ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે રાજસ્થાનના આબુ રોડ પર સુરક્ષા દળોના જવાનો માટે 'આંતરિક જાગૃતિ દ્વારા સ્વ-સશક્તીકરણ' પર રાષ્ટ્રીય સંવાદનું ઉદઘાટન કર્યું
બ્રહ્મા કુમારી સંસ્થાને ત્યાગ, તપ અને તેની તેજસ્વીતા દ્વારા વિશ્વમાં સરળતા, સંયમ અને સહયોગનું અદ્ભુત વાતાવરણ બનાવ્યું છે
બ્રહ્મા કુમારી સંસ્થાન ભારતીય સંસ્કૃતિના રાજદૂત તરીકે કામ કરી રહ્યું છે અને સમગ્ર વિશ્વને શાંતિ અને સંવાદનો સંદેશ આપી રહ્યું છે
પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ 21 જૂને આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણી કરીને આપણી વૈદિક પરંપરાને સમગ્ર વિશ્વને આપવાનું કાર્ય કર્યું છે
આજે, વિશ્વના કરોડો લોકો યોગ, ધ્યાન અને આધ્યાત્મિકતાના માર્ગે ચાલી રહ્યા છે; આવનારા સમયમાં આ જ વિશ્વ શાંતિનો માર્ગ બનશે
છેલ્લા 25 વર્ષથી, સુરક્ષા કર્મચારીઓનો તણાવ ઓછો કરવા અને તેમને શાંતિ તરફ દોરી જવા માટે બ્રહ્મા કુમારીઓના પ્રયાસો પ્રશંસનીય છે
પૂજ્ય લેખરાજ કૃપાલાણીજીએ બ્રહ્મા કુમારી સંસ્થાનની સ્થાપના કરી અને દરેક વ્યક્તિના આત્માને દીપકમાં ફેરવીને તેમને પ્રકાશના માર્ગ પર ચાલવામાં મદદ કરી
17 APR 2025 6:56PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે રાજસ્થાનમાં સુરક્ષા દળોના જવાનો માટે 'આંતરિક જાગૃતિ મારફતે સ્વ-સશક્તીકરણ' વિષય પર રાષ્ટ્રીય સંવાદનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો. આ પ્રસંગે રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્મા સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે, બ્રહ્માકુમારી યોગ અને ધ્યાનના માધ્યમથી સમગ્ર વિશ્વમાં દરેક માનવીમાં શાંતિ અને આધ્યાત્મિક સાધનાનો દીપક પ્રગટાવવાનું કામ કરી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અહીં દરેક વ્યક્તિની અંદર રહેલી ભલાઈને જાગૃત કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવે છે અને તેઓ લાંબા સમયથી આ કામ કરી રહ્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જ્યારે તેઓ અહીં આવે છે, ત્યારે કોઈ પણ વ્યક્તિ અદભુત શાંતિપૂર્ણ વાતાવરણનો અનુભવ કરી શકે છે અને તેનું કારણ આ સ્થળે રહેલી આધ્યાત્મિક ઊર્જા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે અંગત જીવનમાં ગુરૂ મળે છે, ત્યારે તે સદાચારના માર્ગે અગ્રેસર થઈ જાય છે અને તેનાં અનેક ઉદાહરણો જોવા મળે છે. તેમણે કહ્યું કે કેટલાક લોકો એવું કામ કરે છે કે તે દરેક વ્યક્તિના આત્માને દીપકમાં ફેરવી નાખે છે અને તેમને પ્રકાશના માર્ગ પર ચાલવામાં મદદ કરે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, બ્રહ્માકુમારીની સ્થાપના કરીને લેખરાજ કૃપલાણીજીએ દરેક વ્યક્તિનાં આત્માને દીપક બનાવવા અને પ્રકાશનાં માર્ગે આગળ વધવાનો મોટો અનુરોધ કર્યો હતો, જેની આજે સમાજ પર મોટી અસર થઈ રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે બ્રહ્માકુમારીઓએ તેમના ત્યાગ, તપ અને તેજસ્વિતા દ્વારા વિશ્વભરમાં સાદગી, બ્રહ્મચર્ય અને સહયોગનું અદભૂત વાતાવરણ ઉભું કરવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજે અહીં એક સાથે બે કાર્યક્રમો યોજાયા છે પ્રથમ, બ્રહ્માકુમારી સંસ્થાની વર્ષ 2025-26ની થીમનો શુભારંભ, 'વિશ્વ એકતા અને વિશ્વ આસ્થા માટે ધ્યાન' અને બીજું, સુરક્ષા દળના જવાનોની આંતરિક જાગૃતિ દ્વારા સ્વ-સશક્તીકરણ પર રાષ્ટ્રીય સંવાદનું ઉદઘાટન.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આઝાદીનાં 75 વર્ષ પછી આપણો દેશ ઘણો આગળ વધી ગયો છે અને દુનિયામાં પાંચમું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની ગયું છે અને થોડાં વર્ષોમાં આપણે ત્રીજું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની જઈશું. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં અમે વર્ષ 2047માં આઝાદીની શતાબ્દી પર દુનિયામાં દરેક ક્ષેત્રમાં અગ્રણી બનવાનું લક્ષ્ય ધરાવીએ છીએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતનું લક્ષ્ય આપણી પરંપરાઓને આગળ વધારવાનું હોવું જોઈએ, જેમાં વિશ્વ બંધુત્વનું નેતૃત્વ કરવાની, દરેક માનવીના આત્માને દૈવી શક્તિ સાથે જોડવાની અને દરેક જીવનને સદ્ગુણોના માર્ગે દોરવાની ક્ષમતા હોય અને બ્રહ્માકુમારી જેવી સંસ્થાઓ આ દિશામાં સારી કામગીરી બજાવી રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આજે દેશની સુરક્ષા આપણા સુરક્ષા દળોના અપાર ત્યાગ અને સમર્પણનું પરિણામ છે. તેમણે સૌથી પડકારજનક પરિસ્થિતિમાં સરહદોની સુરક્ષા કરનારા અમારા કર્મચારીઓના અથાક પ્રયાસોને બિરદાવ્યા હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આંતરિક સુરક્ષાની બાબતોમાં સેના, કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (સીએપીએફ) અને રાજ્યનાં પોલીસ દળો કાયદો અને વ્યવસ્થા જાળવવા અને વંચિતોનું રક્ષણ કરવા ખંતપૂર્વક કામ કરે છે આ જવાબદારી ઘણીવાર નોંધપાત્ર તાણ લાવે છે. માનસિક અને ભાવનાત્મક સુખાકારીના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે કહ્યું હતું કે, સુરક્ષા કર્મચારીઓને તેમના મન, શરીર અને આત્મામાં શાંતિ મેળવવામાં મદદ કરવી એ નિર્ણાયક મિશન છે. આ સંબંધમાં તેમણે બ્રહ્માકુમારીઝની પ્રશંસા કરી હતી કે, તેમણે છેલ્લાં 25 વર્ષમાં સુરક્ષા દળો સુધી પહોંચવામાં, તેમના તણાવને દૂર કરવા અને આંતરિક શાંતિને પ્રોત્સાહન આપવાનાં પ્રશંસનીય પ્રયાસો કર્યા છે, જે બદલામાં એક મજબૂત અને વધારે સુરક્ષિત રાષ્ટ્રમાં પ્રદાન કરે છે.
શ્રી અમિત શાહે યોગ અને આધ્યાત્મિકતાના માધ્યમથી મન, શરીર, બુદ્ધિ અને આત્મા વચ્ચે સુમેળ સાધવાની ભારતની પ્રાચીન પરંપરા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ વારસો લાંબા સમયથી આપણને જટિલ સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા માટે જ્ઞાન, પ્રગતિ અને વિચારશીલ નીતિનિર્માણનાં માર્ગે અગ્રેસર છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અત્યારે ભારત આ શાશ્વત શાણપણને દુનિયા સાથે વહેંચે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે વસુધૈવ કુટુમ્બકમની વિભાવના સમગ્ર વિશ્વ એક પરિવાર છે તે ખ્યાલ - ભારતના ઉપનિષદોમાંથી ઉદ્ભવ્યો છે, જેણે વૈશ્વિક એકતા અને પોતાનાપણાની ભાવનાને અપનાવી છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારતે 21 જૂનનાં રોજ આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની સ્થાપના કરીને વૈશ્વિક સ્તરે પોતાનાં વૈદિક વારસાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું લીધું છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, અત્યારે દુનિયાભરમાં લાખો લોકો યોગ, ધ્યાન અને આધ્યાત્મિકતાને જીવનશૈલી તરીકે અપનાવી રહ્યાં છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, આ માર્ગ આગામી વર્ષોમાં વધુને વધુ વૈશ્વિક શાંતિનો પાયો બનશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આત્મા, ભગવાન અને પૂજ્ય લેખરાજ કૃપલાણીજીને મળેલા સર્જનચક્રનું અગાધ જ્ઞાન "બ્રહ્મા" તરીકે ઓળખાયું અને બ્રહ્માકુમારી સંગઠનની સ્થાપના આ આધ્યાત્મિક જ્ઞાનને વિશ્વ સાથે વહેંચવા માટે કરવામાં આવી હતી. તેમણે આ મિશનમાં મહિલાઓની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, પેઢીઓથી દૈવી નારીનું પૂજનીય રહ્યું છે અને મહિલાઓ બ્રહ્માકુમારીઝનાં નેતૃત્વ અને સેવાનાં કેન્દ્રમાં રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, દુનિયામાં સાચું પરિવર્તન સ્વ-પરિવર્તનથી શરૂ થાય છેજ્યારે કોઈ વ્યક્તિ અંદરથી પરિવર્તન પામે છે, ત્યારે જ તે અન્યમાં પરિવર્તનની પ્રેરણા આપે છે. આ સિદ્ધાંતના માર્ગદર્શન હેઠળ બ્રહ્માકુમારીઓએ વિશ્વભરમાં શક્તિશાળી અને સકારાત્મક વિચારો ફેલાવ્યા છે. ગૃહ મંત્રીએ બ્રહ્મચર્ય, શાકાહાર, વ્યસન મુક્તિ, સાદગી અને ધ્યાન જેવા મૂલ્યોને પ્રોત્સાહન આપવા બદલ સંસ્થાની પ્રશંસા કરી હતી. આ પ્રથાઓ દ્વારા, તેઓ વ્યક્તિને આત્માને ઈશ્વર સાથે જોડવામાં મદદ કરે છે અને તેમના આંતરિક સ્વભાવને શુદ્ધ, શાંતિપૂર્ણ અને શાશ્વત જીવો તરીકે સમજવામાં મદદ કરે છે - આ બધું જ સુલભ અને સંબંધિત રીતે. તેમણે કહ્યું હતું કે, નારીત્વની તાકાત મારફતે બ્રહ્મા કુમારીઓ ભારતીય સંસ્કૃતિનાં રાજદૂત બન્યાં છે, જેણે સમગ્ર વિશ્વમાં શાંતિ, સંવાદ અને આધ્યાત્મિક સંવાદિતાનો સંદેશો ફેલાવ્યો છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates a national dialogue on ‘Self-Empowerment through Inner Awakening’ for security forces personnel at Abu Road, Rajasthan
Brahma Kumari Sansthan has created a wonderful environment of simplicity, abstinence and cooperation in the world through sacrifice, penance and its brilliance
Brahma Kumari Sansthan is working as an ambassador of Indian culture by taking the message of peace and dialogue to the whole world
Prime Minister Modi Ji has done the work of giving our Vedic tradition to the whole world by celebrating International Yoga Day on 21st June
Today, crores of people in the world are walking the path of yoga, meditation and spirituality; this will become the path of world peace in the coming times
For the last 25 years, the efforts of Brahma Kumaris to reduce the stress of security personnel and lead them towards peace are commendable
Pujya Lekhraj Kripalani Ji established Brahma Kumari Sansthan and turned each one’s soul into a lamp to help them walk on the path of light
17 APR 2025 6:56PM by PIB Delhi
Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah today inaugurated a national dialogue on 'Self-Empowerment through Inner Awakening' for security forces personnel in Rajasthan. Many dignitaries including Rajasthan Chief Minister Shri Bhajanlal Sharma were present on the occasion.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Brahma Kumaris are working to light a lamp of peace and spiritual practice in every human being across the world through yoga and meditation. He said that efforts are made here to awaken the goodness within every person and they have been doing it for a long time now. He added that one can feel an amazingly peaceful atmosphere when they arrive here and it is because of the spiritual energy existing in this place.
Shri Amit Shah said that when one finds a Guru in personal life, he is able to lead the path of righteousness and there are many examples of it. He said that some people do such work that it turns every person's soul into a lamp and help them walk on the path of light. He said that by establishing Brahma Kumari, Lekhraj Kripalani Ji made a big call to make every person's soul a lamp and move forward on the path of light, which is having a huge impact on the society today.
Union Home Minister said that Brahma Kumaris have worked to create a wonderful environment of simplicity, abstinence and cooperation across the world through their sacrifice, penance and brilliance. He said that two programs have taken place here simultaneously today - first, the launch of the theme of the year 2025-26 of the Brahma Kumari Sansthan, 'Meditation for World Unity and World Faith, and, second, the inauguration of the national dialogue on self-empowerment through inner awakening of security force personnel.
Shri Amit Shah said that after 75 years of independence, our country has come a long way and has become the fifth largest economy in the world and in a few years we will become the third largest economy. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, we are aiming to become the leader in every field in the world on the centenary of independence in 2047. He said that India's goal should be to take forward our traditions, that have the ability to lead to world brotherhood, connect the soul of every human with the divine and lead every life on the path of virtue, and organizations like Brahma Kumari are doing well in this direction.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that the nation’s safety today is the result of the immense sacrifice and dedication of our security forces. He acknowledged the tireless efforts of our personnel who guard the borders under the most challenging conditions. He emphasized that in matters of internal security, the Army, Central Armed Police Forces (CAPFs), and state police forces work diligently to uphold law and order and protect the vulnerable — a responsibility that often brings significant stress. Highlighting the importance of mental and emotional well-being, he said that helping security personnel find peace in their mind, body, and soul is a crucial mission. In this regard, he praised the Brahma Kumaris for their commendable efforts over the past 25 years in reaching out to security forces, alleviating their stress, and promoting inner peace, which in turn contributes to a stronger and more secure nation.
Shri Amit Shah highlighted India’s ancient tradition of harmonizing the mind, body, intellect, and soul through yoga and spirituality. He said that this legacy has long guided us on the path of knowledge, progress, and thoughtful policymaking to solve complex problems. He noted that today India continues to share this timeless wisdom with the world. He emphasized that the concept of Vasudhaiva Kutumbakam—the idea that the whole world is one family—originated from India’s Upanishads, which embraced a global sense of unity and belonging. Shri Shah added that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, India took a significant step in promoting its Vedic heritage globally by establishing International Yoga Day on 21st June. He added that today millions around the world are embracing yoga, meditation, and spirituality as a way of life. He expressed confidence that this path will increasingly become a foundation for global peace in the years to come.
Union Home Minister said that the profound knowledge of the soul, God, and the cycle of creation received by Pujya Lekhraj Kripalani Ji came to be known as "Brahma," and the Brahma Kumaris organization was founded to share this spiritual wisdom with the world. He highlighted the vital role of women in this mission, noting that for generations, the divine feminine has been revered, and women have been at the heart of the Brahma Kumaris’ leadership and service. He emphasized that true change in the world begins with self-transformation—only when an individual transforms from within can they inspire change in others. Guided by this principle, the Brahma Kumaris have spread powerful and positive thoughts around the world. The Home Minister praised the organization for promoting values such as celibacy, vegetarianism, de-addiction, simplicity, and meditation. Through these practices, they help individuals connect the soul with God and realize their inner nature as pure, peaceful, and eternal beings—all in an accessible and relatable way. He said that through the strength of womanhood, the Brahma Kumaris have become ambassadors of Indian culture, spreading the message of peace, dialogue, and spiritual harmony across the globe.