રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઇટાલીના નાયબ પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રપતિને મળ્યા
12 APR 2025 6:29PM by PIB Ahmedabad
ઇટાલીના નાયબ પ્રધાનમંત્રી અને વિદેશી બાબતોના મંત્રી મહામહિમ શ્રી એન્ટોનિયો તજાની આજે (12 એપ્રિલ, 2025) રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રોપદી મુર્મુને મળ્યા હતા.
રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં ઉપ પ્રધાનમંત્રી તજાની અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળને આવકારતા રાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે, ભારત અને ઇટાલી બંનેનાં મૂળિયા પ્રાચીન સભ્યતાનાં વારસામાં રહેલાં છે, જેનો આપણી ફિલોસોફી, સાહિત્ય અને કળાઓ મારફતે દુનિયામાં પ્રદાન કરવાનો ગર્વ છે. આપણે વેપાર અને લોકો અને વિચારોના આદાનપ્રદાન મારફતે સદીઓથી એકબીજા સાથે જોડાયેલા છીએ. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અત્યારે બંને દેશો ઉભરતી ટેકનોલોજી, નવીનતા અને સંરક્ષણમાં ગાઢપણે જોડાણ કરી રહ્યાં છે. અને જી-20 જેવા બહુપક્ષીય પ્લેટફોર્મ પર પણ સાથે મળીને કામ કરી રહ્યા છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે બંને દેશો વચ્ચે દ્વિપક્ષીય વેપાર અને રોકાણમાં વૃદ્ધિની મોટી સંભાવના છે. ભારતની ઝડપી આર્થિક વૃદ્ધિ અને વર્ષ 2047 સુધીમાં 'વિકસિત ભારત'નો રોડમેપ ઔદ્યોગિક ભાગીદારી અને જોડાણ માટે અસંખ્ય તકો પ્રસ્તુત કરે છે. તેમણે ઇટાલિયન કંપનીઓ અને પીએસયુને ભારતમાં તેમની કામગીરી વિસ્તૃત કરવા આમંત્રણ આપ્યું હતું, ખાસ કરીને ઉત્પાદન અને સહ-ઉત્પાદન માટે. તેમણે ઇટાલિયન ગ્રીન ટેકનોલોજી કંપનીઓને પણ ભારતીય ઉદ્યોગ સાથે સહકાર અને ભાગીદારીની શક્યતાઓ શોધવા વિનંતી કરી.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે નવેમ્બર 2024માં રિયોમાં પ્રધાનમંત્રી મેલોની અને પ્રધાનમંત્રી મોદીની બેઠક દરમિયાન જાહેર કરાયેલ સંયુક્ત વ્યૂહાત્મક એક્શન પ્લાન આગામી 5 વર્ષ માટે એક બ્લુપ્રિન્ટ છે. આ એક્શન પ્લાન આપણા સંયુક્ત પ્રયાસોને વેગ આપવા માટે એક માર્ગદર્શક માળખું બની રહેશે.
રાષ્ટ્રપતિને એ જાણીને આનંદ થયો કે ઇટાલિયન યુનિવર્સિટીઓ અને સંશોધન કેન્દ્રો ભારતીય ભાગીદારો સાથે સહયોગની સંભાવનાઓ શોધી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે નવી શિક્ષણ નીતિએ વિદેશી યુનિવર્સિટીઓને ભારતમાં કેમ્પસ ખોલવાની સુવિધા આપી છે. ઇટાલિયન યુનિવર્સિટીઓને ભારતમાં કેમ્પસ ખોલવા માટે આમંત્રિત કરી શકાય છે.
બંને નેતાઓ એ બાબતે સંમત થયા હતા કે, આવનારા સમયમાં ભારત-ઇટાલી વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી નવી ઊંચાઈઓ સર કરશે.

President's Secretariat
Deputy Prime Minister of Italy Calls on The President
12 APR 2025 6:29PM by PIB Delhi
The Deputy Prime Minister and Minister of Foreign Affairs of Italy, H.E. Mr. Antonio Tajani called on the President of India, Smt. Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (April 12, 2025).
Welcoming Deputy Prime Minister Tajani and his delegation to Rashtrapati Bhavan, the President noted that both India and Italy are rooted in ancient civilizational heritage, with a proud history of contributing to the world through our philosophy, literature, and arts. We have been interconnected over the centuries through trade and the exchange of people and ideas. She noted that present era, the two countries are collaborating closely in emerging technologies, innovation, and defense; and are also working together on multilateral platforms such as the G-20.
The President said that there is great potential for growth in bilateral trade and investment between the two countries. India's rapid economic growth and the roadmap for 'Viksit Bharat' by 2047 present numerous opportunities for industrial partnerships and collaboration. She invited Italian companies and PSUs to expand their operations in India, especially for manufacturing and co-production. She also urged Italian green technology companies to explore possibilities of cooperation and partnership with Indian industry.
The President said that the Joint Strategic Action Plan announced during the meeting of Prime Minister Meloni and Prime Minister Modi in Rio in November 2024 is a blueprint for the next 5 years. This Action Plan will be a guiding framework to accelerate our joint efforts.
The President was happy to note that Italian universities and research centres are exploring possibilities of collaboration with Indian partners. She said that the new education policy has facilitated foreign universities to open campuses in India. Italian universities can be invited to open campuses in India.
The two leaders agreed that India-Italy strategic partnership would reach new heights in the times to come.