మానవ వనరుల అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధానమంత్రి పోషణ్ శక్తి నిర్మాణ్ (పీఎం పోషణ్) పథకం ద్వారా అందించే ‘సరకుల ధరల’ పెంపు
10 APR 2025 11:27AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రాయోజిత పథకమైన పీఎం పోషణ్ ద్వారా 10.36 లక్షల ప్రభుత్వ, ప్రభుత్వ సహాయం పొందే పాఠశాలల్లో విద్యార్థులకు మధ్యాహ్న భోజనం అందిస్తున్నారు. పాఠశాల పనిదినాల్లో బాలవాటిక, ఒకటి నుంచి ఎనిమిదో తరగతి వరకు చదువుతున్న 11.20 కోట్ల మంది విద్యార్థులు ఈ పథకం ద్వారా ప్రయోజనాలు పొందుతున్నారు. పాఠశాలల్లో విద్యార్థుల హాజరును పెంచడంతో పాటు వారికి పౌష్ఠికాహారం అందించడమే ఈ పథకం లక్ష్యం.
పీఎం పోషణ్ పథకం ద్వారా విద్యార్థులకు ఆహారం సిద్ధం చేయడానికి దిగువన పేర్కొన్న వస్తువులను కొనుగోలు చేయడానికి అవసరమైన ఖర్చులను చెల్లిస్తారు.
Ingredients
Per student per meal quantity
Bal Vatika & Primary
Upper Primary
Pulses
20 gm
30 gm
Vegetables
50 gm
75 gm
Oil
5 gm
7.5 gm
Spices & Condiments
As per need
As per need
Fuel
As per need
As per need
వినియోగ ధరల సూచిక – గ్రామీణ కార్మికులు (సీపీఐ-ఆర్ఎల్) ఆధారంగా పీఎం పోషణ్ బాస్కెట్లో అందించే వస్తువులకు సంబంధించిన ద్రవ్యోల్బణ సమాచారాన్ని కార్మిక మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని లేబర్ బ్యూరో అందిస్తుంది. పీఎం పోషణ్ కోసం సీపీఐ సూచీని రూపొందించారు. దీనికి అనుగుణంగా పీఎం పోషణ్ ద్వారా అందించే వస్తువుల ధరలను నిర్ణయిస్తారు. దేశంలోని 20 రాష్ట్రాల్లో 600 గ్రామాల నుంచి సేకరించిన నెలవారీ ధరల నమూనాల ఆధారంగా చండీగఢ్ లేబర్ బ్యూరో సీపీఐ-ఆర్ఎల్‌ను తయారుచేస్తుంది.
లేబర్ బ్యూరో ఇచ్చిన ద్రవ్యోల్బణ సూచీ ఆధారంగా వస్తువుల ధరలను విద్యా మంత్రిత్వ శాఖ 9.50 శాతం పెంచింది. ఈ ఏడాది మే 1 నుంచి అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో పెంచిన ధరలు అమల్లోకి వస్తాయి. దీనివల్ల ఈ ఆర్థిక సంవత్సరంలో అయ్యే రూ. 954 కోట్ల అదనపు వ్యయాన్ని కేంద్రం భరిస్తుంది. ఒక్కో విద్యార్థి భోజనానికి రోజుకి అయ్యే ఖర్చు:
(రూపాయల్లో)
Classes
Existing material cost
Enhanced material cost w.e.f. 01.05.2025
Enhancement
Bal Vatika
6.19
6.78
0.59
Primary
6.19
6.78
0.59
Upper Primary
9.29
10.17
0.88
ఇవి ఈ ఆహార పదార్థాలకు నిర్దేశించిన కనీస ధరలు. అయితే నిర్దేశించిన వాటా కంటే ఎక్కువ మొత్తాన్ని అందించే స్వేచ్ఛ రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు ఉంటుంది. పీఎం పోషణ్ ద్వారా పౌష్ఠికాహారం అందించడానికి నిర్దేశించిన కనీస వాటా కంటే ఎక్కువ మొత్తాన్ని కొన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు తమ సొంత వనరుల నుంచి సమకూర్చుకొంటున్నాయి.
వీటికి అదనంగా, భారత ఆహార సంస్థ ద్వారా 26 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలను కేంద్ర ప్రభుత్వం అందిస్తోంది. ఆహారధాన్యాలకు ఏడాదికి అందించే సబ్సిడీ రూ. 9,000 కోట్లు, ఎఫ్‌సీఐ డిపోల నుంచి పాఠశాలలకు వాటిని రవాణా చేసేందుకు అయ్యే ఖర్చులతో కలిపి 100 శాతం వ్యయాన్ని కేంద్రమే భరిస్తోంది. ఈ పథకం ద్వారా ఆహార ధాన్యాలు, సరుకులతో కలిపి ఒక విద్యార్థి భోజనానికి అయ్యే ఖర్చు బాల వాటిక, ప్రాథమిక తరగతులకు సుమారుగా రూ. 12.13 కాగా, ప్రాథమికోన్నత తరగతులకు రూ. 17.62గా ఉంది.

Ministry of Education
Enhancement of ‘Material Cost’ under the Pradhan Mantri Poshan Shakti Nirman (PM POSHAN) Scheme
10 APR 2025 11:27AM by PIB Delhi
PM POSHAN Scheme is a centrally sponsored scheme under which one hot cooked meal is served to 11.20 crore students studying in Balvatika and classes I to VIII, in 10.36 lakh Government and Government-aided schools on all school-days. The Scheme aims at providing nutritional support and enhancing school participation of students.
Under the PM POSHAN Scheme, ‘Material Cost’ is provided for procurement of following ingredients required for cooking the meals:
Ingredients
Per student per meal quantity
Bal Vatika & Primary
Upper Primary
Pulses
20 gm
30 gm
Vegetables
50 gm
75 gm
Oil
5 gm
7.5 gm
Spices & Condiments
As per need
As per need
Fuel
As per need
As per need
The Labour Bureau, Ministry of Labour provides data on inflation for these items under the PM POSHAN basket on the basis of Consumer Price Index – Rural Labourers (CPI-RL) in consonance with CPI index for PM POSHAN and accordingly CPI index for PM POSHAN basket has been worked out. The CPI-RL is constructed by Labour Bureau, Chandigarh on the basis of collecting continuous monthly prices from the sample of 600 villages spread over 20 States of the country.
On the basis of inflation index provided by the Labour Bureau, the Ministry of Education, Government of India, has enhanced the ‘Material Cost’ by 9.50 %. The new rates will be applicable across all the States and UTs w.e.f. 01.05.2025. The Central Government will bear the additional cost of Rs 954 crore approximately in FY 2025-26 due to this enhancement. The per student per day Material cost is as under: -
(in Rs.)
Classes
Existing material cost
Enhanced material cost w.e.f. 01.05.2025
Enhancement
Bal Vatika
6.19
6.78
0.59
Primary
6.19
6.78
0.59
Upper Primary
9.29
10.17
0.88
These rates of Material Cost are the minimum mandatory rates, however, States / UTs are free to contribute more than their prescribed share, as some States/UTs have been contributing more than their minimum mandatory share from their own resources for providing meals with augmented nutrition under the PM POSHAN Scheme.
In addition to the Material Cost, the Govt. of India provides about 26 lakh MT foodgrains through Food Corporation of India. The Govt. of India bears 100% cost of foodgrains including subsidy of approx. Rs. 9000 crore per annum and 100% transportation cost of foodgrains from FCI depot to schools. The per meal cost after adding all components including foodgrains cost under the scheme comes to approx. Rs 12.13 for Bal Vatika and Primary classes and Rs 17.62 for upper primary classes.