गृह आणि शहरी व्यवहार मंत्रालय
कराड शहरात शारीरिक स्वच्छता विषयक कचऱ्याची सुरक्षित विल्हेवाट : कचरा व्यवस्थापनात स्थापित केला मापदंड
16 APR 2025 2:51PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 एप्रिल 2025
सॅनिटरी कचऱ्याचे व्यवस्थापन या विषयाने संपूर्ण देशासमोर एक आव्हान उभे केले आहे, या कचऱ्याची विल्हेवाट अयोग्य पद्धतीने लावल्यास त्याचा पर्यावरणीय आणि मानवी आरोग्यावर दुष्परिणाम होतो. मात्र महाराष्ट्रातील कराड शहराने या समस्येवर मात करुन एक आदर्श निर्माण केला आहे. जैव वैद्यकीय आणि सॅनिटरी कचऱ्याचे 100% वर्गीकरण, संकलन आणि त्यांवर योग्य प्रक्रिया करुन कराडने कार्यक्षम आणि शाश्वत कचरा व्यवस्थापन क्षेत्रात मापदंड स्थापन केला आहे. सॅनिटरी नॅपकिन्स, डायपर्स आणि अशा प्रकारच्या शारीरिक स्वच्छताविषयक इतर वस्तूंचा कचरा अर्थात सॅनिटरी कचऱ्याची योग्य विल्हेवाट लावल्याने कराडने आरोग्याला असलेला धोका तसेच पर्यावरणीय हानी आणि चुकीच्या सामाजिक धारणांना प्रतिबंध करण्यात यश मिळवले आहे.
कराड मध्ये रुग्णालये, दवाखाने, घरगुती वापर आणि इतर संस्थांमधून दररोज सुमारे अंदाजे 300 ते 350 किलो इतका सॅनिटरी कचरा संकलित केला जातो. प्रशासनाने केलेल्या महत्त्वपूर्ण उपाययोजनांमधील एक महत्वाची म्हणजे सॅनिटरी कचऱ्याबद्दल असलेली निषेधात्मक भावना मोडून काढणे ही होय. या अंतर्गत सॅनिटरी कचरा व्यवस्थापन आणि त्याच्या अयोग्य विल्हेवाटीशी निगडित धोक्यांविषयी समाजामध्ये जनजागृती करुन त्याचे शिक्षण देणे यांचा समावेश होतो. शहरात निरनिराळ्या कार्यशाळा, समुदाय संपर्क कार्यक्रम आणि सार्वजनिक सेवा घोषणा यासारख्या उपक्रमांद्वारे रहिवाशांना कचरा वर्गीकरणाबद्दल शिक्षित करण्यासाठी नाविन्यपूर्ण धोरणे स्वीकारली आहेत. या उपक्रमाने जबाबदार कचरा वर्गीकरण आणि त्याची विल्हेवाट लावण्यास प्रोत्साहन देण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावली.
कराड नगरपरिषदेने (केएमसी) तेथील महिला रहिवाशांना केलेल्या सहकार्यातून महिला बचत गटांची स्थापना झाली आणि त्यांनी निवासी भागात सॅनिटरी कचऱ्याची योग्य विल्हेवाट आणि वर्गीकरण करण्याबाबत जागरूकता निर्माण करण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावली. यासाठी शहरातील सार्वजनिक शौचालयांमध्ये लाल रंगाच्या वेगळ्या कचरापेट्या बसवण्यात आल्या, ज्यामुळे महिलांना अत्यंत जबाबदारीने सॅनिटरी कचऱ्याची विल्हेवाट लावणे शक्य झाले.
याशिवाय शाळांनाही सॅनिटरी पॅड्स व्हेंडिंग मशीन आणि डिस्पोझेबल सिस्टिम बसवण्यास प्रोत्साहित केले जात आहे. याशिवाय वापरलेले सॅनिटरी पॅड फेकण्यापूर्वी कागदात गुंडाळून टाकणे यासारख्या स्वच्छतेच्या विल्हेवाटीच्या पद्धतींविषयी शहराची आयईसी अर्थात माहिती, शिक्षण आणि संवाद टीम जनजागृती करत आहे. त्यांच्या पुढाकारामुळे अनेक शाळांनी इन्सिनरेटर बसवले आहेत, ज्यामुळे सॅनिटरी कचऱ्यावर योग्य प्रक्रिया केली जाते आणि उर्वरित अवशेष जैव-वैद्यकीय कचरा प्रक्रिया प्रकल्पात पाठवले जातात.
शहरातील कचरा संकलन वाहनात सॅनिटरी कचरा गोळा करण्यासाठी एक वेगळी कचराकुंडी असते. कचऱ्याची विल्हेवाट योग्य पद्धतीने लागावी यासाठी स्वच्छता कर्मचारी या कचऱ्याचे वेगळे संकलन करतात. ज्यामुळे फक्त योग्य साहित्य जाळले जाते. कराड हॉस्पिटल असोसिएशनद्वारे चालवल्या जाणाऱ्या उच्च-तापमानाच्या इन्सिनरेटर- जळीतयंत्रावर वर्गीकृत कचऱ्यावर प्रक्रिया केली जाते, याठिकाणी तो उच्च तापमानात जाळला जातो. इन्सिनेशन दरम्यान, सेंद्रिय पदार्थांचे ऑक्सिडायझेशन केले जाते, ज्यामुळे उष्णता, वायू आणि राख निर्माण होते. पर्यावरणीय परिणाम कमी करण्यासाठी, हानिकारक पदार्थ काढून टाकण्यासाठी उत्पादित वायू फिल्टर केले जातात. हवेच्या गुणवत्तेच्या मानकांची पूर्तता करण्यासाठी सुविधेच्या उत्सर्जन प्रक्रियेचे सातत्याने निरीक्षण केले जाते, नियामक देखरेखीसाठी राज्य प्रदूषण नियंत्रण मंडळ (SPCB) देखरेख प्रणालीशी रिअल-टाइम डेटा संलग्न केला जातो.
सॅनिटरी कचऱ्याची विल्हेवाट लावण्याची प्रक्रिया मोठ्या प्रमाणावर करण्यासाठी, कराड नगर परिषदेने (MC) स्वच्छता आणि जैव वैद्यकीय कचऱ्याच्या प्रक्रियेसाठी कराड हॉस्पिटल असोसिएशनशी भागीदारी केली आहे. या करारांतर्गत, KMC ने जैव-वैद्यकीय कचरा प्रक्रिया प्रकल्पाच्या बांधकामासाठी जमीन वाटप केली असून त्याचे संचालन आणि देखभाल करण्याची जबाबदारी रुग्णालय संघटनेवर आहे. या व्यवस्थेचा एक भाग म्हणून, हॉस्पिटल असोसिएशनने 600 किलो/प्रतिदिन क्षमता असलेली 'कॉमन बायोमेडिकल वेस्ट ट्रीटमेंट फॅसिलिटी' (CBWTF) स्थापन केली जिथे नगरपरिषदेकडून मोफत गोळा केलेल्या स्वच्छता कचऱ्यावर प्रक्रिया केली जाते. 1200°C पर्यंत तापमान गाठण्यास सक्षम असलेल्या केंद्रीकृत इन्सिनरेटर च्या सहाय्याने शहरातील सर्व सॅनिटरी कचरा जाळला जातो. अशा प्रकारे उच्च-तापमानात जाळण्यामुळे प्रदूषणाचे धोके आणि आरोग्य धोके प्रभावीपणे कमी होतात, ज्यामुळे स्वच्छता कर्मचाऱ्यांसाठी कामाचे सुरक्षित वातावरण सुनिश्चित होते. कराड शहरातील सुधारित स्वच्छता कचरा व्यवस्थापन प्रणालीचा सार्वजनिक आरोग्य आणि पर्यावरणीय शाश्वततेवर लक्षणीय सकारात्मक परिणाम झाला आहे.
कराड हॉस्पिटल असोसिएशनसोबतच्या करारामुळे कराड नगरपरिषदेवरील आर्थिक भार लक्षणीयरीत्या कमी झाला आहे, कारण नगरपरिषदेला केवळ कचरा संकलन आणि वाहतुकीचा खर्च उचलावा लागतो. ही भागीदारी घनकचरा व्यवस्थापनात सार्वजनिक-खाजगी भागीदारी (पीपीपी) मॉडेलचे महत्त्व अधोरेखित करते. सॅनिटरी कचरा उच्च-तापमानात जाळण्यामुळे आरोग्य धोके आणि दूषितता मोठ्या प्रमाणात कमी झाली आहे, विशेषतः कचरा हाताळणाऱ्या स्वच्छता कर्मचाऱ्यांच्या आरोग्याचे संरक्षण होत आहे. सॅनिटरी कचरा उघड्यावर टाकणे बंद करून, शहराने पर्यावरणाचा ऱ्हास रोखला आहे आणि रोगांचा प्रसार रोखला आहे.
कचऱ्याचे योग्य वर्गीकरण, जनजागृती वाढवणे आणि अधिक परिणामकारक पायाभूत सेवासुविधांची निर्मिती या उपाययोजनांच्या अंमलबजावणीमुळे कराडने अपुर्‍या स्वच्छता कचरा व्यवस्थापनामुळे निर्माण होणारे सार्वजनिक आरोग्य आणि पर्यावरणीय धोके टाळले आहेत. यामुळे केवळ शहराच्या स्वच्छतेतच हातभार लागत नाही तर रहिवाशांचे, विशेषतः महिलांचे, जीवनमान सुधारण्यास मदत होते, ज्यांच्या आरोग्यावर सॅनिटरी कचऱ्याच्या विल्हेवाटीच्या आव्हानांचा सर्वात जास्त परिणाम होतो.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Karad, Maharashtra has set a benchmark in sanitary waste management by ensuring the safe disposal of sanitary waste
16 APR 2025 11:09AM by PIB Delhi
Sanitary waste management remains a major challenge across India, with improper disposal leading to environmental and health hazards. However, Karad, a small city in Maharashtra’s Satara district, has emerged as a role model in tackling this issue. With 100% segregation, collection, and processing of sanitary and biomedical waste, Karad has set a benchmark for effective and sustainable waste management. Ensuring the proper disposal of sanitary waste—such as sanitary napkins, diapers, and other hygiene products—has helped prevent health risks, environmental harm, and social stigma in Karad.
In Karad, approximately 300 to 350 kg of sanitary waste is collected daily from hospitals, clinics, households, and other facilities. One of the key steps taken by the administration was to break the taboo surrounding sanitary waste. This involved raising awareness and educating the community about the importance of proper sanitary waste management and the potential health risks associated with improper disposal. The city has adopted innovative strategies to educate residents on waste segregation via initiatives like workshops, community outreach programs, and public service announcements which played a key role in promoting responsible waste segregation and disposal.
Karad Municipal Council (KMC) collaborated with female residents, leading to the formation of women groups that played a pivotal role in raising awareness on proper sanitary waste disposal and segregation in the residential areas. To facilitate this, separate red bins have been installed in public toilets across the city, making it easier for women to dispose of sanitary waste responsibly.
Schools are also encouraged to install sanitary pad vending machines and disposal systems. Additionally, the city's IEC team promote hygienic disposal practices, such as wrapping used sanitary pads in paper before discarding them. This initiative has led many schools to install incinerators, ensuring proper processing of sanitary waste, with the remaining residue sent to the biomedical waste treatment plant.
The Garbage Collection Vehicle in the city carries a separate bin for collection of sanitary waste. To ensure proper disposal, sanitation staff collect this waste separately, allowing only suitable materials to be incinerated. The sorted waste is then processed at a high-temperature incinerator, operated by the Karad Hospital Association, where it is burned at high temperatures. During incineration, organic materials are oxidized, generating heat, gas, and ash. To minimize environmental impact, the gases produced are filtered to remove harmful substances. The facility’s emissions are continuously monitored to meet air quality standards, with real-time data linked to the State Pollution Control Board (SPCB) monitoring system for regulatory oversight.
To enhance sanitary waste disposal, the Karad Municipal Council (MC) has partnered with the Karad Hospital Association for the treatment of sanitary and biomedical waste. Under this agreement, KMC has allocated land for the construction of a biomedical waste treatment plant, which the hospital association is responsible for operating and maintaining. As part of the arrangement, the hospital association established the 600 kg/day ‘Common Biomedical Waste Treatment Facility’ (CBWTF) where the sanitary waste collected by the municipal council free of charge is processed. All sanitary waste in the city is incinerated at this facility, which houses a centralized incinerator capable of reaching temperatures up to 1200°C. This high-temperature incineration effectively minimizes contamination risks and health hazards, ensuring a safer working environment for sanitation staff.
The improved sanitary waste management system in Karad City has had a significant positive impact on both public health and environmental sustainability. The agreement with the Karad Hospital Association has notably reduced the financial burden on the Karad Municipal Council, as it only bears the cost of waste collection and transportation. This partnership highlights the effectiveness of the Public-Private Partnership (PPP) model in solid waste management. The high-temperature incineration of sanitary waste has greatly minimized health risks and contamination, particularly safeguarding sanitation workers who handle the waste. By eliminating the open dumping of sanitary waste, the city has also prevented environmental degradation and curbed the spread of diseases.
By implementing proper waste segregation, increasing awareness, and developing more effective infrastructure, Karad prevented the public health and environmental hazards posed by inadequate sanitary waste management. This is not only contributed to the city's cleanliness but also helped to improve the quality of life for the residents, particularly women, who are most directly affected by the challenges surrounding sanitary waste disposal.