पोलाद मंत्रालय
इंडिया स्टील 2025: उद्घाटनपूर्व कार्यक्रम
24 ते 26 एप्रिल 2025 या कालावधीत मुंबईत भव्य आंतरराष्ट्रीय पोलाद परिषदेचे आयोजन करण्यासाठी भारत सज्ज
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी पोलाद उद्योगाच्या या महत्वाकांक्षी कार्यक्रमाचे उद्घाटन करणार
17 APR 2025 5:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 एप्रिल 2025
मुंबईतील बॉम्बे एक्झिबिशन सेंटर येथे 24 ते 26 एप्रिल 2025 या कालावधीत इंडिया स्टील 2025 चे आयोजन करण्यात आले आहे. सहाव्यांदा आयोजित केल्या जात असलेल्या या द्वैवार्षिक आंतरराष्ट्रीय प्रदर्शन आणि परिषदेच्या व्यासपीठावर जागतिक पोलाद मूल्य साखळीतील आघाडीचे भागधारक एकत्र येतील आणि विकास, शाश्वतता, लवचिकता आणि नवोन्मेशावर लक्ष केंद्रित करून या क्षेत्राच्या भविष्यातील वाटचालीवर चर्चा करतील.
राष्ट्रीय पोलाद धोरणानुसार भारत 2030 साला पर्यंत 300 दशलक्ष टन उत्पादन क्षमता आणि दरडोई 160 किलो वापराचे उद्दिष्ट गाठण्याच्या दिशेने पुढे जात आहे. पोलाद क्षेत्रातील हा महत्वाकांक्षी विकास लक्षात घेता, आंतरराज्य आणि आंतरराष्ट्रीय सहकार्याच्या नवीन संधी खुल्या करण्यासाठी, ज्ञानाची सहज देवाण घेवाण करण्यासाठी आणि पोलाद मूल्य साखळीमध्ये व्यवसाय सुलभता वाढवण्याच्या उद्देशाने भारताच्या धोरणात्मक सुधारणा आणि पायाभूत सुविधा उपक्रम प्रदर्शित करण्यासाठी ही परिषद आयोजित करण्यात आली आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 24 एप्रिल 2025 रोजी व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगद्वारे पोलाद आणि अवजड उद्योग मंत्री एच. डी. कुमारस्वामी, पोलाद आणि अवजड उद्योग राज्यमंत्री भूपती राजू श्रीनिवास वर्मा, महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस आणि छत्तीसगडचे मुख्यमंत्री विशुदेव साई यांच्यासह इतर मान्यवरांच्या उपस्थितीत, देशाच्या पोलाद उद्योगावरील या भव्य कार्यक्रमाला संबोधित करतील.
या परिषदेत मुख्यमंत्री आणि केंद्रीय मंत्र्यांसह विविध केंद्रीय मंत्रालये आणि राज्यांचा उच्चस्तरीय सहभाग असेल. पोलाद क्षेत्र हे आत्मनिर्भर भारताच्या रथाच्या चाकाचा महत्वाचा भाग असल्याचे यामधून अधोरेखित होईल. या कार्यक्रमाला केंद्रीय मंत्री, पोलाद आणि अवजड उद्योग मंत्री एच. डी. कुमारस्वामी, वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल, रेल्वेमंत्री अश्विनी वैष्णव, नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा आणि ग्राहक व्यवहार मंत्री प्रल्हाद व्यंकटेश जोशी, खाण मंत्री जी किशन रेड्डी, पोलाद व अवजड उद्योग राज्यमंत्री भूपती राजू श्रीनिवास वर्मा, महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस, छत्तीसगडचे मुख्यमंत्री विष्णू देव साई, आणि ओदिशाचे मुख्यमंत्री मोहन चरण माझी हे मान्यवर यावेळी उपस्थित राहतील. परिषदेतील महत्वाच्या सत्रांचे ते संचालन करतील. यामधून भारताच्या आर्थिक आणि औद्योगिक धोरणातील पोलादाचे बहुक्षेत्रीय महत्व प्रतिबिंबित होईल.
केंद्रीय इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय (एमईआयटीवाय) सचिव, केंद्रीय पोलाद मंत्रालय सचिव तसेच कोळसा मंत्रालय सचिव यांच्यासह अनेक ज्येष्ठ केंद्र सरकारी अधिकारी देखील या कार्यक्रमात आयोजित महत्त्वाच्या सत्रांचे अध्यक्षपद भूषवतील.
पोलाद क्षेत्रातील वाढता आंतरराष्ट्रीय सहभाग आणि धोरणात्मक सहकार्य यांचे दर्शन घडवत जागतिक पातळीवरील आघाडीच्या उद्योगांचे प्रमुख, रशियन महासंघाचे उद्योग आणि व्यापार उपमंत्री तसेच ऑस्ट्रेलिया, मोझांबिक आणि मंगोलिया या देशांच्या राजदूतांसह उच्चस्तरीय शिष्टमंडळांचे नेतृत्व करणारे ज्येष्ठ परदेशी मान्यवर देखील या कार्यक्रमात सहभागी होतील.
सदर आंतरराष्ट्रीय परिषदवजा प्रदर्शनात अंतर्भूत असलेले महत्त्वाचे घटक:
• प्रदर्शन आणि नवोन्मेष दर्शन: पोलाद उद्योगातील अत्यधुनिक तंत्रज्ञाने आणि घडामोडी यांचे सादरीकरण करणारे प्रदर्शन
• गोलमेज परिषदा: मुख्य कार्यकारी अधिकाऱ्यांच्या गोलमेज परिषदा तसेच विभागवार परिषदांसह क्षेत्र-विशिष्ट विषय, आंतरराष्ट्रीय सहयोग आणि उभरत्या पद्धतींविषयी चर्चा.
• प्रतिक्रमित खरेदीदार-विक्रेता भेट (आरबीएसएम): व्यापारविषयक संधींची सुलभ उपलब्धता तसेच नव्या व्यापार सहभागाची जोपासना करण्यासाठी बैठकीचे आयोजन
• आंतरराष्ट्रीय सहभाग : दक्षिण कोरिया, स्वीडन, ऑस्ट्रेलिया आणि मंगोलिया या देशांसह महत्त्वाच्या पोलाद उत्पादक देशांना सहभागी करून घेणारी देश-विशिष्ट सत्रे. या सत्रांमधील चर्चांमध्ये भारताच्या पोलाद उत्पादनाला असलेला धोका कमी करणे आणि जागतिक पातळीवरील स्पर्धात्मकतेला चालना देणे या उद्देशाने संयुक्त संशोधन, तंत्रज्ञान हस्तांतरण आणि लवचिक पुरवठा साखळ्या इत्यादी बाबींवर सखोल चर्चा होईल.
पोलादाचा देशांतर्गत वापर वाढवणे, पोलादाच्या भविष्यकालीन उपयोगाचे दर्शन घडवणे आणि जागतिक भागीदारीला चालना देणे यांसारख्या संकल्पनांवर या कार्यक्रमात अधिक लक्ष एकाग्र करण्यात येणार आहे.
सुमारे 12,000 हून अधिक व्यापार अभ्यागत, 250 प्रदर्शक आणि विविध क्षेत्रांचे प्रतिनिधित्व करणारे 1200 परिषद प्रतिनिधी यांच्यासह केंद्र सरकारी विभाग, राज्य सरकारे, देशाचे प्रतिनिधित्व करणारी शिष्टमंडळे आणि भारत तसेच परदेशातील आंतरराष्ट्रीय खरेदीदार या सर्वांचा सहभाग असलेली ही परिषद जागतिक पातळीवर आयोजित सर्वात भव्य पोलादसंबंधी कार्यक्रमांपैकी एक असेल.

Ministry of Steel
Curtain Raiser: India Steel 2025
“India set to host the largest international steel event in Mumbai from April 24–26, 2025”
Hon’ble Prime Minister to inaugurate the flagship event of Steel Industry
17 APR 2025 3:14PM by PIB Delhi
The India Steel 2025 is set to take place from *24 April to 26 April, 2025*, at the Bombay Exhibition Centre in Mumbai. This 6th edition of the biennial international exhibition and conference will bring together leading stakeholders from across the global steel value chain to discuss the future trajectory of the sector, with a sharp focus on growth, sustainability, resilience, and innovation.
India is on a trajectory to achieve a production capacity of 300 million tonnes and a per capita consumption of 160 kg by 2030, in line with the National Steel Policy. Keeping in view this ambitious growth in the steel sector, the conference is being organised to unlock new opportunities for inter-state and international collaboration, facilitate knowledge exchange, and showcase India’s policy reforms and infrastructure initiatives aimed at enhancing the ease of doing business across the steel value chain.
The Hon’ble Prime Minister of India will address the premier Steel Industry event of the country on 24th April 2025 through Video conferencing , in the esteemed presence of dignitaries including Hon’ble Minister of Steel and Heavy Industries Shri H. D. Kumaraswamy, Hon’ble Minister of State for Steel and Heavy Industries Shri Bhupathi Raju Srinivasa Varma, Hon’ble Chief Minister of Maharashtra Shri Devendra Phadnavis and Hon’ble Chief Minister of Chattisgarh Shri Vishu Deo Sai.
The conference will see presence of high-level participation from various Central Ministries and States including Chief Ministers and Union Ministers indicating the critical importance of Steel as an important clog in the wheel of Atmanirbhar Bharat. Among those who will grace the program with their presence include Union Ministers, Hon’ble Minister of Steel and Heavy Industries Shri H. D. Kumaraswamy, Minister of Commerce and Industry Shri Piyush Goyal, Hon’ble Minister of Railways Shri. Ashwini Vaishnaw, Hon’ble Minister of New & Renewable Energy and Consumer Affairs Shri Pralhad Venkatesh Joshi, Hon’ble Minister of Mines Shri G. Kishan Reddy , Hon’ble Minister of State for Steel and Heavy Industries Shri Bhupathi Raju Srinivasa Varma, Hon’ble Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis, Hon’ble Chief Minister of Chhattisgarh, Shri Vishnu Deo Sai and Hon’ble Chief Minister of Odisha, Shri Mohan Charan Majhi. They will preside over key sessions of the conference, reflecting the multi-sectoral relevance of steel in India’s economic and industrial strategy.
Senior officials of the Government of India, including Secretary, Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Secretary, Ministry of Steel and Secretary, Ministry of Coal will also chair key sessions during the event.
The event will also have a presence of global Industry leaders and senior Foreign dignitaries leading high-level delegations, including the Deputy Minister of Industry and Trade of the Russian Federation, Ambassadors of Australia, Mozambique, and Mongolia, reflecting the deepening international engagement and strategic cooperation in the steel sector.
Key highlights of the International Conference-cum-Exhibition includes:
- Exhibition and Innovation Showcase: Displaying cutting-edge technologies and advancements in the steel industry.
- Roundtable Conferences: Discussions on sector-specific topics, international collaboration, and emerging trends including CEOs roundtable and Sectoral roundtables.
- Reverse Buyer-Seller Meet (RBSM): Facilitating trade opportunities and fostering new business engagements.
- International Engagement: Country specific sessions involving key steel-producing nations, including the South Korea, Sweden, Australia, and Mongolia. These discussions will explore joint research, technology transfer, and resilient supply chains to de-risk India’s steel production and drive global competitiveness.
The event will also focus on themes like augmenting domestic consumption, showcasing futuristic steel applications, and fostering global partnerships
With more than 12,000 business visitors, 250 exhibitors, and 1,200 conference delegates representing various sectors, Government departments, State Governments, country delegations, and domestic and international buyers from India and abroad, the conference would be one of the biggest Steel event globally.