating transaction costs and promoting wider participation and innovation in digital payments.
The total incentive payouts under this scheme over the years reflect the Government’s sustained commitment to promoting UPI-based digital payments. Allocation under the scheme over the years has been:
• FY2021-22: ₹1,389 crore
• FY2022-23: ₹2,210 crore
• FY2023-24: ₹3,631 crore
These measures have significantly contributed to India’s robust digital payments ecosystem.
According to the ACI Worldwide Report 2024, India accounted for 49% of global real-time transactions in 2023, reaffirming its position as a global leader in digital payments innovation.
UPI transaction values have seen an exponential increase, growing from ₹21.3 lakh crore in FY 2019-20 to ₹260.56 lakh crore by March 2025. Specifically, P2M transactions have reached ₹59.3 lakh crore, reflecting growing merchant adoption and consumer confidence in digital payment methods.