ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ‘Self-Empowerment through Inner Awakening’ ਵਿਸ਼ੇ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
ਬ੍ਰਹਮਾ ਕੁਮਾਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਤਿਆਗ, ਤਪੱਸਿਆ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਦਗੀ, ਸੰਜਮ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਖੜ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਬ੍ਰਹਮਾ ਕੁਮਾਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਰਾਜਦੂਤ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ International Yoga Day ਮਨਾ ਕੇ ਸਾਡੀ ਵੈਦਿਕ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕ ਯੋਗ, ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦੇ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ; ਇਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬਣੇਗਾ
ਪਿਛਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਕੇ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ ਦੇ ਬ੍ਰਹਮਾ ਕੁਮਾਰੀਜ਼ ਦੇ ਯਤਨ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹਨ
ਪੂਜਯ ਲੇਖਰਾਜ ਕ੍ਰਿਪਲਾਨੀ ਜੀ ਨੇ ਬ੍ਰਹਮਾ ਕੁਮਾਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰ ਕੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਦੀਪਕ ਬਣਾ ਕੇ ਉਸ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਰਾਹ ਦਿਖਾਇਆ
17 APR 2025 6:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ‘Self-Empowerment through Inner Awakening’ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਵਾਦ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਹਮਾ ਕੁਮਾਰੀ, ਯੋਗ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਰਾਹੀਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਹਰ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਾਧਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਦੀਪ ਜਗਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੀ ਚੰਗਿਆਈ ਨੂੰ ਜਾਗ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਥੇ ਯਤਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਤਪੋਬਲ ਨਾਲ ਇੱਕ ਅਦਭੁੱਤ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਇੱਥੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਜੀ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਗੁਰੂ ਮਿਲ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਦ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਧਾਰਮਿਕਤਾ ਦੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਚਲਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਝ ਲੋਕ ਅਜਿਹਾ ਕੰਮ ਕਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦੀਪ ਬਣਾ ਕੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਦੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਚਲਣ ਲਈ ਪੱਧਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੇਖਰਾਜ ਕ੍ਰਿਪਲਾਨੀ ਜੀ ਨੇ ਬ੍ਰਹਮਾਕੁਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰ ਕੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਦੀਪ ਬਣਾ ਕੇ ਉਸ ਦੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਿਸ ਦਾ ਅੱਜ ਸਮਾਜ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਸਰ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਹਮਾਕੁਮਾਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਤਿਆਗ, ਤਪੱਸਿਆ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਾਦਗੀ, ਸੰਜਮ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਇੱਕ ਅਦਭੁੱਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਦੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ ਹਨ- ਪਹਿਲਾ, ਬ੍ਰਹਮਾਕੁਮਾਰੀ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਦੀ ਥੀਮ ‘ਵਿਸ਼ਵ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਲਈ ਧਿਆਨֹ’ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ, ਅਤੇ, ਦੂਸਰਾ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਰਾਹੀਂ ਸਵੈ-ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆ ਬਾਅਦ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਯਾਤਰਾ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਪੰਜਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਤੀਸਰੇ ਨੰਬਰ ਦੀ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ 2047 ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਬਉੱਚ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਹਰ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੀ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਪਰਮਾਤਮਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਅਤੇ ਹਰ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਨੇਕੀ ਦੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਹੈ, ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਮਾਕੁਮਾਰੀ ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧੀਆ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੇ ਤਿਆਗ, ਤਪੱਸਿਆ ਅਤੇ ਬਲੀਦਾਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਠਿਨ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾ, CAPFs ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਬਲ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਕੇ ਹਰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਤਣਾਅ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਣਾਅ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਲਿਆ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਨ, ਆਤਮਾ ਅਤੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਪੱਧਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰਨਾ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਹਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰ ਕੇ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤ ਮਨ ਅਤੇ ਸਵਸਥ ਸਰੀਰ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮਾਕੁਮਾਰੀ ਦੇ ਯਤਨ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਨਾਲ ਮਨ, ਸਰੀਰ, ਬੁੱਧੀ ਅਤੇ ਆਤਮਾ ਨੂੰ ਇਕਸੁਰ ਕਰ ਕੇ ਗਿਆਨ ਨਾਲ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਜਾਣ ਅਤੇ ਚਿੰਤਨ ਨਾਲ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਕਰਨਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬਹੁਤ ਪੁਰਾਣੀ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਅੱਜ ਵੀ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹਾਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਸੂਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵ ਮੇਰਾ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ, ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਉਪਨਿਸ਼ਦਾਂ ਨੇ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਸਾਡਾ ਪਰਿਵਾਰ ਬਣਾਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ 21 ਜੂਨ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਕੇ ਸਾਡੀ ਵੈਦਿਕ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕ ਯੋਗ, ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮ ਦੇ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰਾਹ ਹੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਰਾਹ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਜਨੀਯ ਲੇਖਰਾਜ ਕ੍ਰਿਪਲਾਨੀ ਜੀ ਨੇ ਆਤਮਾ, ਪਰਮਾਤਮਾ ਅਤੇ ਸ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਚੱਕਰ ਦਾ ਜੋ ਗਿਆਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਉਸ ਨੂੰ ਬ੍ਰਹਮਾ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਬ੍ਰਹਮਾਕੁਮਾਰੀਜ਼ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਮਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੇਵੀ ਦਾ ਵਾਸ ਦੇਖਦੇ ਆ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਅਹਿਮ ਰੋਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੈ-ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀ ਬਦਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਹੀ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਥੀਮ ‘ਤੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਦਵਿਚਾਰ (ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਿਚਾਰ) ਬ੍ਰਹਮਾਕੁਮਾਰੀਜ਼ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਏ ਹਨ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਹਮਚਾਰੀ ਦਾ ਪਾਲਣ, ਸ਼ਾਕਾਹਾਰੀ, ਨਸ਼ਾ ਮੁਕਤੀ, ਸਾਦਗੀਪੂਰਣ ਜੀਵਨ, ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਤਮਾ ਦਾ ਪਰਮਾਤਮਾ ਨਾਲ ਮਿਲਣ ਅਤੇ ਆਤਮ ਗਿਆਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨਾਲ ਸ਼ੁੱਧ, ਸ਼ਾਂਤ ਅਤੇ ਅਮਰ ਆਤਮਾ ਦੇ ਅੰਸ਼ ਦੀ ਅਨੁਭੂਤੀ ਕਰਨ ਜਿਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬ੍ਰਹਮਾਕੁਮਾਰੀਜ਼ ਨੇ ਸਰਲ ਅਤੇ ਸਹਿਜ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਤ੍ਰਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬ੍ਰਹਮਾਕੁਮਾਰੀਜ਼ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੰਵਾਦ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਰਾਜਦੂਤ ਬਣ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates a national dialogue on ‘Self-Empowerment through Inner Awakening’ for security forces personnel at Abu Road, Rajasthan
Brahma Kumari Sansthan has created a wonderful environment of simplicity, abstinence and cooperation in the world through sacrifice, penance and its brilliance
Brahma Kumari Sansthan is working as an ambassador of Indian culture by taking the message of peace and dialogue to the whole world
Prime Minister Modi Ji has done the work of giving our Vedic tradition to the whole world by celebrating International Yoga Day on 21st June
Today, crores of people in the world are walking the path of yoga, meditation and spirituality; this will become the path of world peace in the coming times
For the last 25 years, the efforts of Brahma Kumaris to reduce the stress of security personnel and lead them towards peace are commendable
Pujya Lekhraj Kripalani Ji established Brahma Kumari Sansthan and turned each one’s soul into a lamp to help them walk on the path of light
17 APR 2025 6:56PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today inaugurated a national dialogue on 'Self-Empowerment through Inner Awakening' for security forces personnel in Rajasthan. Many dignitaries including Rajasthan Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma were present on the occasion.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Brahma Kumaris are working to light a lamp of peace and spiritual practice in every human being across the world through yoga and meditation. He said that efforts are made here to awaken the goodness within every person and they have been doing it for a long time now. He added that one can feel an amazingly peaceful atmosphere when they arrive here and it is because of the spiritual energy existing in this place.
Shri Amit Shah said that when one finds a Guru in personal life, he is able to lead the path of righteousness and there are many examples of it. He said that some people do such work that it turns every person's soul into a lamp and help them walk on the path of light. He said that by establishing Brahma Kumari, Lekhraj Kripalani Ji made a big call to make every person's soul a lamp and move forward on the path of light, which is having a huge impact on the society today.
Union Home Minister said that Brahma Kumaris have worked to create a wonderful environment of simplicity, abstinence and cooperation across the world through their sacrifice, penance and brilliance. He said that two programs have taken place here simultaneously today - first, the launch of the theme of the year 2025-26 of the Brahma Kumari Sansthan, 'Meditation for World Unity and World Faith, and, second, the inauguration of the national dialogue on self-empowerment through inner awakening of security force personnel.
Shri Amit Shah said that after 75 years of independence, our country has come a long way and has become the fifth largest economy in the world and in a few years we will become the third largest economy. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, we are aiming to become the leader in every field in the world on the centenary of independence in 2047. He said that India's goal should be to take forward our traditions, that have the ability to lead to world brotherhood, connect the soul of every human with the divine and lead every life on the path of virtue, and organizations like Brahma Kumari are doing well in this direction.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the nation’s safety today is the result of the immense sacrifice and dedication of our security forces. He acknowledged the tireless efforts of our personnel who guard the borders under the most challenging conditions. He emphasized that in matters of internal security, the Army, Central Armed Police Forces (CAPFs), and state police forces work diligently to uphold law and order and protect the vulnerable — a responsibility that often brings significant stress. Highlighting the importance of mental and emotional well-being, he said that helping security personnel find peace in their mind, body, and soul is a crucial mission. In this regard, he praised the Brahma Kumaris for their commendable efforts over the past 25 years in reaching out to security forces, alleviating their stress, and promoting inner peace, which in turn contributes to a stronger and more secure nation.
Shri Amit Shah highlighted India’s ancient tradition of harmonizing the mind, body, intellect, and soul through yoga and spirituality. He said that this legacy has long guided us on the path of knowledge, progress, and thoughtful policymaking to solve complex problems. He noted that today India continues to share this timeless wisdom with the world. He emphasized that the concept of Vasudhaiva Kutumbakam—the idea that the whole world is one family—originated from India’s Upanishads, which embraced a global sense of unity and belonging. Shri Shah added that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, India took a significant step in promoting its Vedic heritage globally by establishing International Yoga Day on 21st June. He added that today millions around the world are embracing yoga, meditation, and spirituality as a way of life. He expressed confidence that this path will increasingly become a foundation for global peace in the years to come.
Union Home Minister said that the profound knowledge of the soul, God, and the cycle of creation received by Pujya Lekhraj Kripalani Ji came to be known as "Brahma," and the Brahma Kumaris organization was founded to share this spiritual wisdom with the world. He highlighted the vital role of women in this mission, noting that for generations, the divine feminine has been revered, and women have been at the heart of the Brahma Kumaris’ leadership and service. He emphasized that true change in the world begins with self-transformation—only when an individual transforms from within can they inspire change in others. Guided by this principle, the Brahma Kumaris have spread powerful and positive thoughts around the world. The Home Minister praised the organization for promoting values such as celibacy, vegetarianism, de-addiction, simplicity, and meditation. Through these practices, they help individuals connect the soul with God and realize their inner nature as pure, peaceful, and eternal beings—all in an accessible and relatable way. He said that through the strength of womanhood, the Brahma Kumaris have become ambassadors of Indian culture, spreading the message of peace, dialogue, and spiritual harmony across the globe.