નાણા મંત્રાલય
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ 20 થી 30 એપ્રિલ, 2025 સુધી અમેરિકા અને પેરુની સત્તાવાર મુલાકાત માટે આજે રાત્રે રવાના થશે
કેન્દ્રીય નાણામંત્રી IMF-વિશ્વ બેંકની સ્પ્રિંગ બેઠકોમાં હાજરી આપશે
નાણામંત્રી ઘણા દેશો અને સંગઠનો સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો ઉપરાંત G20 નાણામંત્રીઓ અને સેન્ટ્રલ બેંક ગવર્નર્સ (FMCBG) ની બેઠકોમાં પણ ભાગ લેશે
શ્રીમતી સીતારમણ ભારતની આર્થિક ગતિશીલતા દર્શાવવા માટે વિવિધ મંચ પર બહુપક્ષીય સંવાદોમાં ભાગ લેશે
19 APR 2025 5:11PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં તથા કોર્પોરેટ બાબતોનાં મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ 20 એપ્રિલ, 2025થી અમેરિકા અને પેરુની સત્તાવાર મુલાકાત લેશે. અમેરિકાની મુલાકાત દરમિયાન કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી 20થી 25 એપ્રિલ, 2025 સુધી સાન ફ્રાન્સિસ્કો અને વોશિંગ્ટન ડી.સી.ની મુલાકાત લેશે.
20 મી એપ્રિલ 2025થી સાન ફ્રાન્સિસ્કોની તેમની બે દિવસની મુલાકાત દરમિયાન, કેન્દ્રીય નાણાં પ્રધાન સ્ટેનફોર્ડ યુનિવર્સિટી, સાન ફ્રાન્સિસ્કોમાં હૂવર ઇન્સ્ટિટ્યુશનમાં 'વિકસિત ભારત 2047ના પાયા નાખવા' પર મુખ્ય ભાષણ આપશે, ત્યારબાદ ફાયરસાઇડ ચેટ સેશન યોજાશે.
શ્રીમતી સીતારમણ સાન ફ્રાન્સિસ્કો સ્થિત ટોચની ઇન્ફોર્મેશન ટેકનોલોજી (આઇટી) કંપનીઓનાં સીઇઓ સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજવા ઉપરાંત રોકાણકારો સાથે ગોળમેજી બેઠક દરમિયાન અગ્રણી ફંડ મેનેજમેન્ટ કંપનીઓનાં ટોચનાં સીઇઓ સાથે પણ વાતચીત કરશે. શ્રીમતી સીતારમણ સાન ફ્રાન્સિસ્કોમાં વસતા ભારતીય સમુદાયને દર્શાવતી એક ઇવેન્ટમાં સહભાગી થશે અને ત્યાં સ્થાયી થયેલા ભારતીય સમુદાય સાથે વાતચીત કરશે.
22થી 25 એપ્રિલ, 2025 સુધી અમેરિકાનાં વોશિંગ્ટન ડી.સી.ની મુલાકાત દરમિયાન શ્રીમતી સીતારમણ આંતરરાષ્ટ્રીય મુદ્રા કોષ (આઇએમએફ) અને વિશ્વ બેંક, જી20નાં દ્વિતીય નાણાં મંત્રીઓ અને સેન્ટ્રલ બેંકનાં ગવર્નર (એફસીસીબીજી)ની બેઠકો, વિકાસ સમિતિ પૂર્ણ, આઇએમએફસી પૂર્ણ અને ગ્લોબલ સોવરેન ડેબ્ટ રાઉન્ડટેબલ (જીએસડીઆર)ની બેઠકમાં સહભાગી થશે.
વોશિંગ્ટન ડી.સી.માં આયોજિત સ્પ્રિંગ બેઠકોની સાથે સાથે શ્રીમતી સીતારમણ આર્જેન્ટિના, બહેરીન, જર્મની, ફ્રાન્સ, લક્ઝમબર્ગ, સાઉદી અરેબિયા, બ્રિટન અને અમેરિકા સહિત કેટલાક દેશોના તેમના સમકક્ષો સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો યોજશે. ઉપરાંત નાણાકીય સેવાઓ માટેના ઇયુ કમિશનરને પણ મળે છે; પ્રમુખ, એશિયન ડેવલપમેન્ટ બેંક (એડીબી); પ્રમુખ, એશિયન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઇન્વેસ્ટમેન્ટ બેંક (એઆઇઆઇબી); યુનાઇટેડ નેશન્સના સેક્રેટરી જનરલના ફાઇનાન્સિયલ હેલ્થ માટેના વિશેષ એડવોકેટ (યુએનએસજીએસએ); અને ઈન્ટરનેશનલ મોનેટરી ફંડ (આઈએમએફ)ના પ્રથમ ડેપ્યુટી મેનેજિંગ ડિરેક્ટરનો સમાવેશ થાય છે.
26 થી 30 એપ્રિલ, 2025 સુધી પેરુની તેમની પ્રથમ મુલાકાત દરમિયાન, કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી નાણાં મંત્રાલય અને વ્યાવસાયિક અગ્રણીઓના અધિકારીઓના ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળનું નેતૃત્વ કરશે, જેમાં બંને દેશો વચ્ચે દ્વિપક્ષીય આર્થિક અને વેપારી સંબંધોને મજબૂત બનાવવા પર પ્રકાશ પાડવામાં આવશે.
લીમામાં પોતાની મુલાકાતની શરૂઆત કરતાં કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી શ્રીમતી સીતારમણ પેરુનાં રાષ્ટ્રપતિ મહામહિમ સુશ્રી દિના બોલુઆર્ટ અને પેરુનાં પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ શ્રી ગુસ્તાવો એડ્રિયાન્ઝેનને મળવાની સાથે-સાથે પેરુનાં નાણાં અને અર્થતંત્ર મંત્રીઓ સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકો પણ યોજશે એવી અપેક્ષા છે. સંરક્ષણ; ઊર્જા અને ખાણ; અને સ્થાનિક જનપ્રતિનિધિઓ સાથે વાતચીત પણ કરી હતી.
પેરુની મુલાકાત દરમિયાન કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી ઇન્ડિયા-પેરુ બિઝનેસ ફોરમની બેઠકની અધ્યક્ષતા કરશે, જેમાં ભારત અને પેરુ એમ બંને દેશોમાંથી અગ્રણી વ્યાવસાયિક પ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહેશે. શ્રીમતી સીતારમણ હાલમાં પેરુમાં કાર્યરત ભારતીય રોકાણકારો અને વ્યવસાયો તેમજ પેરુની મુલાકાતે આવેલા ઇન્ડિયન બિઝનેસ ડેલિગેશન સાથે વાતચીત પણ કરશે.
મહત્વપૂર્ણ ખનિજો અને કિંમતી ધાતુઓની વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલામાં પેરુના મહત્વને ધ્યાનમાં રાખીને, આ કાર્યક્રમો દરમિયાન થયેલી ચર્ચાઓ ખાણકામ ક્ષેત્રમાં વધુ સહયોગ માટેના માર્ગો શોધવાની પણ અપેક્ષા રાખે છે, ખાસ કરીને ભારતની સંસાધન સુરક્ષાને મજબૂત કરવા અને બંને અર્થતંત્રો વચ્ચે મૂલ્ય-શૃંખલા જોડાણને સરળ બનાવવા માટે.
કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી લીમામાં એક સામુદાયિક કાર્યક્રમમાં પણ ભાગ લેશે, જ્યાં તેઓ પેરુમાં રહેતા ભારતીય ડાયસ્પોરા સાથે વાતચીત કરશે.

Ministry of Finance
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman to leave tonight for an official visit to USA and Peru from 20th to 30th April 2025
Union Finance Minister to attend Spring Meetings of the IMF-World Bank
FM will also take part in G20 Finance Ministers & Central Bank Governors (FMCBG) meetings besides bilateral meetings with many countries and organisations
Smt. Sitharaman will participate in multilateral dialogues on various fora to showcase India’s economic dynamism
19 APR 2025 5:11PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman will embark on an official visit to USA and Peru beginning 20th April, 2025. During the visit to the USA, the Union Finance Minister will visit San Francisco and Washington D.C. from 20th to 25th April, 2025.
In the course of her two-day visit to San Francisco beginning 20th April 2025, the Union Finance Minister will deliver a keynote address at the Hoover Institution at the Stanford University, San Francisco, on ‘Laying the foundations of Viksit Bharat 2047’ followed by a fireside chat session.
Smt. Sitharaman will also interact with top CEOs from prominent fund management firms during a Roundtable meeting with investors, besides holding bilateral meetings with CEOs from top information technology (IT) firms based in San Francisco. Smt. Sitharaman will also participate in an event featuring Indian diaspora in San Francisco and interact with the Indian community settled there.
During her visit to Washington D.C., USA, from 22nd to 25th April 2025, Smt. Sitharaman will participate in the Spring Meetings of the International Monetary Fund (IMF) and the World Bank, the 2nd G20 Finance Ministers and Central Bank Governor (FMCBG) Meetings, Development Committee Plenary, IMFC Plenary, and Global Sovereign Debt Roundtable (GSDR) meeting.
On the sidelines of the Spring Meetings in Washington D.C., Smt. Sitharaman will hold bilateral meetings with her counterparts from several countries, including Argentina, Bahrain, Germany, France, Luxembourg, Saudi Arabia, United Kingdom, and USA; besides meeting EU Commissioner for Financial Services; President, Asian Development Bank (ADB); President, Asian Infrastructure Investment Bank (AIIB); United Nations Secretary-General's Special Advocate for Financial Health (UNSGSA); and First Deputy Managing Director of the International Monetary Fund (IMF).
During her maiden visit to Peru from 26th to 30th April 2025, the Union Finance Minister will lead an Indian delegation of officials from the Ministry of Finance and business leaders, highlighting the strengthening bilateral economic and trade relations between the two nations.
Beginning her visit in Lima, Union Finance Minister Smt. Sitharaman is expected to call on the President of Peru, H.E. Ms. Dina Boluarte, and Prime Minister of Peru, H.E. Mr. Gustavo Adrianzén, besides holding bilateral meetings with the Peruvian Ministers of Finance and Economy; Defence; Energy and Mines; and also holding interaction with local public representatives.
In the course of her visit to Peru, the Union Finance Minister will chair the India-Peru Business Forum meeting with prominent business representatives in attendance from both India and Peru. Smt. Sitharaman will also hold an interaction with the Indian investors & businesses currently operating in Peru, as well as the Indian Business delegation visiting Peru.
Given Peru’s importance in the global supply chain of critical minerals and precious metals, discussions during these engagements are also expected to explore avenues for greater collaboration in the mining sector, particularly to strengthen India’s resource security and facilitate value-chain linkages between the two economies.
The Union Finance Minister will also participate in a community event at Lima, where she will interact with the Indian diaspora living in Peru.