अर्थ मंत्रालय
जीएसटी नोंदणीसाठी येणाऱ्या अर्जांवर सीबीआयसीच्या आस्थापनांकडून होणाऱ्या प्रक्रियांसंदर्भात सीबीआयसीने जारी केले सुधारित निर्देश
18 APR 2025 2:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 एप्रिल 2025
केंद्रीत अर्थ मंत्रालयाच्या महसूल विभागाच्या अखत्यारित असलेल्या केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर आणि सीमाशुल्क मंडळाकडे जीएसटी नोंदणी प्रक्रियेदरम्यान अर्जदारांना भेडसावत असलेल्या समस्यांसंदर्भात अनेक तक्रारी आल्या आहेत. विशेषतः ही नोंदणी करणाऱ्या अधिकाऱ्यांकडून अतिरिक्त कागदपत्रांची मागणी करण्याच्या नावाखाली उपस्थित केल्या जाणाऱ्या प्रश्नांसंदर्भात या तक्रारी आहेत.
या तक्रारींचे निवारण करण्यासाठी आणि जीएसटी नोंदणी प्रक्रिया सुलभ करण्यासाठी सीबीआयसीने 17 एप्रिल 2025 रोजी, जीएसटी नोंदणी अर्जाची प्रक्रिया करणाऱ्या अधिकाऱ्यांना नवे निर्देश (Instruction No. 03/2025-GST)जारी केले आहेत. नोंदणीसाठी भराव्या लागणाऱ्या अर्जामध्ये नमूद केलेल्या कागदपत्रांच्या विहित यादीनुसारच कागदपत्रांची मागणी करण्याच्या अतिशय सक्तीच्या सूचना अधिकाऱ्यांना देण्यात आल्या आहेत. विशिष्ट प्रकरणांमध्ये नोंदणी अर्जासोबत अपलोड करावयाची आवश्यक कागदपत्रे देखील सूचनांमध्ये स्पष्ट करण्यात आली आहेत. अधिकाऱ्यांनी पूर्वग्रहदूषित कारणांवर, किरकोळ विसंगतींवर किंवा अर्जांवर प्रक्रिया करण्यासाठी आवश्यक नसलेल्या अतिरिक्त कागदपत्रांवर आधारित नोटीस जारी करू नयेत असे निर्देश देण्यात आले आहेत.
सूचीबद्ध कागदपत्रांव्यतिरिक्त कागदपत्रे मागवण्याची आवश्यकता असल्यास संबंधित उप/सहाय्यक आयुक्तांची मान्यता घेण्याचे निर्देश देखील अधिकाऱ्यांना देण्यात आले आहेत. विभागीय प्रमुख मुख्य आयुक्त/मुख्य आयुक्तांना आवश्यकतेनुसार योग्य व्यापार सूचना जारी करण्यासाठी आणि बारकाईने देखरेख करण्यासाठी यंत्रणा तयार करण्याचा सल्ला देण्यात आला आहे. या सूचनांचे पालन न करणाऱ्या अधिकाऱ्यांवर कठोर कारवाई करण्याचा सल्लाही देण्यात आला आहे.
यामुळे जीएसटी नोंदणी प्रक्रिया अधिक सुलभ होईल, अनुपालनाचा भार कमी होईल आणि व्यवसाय सुलभतेला चालना मिळेल.

Ministry of Finance
CBIC issues revised instructions for processing applications for GST registration by CBIC formations
Revised guidelines to field formations will reduce compliance burden on taxpayers and facilitate transparency
18 APR 2025 11:37AM by PIB Delhi
Several grievances have been received by the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC), Department of Revenue, Ministry of Finance, regarding difficulties being faced by applicants during the GST registration process, mainly on account of queries raised by officers on the grounds of seeking additional documents.
To resolve these grievances and to smoothen GST registration process, CBIC has issued instructions on 17th April, 2025 (Instruction No. 03/2025-GST) to the officers for processing GST registration applications. Officers have been instructed to strictly adhere to the prescribed list of documents provided in registration application form. Requisite documents in specific cases to be uploaded with registration application form have also been delineated in the instructions. Officers have been directed not to issue notices based on presumptive grounds, minor discrepancies, or for additional documents that are not essential for processing applications. Officers have been also directed to seek approval of the concerned Deputy/Assistant Commissioner in cases where document apart from the listed documents is required to be sought.
The Zonal Principal Chief Commissioner/Chief Commissioners have been advised to devise mechanism to closely monitor and issue suitable trade notices, wherever required. It has also been advised that the strict action should be taken against the officers deviating from these instructions.
This will further facilitate in the process of getting GST registration, ease compliance burden, and promote ease of doing business.
Please follow the following links for detailed instructions:
HTTPS://TAXINFORMATION.CBIC.GOV.IN/VIEW-PDF/1000532/ENG/INSTRUCTIONS
CLICK HERE FOR ALTERNATE LINK OF INSTRUCTION NO. 03/2025-GST