નીતિ આયોગ
ઓટોમોટિવ ઉદ્યોગઃ ગ્લોબલ વેલ્યુ ચેઈન (જીવીસી)માં ભારતની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન
15 APR 2025 3:13PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય પગલાં
• ભારત તેના ઓટોમોટિવ ક્ષેત્ર મારફતે વૈશ્વિક જીડીપીમાં 7.1 ટકાનું યોગદાન આપે છે અને વૈશ્વિક વાહન ઉત્પાદનમાં ચોથા ક્રમે છે.
• મજબૂત મેન્યુફેક્ચરિંગ બેઝ હોવા છતાં, વૈશ્વિક ટ્રેડેડ ઓટો કમ્પોનન્ટ્સમાં ભારતનો હિસ્સો માત્ર 3 ટકા છે, જે વિસ્તરણ માટેના વિશાળ અવકાશને દર્શાવે છે.
• વિઝન 2030 રોડમેપનો ઉદ્દેશ ઉત્પાદનને 145 અબજ ડોલર, નિકાસને 60 અબજ ડોલર સુધી વધારવાનો અને 2-2.5 મિલિયન રોજગારીનું સર્જન કરવાનો છે.
• ફેમ, પીએમ ઇ-ડ્રાઇવ અને પીએલઆઇ જેવી સરકારી યોજનાઓએ ઇવી અને સ્થાનિકીકરણને ટેકો આપવા માટે ₹66,000+ કરોડ એકત્ર કર્યા છે.
• લક્ષિત સુધારાઓ અને જીવીસી સંકલન સાથે ભારત વર્ષ 2030 સુધીમાં તેનો વૈશ્વિક ઘટક વેપાર હિસ્સો 3 ટકાથી વધારીને 8 ટકા કરી શકે છે.
11 એપ્રિલ, 2024ના રોજ, નીતિ આયોગે 'ઓટોમોટિવ ઉદ્યોગ: પાવરિંગ ઇન્ડિયાઝ પાર્ટિસિપેશન ઇન ગ્લોબલ વેલ્યુ ચેઇન્સ' શીર્ષક હેઠળ એક અહેવાલ બહાર પાડ્યો હતો, જે વરિષ્ઠ સભ્યો અને નીતિ આયોગના સીઇઓ વાઇસ ચેરમેન શ્રી સુમન બેરી દ્વારા શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આ અહેવાલમાં ઓટોમોટિવ ક્ષેત્રમાં ભારતની ગ્લોબલ વેલ્યુ ચેઇન (જીવીસી)ની સંભવિતતાની રૂપરેખા આપવામાં આવી છે અને વૈશ્વિક નેતૃત્વ માટે વ્યૂહાત્મક માર્ગો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે.
ભારતનો ઓટોમોટિવ ઉદ્યોગ દેશના ઉત્પાદન અને આર્થિક વિકાસનો પાયો છે, જેણે ભારતના કુલ ઘરેલુ ઉત્પાદન (જીડીપી)માં 7.1 ટકા અને ઉત્પાદન જીડીપીમાં 49 ટકાનું યોગદાન આપ્યું છે. વૈશ્વિક સ્તરે ચોથા ક્રમના સૌથી મોટા ઓટોમોબાઈલ ઉત્પાદક દેશ તરીકે ભારત ઓટોમોટિવ વેલ્યુ ચેઇનમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઊભરી આવવા માટે સ્કેલ અને વ્યૂહાત્મક ઊંડાણ ધરાવે છે. આ ક્ષેત્ર એક વિશાળ ઇકોસિસ્ટમ ધરાવે છે, જેમાં વ્હીકલ એસેમ્બલી અને ઓટો કમ્પોનન્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગથી માંડીને સ્ટીલ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, રબર, આઇટી અને લોજિસ્ટિક્સ જેવા મહત્વપૂર્ણ ઉદ્યોગો સાથે ડીપ ઇન્ટરલિકેજનો સમાવેશ થાય છે. તાજેતરના વર્ષોમાં, ભારતમાં વાહનોના ઉત્પાદનમાં ઝડપથી વૃદ્ધિ જોવા મળી છે, એકલા 2023-24માં જ 28 મિલિયન યુનિટ્સનું ઉત્પાદન થયું છે. આ ઉદ્યોગનું પ્રદાન ઔદ્યોગિક ઉત્પાદનથી પણ આગળ છે, અને તે લાખો પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ નોકરીઓને ટેકો આપે છે, નવીનતાને વેગ આપે છે, અને ભારતના હરિયાળા ગતિશીલતા સંક્રમણ, ઔદ્યોગિક મહત્વાકાંક્ષાઓ અને વેપાર વ્યૂહરચનાના કેન્દ્રમાં છે.
વૈશ્વિક ઓટોમોટિવ કમ્પોનન્ટ માર્કેટનું મૂલ્ય 2022માં 2 ટ્રિલિયન ડોલર હતું, જેમાં સરહદો પાર 700 અબજ ડોલરનો વેપાર થયો હતો. ભારતનો મજબૂત ઉત્પાદન આધાર હોવા છતાં, વૈશ્વિક સ્તરે વેપાર થતા ઓટો કમ્પોનન્ટ માર્કેટમાં તેનો હિસ્સો માત્ર 3% (~20 અબજ ડોલર) છે, જે વિસ્તરણ માટેના વિશાળ અવકાશને દર્શાવે છે. ઓટો કમ્પોનન્ટ્સમાં ભારતનો વેપાર ગુણોત્તર લગભગ તટસ્થ (~0.99) છે, જેમાં નિકાસ અને આયાત એકબીજા વચ્ચે લગભગ સંતુલન સાધી રહ્યા છે. આ બાબત ડ્રાઇવ ટ્રાન્સમિશન અને સ્ટીયરિંગ સિસ્ટમની સાથે એન્જિન અને એન્જિન કમ્પોનન્ટ્સ જેવા ઉચ્ચ-મૂલ્ય ધરાવતા, ઉચ્ચ-ચોકસાઇવાળા સેગમેન્ટમાં સ્થાનિક ક્ષેત્રના મર્યાદિત પ્રવેશને પણ રેખાંકિત કરે છે, જ્યાં ભારત વૈશ્વિક વેપાર હિસ્સાનો માત્ર 2-4 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે. આ અંતરને દૂર કરવા માટે માળખાકીય સુધારાઓ, વ્યૂહાત્મક રોકાણો અને સંકલિત ઔદ્યોગિક નીતિ અભિગમની જરૂર છે. યોગ્ય રીતે અનુકૂળ પરિસ્થિતિને કારણે ભારત નિકાસને ત્રણ ગણી વધારીને 60 અબજ ડોલર કરી શકે છે, 25 અબજ ડોલરની ટ્રેડ સરપ્લસ પેદા કરી શકે છે અને 2030 સુધીમાં 2-25 મિલિયન કરતાં વધારે સીધી રોજગારીનું સર્જન કરી શકે છે, જે તેને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક, નવીનીકરણ-સંચાલિત ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનવા ભણી દોરી જશે.
ઓટોમોટિવ ક્ષેત્રનું વ્યૂહાત્મક મહત્ત્વ
• ભારતના જીડીપીમાં 7.1 ટકા અને મેન્યુફેક્ચરિંગ જીડીપીમાં 49 ટકાનું યોગદાન છે.
• લાખો લોકોને રોજગારી આપે છે અને સ્ટીલ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી ક્ષેત્રોમાં મહત્ત્વપૂર્ણ જોડાણોને ટેકો આપે છે.
• વૈશ્વિક સ્તરે વેપાર થતા ઓટો કમ્પોનન્ટ્સમાં ભારતનો વર્તમાન હિસ્સો આશરે 3 ટકા કે 20 અબજ છે.
ઑટોમોટિવ ઉદ્યોગ માટે ભારતનું વિઝન
આ વિઝન મેક ઇન ઇન્ડિયા અને ભારતની પહેલો અંતર્ગત વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનવાની ભારતની આકાંક્ષાઓ સાથે સુસંગત છે.
વૈશ્વિક વલણો આ ક્ષેત્રને આકાર આપે છે
1. રાઇઝ ઓફ ઇલેક્ટ્રિક વ્હિકલ્સ (ઇવી):
• ઇવી ઉત્પાદનની પ્રાથમિકતાઓને નવેસરથી આકાર આપી રહ્યું છે, જેમાં ચીને 2023માં 80 લાખ ઇવીનું ઉત્પાદન કર્યું હતું.
• ઇયુ અને યુ.એસ. નિયમનકારી આદેશ અને સબસિડી દ્વારા ઇવી અપનાવવાને વેગ આપી રહ્યા છે.
• ઇવી બેટરી, સેમીકન્ડક્ટર અને અદ્યતન સામગ્રીની માંગમાં વધારો કરી રહી છે.
2. ડિજિટલ અને એડવાન્સ મેન્યુફેક્ચરિંગઃ
• એઆઈ, રોબોટિક્સ, ડિજિટલ ટ્વિન્સ, ઈન્ટરનેટ ઓફ થિંગ્સ (આઈઓટી) અને 3ડી પ્રિન્ટિંગનું સંકલન એ કાર્યક્ષમતાને આગળ ધપાવી રહ્યું છે.
• ઘણા વૈશ્વિક ઓટોમેકર્સ સ્માર્ટ ફેક્ટરીઓ બનાવવા માટે મોટા પાયે રોકાણ કરી રહ્યા છે, જ્યાં એઆઇ, આઇઓટી અને રોબોટિક્સને ઉત્પાદન પ્રક્રિયાના દરેક પાસામાં સંકલિત કરવામાં આવે છે. જર્મની અને દક્ષિણ કોરિયા જેવા દેશો સ્માર્ટ ફેક્ટરી અપનાવવામાં અગ્રેસર છે.
3. ટકાઉપણું અને સર્ક્યુલર ઇકોનોમીઃ
• ઓટોમેકર્સ કાર્બન ન્યૂટ્રાલિટી, મટિરિયલ રિસાયક્લિંગ અને ઊર્જા કાર્યક્ષમતા તરફ આગળ વધી રહ્યા છે.
• દા..: બીએમડબલ્યુની ઇવી બેટરી રિસાયક્લિંગ અને ફોક્સવેગનનું રિન્યુએબલ એનર્જી સોર્સિંગ.
4. ક્ષેત્રીય પરસ્પરાવલંબન:
• ઓટો ઉદ્યોગ સ્ટીલ, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, રબર, કાચ, કાપડ અને આઇટી સેવાઓનો મુખ્ય ગ્રાહક છે.
• નવીન મોબિલિટી સોલ્યુશન્સ માટે સેમીકન્ડક્ટર્સ અને એઆઇ-સંચાલિત સોફ્ટવેર પર નિર્ભરતામાં વધારો.
સરકારના મુખ્ય હસ્તક્ષેપો
1. મેક ઇન ઇન્ડિયા : 2014માં શરૂ થયેલી મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલે દેશના મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટરને, ખાસ કરીને ઓટોમોબાઇલ્સમાં નોંધપાત્ર પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. આ નીતિ સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપે છે, આયાત પરની નિર્ભરતા ઘટાડે છે અને સીધા વિદેશી રોકાણને પ્રોત્સાહન આપે છે.
2. ભારત : ભારત પહેલનો ઉદ્દેશ ઓટોમોટિવ ક્ષેત્રમાં, ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને વિદેશી ઘટકો પર દેશની નિર્ભરતાને ઘટાડવાનો છે. તેના પરિણામે એન્જિન, ટ્રાન્સમિશન અને ઇવી બેટરી જેવા મહત્વપૂર્ણ ઘટકોના સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં વધારો થયો છે. સરકારે ઓટોમોટિવ ક્ષેત્રમાં સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (એસએમઇ)ને પણ ટેકો આપ્યો છે, જે તેમને વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇનમાં સંકલિત કરવામાં મદદ કરે છે.
3. ફેમ ઇન્ડિયા યોજના (તબક્કો 1 અને 2): ભારતમાં સ્વચ્છ મોબિલિટીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ફાસ્ટર એડોપ્શન એન્ડ મેન્યુફેક્ચરિંગ ઓફ હાઇબ્રિડ એન્ડ ઇલેક્ટ્રિક વ્હિકલ્સ (ફેમ) યોજના મહત્વપૂર્ણ છે. 11500 કરોડના ખર્ચ સાથેનો બીજો તબક્કો ઇલેક્ટ્રિક ટુ-વ્હીલર્સ, થ્રી-વ્હીલર્સ, બસો અને પબ્લિક ચાર્જિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના વિકાસ માટે ડિમાન્ડ ઇન્સેન્ટિવ્સ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ઇવી માટે ટેકનોલોજી પ્લેટફોર્મને પ્રોત્સાહન આપવાનું અને એક મજબૂત ઘરેલું ઇવી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનું લક્ષ્ય પણ છે.
4. પીએમ ઇ-ડ્રાઇવ સ્કીમ (2024-26): ઇવી અપનાવવાની પ્રક્રિયાને વેગ આપવા અને શહેરી પ્રદૂષણને ઘટાડવા માટે શરૂ કરવામાં આવેલી આ યોજનાનું બજેટ ₹10,900 કરોડ છે અને તે ઇલેક્ટ્રિક વાહનોની મોટા પાયે ખરીદીનું લક્ષ્ય ધરાવે છે.
• 24.79 લાખ ઇલેક્ટ્રિક ટુ-વ્હીલર્સ
• 3.2 લાખ ઇલેક્ટ્રિક થ્રી-વ્હીલર્સ
• સ્ટેટ ટ્રાન્સપોર્ટ અંડરટેકિંગ્સ (એસટીયુ)/જાહેર પરિવહન એજન્સીઓ દ્વારા 14,028 ઇલેક્ટ્રિક બસોની ખરીદી
• રાષ્ટ્રીય સ્તરના ચાર્જિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિસ્તરણ માટે ₹2,000 કરોડ ફાળવવામાં આવ્યા છે.
5. ઓટો અને એસીસી બેટરીઓ માટે પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (પીએલઆઈ) યોજના: કુલ રૂ. 44,038 કરોડની ફાળવણી (પીએલઆઈ યોજના - રૂ. 25,938 કરોડ, એસીસી બેટરી સ્ટોરેજ માટે પીએલઆઈ યોજના - રૂ. 18,100 કરોડ) ની ફાળવણી સાથે, આ મુખ્ય પહેલનો ઉદ્દેશ ઇવી, હાઇડ્રોજન ફ્યુઅલ સેલ વાહનો અને અદ્યતન બેટરી સ્ટોરેજ સોલ્યુશન્સ સહિત અદ્યતન ઓટોમોટિવ તકનીકોના ઘરેલું ઉત્પાદનને વેગ આપવાનો છે. તે ઓઈએમ અને ઘટક ઉત્પાદકોને અત્યાધુનિક ટેકનોલોજીમાં રોકાણ કરવા, વ્યાપક અર્થતંત્રને હાંસલ કરવા અને વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલામાં સંકલિત કરવા નાણાકીય પ્રોત્સાહનો પ્રદાન કરે છે. આ યોજના સ્થાનિક મૂલ્ય સંવર્ધન, નિકાસની તત્પરતા અને ટેકનોલોજી-સંચાલિત નવીનતા મારફતે રોજગારીનાં સર્જનને પણ પ્રાથમિકતા આપે છે.
ચાવીરૂપ પડકારો વૈશ્વિક મૂલ્ય શૃંખલાના સંકલનમાં અવરોધ ઊભો કરે છે
• ભારત વિરુદ્ધ ચીન માટે 10% ખર્ચનો ગેરલાભ આના કારણે:
• વધુ કાચા માલ અને મશીનરીની કિંમત
• ચીનમાં 100% ઘસારાનો દર સામે 50% (~3.4% ખર્ચ બોજ)
• ઉચ્ચ લોજિસ્ટિક્સ, ધિરાણ અને ઊર્જા ખર્ચ
• ઉચ્ચ-ચોકસાઇવાળા સેગ્મેન્ટોમાં અન્ડરપરફોર્મન્સ:
• ભારતનો વૈશ્વિક હિસ્સોઃ એન્જિન અને એન્જિન કમ્પોનન્ટ્સમાં માત્ર 2-4 ટકા, તેમજ ડ્રાઇવ ટ્રાન્સમિશન અને સ્ટીઅરિંગ સિસ્ટમ
• અપર્યાપ્ત આરએન્ડડી ઈકોસિસ્ટમ અને મર્યાદિત આઈપી માલિકી
જીવીસી સંકલન માટે સૂચિત હસ્તક્ષેપો
રાજકોષીય પગલાં:
1. ઓપરેશનલ એક્સપેન્ડિચર (ઓપેક્ષ) ટેકોઃ સાધનસામગ્રી, મૃત્યુ અને માળખાગત સુવિધા માટે મૂડીગત ખર્ચ (કેપેક્સ) પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની સાથે ઉત્પાદન ક્ષમતાઓમાં વધારો કરવો.
2. કૌશલ્ય વિકાસઃ વૃદ્ધિને ટકાવી રાખવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ એવી પ્રતિભાની પાઇપલાઇનનું નિર્માણ કરવાની પહેલ.
3. સરકારે આઇપી ટ્રાન્સફર અને બ્રાન્ડિંગની સુવિધા આપી છેઃ સંશોધન, વિકાસ, આંતરરાષ્ટ્રીય બ્રાન્ડિંગ માટે પ્રોત્સાહનો પ્રદાન કરવા જેથી ઉત્પાદનના તફાવતમાં સુધારો કરી શકાય અને આઇપી ટ્રાન્સફર મારફતે એમએસએમઇને સશક્ત બનાવી શકાય.
4. ક્લસ્ટર ડેવલપમેન્ટ: સપ્લાય ચેઇનને મજબૂત કરવા માટે સંશોધન અને વિકાસ અને પરીક્ષણ કેન્દ્રો જેવી સામાન્ય સુવિધાઓ મારફતે કંપનીઓ વચ્ચે જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવું.
બિન-નાણાકીય સુધારાઓ:
1. ઉદ્યોગ 4.0નો સ્વીકારઃ કાર્યદક્ષતા વધારવા ડિજિટલ ટેકનોલોજીના સંકલનને પ્રોત્સાહન આપવું અને ઉત્પાદનનાં માપદંડો વધારવાં.
2. આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગઃ વૈશ્વિક બજારની પહોંચ વધારવા માટે સંયુક્ત સાહસો (જેવી), વિદેશી સહયોગ અને મુક્ત વેપાર સમજૂતીઓ (એફટીએ)ને પ્રોત્સાહન આપવું.
3. વેપાર-વાણિજ્યમાં સરળતાઃ નિયમનકારી પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવવી, કામદારોના કલાકોની લવચિકતા, સપ્લાયરની શોધ અને વિકાસ તથા ઓટોમોટિવ કંપનીઓ માટે વેપારની સ્થિતિમાં સુધારો કરવો.
નિષ્કર્ષ
ભારતનું ઓટોમોટિવ ક્ષેત્ર નિર્ણાયક વળાંક પર ઊભું છે, જ્યાં કેન્દ્રિત સુધારાઓ, નીતિગત સ્પષ્ટતા અને ઔદ્યોગિક ગોઠવણી તેને ઓટોમોટિવ ઉત્પાદનમાં વૈશ્વિક નેતાઓની હરોળમાં લઈ જઈ શકે છે. વિશ્વ સ્વચ્છ, સ્માર્ટ અને કનેક્ટેડ મોબિલિટી તરફ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે, ત્યારે ભારતે ઉચ્ચ-ચોકસાઇવાળા ઘટકોમાં સ્પર્ધાત્મકતાનું નિર્માણ કરીને, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપીને અને તેના નિકાસના પદચિહ્નને વધુ ઊંડું બનાવીને વૈશ્વિક વેલ્યુ ચેઇનમાં તેના સંકલનને વેગ આપવો જોઈએ. હવે પછીનાં પાંચ વરસ દરમિયાન કૌશલ્ય અને આંતરમાળખાથી માંડીને તે સંશોધન અને વિકાસ અને વૈશ્વિક ભાગીદારીઓ સુધીના આયોજિત હસ્તક્ષેપોનું અસરકારક અમલીકરણ એ નક્કી કરશે કે ભારત ઊંચા મૂલ્યના ઓટો કમ્પોનન્ટ્સ માટેનું કેન્દ્ર બની રહ્યું છે કે પછી પરંપરાગત સેગમેન્ટમાં તે એક ઓછા ખર્ચવાળું ખેલાડી બની રહ્યું છે. મહત્ત્વાકાંક્ષા અને કામગીરીનાં યોગ્ય મિશ્રણ સાથે ભારત આગામી પેઢીનાં મોબિલિટી સોલ્યુશનનો વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત સપ્લાયર બની શકે છે.
સંદર્ભો
· રિપોર્ટ - ઓટોમોટિવ ઉદ્યોગ: ગ્લોબલ વેલ્યુ ચેઇન્સમાં ભારતની ભાગીદારીને પાવરિંગ https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2025-04/Automotive-Industry-Powering-India-participation-in-GVC_Non-Confidential.pdf
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2120977
ઓટોમોટિવ ઉદ્યોગઃ ગ્લોબલ વેલ્યુ ચેઈન (જીવીસી)માં ભારતની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન

NITI Aayog
Automotive Industry: Powering India's Participation in Global Value Chains (GVCs)
15 APR 2025 3:13PM by PIB Delhi
Key Takeaways
• India contributes 7.1% to global GDP through its automotive sector and ranks 4th in global vehicle production.
• Despite a strong manufacturing base, India holds only 3% share in global traded auto components, highlighting a vast scope for expansion.
• The Vision 2030 roadmap aims to scale production to $145bn, exports to $60bn, and generate 2–2.5 million jobs.
• Government schemes like FAME, PM E-Drive, and PLI have mobilized ₹66,000+ crore to support EVs and localization.
• With targeted reforms and GVC integration, India can raise its global component trade share from 3% to 8% by 2030.
On 11th April 2024, NITI Aayog released a report titled ‘Automotive Industry: Powering India’s Participation in Global Value Chains’, launched by Vice Chairman Shri Suman Bery, senior members, and the CEO of NITI Aayog. The report outlines India’s Global Value Chain (GVC) potential in the automotive sector and highlights strategic pathways for global leadership.
India’s automotive industry is a cornerstone of the nation’s manufacturing and economic growth, contributing 7.1% to India’s Gross Domestic Product (GDP) and 49% to manufacturing GDP. As the fourth-largest automobile producer globally, India possesses the scale and strategic depth to emerge as a global leader in the automotive value chain. The sector spans a vast ecosystem, from vehicle assembly and auto component manufacturing to deep interlinkages with critical industries such as steel, electronics, rubber, IT, and logistics. In recent years, India has seen exponential growth in vehicle production, with over 28 million units manufactured in 2023–24 alone. The industry's contribution goes beyond industrial output, and it supports millions of direct and indirect jobs, spurs innovation, and is central to India's green mobility transition, industrial ambitions, and trade strategy.
The global automotive component market was valued at $2 trillion in 2022, with $700 billion traded across borders. Despite India's strong manufacturing base, its share in the globally traded auto component market remains at just 3% (~$20 billion), highlighting a vast scope for expansion. India’s trade ratio in auto components is near-neutral (~0.99), with exports and imports nearly balancing each other. This also underlines the domestic sector’s limited penetration in high-value, high-precision segments such as engine and engine components, along with drive transmission and steering systems, where India holds just 2–4% of the global trade share. Bridging this gap requires structural reforms, strategic investments, and a coordinated industrial policy approach. With the right enabling conditions, India can triple exports to $60 billion, generate a $25 billion trade surplus, and create over 2-2.5 million direct jobs by 2030, propelling it toward becoming a globally competitive, innovation-driven manufacturing hub.
Strategic Importance of the Automotive Sector
• Contributes 7.1% to India’s GDP and 49% to manufacturing GDP.
• Employs millions and supports critical linkages across steel, electronics, and IT sectors.
• India's current share in globally traded auto components is approximately 3% or 20 billion.
India’s Vision for Automotive Industry
This vision aligns with India's aspirations to become a global manufacturing hub under the Make in India and Atmanirbhar Bharat initiatives.
Global Trends Shaping the Sector
1. Rise of Electric Vehicles (EVs):
• EVs are reshaping manufacturing priorities, with China producing over 8 million EVs in 2023.
• The EU and the US are accelerating EV adoption through regulatory mandates and subsidies.
• EVs are increasing the demand for batteries, semiconductors, and advanced materials.
2. Digital and Advanced Manufacturing:
• Integration of AI, robotics, digital twins, Internet of Things (IoT), and 3D printing is driving efficiency.
• Many global automakers are investing heavily in creating smart factories, where AI, IoT, and robotics are integrated into every aspect of the production process. Countries like Germany and South Korea are leading in smart factory adoption.
3. Sustainability and Circular Economy:
• Automakers are moving toward carbon neutrality, material recycling, and energy efficiency.
• Examples: BMW’s EV battery recycling and Volkswagen’s renewable energy sourcing.
4. Sectoral Interdependence:
• Auto industry is a major consumer of steel, electronics, rubber, glass, textiles, and IT services.
• Increasing reliance on semiconductors and AI-driven software for innovative mobility solutions.
Major Government Interventions
1. Make in India: Launched in 2014, the Make in India initiative has provided a significant boost to the country’s manufacturing sector, particularly in automobiles. This policy promotes domestic manufacturing, reduces reliance on imports, and encourages foreign direct investment.
2.Atmanirbhar Bharat: The Atmanirbhar Bharat initiative aims to foster self-sufficiency in manufacturing and reduce the country’s dependence on foreign components. In the automotive sector, this has resulted in increased domestic production of critical components such as engines, transmissions, and EV batteries. The government has also extended support to start-ups and small and medium enterprises (SMEs) in the automotive space, helping them integrate into global supply chains.
3.FAME India Scheme (Phases I & II): The Faster Adoption and Manufacturing of Hybrid and Electric Vehicles (FAME) scheme has been pivotal in promoting clean mobility in India. Phase II, with an outlay of ₹11,500 crore, focuses on demand incentives for electric two-wheelers, three-wheelers, buses, and the development of public charging infrastructure. It also aims to promote technology platforms for EVs and create a robust domestic EV ecosystem.
4. PM E-Drive Scheme (2024–26): Launched to accelerate EV adoption and reduce urban pollution, this scheme has a budget of ₹10,900 crore and targets large-scale procurement of electric vehicles:
• 24.79 lakh electric two-wheelers
• 3.2 lakh electric three-wheelers
• Procurement of 14,028 electric buses by State Transport Undertakings (STUs)/public transport agencies
• ₹2,000 crore earmarked for national-level charging infrastructure expansion.
5. Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Auto and ACC Batteries: With a total allocation of ₹44,038 crore (PLI scheme- INR 25,938 crore, PLI scheme for ACC Battery Storage- INR 18,100 crores), this flagship initiative aims to boost the domestic manufacturing of advanced automotive technologies, including EVs, hydrogen fuel cell vehicles, and advanced battery storage solutions. It provides financial incentives to OEMs and component manufacturers for investing in cutting-edge technologies, achieving economies of scale, and integrating into global supply chains. The scheme also prioritises domestic value addition, export readiness, and job creation through technology-driven innovation.
Key Challenges Hindering the Global Value Chain’s Integration
• 10% cost disadvantage for India versus China due to:
• Higher raw material and machinery costs
• 100% depreciation rate vs 50% in China (~3.4% cost burden)
• High logistics, financing, and energy costs
• Underperformance in high-precision segments:
• India’s global share: Only 2–4% in engine and engine components, along with drive transmission and steering systems
• Inadequate R&D ecosystem and limited IP ownership
Proposed Interventions for GVC Integration
Fiscal Measures:
1. Operational Expenditure (Opex) Support: To scale up manufacturing capabilities, with a focus on capital expenditure (Capex) for tooling, dies, and infrastructure.
2. Skill Development: Initiatives to build a talent pipeline critical for sustaining growth.
3. R&D, Government facilitated IP transfer and Branding: Providing incentives for research, development, international branding to improve product differentiation and empowering MSMEs through IP transfers.
4. Cluster Development: Fostering collaboration between firms through common facilities such as R&D and testing centers to strengthen the supply chain.
Non-Fiscal Reforms:
1. Industry 4.0 Adoption: Encouraging the integration of digital technologies and enhanced manufacturing standards to improve efficiency.
2. International Collaboration: Promoting joint ventures (JVs), foreign collaborations, and free trade agreements (FTAs) to expand global market access.
3. Ease of Doing Business: Simplifying regulatory processes, worker hour flexibility, supplier discovery & development and improving business conditions for automotive firms.
Conclusion
India’s automotive sector stands at a decisive inflection point, where focused reforms, policy clarity, and industry alignment can elevate it into the league of global leaders in automotive manufacturing. With the world shifting rapidly towards clean, smart, and connected mobility, India must accelerate its integration into global value chains by building competitiveness in high-precision components, fostering innovation, and deepening its export footprint. Over the next five years, the effective execution of planned interventions—ranging from skilling and infrastructure to R&D and global partnerships- will determine whether India becomes a hub for high-value auto components or remains a low-cost player in traditional segments. With the right mix of ambition and action, India can become a globally recognised supplier of next-generation mobility solutions.
References
· REPORT - Automotive Industry: Powering India’s participation in Global Value Chains -https://www.niti.gov.in/sites/default/files/2025-04/Automotive-Industry-Powering-India-participation-in-GVC_Non-Confidential.pdf
· https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2120977
Automotive Industry: Powering India's Participation in Global Value Chains (GVCs)