ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਸ਼ਕਤੀ ਨਿਰਮਾਣ (ਪੀਐੱਮ ਪੋਸ਼ਣ) ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 'ਸਮੱਗਰੀ ਲਾਗਤ' ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
10 APR 2025 11:27AM by PIB Chandigarh
ਪੀਐੱਮ ਪੋਸ਼ਣ ਯੋਜਨਾ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਸਪੋਂਸਰਡ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਤਹਿਤ 10.36 ਲੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਲਵਾਟਿਕਾ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਤੋਂ ਅੱਠਵੀਂ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹ ਰਹੇ 11.20 ਕਰੋੜ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕ ਵਾਰ ਗਰਮ ਪੱਕਿਆ ਹੋਇਆ ਭੋਜਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪੋਸ਼ਣ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧਕਰਵਾਉਣਾ ਅਤੇ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ ਪੋਸ਼ਣ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਭੋਜਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਖਰੀਦਣ ਲਈ 'ਸਮੱਗਰੀ ਲਾਗਤ' ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ:
ਸਮੱਗਰੀ
ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਭੋਜਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ
ਬਾਲ ਵਾਟਿਕਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਮਰੀ
ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਈਮਰੀ
ਦਾਲਾਂ
20 ਗ੍ਰਾਮ
30 ਗ੍ਰਾਮ
ਸਬਜ਼ੀਆਂ
50 ਗ੍ਰਾਮ
75 ਗ੍ਰਾਮ
ਤੇਲ
5 ਗ੍ਰਾਮ
7.5 ਗ੍ਰਾਮ
ਮਸਾਲੇ
ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ
ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ
ਬਾਲਣ
ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ
ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ
ਲੇਬਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਲੇਬਰ ਬਿਊਰੋ, ਪੀਐੱਮ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਸੀਪੀਆਈ ਇੰਡੈਕਸ ਅਨੁਸਾਰ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ- ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਜਦੂਰ (ਸੀਪੀਆਈ-ਆਰਐੱਲ) ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਪੀਐੱਮ ਪੋਸ਼ਣ ਅਧੀਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਸਤੂਆਂ ਲਈ ਮੁਦਰਾਸਫਿਤੀ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਪੀਐੱਮ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਸੀਪੀਆਈ ਇੰਡੈਕਸ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੀਪੀਆਈ-ਆਰਐੱਲ, ਲੇਬਰ ਬਿਊਰੋ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ 20 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 600 ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਤੋਂ ਨਿਰੰਤਰ ਮਹੀਨਾਵਾਰੀ ਮੁੱਲ ਇਕੱਠੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਲੇਬਰ ਬਿਊਰੋ ਵੱਲੋਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਮੁਦਰਾਸਫਿਤੀ ਇੰਡੈਕਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 'ਸਮੱਗਰੀ ਲਾਗਤ' ਵਿੱਚ 9.50 ਫੀਸਦ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੀਆਂ ਦਰਾਂ 01.05.2025 ਤੋਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਉਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 954 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧੂ ਖਰਚਾ ਪਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਸਮੱਗਰੀ ਲਾਗਤ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ: -
ਰੁਪਇਆਂ ਵਿੱਚ
ਕਲਾਸਾਂ
ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਲਾਗਤ
01.05.2025 ਤੋਂ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ
ਵਾਧਾ
ਬਾਲ ਵਾਟਿਕਾ
6.19
6.78
0.59
ਪ੍ਰਾਈਮਰੀ
6.19
6.78
0.59
ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਈਮਰੀ
9.29
10.17
0.88
ਇਹ ਸਮੱਗਰੀ ਲਾਗਤ ਦਰਾਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਲਾਜ਼ਮੀ ਦਰਾਂ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹਿੱਸੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦ ਹਨ। ਕੁੱਝ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਪੀਐੱਮ ਪੋਸ਼ਣ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਵਧੇਰੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਖੁਦ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਿੱਸੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਮੱਗਰੀ ਲਾਗਤ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ ਰਾਹੀਂ ਲਗਭਗ 26 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਨਾਜ ਦੀ 100 ਫੀਸਦ ਲਾਗਤ ਚੁੱਕਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 9000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ ਡਿਪੋ ਤੋਂ ਸਕੂਲਾਂ ਤੱਕ ਅਨਾਜ ਦੀ 100 ਫੀਸਦ ਆਵਾਜਾਈ ਲਾਗਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਅਨਾਜ ਲਾਗਤ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਕੰਪੋਨੈਂਟਸ ਜੋੜਨ ਮਗਰੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਭੋਜਨ ਲਾਗਤ ਬਾਲ ਵਾਟਿਕਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਮਰੀ ਕਲਾਸਾਂ ਲਈ ਲਗਭਗ 12.13 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪ੍ਰਾਈਮਰੀ ਕਲਾਸਾਂ ਲਈ 17.62 ਰੁਪਏ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Education
Enhancement of ‘Material Cost’ under the Pradhan Mantri Poshan Shakti Nirman (PM POSHAN) Scheme
10 APR 2025 11:27AM by PIB Delhi
PM POSHAN Scheme is a centrally sponsored scheme under which one hot cooked meal is served to 11.20 crore students studying in Balvatika and classes I to VIII, in 10.36 lakh Government and Government-aided schools on all school-days. The Scheme aims at providing nutritional support and enhancing school participation of students.
Under the PM POSHAN Scheme, ‘Material Cost’ is provided for procurement of following ingredients required for cooking the meals:
Ingredients
Per student per meal quantity
Bal Vatika & Primary
Upper Primary
Pulses
20 gm
30 gm
Vegetables
50 gm
75 gm
Oil
5 gm
7.5 gm
Spices & Condiments
As per need
As per need
Fuel
As per need
As per need
The Labour Bureau, Ministry of Labour provides data on inflation for these items under the PM POSHAN basket on the basis of Consumer Price Index – Rural Labourers (CPI-RL) in consonance with CPI index for PM POSHAN and accordingly CPI index for PM POSHAN basket has been worked out. The CPI-RL is constructed by Labour Bureau, Chandigarh on the basis of collecting continuous monthly prices from the sample of 600 villages spread over 20 States of the country.
On the basis of inflation index provided by the Labour Bureau, the Ministry of Education, Government of India, has enhanced the ‘Material Cost’ by 9.50 %. The new rates will be applicable across all the States and UTs w.e.f. 01.05.2025. The Central Government will bear the additional cost of Rs 954 crore approximately in FY 2025-26 due to this enhancement. The per student per day Material cost is as under: -
(in Rs.)
Classes
Existing material cost
Enhanced material cost w.e.f. 01.05.2025
Enhancement
Bal Vatika
6.19
6.78
0.59
Primary
6.19
6.78
0.59
Upper Primary
9.29
10.17
0.88
These rates of Material Cost are the minimum mandatory rates, however, States / UTs are free to contribute more than their prescribed share, as some States/UTs have been contributing more than their minimum mandatory share from their own resources for providing meals with augmented nutrition under the PM POSHAN Scheme.
In addition to the Material Cost, the Govt. of India provides about 26 lakh MT foodgrains through Food Corporation of India. The Govt. of India bears 100% cost of foodgrains including subsidy of approx. Rs. 9000 crore per annum and 100% transportation cost of foodgrains from FCI depot to schools. The per meal cost after adding all components including foodgrains cost under the scheme comes to approx. Rs 12.13 for Bal Vatika and Primary classes and Rs 17.62 for upper primary classes.